Quận Đống Đa-TP Hà Nội : Lấn chiếm đất công xây dựng công trình trái phép hơn 20 năm chưa bị xử lý?

Do chính quyền buông lỏng quản lý nên đất công tại ngõ 231 phố Chùa Bộc, phường Trung Liệt, quận Đống Đa bị lấn chiếm xây dựng trái phép thành quán bán hàng. Vụ việc kéo dài hơn 20 năm, khiếu nại của người dân không giải quyết,...

“Biến” đất công thành đất riêng?

Ông Lê Minh Chí, sinh năm 1941, là kỹ sư thủy lợi đã nghỉ hưu, hiện cư trú tại ngõ 231 phố Chùa Bộc, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội, người gửi đơn đến tòa soạn, cho biết: Gia đình ông Nguyễn Lan (cư trú tại ngách 40, ngõ 231, phố Chùa Bộc), năm 1998 đã có hành vi chiếm đất công, xây dựng trái phép hàng quán trên đường đi ở cuối ngõ 231 phố Chùa Bộc, (quán bán hàng này cách nhà riêng của ông Lan chừng 50 mét). Sự xuất hiện của ngôi quán này đã gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến an toàn phòng cháy, chữa cháy và gây bức xúc cho người dân xung quanh. Vô lý hơn nữa, khi chiếc quán của ông Lan (sau này do bà Đinh Thị Ngọc, con dâu ông Lan tiếp quản) đã chiếm dụng tường nhà ông Lê Minh Chí, áp sát và che mất cửa sổ duy nhất của gian bếp và phòng ăn, khiến ánh sáng và không khí không thể tràn vào nhà, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình ông Chí

quan dong da tp ha noi lan chiem dat cong xay dung cong trinh trai phep hon 20 nam chua bi xu ly
Ông Lê Minh Chí phản ánh với báo chí

Theo ghi nhận của phóng viên (PV), tại ngõ 231 phố Chùa Bộc có một quán nhỏ của gia đình ông Lan lấn chiếm đất công giáp nhà ông Chí. Quán nhà ông Lan được kiên cố hóa với cửa cuốn bằng sắt và mái tôn. Quán này nhô ra mặt đường, thể hiện sự coi thường pháp luật lấn chiếm đất công xây dựng công trình trái phép. Ông Lê Minh Chí, cho biết: Việc chiếm dụng đất công của gia đình ông Nguyễn Lan diễn ra từ năm 1998. Lúc đó, ông Chí là Phó Giám đốc Văn phòng Tư vấn - Công ty Tư vấn Xây dựng Thủy lợi 1 và ông Nguyễn Lan là cán bộ nghỉ hưu của Công ty này. Cả hai ông đều được cơ quan cho phép cải tạo nhà cấp bốn thành nhà kiên cố. Riêng ông Lan được Công ty điều chỉnh diện tích nhà ở từ 18 m2 lên 38 m2. Tuy nhiên, ông này vẫn lấn chiếm đất công tại địa điểm nêu trên.

Quá bức xúc trước hành vi công khai lấn chiếm đất công của ông Lan, ảnh hưởng đến môi trường sống của gia đình ông Chí, ngày 10/2/1998, ông Chí đã có đơn khiếu nại gửi UBND phường Trung Liệt đề nghị chính quyền giúp đỡ giải tỏa quán của ông Lan. Tháng 5, tháng 10 và tháng 11/1998, ông liên tục có đơn thư gửi UBND phường Trung Liệt để tố cáo hành vi xây dựng trái phép của ông Lan. Công ty Tư vấn Xây dựng Thủy lợi 1 cũng đã có các văn bản gửi tới cấp có thẩm quyền đề nghị chính quyền giúp đỡ giải tỏa quán này (Công văn số 188 TVXD/TH ngày 09/6/1998 về việc “giải tỏa lều quán xây dựng trái phép” và Công văn số 312 TVXD/TH ngày 1/11/1998 về việc “giải tỏa quán hàng ông Lan”). Liên tiếp trong các năm 2003, 2017, 2018, 2019 và hiện tại 2020, ông Chí cùng gia đình đã gửi rất nhiều đơn thư tới UBND quận nhưng đều không có hồi âm, Công trình lấn chiếm đất công và xây dựng trái phép của gia đình ông Lan vẫn tồn tại gần 20 năm nay coi cường pháp luật . Sự tồn tại của công trình này nếu không vì sự yếu kém của chính quyền UBND phường Trung liệt trong việc quản lý đất công và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thì chỉ có thể là đồng lõa với sai phạm chống lưng cho sai phạm, coi thường pháp luật.

quan dong da tp ha noi lan chiem dat cong xay dung cong trinh trai phep hon 20 nam chua bi xu ly
Quán kiên cố xây dựng trái phép trên đất công gần 20 năm không được giải quyết

Động thái “khó hiểu” của chính quyền?

