Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong, bị thu phí!

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong, bị thu phí!

Chiều tối ngày 15/1/2021, anh H.V.Phát cùng bạn đến Trung tâm tiệc cưới Western Palace (Western Palace, địa chỉ 443 - 445 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, TP. Hồ Chí Minh) dự đám cưới và được bảo vệ hướng dẫn đậu xe ô tô bên lề đường. Sau khi đậu xe ngay lề đường Lê Hồng Phong, thì có một nam thanh niên đi tới và thu phí 70.000 đồng. Thắc mắc về phí thu cao nhưng nam thanh niên cho biết giá đó giờ là như vậy, nên anh Phát vẫn đưa tiền vì cho rằng đây là người giữ xe của Trung tâm tiệc cưới.

Thời điểm này, trước Trung tâm tiệc cưới Western Palace xe máy được đậu trên vỉa hè và hàng chục chiếc ô tô đậu ngay dưới lề đường từ số nhà 449 Lê Hồng Phong kéo dài ra phía sau.

Cảm thấy bị thu tiền vô lý trong khi đoạn đường này không cấm đậu xe, khoảng 19h15, anh Phát cùng vài người bạn trực tiếp trao đổi với quản lý Western Palace về việc giữ xe trên. Tại đây, anh Lâu, quản lý Trung tâm nói rằng mình có biết điểm giữ xe hoạt động, nhưng không biết thu phí là bao nhiêu và khẳng định khách đến Western Palace sẽ được hướng dẫn gửi xe máy dưới hầm và ô tô bên nhà xe Thành Bưởi. Đồng thời, người bảo vệ cũng cho rằng nhiệm vụ của mình là điều xe chứ không biết cũng như hưởng lợi từ việc giữ xe ở lề đường này.

Trò chuyện với nam thanh niên và người phụ nữ giữ xe máy trên vỉa hè, nam thanh niên cho biết mình đang học Đại học, còn công việc giữ xe trước Trung Tâm Tiệc Cưới này đã làm được mấy năm rồi. Người phụ nữ giữ xe máy chia sẻ, do Trung Tâm Tiệc Cưới không có chỗ giữ xe ô tô, nếu gửi thì phải sang nhà xe Thành Bưởi khá xa nhưng cũng mất 70.000đồng, thay vào đó giữ xe ở đây sẽ đỡ tốn công đi lại. Người này còn cho biết thêm, nếu gửi xe máy dưới hầm Trung tâm thì 5.000đồng còn gửi trên lề đường phí là 10.000đồng.

Sau khi liên hệ ông Phúc, Trưởng Công an quận 10, khoảng 20h20, Công an quận 10 có chỉ đạo Công an phường 2 có mặt trước Trung tâm tiệc cưới Western Palace để giải quyết sự việc. Tại đây, ông Hiệp, Trưởng Công an phường 2 yêu cầu anh Phát cùng 2 người giữ xe đến trụ sở Công an phường làm việc. Tuy nhiên, nam thanh niên không chịu đi vì mình chỉ là người làm công. Lúc này, cán bộ công an phường đề nghị nam thanh niên gọi chủ của anh (người thuê nam thanh niên giữ xe) tới công an phường để làm biên bản hành chính, tránh trường hợp bị cưỡng chế. Ngoài ra, trong đoạn hội thoại giữa cán bộ Công an phường và nam thanh niên thì Công an phường có hỏi: Ai cho phép ông chủ giữ xe tại đây? Nam thanh niên trả lời: Chủ nhà hàng!

Sau đó, nam thanh niên có đưa điện thoại cho ông Hiệp nói chuyện với chủ của anh. Trong cuộc nói chuyện, ông Hiệp mời người này lên công an phường làm việc. Hơn 1 tiếng làm tường trình với Công an quận 10 và Công an phường 2, anh Phát cũng nêu rõ bức xức với vụ việc và kiến nghị công an xử lý điểm giữ xe trên theo đúng pháp luật.

Hiện tại, sự việc đang được Công an quận 10 xử lý.

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Trưa ngày 16/01/2021, điểm giữ xe trên vẫn hoạt động

Như vậy, khách hàng khi đến Trung tâm tiệc cưới Western Palace gặp phải trường hợp này đều ngộ nhận điểm giữ xe trên thuộc quản lý của Trung tâm và mất tiền oan như trường hợp anh Phát. Trong khi đoạn đường này không cấm đỗ xe, vậy việc lấy tiền 70.000đồng/ô tô và 10.000 đồng/xe máy kéo dài những năm qua phải chăng là hành vi lợi dụng sự ngộ nhận của khách hàng để chiếm đoạt tài sản?

