Qua đại dịch tạo động lực thay đổi tích cực cho tương lai

Đại dịch Covid-19 gây ra nhiều thiệt hại về người và của ở nước ta và toàn thế giới, nhưng chắc chắn rồi sẽ qua đi. Giờ đây, ngoài việc tỉnh táo chống chọi với dịch, chúng ta cần có niềm tin, sự lạc quan và suy nghĩ tích cực, coi đó là động lực để hướng về phía trước.

Xu hướng số hóa lên ngôi

Trước đại dịch, câu chuyện phát triển kinh tế online trên thế giới được bàn luận và nhìn thấy trước nhưng còn chậm. Chỉ đến khi phải giãn cách xã hội quá dài người dân mới quen dần và hình thành tập quán mới trong tham gia nền kinh tế online. Việc mua bán, đặt hàng, giao dịch, sử dụng dịch vụ giáo dục, thể dục thể thao, y tế, truyền thông qua online trở nên phổ biến. Hàng loạt các loại hình phục vụ cuộc sống như điện ảnh, truyền thông, nghệ thuật… thay đổi theo xu hướng số hóa trên các môi trường internet.

Trong hoạt động doanh nghiệp, do có thời gian quá dài bắt buộc làm việc tại nhà sẽ giúp các giao tiếp online trở thành thói quen. Chắc chắn hàng loạt cửa hàng ảo, văn phòng ảo, showroom ảo, hội chợ triển lãm ảo... Thậm chí những sản phẩm nông nghiệp do nông dân NCT sản xuất ra cũng được giao bán trên mạng, đặc biệt trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, NCT vẫn bán được hàng qua mạng, sẽ hình thành sau đại dịch giúp các hoạt động trở nên thuận tiện, giảm thiểu chi phí và an toàn hơn.

Lịch sử đã chứng minh, sự đổi mới mạnh mẽ thường được tạo ra và phát triển trong thời kì khủng hoảng. Qua đại dịch, nhu cầu tiêu dùng những sản phẩm xanh, thân thiện môi trường sẽ tác động đến hướng đầu tư bảo vệ môi trường và an toàn cho sức khỏe con người. Trên khắp thế giới, các doanh nghiệp đang phải tự làm mới, tự xoay chuyển để tìm ra hướng đi mới, làm ra những sản phẩm có khả năng tái sinh và tiến tới nền kinh tế tuần hoàn.

Chắc chắn sau đại dịch, nhu cầu sống ở ngoại ô, vùng biển, vùng núi nơi không khí trong lành, gần gũi thiên nhiên, mật độ dân cư thấp sẽ là xu hướng mà không chỉ nguời giàu có mà cả người dân bình thường sẽ hướng đến. Hướng đầu tư bất động sản qua đó cũng chuyển dần sang những vùng ngoại ô hay các tỉnh thành gần gũi với thiên nhiên. Xu hướng du lịch cũng thay đổi mạnh mẽ. Chắc chắn du khách sẽ hạn chế tới các nơi du lịch đông đúc, ồn ào mà chuyển tới các khu du lịch sinh thái ngoài hải đảo, các bãi biển hoang sơ hay vùng cao nguyên.

Hàng nông sản gửi cho người cao tuổi ở TP.HCM.
Hàng nông sản gửi cho người cao tuổi ở TP.HCM.

Cơ hội để đánh giá đúng tình hình kinh tế - xã hội

Làn sóng người lao động ở các thành phố lớn về quê sẽ gây mất mát lực lượng lao động trong tương lai cho doanh nghiệp ở các đô thị lớn sau đại dịch. Tuy nhiên, việc này có tác động tích cực làm giảm áp lực về số lượng dân tại những thành phố lớn và hạ tầng đô thị, chuyển dịch lực lượng lao động để phát triển các vùng nông thôn. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ mạnh dạn hơn cho việc mở nhà máy, cơ sở kinh doanh, phát triển bất động sản tại khu vực nông thôn. Trước đại dịch, người ta lo ngại việc dồn nguồn lực phát triển cho đô thị lớn làm mất sự cân bằng. Nay đại dịch đang tạo ra sự cân bằng hơn cho việc phát triển kinh tế đồng đều giữa các vùng nông thôn và thành thị.

