Qua đại dịch tạo động lực thay đổi tích cực cho tương lai

Đại dịch Covid-19 gây ra nhiều thiệt hại về người và của ở nước ta và toàn thế giới, nhưng chắc chắn rồi sẽ qua đi. Giờ đây, ngoài việc tỉnh táo chống chọi với dịch, chúng ta cần có niềm tin, sự lạc quan và suy nghĩ tích cực, coi đó là động lực để hướng về phía trước.

Xu hướng số hóa lên ngôi

Trước đại dịch, câu chuyện phát triển kinh tế online trên thế giới được bàn luận và nhìn thấy trước nhưng còn chậm. Chỉ đến khi phải giãn cách xã hội quá dài người dân mới quen dần và hình thành tập quán mới trong tham gia nền kinh tế online. Việc mua bán, đặt hàng, giao dịch, sử dụng dịch vụ giáo dục, thể dục thể thao, y tế, truyền thông qua online trở nên phổ biến. Hàng loạt các loại hình phục vụ cuộc sống như điện ảnh, truyền thông, nghệ thuật… thay đổi theo xu hướng số hóa trên các môi trường internet.

Trong hoạt động doanh nghiệp, do có thời gian quá dài bắt buộc làm việc tại nhà sẽ giúp các giao tiếp online trở thành thói quen. Chắc chắn hàng loạt cửa hàng ảo, văn phòng ảo, showroom ảo, hội chợ triển lãm ảo... sẽ hình thành sau đại dịch giúp các hoạt động trở nên thuận tiện, giảm thiểu chi phí và an toàn hơn.

Lịch sử đã chứng minh, sự đổi mới mạnh mẽ thường được tạo ra và phát triển trong thời kì khủng hoảng. Qua đại dịch, nhu cầu tiêu dùng những sản phẩm xanh, thân thiện môi trường sẽ tác động đến hướng đầu tư bảo vệ môi trường và an toàn cho sức khỏe con người. Trên khắp thế giới, các doanh nghiệp đang phải tự làm mới, tự xoay chuyển để tìm ra hướng đi mới, làm ra những sản phẩm có khả năng tái sinh và tiến tới nền kinh tế tuần hoàn.

Chắc chắn sau đại dịch, nhu cầu sống ở ngoại ô, vùng biển, vùng núi nơi không khí trong lành, gần gũi thiên nhiên, mật độ dân cư thấp sẽ là xu hướng mà không chỉ nguời giàu có mà cả người dân bình thường sẽ hướng đến. Hướng đầu tư bất động sản qua đó cũng chuyển dần sang những vùng ngoại ô hay các tỉnh thành gần gũi với thiên nhiên. Xu hướng du lịch cũng thay đổi mạnh mẽ. Chắc chắn du khách sẽ hạn chế tới các nơi du lịch đông đúc, ồn ào mà chuyển tới các khu du lịch sinh thái ngoài hải đảo, các bãi biển hoang sơ hay vùng cao nguyên.

Hàng nông sản gửi cho người cao tuổi ở TP.HCM.
Hàng nông sản gửi cho người cao tuổi ở TP.HCM.

Cơ hội để đánh giá đúng tình hình kinh tế - xã hội

Làn sóng người lao động ở các thành phố lớn về quê sẽ gây mất mát lực lượng lao động trong tương lai cho doanh nghiệp ở các đô thị lớn sau đại dịch. Tuy nhiên, việc này có tác động tích cực làm giảm áp lực về số lượng dân tại những thành phố lớn và hạ tầng đô thị, chuyển dịch lực lượng lao động để phát triển các vùng nông thôn. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ mạnh dạn hơn cho việc mở nhà máy, cơ sở kinh doanh, phát triển bất động sản tại khu vực nông thôn. Trước đại dịch, người ta lo ngại việc dồn nguồn lực phát triển cho đô thị lớn làm mất sự cân bằng. Nay đại dịch đang tạo ra sự cân bằng hơn cho việc phát triển kinh tế đồng đều giữa các vùng nông thôn và thành thị.

Đại dịch có thể ví như lửa thử vàng, thử thách tài năng, bản lĩnh và nhân cách của các vị lãnh đạo từ Trung ương tới tỉnh, huyện, xã, thôn… Bên cạnh những lãnh đạo đã thể hiện hết lòng vì dân thì cũng để lộ ra những quan chức yếu kém năng lực, không dám chịu trách nhiệm dẫn tới hậu quả lớn. Chính qua cơn đại dịch là lúc để sàng lọc đội ngũ công chức yếu kém và hình thành đội ngũ công chức năng lực hơn sau đại dịch.

Các hoạt động quản lí Nhà nước cũng bắt buộc chuyển sang số hóa từ ngay trong đại dịch. Việc này sẽ giúp cho hoạt động bộ máy Nhà nước không chỉ hiệu quả hơn mà còn minh bạch hơn và ngăn chặn tham nhũng. Vai trò, vị thế của các tổ chức chính trị xã hội các cấp như cấp ủy Đảng, chính quyền, các Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân, Chữ thập đỏ, Người cao tuổi (NCT)… các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên… cũng được thử thách và khẳng định trông qua các hoạt động phòng chống dịch.

