Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong, bị thu phí!

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong, bị thu phí!

Chiều tối ngày 15/1/2021, anh H.V.Phát cùng bạn đến Trung tâm tiệc cưới Western Palace (Western Palace, địa chỉ 443 - 445 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, TP. Hồ Chí Minh) dự đám cưới và được bảo vệ hướng dẫn đậu xe ô tô bên lề đường. Sau khi đậu xe ngay lề đường Lê Hồng Phong, thì có một nam thanh niên đi tới và thu phí 70.000 đồng. Thắc mắc về phí thu cao nhưng nam thanh niên cho biết giá đó giờ là như vậy, nên anh Phát vẫn đưa tiền vì cho rằng đây là người giữ xe của Trung tâm tiệc cưới.

Thời điểm này, trước Trung tâm tiệc cưới Western Palace xe máy được đậu trên vỉa hè và hàng chục chiếc ô tô đậu ngay dưới lề đường từ số nhà 449 Lê Hồng Phong kéo dài ra phía sau.

Cảm thấy bị thu tiền vô lý trong khi đoạn đường này không cấm đậu xe, khoảng 19h15, anh Phát cùng vài người bạn trực tiếp trao đổi với quản lý Western Palace về việc giữ xe trên. Tại đây, anh Lâu, quản lý Trung tâm nói rằng mình có biết điểm giữ xe hoạt động, nhưng không biết thu phí là bao nhiêu và khẳng định khách đến Western Palace sẽ được hướng dẫn gửi xe máy dưới hầm và ô tô bên nhà xe Thành Bưởi. Đồng thời, người bảo vệ cũng cho rằng nhiệm vụ của mình là điều xe chứ không biết cũng như hưởng lợi từ việc giữ xe ở lề đường này.

Trò chuyện với nam thanh niên và người phụ nữ giữ xe máy trên vỉa hè, nam thanh niên cho biết mình đang học Đại học, còn công việc giữ xe trước Trung Tâm Tiệc Cưới này đã làm được mấy năm rồi. Người phụ nữ giữ xe máy chia sẻ, do Trung Tâm Tiệc Cưới không có chỗ giữ xe ô tô, nếu gửi thì phải sang nhà xe Thành Bưởi khá xa nhưng cũng mất 70.000đồng, thay vào đó giữ xe ở đây sẽ đỡ tốn công đi lại. Người này còn cho biết thêm, nếu gửi xe máy dưới hầm Trung tâm thì 5.000đồng còn gửi trên lề đường phí là 10.000đồng.

Sau khi liên hệ ông Phúc, Trưởng Công an quận 10, khoảng 20h20, Công an quận 10 có chỉ đạo Công an phường 2 có mặt trước Trung tâm tiệc cưới Western Palace để giải quyết sự việc. Tại đây, ông Hiệp, Trưởng Công an phường 2 yêu cầu anh Phát cùng 2 người giữ xe đến trụ sở Công an phường làm việc. Tuy nhiên, nam thanh niên không chịu đi vì mình chỉ là người làm công. Lúc này, cán bộ công an phường đề nghị nam thanh niên gọi chủ của anh (người thuê nam thanh niên giữ xe) tới công an phường để làm biên bản hành chính, tránh trường hợp bị cưỡng chế. Ngoài ra, trong đoạn hội thoại giữa cán bộ Công an phường và nam thanh niên thì Công an phường có hỏi: Ai cho phép ông chủ giữ xe tại đây? Nam thanh niên trả lời: Chủ nhà hàng!

Sau đó, nam thanh niên có đưa điện thoại cho ông Hiệp nói chuyện với chủ của anh. Trong cuộc nói chuyện, ông Hiệp mời người này lên công an phường làm việc. Hơn 1 tiếng làm tường trình với Công an quận 10 và Công an phường 2, anh Phát cũng nêu rõ bức xức với vụ việc và kiến nghị công an xử lý điểm giữ xe trên theo đúng pháp luật.

Hiện tại, sự việc đang được Công an quận 10 xử lý.

