Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong, bị thu phí!

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong, bị thu phí!

Chiều tối ngày 15/1/2021, anh H.V.Phát cùng bạn đến Trung tâm tiệc cưới Western Palace (Western Palace, địa chỉ 443 - 445 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, TP. Hồ Chí Minh) dự đám cưới và được bảo vệ hướng dẫn đậu xe ô tô bên lề đường. Sau khi đậu xe ngay lề đường Lê Hồng Phong, thì có một nam thanh niên đi tới và thu phí 70.000 đồng. Thắc mắc về phí thu cao nhưng nam thanh niên cho biết giá đó giờ là như vậy, nên anh Phát vẫn đưa tiền vì cho rằng đây là người giữ xe của Trung tâm tiệc cưới.

Thời điểm này, trước Trung tâm tiệc cưới Western Palace xe máy được đậu trên vỉa hè và hàng chục chiếc ô tô đậu ngay dưới lề đường từ số nhà 449 Lê Hồng Phong kéo dài ra phía sau.

Cảm thấy bị thu tiền vô lý trong khi đoạn đường này không cấm đậu xe, khoảng 19h15, anh Phát cùng vài người bạn trực tiếp trao đổi với quản lý Western Palace về việc giữ xe trên. Tại đây, anh Lâu, quản lý Trung tâm nói rằng mình có biết điểm giữ xe hoạt động, nhưng không biết thu phí là bao nhiêu và khẳng định khách đến Western Palace sẽ được hướng dẫn gửi xe máy dưới hầm và ô tô bên nhà xe Thành Bưởi. Đồng thời, người bảo vệ cũng cho rằng nhiệm vụ của mình là điều xe chứ không biết cũng như hưởng lợi từ việc giữ xe ở lề đường này.

Trò chuyện với nam thanh niên và người phụ nữ giữ xe máy trên vỉa hè, nam thanh niên cho biết mình đang học Đại học, còn công việc giữ xe trước Trung Tâm Tiệc Cưới này đã làm được mấy năm rồi. Người phụ nữ giữ xe máy chia sẻ, do Trung Tâm Tiệc Cưới không có chỗ giữ xe ô tô, nếu gửi thì phải sang nhà xe Thành Bưởi khá xa nhưng cũng mất 70.000đồng, thay vào đó giữ xe ở đây sẽ đỡ tốn công đi lại. Người này còn cho biết thêm, nếu gửi xe máy dưới hầm Trung tâm thì 5.000đồng còn gửi trên lề đường phí là 10.000đồng.

Sau khi liên hệ ông Phúc, Trưởng Công an quận 10, khoảng 20h20, Công an quận 10 có chỉ đạo Công an phường 2 có mặt trước Trung tâm tiệc cưới Western Palace để giải quyết sự việc. Tại đây, ông Hiệp, Trưởng Công an phường 2 yêu cầu anh Phát cùng 2 người giữ xe đến trụ sở Công an phường làm việc. Tuy nhiên, nam thanh niên không chịu đi vì mình chỉ là người làm công. Lúc này, cán bộ công an phường đề nghị nam thanh niên gọi chủ của anh (người thuê nam thanh niên giữ xe) tới công an phường để làm biên bản hành chính, tránh trường hợp bị cưỡng chế. Ngoài ra, trong đoạn hội thoại giữa cán bộ Công an phường và nam thanh niên thì Công an phường có hỏi: Ai cho phép ông chủ giữ xe tại đây? Nam thanh niên trả lời: Chủ nhà hàng!

Sau đó, nam thanh niên có đưa điện thoại cho ông Hiệp nói chuyện với chủ của anh. Trong cuộc nói chuyện, ông Hiệp mời người này lên công an phường làm việc. Hơn 1 tiếng làm tường trình với Công an quận 10 và Công an phường 2, anh Phát cũng nêu rõ bức xức với vụ việc và kiến nghị công an xử lý điểm giữ xe trên theo đúng pháp luật.

Hiện tại, sự việc đang được Công an quận 10 xử lý.

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Trưa ngày 16/01/2021, điểm giữ xe trên vẫn hoạt động

Như vậy, khách hàng khi đến Trung tâm tiệc cưới Western Palace gặp phải trường hợp này đều ngộ nhận điểm giữ xe trên thuộc quản lý của Trung tâm và mất tiền oan như trường hợp anh Phát. Trong khi đoạn đường này không cấm đỗ xe, vậy việc lấy tiền 70.000đồng/ô tô và 10.000 đồng/xe máy kéo dài những năm qua phải chăng là hành vi lợi dụng sự ngộ nhận của khách hàng để chiếm đoạt tài sản?

Vấn đề đặt ra là nếu không phải của Trung tâm vậy tại sao bảo vệ lại hướng dẫn khách đậu xe tại đây? Khung giờ tổ chức tiệc cưới lại trùng với khoảng thời gian giao thông vào giờ cao điểm từ 17h-19h, việc hàng loạt xe ô tô đậu liên tiếp kéo dài trên phần đường xe máy lưu thông, vậy sẽ gây ra tình trạng ùn tắc hay nguy hiểm hơn là tai nạn giao thông. Nếu điểm giữ xe trên không thuộc Trung tâm, vậy Giám đốc Trung tâm đã từng có ý kiến về vấn đề này hay chưa, tại sao điểm giữ xe này có thể hoạt động thời gian dài?