Vấn đề đặt ra là nếu không phải của Trung tâm vậy tại sao bảo vệ lại hướng dẫn khách đậu xe tại đây? Khung giờ tổ chức tiệc cưới lại trùng với khoảng thời gian giao thông vào giờ cao điểm từ 17h-19h, việc hàng loạt xe ô tô đậu liên tiếp kéo dài trên phần đường xe máy lưu thông, vậy sẽ gây ra tình trạng ùn tắc hay nguy hiểm hơn là tai nạn giao thông. Nếu điểm giữ xe trên không thuộc Trung tâm, vậy Giám đốc Trung tâm đã từng có ý kiến về vấn đề này hay chưa, tại sao điểm giữ xe này có thể hoạt động thời gian dài?

Theo ghi nhận của phóng viên, trưa ngày 16/1/2021, điểm giữ xe trên vẫn hoạt động vì thế khoảng 14h, phóng viên liên hệ ông Nguyễn Trọng Thiện, Chủ tịch UBND phường 2, thế nhưng, ông Thiện cho biết hôm nay là thứ Bảy ông chỉ làm việc buổi sáng, chiều không làm việc. Và sự việc này thuộc trách nhiệm của Phòng Kinh tế không phải của UBND phường và Đội Quản lý đô thị quận. Ông Thiện còn nói sẽ cung cấp phương thức liên lạc Phòng Kinh tế cho phóng viên nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được phản hồi.

Có thể nói, việc giữ xe ở vỉa hè và dưới lòng lề đường không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến việc an toàn khi tham gia giao thông. Vậy điểm giữ xe cạnh Trung tâm tiệc cưới Western Palace có được cấp giấy phép hoạt động hay không? UBND phường 2 và Đội Quản lý đô thị Quận 10 có trách nhiệm gì đối với việc này? Trường hợp xảy ra các sự việc mất cắp, tai nạn giao thông hay cháy nổ thì trách nhiệm quản lý thuộc về ai?

Qua sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ điểm giữ xe này được phép hoạt động tại đây không. Đồng thời, có biện pháp xử lý, răn đe các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật nhằm trả lại mỹ quan đô thị cũng như trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận 10 nói riêng và Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Chúng tôi sẽ tiến hành liên hệ các cơ quan chức năng liên quan để tìm hiểu sự việc và thông tin đến bạn đọc.

Theo Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7, Khoản 8 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt với các hành vi sử dụng lề đường làm nơi trông, giữ xe như sau:

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi:

+ Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2 làm nơi trông, giữ xe;

+ Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe.

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 05 m2 đến dưới 10 m2 làm nơi trông, giữ xe

- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 10 m2 đến dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 20 m2 trở lên làm nơi trông, giữ xe;

Trong trường hợp tự ý lập bãi đỗ xe không phép sẽ bị xử phạt theo khoản 1 Điều 14 Nghị định 100/2019. Theo đó, phạt tiền 15-20 triệu đồng đối với cá nhân, 30-40 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

- Xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải đồng ý theo quy định.

- Xây dựng bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Một số cá nhân đội lốt công ty bất động sản với chiêu thức thu gom đất của nông dân tự động phân lô, làm đường vẽ ra dự án để bán cho khách hàng… đến nay không phải là chuyện hiếm. Sự việc dưới đây, thêm một thí dụ điển hình.
Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, việc ký kết hai bên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng và Thúc đẩy triển khai các giải pháp Xanh, hướng đến gia tăng tỷ lệ GDP xanh cho TP. Hồ Chí Minh”.
Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới nhận đơn của Luật sư (LS) Trần Cao Phú, Giám đốc và LS Trần Cao Cường, Phó Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Trần Cao, thuộc Đoàn LS TP Hồ Chí Minh, trụ sở số 28/9/14 Huỳnh Tấn Phát, khu phố 4, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh, phản ánh: Kiểm sát viên và Viện trưởng Viện KSND huyện Bến Lức có hành vi thể hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, cản trở hành nghề hợp pháp của LS.
Về kho chứa khí N2O tại xã Nhị Bình, TP Hồ Chí Minh: Phạt hành chính điểm kinh doanh, chứa khí N20, liệu có đủ?

Về kho chứa khí N2O tại xã Nhị Bình, TP Hồ Chí Minh: Phạt hành chính điểm kinh doanh, chứa khí N20, liệu có đủ?