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Trưa ngày 16/01/2021, điểm giữ xe trên vẫn hoạt động

Như vậy, khách hàng khi đến Trung tâm tiệc cưới Western Palace gặp phải trường hợp này đều ngộ nhận điểm giữ xe trên thuộc quản lý của Trung tâm và mất tiền oan như trường hợp anh Phát. Trong khi đoạn đường này không cấm đỗ xe, vậy việc lấy tiền 70.000đồng/ô tô và 10.000 đồng/xe máy kéo dài những năm qua phải chăng là hành vi lợi dụng sự ngộ nhận của khách hàng để chiếm đoạt tài sản?

Vấn đề đặt ra là nếu không phải của Trung tâm vậy tại sao bảo vệ lại hướng dẫn khách đậu xe tại đây? Khung giờ tổ chức tiệc cưới lại trùng với khoảng thời gian giao thông vào giờ cao điểm từ 17h-19h, việc hàng loạt xe ô tô đậu liên tiếp kéo dài trên phần đường xe máy lưu thông, vậy sẽ gây ra tình trạng ùn tắc hay nguy hiểm hơn là tai nạn giao thông. Nếu điểm giữ xe trên không thuộc Trung tâm, vậy Giám đốc Trung tâm đã từng có ý kiến về vấn đề này hay chưa, tại sao điểm giữ xe này có thể hoạt động thời gian dài?

Theo ghi nhận của phóng viên, trưa ngày 16/1/2021, điểm giữ xe trên vẫn hoạt động vì thế khoảng 14h, phóng viên liên hệ ông Nguyễn Trọng Thiện, Chủ tịch UBND phường 2, thế nhưng, ông Thiện cho biết hôm nay là thứ Bảy ông chỉ làm việc buổi sáng, chiều không làm việc. Và sự việc này thuộc trách nhiệm của Phòng Kinh tế không phải của UBND phường và Đội Quản lý đô thị quận. Ông Thiện còn nói sẽ cung cấp phương thức liên lạc Phòng Kinh tế cho phóng viên nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được phản hồi.

Có thể nói, việc giữ xe ở vỉa hè và dưới lòng lề đường không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến việc an toàn khi tham gia giao thông. Vậy điểm giữ xe cạnh Trung tâm tiệc cưới Western Palace có được cấp giấy phép hoạt động hay không? UBND phường 2 và Đội Quản lý đô thị Quận 10 có trách nhiệm gì đối với việc này? Trường hợp xảy ra các sự việc mất cắp, tai nạn giao thông hay cháy nổ thì trách nhiệm quản lý thuộc về ai?

Qua sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ điểm giữ xe này được phép hoạt động tại đây không. Đồng thời, có biện pháp xử lý, răn đe các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật nhằm trả lại mỹ quan đô thị cũng như trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận 10 nói riêng và Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Chúng tôi sẽ tiến hành liên hệ các cơ quan chức năng liên quan để tìm hiểu sự việc và thông tin đến bạn đọc.

Theo Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7, Khoản 8 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt với các hành vi sử dụng lề đường làm nơi trông, giữ xe như sau:

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi:

+ Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2 làm nơi trông, giữ xe;

+ Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe.

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 05 m2 đến dưới 10 m2 làm nơi trông, giữ xe

- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 10 m2 đến dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 20 m2 trở lên làm nơi trông, giữ xe;

Trong trường hợp tự ý lập bãi đỗ xe không phép sẽ bị xử phạt theo khoản 1 Điều 14 Nghị định 100/2019. Theo đó, phạt tiền 15-20 triệu đồng đối với cá nhân, 30-40 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

- Xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải đồng ý theo quy định.

- Xây dựng bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …

Tin khác

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý
Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án
Ông Lưu Hồng Thắng, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương vừa có đơn khiếu nại Công an TP Hải Dương. Theo đó, năm 2020, ông Thắng có đơn tố giác vụ án hình sự, nhưng đến nay đã quá thời hạn giải quyết vụ án theo quy định, nhưng ông không nhận được thông báo kết quả giải quyết của Công an TP Hải Dương…

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang
Về việc ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND) phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố cáo sử dụng bằng đại học thể hiện dấu hiệu có nội dung giả, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết phản ánh. Ngày 11/5/2021, UBND thành phố Bà Rịa có thêm văn bản xác minh, thể hiện Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung đơn tố cáo là có cơ sở!
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động