Ông Lê Minh Chí cho biết, từ khi nghỉ hưu (năm 2001) đến nay, ông đã gửi rất nhiều đơn thư tới lãnh đạo UBND phường Trung Liệt và UBND quận Đống Đa. Tuy nhiên phía cơ quan này không có hồi âm chính thức nào, ngoại trừ một số lần thông báo chuyển đơn. Ngày 7/10/2019, Ban Tiếp công dân - Văn phòng HĐND, UBND quận Đống Đa có Văn bản số 127/BTCD gửi UBND phường Trung Liệt “về việc đôn đốc giải quyết đơn thư của công dân Lê Minh Chí”. Văn bản này có yêu cầu giải quyết vụ việc và báo cáo Quận ủy trước ngày 15/10/2019. Song từ đó đến nay, gia đình ông Chí không nhận được bất cứ thông báo nào từ phía chính quyền địa phương!? Không nhận được sự hồi âm từ phía chính quyền, ông đành đặt niềm tin nơi các cơ quan thông tấn báo chí và truyền thông. Ông Chí cho rằng, đã đến lúc phải xem xét việc một số cán bộ của phường Trung Liệt, những người hưởng lương Nhà nước, nhưng đã không hoàn thành được nhiệm vụ của người công chức, buông lỏng lãnh đạo quản lý về đất đai để người dân lấn chiếm, sai phạm lấn chiếm đất đai được bỏ qua thế nên người sai phạm càng được đã lấn tới tiếp tục xây dựng công trình trái phép, xây dựng công trình trái phép lại được chính quyền bỏ qua, chính vì vậy công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại gần 20 năm qua. Phải chăng những sai phạm lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép của gia đình ông Lan được bỏ qua nên UBND phường Trung Liệt không dám giải quyết vụ việc này để báo cáo trung thực với Quận ủy, cung như "phớt lờ" chỉ đạo của UBND quận Đống Đa tại Văn bản số 127/BTCD ngày 7/10/2019? Sự việc này cho thấy, UBND phường Trung Lệt không chỉ coi thường pháp luật, coi thường dân mà còn coi thường cả chỉ đạo của UBND quận Đống Đa.

Ông Chí cho biết thêm: Năm 2019, ông đã có nhiều đơn thư gửi đến đích danh ông Nguyễn Thao Hùng, Chủ tịch UBND phường Trung Liệt. Ông Hùng có hứa “khi nào chị Ngọc có hình thức cải tạo quán, lúc đó sẽ cho phá dỡ”. Thế nhưng, ngày 29/11/2019, bà Ngọc tiến hành cải tạo toàn bộ mặt tiền quán này để tạo thành một nhà kho cho thuê, ông Chí có gọi cho ông Hùng, đồng thời gọi cho ông Tuấn Anh (Công an khu vực) và ông Tuế (Tổ trưởng tổ dân phố), song các vị đại diện công quyền đã không thực hiện lời hứa, vẫn để công trình vi phạm này tồn tại, gây bức xúc cao độ cho gia đình ông.

Cần xử lý dứt điểm vi phạm

Chiều 22/4, PV có cuộc trao đổi với bà Đinh Thị Ngọc tại nhà riêng của bà ở trong ngõ 231 phố Chùa Bộc. Bà Ngọc khẳng định: Ngôi quán trên đường đi ở cuối ngõ 231 phố Chùa Bộc là của gia đình bà, được dựng lên từ năm 1993, trước thời điểm gia đình ông Chí đến xây dựng nhà kiên cố. Khi PV đặt câu hỏi về việc xây dựng hàng quán này có giấy phép không, hiện chiếc quán này có những giấy tờ gì, thì bà Ngọc không trả lời và nói: “Có gì các chị cứ ra hỏi phường, hỏi tổ dân phố”.

Vậy là cả người tố cáo và người bị tố cáo đều trông đợi UBND phường Trung Liệt giải quyết vụ việc này theo các quy định của pháp luật và có lý có tình. PV đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND phường Trung Liệt, song chưa nhận được hồi âm.

Chúng tôi sẽ thông tin vụ việc.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Tin khác

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động