Đại dịch đang giúp Việt Nam thấy rõ hơn đâu là những người bạn thực sự tốt. Những câu chuyện Mỹ, Nhật, châu Âu đã nhanh chóng khẩn trương viện trợ liên tục vô điều kiện hàng triệu liều vaccine và thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế... cho Việt Nam trong lúc hoạn nạn. Những nhà lãnh đạo cấp cao vẫn sang thăm Việt Nam để có những hợp tác hỗ trợ trong lúc ta khó khăn. Trái lại, cũng thấy những nước sử dụng các chiêu bài ngoại giao vaccine để ép buộc, tập trận ở các vùng biển Việt Nam trong khi ta đang lo chống dịch trong nước. Đây là điều tích cực để Việt Nam nhận ra những người bạn tốt trong quan hệ quốc tế.

Con người sống nhân ái hơn

Trước những đau thương do đại dịch gây ra đối với người thân, đồng nghiệp, hàng xóm..., chúng ta được chứng kiến không ít những câu chuyện cảm động về sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm; về sự hi sinh xả thân của các y bác sĩ ở tuyến đầu, của các đội quân tình nguyện, của quân đội... Chắc chắn sau đại dịch, hình ảnh những y bác sĩ, bộ đội hay công an sẽ được cải thiện rất nhiều trong con mắt người dân.

Trong mỗi gia đình, tình cảm yêu thương gắn bó trở nên sâu sắc hơn khi cuộc sống đột nhiên mong manh hơn bao giờ hết. Danh lợi giờ chỉ là phù du. Dù là người giàu sang hay nghèo khó, dù là người quyền chức hay dân thường, NCT hay trẻ tuổi đều cảm thấy đồng lòng như cùng trên con thuyền sóng lớn giữa biển. Những sợi dây ấy sẽ thắt chặt tình cảm con người để rồi sau khi vượt qua đại dịch, mối quan hệ gia đình, xã hội, đồng nghiệp, đối tác... sẽ có những chuẩn mực sống cao đẹp hơn, nhân ái vị tha hơn. Người lao động và các đối tượng yếu thế dễ bị tổn thương trong xã hội như NCT, người nghèo, người lang thang cơ nhỡ, tàn tật… được chú trọng chăm lo với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” ở hầu hết mọi nơi…

Đại dịch đang có những tác động tích cực rõ rệt đối với môi trường sống. Không khí trong lành hơn, đại dương và sông ngòi giảm ô nhiễm, thiên nhiên và động vật đang quay trở lại. Các thói quen của người dân thay đổi sau đại dịch. Đơn giản như thói quen rửa tay, sử dụng khẩu trang, vệ sinh cá nhân vốn bị xem nhẹ ở các vùng đời sống thấp thì sau đại dịch sẽ trở thành thói quen thường nhật. Con người có ý thức hơn đối với việc chăm sóc sức khỏe bản thân và giữ gìn không gian sống.

Hình Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2021 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Từ 12h ngày 16-9: Hà Nội cho phép mở một số cơ sở kinh doanh tại một số địa bàn

Từ 12h ngày 16-9: Hà Nội cho phép mở một số cơ sở kinh doanh tại một số địa bàn

Chiều 15-9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Đứng trước những yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, việc đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá về cơ chế quản lý và công tác đào tạo có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021

Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021

Hội đồng tuyển sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, điểm chuẩn đại học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cao nhất trong các ngành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam với 23 điểm.

Tin khác

Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Y Dược Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2021

Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Y Dược Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2021
Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường năm 2021, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn ĐH Luật TP.HCM năm 2021

Điểm chuẩn ĐH Luật TP.HCM năm 2021
Trường ĐH Luật TP.HCM công bố điểm chuẩn năm 2021 xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 24,5 đến 28,5 điểm. Trong đó, ngành Luật Thương mại quốc tế có điểm trúng tuyển cao nhất là 28,5 điểm.

Điểm chuẩn năm 2021 của Trường Đại học Y Hà Nội

Điểm chuẩn năm 2021 của Trường Đại học Y Hà Nội
Sáng 16.9, Trường Đại học Y Hà Nội đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn của Trường Đại học Y Hà Nội dao động từ 23,2 đến 28,85 điểm, tùy từng ngành.

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?
Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị khi các ứng dụng trước đó đã được ứng dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lễ ký kết trực tuyến hỗ trợ thanh niên xuất khẩu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Lễ ký kết trực tuyến hỗ trợ thanh niên  xuất khẩu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Ngày 15/9/2021, Trung ương Đoàn đã phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam; Bộ Nội vụ tổ chức lễ ký kết bằng hình thức trực tuyến hỗ trợ sáng kiến thanh niên lao động xuất khẩu bị ảnh hưởng Covid-19 tại 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị.

Điểm chuẩn Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Điểm chuẩn Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm chuẩn các ngành, chuyên ngành tuyển sinh đại học chính quy năm 2021, ngành Quan hệ công chúng, chuyên ngành Quan hệ công chúng chuyên nghiệp có điểm chuẩn cao nhất với 38,07 điểm.
Xem thêm
20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Từ 12h ngày 16-9: Hà Nội cho phép mở một số cơ sở kinh doanh tại một số địa bàn

Từ 12h ngày 16-9: Hà Nội cho phép mở một số cơ sở kinh doanh tại một số địa bàn

Chiều 15-9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị khi các ứng dụng trước đó đã được ứng dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2021 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Đứng trước những yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, việc đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá về cơ chế quản lý và công tác đào tạo có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021

Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021

Hội đồng tuyển sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, điểm chuẩn đại học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cao nhất trong các ngành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam với 23 điểm.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động