Ngày 26/1/2021 vừa qua, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh có văn bản trả lời về việc kiểm tra và phạt hành chính đối với điểm kinh doanh, bóng chứa khí N2O (khí cười) tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, ngoài việc xử phạt hành chính, các cơ quan chức năng cần làm rõ cơ sở kinh doanh bóng chứa khí N2O trên có dấu hiệu trốn thuế hay không?!.
Nhiều dấu hiệu làm trái, ảnh hưởng đến việc thực hiện Dự án Viện Điều dưỡng của Công ty Xuân Phúc Phú Quốc

Nhiều dấu hiệu làm trái, ảnh hưởng đến việc thực hiện Dự án Viện Điều dưỡng của Công ty Xuân Phúc Phú Quốc

Bà Giang Lệ Phương, Giám đốc Công ty Xuân Phúc Phú Quốc vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo để Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận phê duyệt chủ trương cho Công ty Xuân Phúc Phú Quốc thực hiện dự án Viện Điều dưỡng và Trồng cây dược liệu quý hiếm kết hợp Du lịch sinh thái, trên diện tích đất 12,5 ha, tại ấp 6, Bãi Khem, thị trấn An Thới, TP Phú Quốc, bởi có nhiều dấu hiệu làm trái, ảnh hưởng quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án này!

Tin khác

Đại gia Lê Ân gửi đơn khiếu nại lần thứ 16 yêu cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thi hành 2 bản án hành chính

Đại gia Lê Ân gửi đơn khiếu nại lần thứ 16 yêu cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thi hành 2 bản án hành chính
Ngày 5/12, đại gia Lê Ân, ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) chia sẻ với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới về việc ông vừa đại diện cho Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) gửi đơn khiếu nại lần thứ 16 lên Tỉnh uỷ BR-VT; Hội đồng nhân dân tỉnh BR-VT và Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, về việc “UBND tỉnh BR-VT không chịu thi hành 2 bản án hành chính đã được Viện KSND Tối cao và TAND Tối cao trả lời là không có căn cứ giám đốc thẩm, tái thẩm”.

Huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An: Một học sinh bị tát trên lớp vì không thuộc bài

Huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An: Một học sinh bị tát trên lớp vì không thuộc bài
Trong những này qua, dư luận phụ huynh học sinh thị trấn Qùy Hợp, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An, rất bức xúc về việc một học sinh lớp 9 bị thầy giáo tát liên tiếp vào mặt, vì không thuộc bài trên lớp. Đây là cách hành xử không phù hợp môi trường sư phạm, vi phạm đạo đức nhà giáo, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh, uy tín nhà giáo và Trường THCS thị trấn Qùy Hợp, cần được xem xét, xử lý, để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Tỉnh Bình Thuận: Đối tác chiến lược kiện vì có dấu hiệu làm trái của chủ đầu tư

Tỉnh Bình Thuận: Đối tác chiến lược kiện vì có dấu hiệu làm trái của chủ đầu tư
Dự án Khu du lịch Hòn Lan, nay là Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay (viết tắt: Dự án Thanh Long Bay), Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trung Sơn Bắc (gọi tắt Công ty Trung Sơn Bắc), trụ sở tại thôn Văn Kê, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, với đối tác chiến lược là Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (viết tắt: Công ty DKRA), trụ sở phường 10, quận 5, TP Hồ Chí Minh. Công ty DKRA khởi kiện, yêu cầu Công ty Trung Sơn Bắc trả lại hơn 84,5 tỷ đồng tiền đặt cọc và bồi thường thiệt hại. Từ sự việc này, các chuyên gia khuyến cáo, khách hàng hết sức cảnh giác trước những dự án quảng cáo “có cánh” để tránh tiền mất tật mang…

TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Sao chưa cấp phép xây dựng có thời hạn cho 38 hộ dân?

TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Sao chưa cấp phép xây dựng có thời hạn cho 38 hộ dân?
Đó là câu chuyện đang diễn ra với 38 hộ dân có đất ở tại tổ 21, khu phố Cầu Hang, phường Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba
Phần đất tranh chấp đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) hợp pháp của ông Lê Văn Ba. nhưng do bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng tổ chức hòa giải không hợp lệ, cho là “đường đi công cộng”, để hơn chục hộ dân sử dụng đất của ông Ba đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Ba khiếu nại, việc giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai. Cần bảo vệ QSDĐ hợp pháp của ông Lê Văn Ba

Xe quá khổ, quá tải hoạt động ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Lực lượng mỏng, khó xử lý !

Xe quá khổ, quá tải hoạt động ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Lực lượng mỏng, khó xử lý !
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trị trấn Tằng Lỏong phản ánh, dọc tuyến đường Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai bị “băm nát”, nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra chỉ vì xe quá khổ, quá tải lưu thông... Tuy nhiên, cơ quan chức năng lại cho rằng, khó xử lý vì lực lượng mỏng(!?)
Xem thêm
Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Thay vì ghi lại biển số phương tiện, dùng điện thoại chụp hình, quay video vi phạm… Cảnh sát cơ động, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai lại ...
UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

Sở Y tế thành phố và Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, công tác quản lý ...
Đề xuất phạt 80 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin cá nhân trái phép

Đề xuất phạt 80 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin cá nhân trái phép

Mới đây, tại dự thảo nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ Công an đề xuất xuất xử phạt hành chính tới 80 triệu đồng đối với ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động