Theo ghi nhận của phóng viên, trưa ngày 16/1/2021, điểm giữ xe trên vẫn hoạt động vì thế khoảng 14h, phóng viên liên hệ ông Nguyễn Trọng Thiện, Chủ tịch UBND phường 2, thế nhưng, ông Thiện cho biết hôm nay là thứ Bảy ông chỉ làm việc buổi sáng, chiều không làm việc. Và sự việc này thuộc trách nhiệm của Phòng Kinh tế không phải của UBND phường và Đội Quản lý đô thị quận. Ông Thiện còn nói sẽ cung cấp phương thức liên lạc Phòng Kinh tế cho phóng viên nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được phản hồi.

Có thể nói, việc giữ xe ở vỉa hè và dưới lòng lề đường không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến việc an toàn khi tham gia giao thông. Vậy điểm giữ xe cạnh Trung tâm tiệc cưới Western Palace có được cấp giấy phép hoạt động hay không? UBND phường 2 và Đội Quản lý đô thị Quận 10 có trách nhiệm gì đối với việc này? Trường hợp xảy ra các sự việc mất cắp, tai nạn giao thông hay cháy nổ thì trách nhiệm quản lý thuộc về ai?

Qua sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ điểm giữ xe này được phép hoạt động tại đây không. Đồng thời, có biện pháp xử lý, răn đe các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật nhằm trả lại mỹ quan đô thị cũng như trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận 10 nói riêng và Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Chúng tôi sẽ tiến hành liên hệ các cơ quan chức năng liên quan để tìm hiểu sự việc và thông tin đến bạn đọc.

Theo Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7, Khoản 8 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt với các hành vi sử dụng lề đường làm nơi trông, giữ xe như sau:

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi:

+ Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2 làm nơi trông, giữ xe;

+ Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe.

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 05 m2 đến dưới 10 m2 làm nơi trông, giữ xe

- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 10 m2 đến dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 20 m2 trở lên làm nơi trông, giữ xe;

Trong trường hợp tự ý lập bãi đỗ xe không phép sẽ bị xử phạt theo khoản 1 Điều 14 Nghị định 100/2019. Theo đó, phạt tiền 15-20 triệu đồng đối với cá nhân, 30-40 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

- Xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải đồng ý theo quy định.

- Xây dựng bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua của Công ty Hàm Rồng. Thế nhưng, Cơ quan THADS tỉnh Đồng Nai đã kê biên tài sản của ông Thuật mua, đem đấu giá, người mua trúng là ông Lê Anh Sơn. Trong vụ ông Sơn kiện vợ chồng ông Dũng, mà Tòa án TP Biên Hòa xử buộc giao nhà cho ông Sơn. Tuy nhiên, vụ án này có nhiều dấu hiệu sai phạm pháp luật, cần được xem xét lại.
Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.
Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Nhiều năm nay, công dân ở quận Đống Đa có đơn tố cáo hành vi lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết toán khống tiền đền bù GPMB, tại dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”. Đã 2 lần Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Đống Đa có quyết định không khởi tố vụ án, với lí do: không có sự việc phạm tội theo quy định tại Khoản 1, Điều 157 và Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015(!?). Nhưng công dân vẫn kiên trì tố cáo…

Tin khác

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!
Anh Lê Văn Hải, ở ấp Bầu Trư, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, bị TAND huyện Phú Giáo xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên hồ sơ vụ án thể hiện nhiều dấu hiệu oan sai, cần được Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm (sẽ mở ngày 5/5/2021) xem xét, xét xử công tâm, đúng pháp luật …

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ
Viện KSND Tối cao có Thông báo số 66/TB -VKSTC-V5 ngày 24/4/2021 về việc trả hồ sơ vụ án ông Phan Văn Anh Vũ và ông Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để điều tra bổ sung.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?
Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng
Về bồi thường hỗ trợ, tái định cư công trình Công viên Bà Rịa (giai đoan 1), phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, ông Nguyễn Văn Đằng, ở 2902 C tổ 18, khu phố 3, phường Phước Nguyên, không đồng ý xác định vị trí bồi thường là vị trí 5; không đồng ý giá hỗ trợ 63.000đồng/m2; đề nghị giao 3 lô tái định cư cho gia đình ông; công nhận di chúc của bà Trần Thị Sáu; đề nghị áp giá bồi thường tài sản theo giá mới...

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật
Điều 131, Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định: Giao dịch cầm cố tài sản không chính chủ là trái pháp luật và sẽ không có giá trị pháp lý, được xem vô hiệu. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội
Dư luận cho rằng việc ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Lai Châu sử dụng văn bằng chứng chỉ giả cần xử lý thật nghiêm khắc, thậm chí có thể xử lý bằng hình sự, xử lý cả về mặt dư luận, xã hội, nếu không có thể dẫn tới lãnh đạo không có năng lực có thể làm hại xã hội, hại Nhân dân…
Xem thêm
Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Quy trình học Đại học trước, học bổ túc Phổ thông sau có lẽ là điều chưa từng có tiền lệ trong môi trường giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên ...
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt ...
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động