Phú Vang, Thừa Thiên Huế: Trung tâm Văn hóa thể thao chưa nghiệm thu vẫn đưa vào sử dụng

Dự án Trung tâm Văn hóa thể thao Thuận An giai đoạn 1 (tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) thi công chậm tiến độ, nhiều hạng mục chưa sử dụng đã có dấu hiệu xuống cấp. Mới đây, công trình đang thi công giang dở bất ngờ được đưa vào sử dụng khi chưa nghiêm thu.

Xây chưa xong đã xuống cấp?

Dự án Trung tâm Văn hóa thể thao Thuận An (giai đoạn 1) được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt tại Quyết định số 2012/QĐ-UBND ngày 31/10/2012, với tổng mức đầu tư 21.494.000.000 đồng. Trong đó ngân sách tỉnh 20 tỷ đồng, phần còn lại do ngân sách huyện và huy động kinh phí hợp pháp khác. Dự án được giao Ban đầu tư xây dựng (nay là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang) làm chủ đầu tư.

Cảnh tượng hoang tàn tại Trung tâm Văn hóa thể thao Thuận An thi công dang dở, có dấu hiệu xuống cấp
Cảnh tượng hoang tàn tại Trung tâm Văn hóa thể thao Thuận An thi công dang dở, có dấu hiệu xuống cấp

Dự án thi công các hạng mục gồm: San nền trên diện tích 49.000m2; Khán đài sân bóng đá diện tích 1.500m2 sức chứa 1.000 người; đắp đất, trồng cỏ mặt sân bóng đá; đường chạy; sân nhảy cao; sân nhảy xa; sân đẩy tạ; sân bóng chuyền; tổng diện tích khoảng 8.000m2; mương thoát nước quanh sân bóng đá dài 600m2; hệ thống cấp điện, cấp thoát nước đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, phù hợp giai đoạn sử dụng. Đầu tư trang thiết bị làm việc, luyện tập thể thao, bình chửa cháy, … đảm bảo yêu cầu sử dụng.

Sửa chữa loang lổ, vá víu dù công trình chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng
Sửa chữa loang lổ, vá víu dù công trình chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng

Tháng 7/2013, dự án được thi công gồm 3 doanh nghiệp trúng thầu là: Công ty TNHH Hùng Hậu, Công ty CP Kinh doanh nhà Thừa Thiên - Huế và Công ty Tuấn Hùng. Người dân kỳ vọng Trung tâm văn hóa - thể thao sẽ góp phần chỉnh trang đô thị, là nơi diễn ra các sự kiện thể thao - văn hóa, thu hút nhiều người đến vui chơi. Nhiều năm nay, người dân huyện Phú Vang vẫn mòn mỏi chờ mà chưa thành hiện thật vì công trình thi công chậm kéo, dài hơn 6 năm. Do đó, nhiều hạng mục công trình có dấu hiệu xuống cấp khiến dư luận thêm ngao ngán hơn.

Đường chạy có nhiều vết nứt kéo dài hai bên.
Đường chạy có nhiều vết nứt kéo dài hai bên.

Mục sở thị dự án, chúng tôi dễ dàng nhận ra những mảng tường bị bong tróc, chắp vá loang lổ, những vết nứt nẻ kéo dài ở cột trụ bê tông. Xung quanh cỏ mọc um tùm, tạo nên cảnh tượng rất nhếch nhác, hoang tàn.

Đưa vào sử dụng “chui”

Luật Xây dựng năm 2014 quy định: Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi đã nghiệm thu bảo đảm yêu cầu về thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng. Đồng thời phải đáp ứng các yêu cầu được quy định tại Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Trụ bê tông cũng xuất hiện vết nứt
Trụ bê tông cũng xuất hiện vết nứt

Theo đó, đối với các công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách nhà nước và vốn nhà nước ngoài ngân sách; công trình có ảnh hưởng lớn đến an toàn cộng đồng; phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư mới được đưa vào sử dụng.

Liên quan đến Dự án Trung tâm Văn hóa thể thao Thuận An, ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế cho biết: Dự án này được khởi công từ năm 2013, đến ngày 30/8/2019, khối lượng thực hiện dự án đạt khoảng 95%. Khối lượng còn lại chưa thực hiện gồm san nền khu vực sau khán đài, trồng cỏ địa phương mặt sân bóng, lắp cầu môn sân bóng, lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy,...

“UBND tỉnh đã có văn bản thống nhất điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến 31/12/2017. Tuy nhiên, đến nay các công trình thuộc dự án hiện nay vẫn chưa được nghiệm thu hoàn thành, để thực hiện bàn giao đưa vào sử dụng. Do đó, dự án chưa thực hiện các thủ tục nghiệm thu hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng”, ông Thắng khẳng định.

Trung tâm văn hóa thế thao Thuận An bất ngờ được đưa vào sử dụng khi chưa nghiệm thu ngày 20/8/2019. Nguồn ảnh: thuanan.thuathienhue.gov.vn.
Trung tâm Văn hóa thế thao Thuận An bất ngờ được đưa vào sử dụng khi chưa nghiệm thu ngày 20/8/2019. Nguồn ảnh: thuanan.thuathienhue.gov.vn.

Tuy nhiên người dân địa phương cho biết công trình này được đưa vào sử dụng trước đó. Sáng 20/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị trấn Thuận An đã long trọng tổ chức Lễ Mit tinh kỷ niệm 20 năm ngày thành lập thị trấn. Tại buổi lễ có mặt của ông Phan Văn Quang, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang, cùng 30 đoàn đại biểu đại diện cho các lực lượng vũ trang, các cơ quan đơn vị, các trường học, các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức tôn giáo và Nhân dân trong toàn thị trấn…

Sau khi Lễ Mittinh diễn ra, người dân đã bày tỏ sự băn khoan: Vì sao Lễ kỷ niệm quan trọng, có rất đông người tham dự lại được tổ chức tại công trình chưa nghiệm thu vì thi công chậm tiến độ và có dấu hiệu xuống cấp.

“Tôi nhớ Lễ Mittinh hôm đó rất đông, có cả người già, các cháu học sinh nữa. Công trình chưa được nghiệm thu mà cho tổ chức sự kiện quy mô, hàng nghìn người tham gia như thế là rất khó hiểu. Rất may là không có sự cố gì xảy ra, nếu lỡ xảy ra thì hậu quả sẽ khó lường?”, một người dân, chia sẻ.

Theo nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017: đối với người quyết định đầu tư, chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng công trình sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với Hành vi đưa từng phần công trình, hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định. Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với Hành vi bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Lễ mittinh có hàng nghìn người tham dự.
Lễ mittinh có hàng nghìn người tham dự.

Trước việc Trung tâm Văn hóa thể thao Thuận An chưa được tổ chức nghiệm thu theo quy định; chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nhưng được sử dụng để tổ chức lễ mittinh với hàng ngàn người tham dự là có dấu hiệu trái với quy định của pháp luật. Đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra, xử lý.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Tuấn Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.
Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Tin khác

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?
Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?
Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật
Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động