Đại dịch có thể ví như lửa thử vàng, thử thách tài năng, bản lĩnh và nhân cách của các vị lãnh đạo từ Trung ương tới tỉnh, huyện, xã, thôn… Bên cạnh những lãnh đạo đã thể hiện hết lòng vì dân thì cũng để lộ ra những quan chức yếu kém năng lực, không dám chịu trách nhiệm dẫn tới hậu quả lớn. Chính qua cơn đại dịch là lúc để sàng lọc đội ngũ công chức yếu kém và hình thành đội ngũ công chức năng lực hơn sau đại dịch.

Các hoạt động quản lí Nhà nước cũng bắt buộc chuyển sang số hóa từ ngay trong đại dịch. Việc này sẽ giúp cho hoạt động bộ máy Nhà nước không chỉ hiệu quả hơn mà còn minh bạch hơn và ngăn chặn tham nhũng. Vai trò, vị thế của các tổ chức chính trị xã hội các cấp như cấp ủy Đảng, chính quyền, các Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân, Chữ thập đỏ, Người cao tuổi (NCT)… các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên… cũng được thử thách và khẳng định trông qua các hoạt động phòng chống dịch.

Đại dịch đang giúp Việt Nam thấy rõ hơn đâu là những người bạn thực sự tốt. Những câu chuyện Mỹ, Nhật, châu Âu đã nhanh chóng khẩn trương viện trợ liên tục vô điều kiện hàng triệu liều vaccine và thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế... cho Việt Nam trong lúc hoạn nạn. Những nhà lãnh đạo cấp cao vẫn sang thăm Việt Nam để có những hợp tác hỗ trợ trong lúc ta khó khăn. Trái lại, cũng thấy những nước sử dụng các chiêu bài ngoại giao vaccine để ép buộc, tập trận ở các vùng biển Việt Nam trong khi ta đang lo chống dịch trong nước. Đây là điều tích cực để Việt Nam nhận ra những người bạn tốt trong quan hệ quốc tế.

Chủ động nắm bắt cơ hội

Đại dịch tạo ra cơ hội tích cực, nhưng không có nghĩa là chúng ta chờ cơ hội xuất hiện một cách bị động mà phải tích cực chuẩn bị, tạo ra cơ hội để nắm bắt.

Chẳng hạn, người lao động cao tuổi có những trang trại nuôi trồng, họ muốn được tiếp cận với công nghệ số để được tiêu thụ sản phẩm một cách chủ động. Họ mong được Chính phủ quan tâm, hướng dẫn để tiếp cận công nghệ thông tin thành thạo, nhưng không có nghĩa là NCT cứ thụ động ngồi chờ mà phải tự thân vận động để tiếp cận. Ngoài tự học hỏi công nghệ thông tin hay được con cháu hướng dẫn, NCT cần được tham gia các lớp tập huấn do chính quyền, ngành chức năng tổ chức. Để việc này đạt hiệu quả, Hội NCT các cấp cần làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nắm được nhu cầu của NCT và có những giải pháp đáp ứng phù hợp.

Các vấn đề về việc làm ở thành phố và nông thôn sau đại dịch cùng làn sóng chuyển dịch lao động và dân cư từ thành thị về nông thôn cũng là nội dung phải chú ý. Người dân trở về làm gì nếu đất đai không còn? Nếu không có công việc, hoặc công việc mang lại hiệu quả thấp thì họ sẽ lại tiếp tục “li hương, li nông”. Cuộc sống của người lao động và đặc biệt là NCT, trẻ em sẽ tiếp tục rơi vào cái vòng luẩn quẩn, quẫn bách như vừa qua. Để giải quyết bài toán này, nhiều địa phương đã mong muốn được đầu tư kinh phí để phát triển ngành công nghiệp, mời gọi các nhà đầu tư xây dựng các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm thu hút lực lượng lao động tại chỗ, để người dân (trong đó có nhiều NCT) có thể sống và làm giàu ngay trên quê hương của mình.

Hình Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Tổng kiểm tra quán karaoke, vũ trường, thu hồi giấy phép cơ sở vi phạm

Hà Nội: Tổng kiểm tra quán karaoke, vũ trường, thu hồi giấy phép cơ sở vi phạm

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố.
Trách nhiệm xã hội của bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ

Trách nhiệm xã hội của bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ

Một vấn đề xã hội cần được quan tâm đó là sự cân bằng giữa tự chủ bệnh, viện với việc thực hiện trách nhiệm xã hội và công bằng trong khám chữa bệnh.
Xã Hương Ngải đón bằng xã nông thôn mới nâng cao và tổ chức lễ hội truyền thống năm 2022

Xã Hương Ngải đón bằng xã nông thôn mới nâng cao và tổ chức lễ hội truyền thống năm 2022

UBND xã Hương Ngải (huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) vừa tổ chức lễ công bố quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và khai mạc Lễ hội truyền thống năm 2022.
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Chuyến công tác cuối tuần (bài 3)

Chuyến công tác cuối tuần (bài 3)

Bài 3: Bà Chủ tịch Hội năng động

Tin khác

Tạm dừng công việc đối với thầy giáo bị cáo buộc quấy rối nữ sinh trong kỳ học quân sự

Tạm dừng công việc đối với thầy giáo bị cáo buộc quấy rối nữ sinh trong kỳ học quân sự
Ngày 16/8, mạng xã hội xôn xao trước thông tin nữ sinh Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tố cáo một thầy giáo thuộc khoa Khoa học Thể thao và Sức khỏe đã có hành vi quấy rối tình dục trong học kỳ quân sự.

Bộ GTVT ra hạn chót chấm dứt tình trạng dán chồng thẻ ETC

Bộ GTVT ra hạn chót chấm dứt tình trạng dán chồng thẻ ETC
Bộ GTVT yêu cầu các bên liên quan khắc phục tình trạng dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8/2022 và có chế tài xử lý vi phạm theo quy định pháp luật, quy định hợp đồng.

Vụ nữ sinh tố thầy giáo quấy rối tình dục: Đại học Thủ đô Hà Nội lên tiếng

Vụ nữ sinh tố thầy giáo quấy rối tình dục: Đại học Thủ đô Hà Nội lên tiếng
Ngày 16/8, mạng xã hội xôn xao trước thông tin nữ sinh năm 3, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tố cáo một thầy giáo thuộc Khoa Khoa học thể thao và Sức khỏe đã có hành vi quấy rối tình dục nữ sinh này trong học kỳ quân sự.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện về việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Năm học 2022-2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022-2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới
Năm học 2022-2023, ngành giáo dục tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non trong điều kiện mới và triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới; Nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025” và Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025”...

Chuyến công tác cuối tuần (bài 2)

Chuyến công tác cuối tuần (bài 2)
Bài 2: Phong trào người cao tuổi ở Yên Sơn
Xem thêm
Hà Nội: Tổng kiểm tra quán karaoke, vũ trường, thu hồi giấy phép cơ sở vi phạm

Hà Nội: Tổng kiểm tra quán karaoke, vũ trường, thu hồi giấy phép cơ sở vi phạm

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố.
Tạm dừng công việc đối với thầy giáo bị cáo buộc quấy rối nữ sinh trong kỳ học quân sự

Tạm dừng công việc đối với thầy giáo bị cáo buộc quấy rối nữ sinh trong kỳ học quân sự

Ngày 16/8, mạng xã hội xôn xao trước thông tin nữ sinh Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tố cáo một thầy giáo thuộc Khoa Khoa học thể thao và Sức khỏe đã có hành vi quấy rối tình dục trong học kỳ quân sự.
Bộ GTVT ra hạn chót chấm dứt tình trạng dán chồng thẻ ETC

Bộ GTVT ra hạn chót chấm dứt tình trạng dán chồng thẻ ETC

Bộ GTVT yêu cầu các bên liên quan khắc phục tình trạng dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8/2022 và có chế tài xử lý vi phạm theo quy định pháp luật, quy định hợp đồng.
Năm học 2022-2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022-2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022-2023, ngành giáo dục tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non trong điều kiện mới và triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới; Nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng
Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hợp nhất quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT.
Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Theo lịch khai giảng năm học mới 2022-2023, nhiều địa phương trên cả đã công bố ngày tựu trường, TP. Hà Nội khai giảng vào ngày 5/9.
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Chuyến công tác cuối tuần (bài 3)

Chuyến công tác cuối tuần (bài 3)

Bài 3: Bà Chủ tịch Hội năng động
Chuyến công tác cuối tuần (bài 2)

Chuyến công tác cuối tuần (bài 2)

Bài 2: Phong trào người cao tuổi ở Yên Sơn
Phiên bản di động