Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát chợ đầu mối ở Thành phố Hồ Chí Minh
Tin tức 06/05/2018 08:47
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét một quầy hàng bán rau quả. Ảnh: VGP/Đình Nam |
Qua 24h đêm 5/5, các sạp hàng ở chợ Bình Điền trở nên nhộn nhịp với các hoạt động giao, nhận hàng bán buôn, bán cho nhà hàng, khách sạn. Hàng dãy dài ô tô tải từ các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ, khu vực Tây Nguyên và duyên hải miền Trung chở hàng hoá về chợ Bình Điền.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khảo sát, trò chuyện với một số hộ kinh doạnh tại các khu bán thuỷ, hải sản; rau củ quả; thực phẩm tươi sống và thăm kho đông lạnh.
Dễ nhận thấy nhiều sạp hàng tại các nhà lồng trong chợ được sắp xếp ngăn nắp, ánh sáng đầy đủ. Hộ kinh doanh có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, thu gom rác đúng nơi quy định.
Một số người cho biết việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm giúp công việc kinh doanh được thuận lợi, uy tín hơn khi tạo được niềm tin của bạn hàng.
Tất cả các mặt hàng ở chợ đầu mối Bình Điền đều phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ bằng các hóa đơn, chứng từ liên quan. Hàng đêm, lực lượng chức năng đều tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm để kiểm tra. Những hành vi như bơm nước vào heo, bơm tạp chất vào tôm… thì hầu như không thể xảy ra, khi hàng hóa được kiểm tra thường xuyên.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho biết với việc tập trung nhiều ngành hàng về một đầu mối như chợ Bình Điền giúp việc kiểm soát an toàn thực phẩm thuận lợi hơn, không phải phân tán lực lượng ra nhiều chợ nhỏ lẻ. Mặt khác, thực phẩm đã được kiểm soát từ chợ Bình Điền tiếp tục được phân phối về các chợ truyền thống khác trên địa bàn TPHCM bảo đảm hơn về chất lượng.
Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển mô hình chợ đầu mối, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM tiếp tục tập trung xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giữa các địa phương với TPHCM. Đồng thời tăng cường kiểm tra, xét nghiệm, truy xuất nguồn gốc đối với những loại thực phẩm được bày bán tại chợ truyền thống.
“Không chỉ những thực phẩm không an toàn sau khi kiểm nghiệm mà cả những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ rất cần xử lý nghiêm, thậm chí tiêu huỷ toàn bộ như biện pháp ngành công thương áp dụng đối với hàng giả, hàng lậu”, bà Lan kiến nghị.
Nhấn mạnh tỷ lệ lớn thực phẩm tiêu thụ ở TPHCM đến từ nhiều tỉnh, thành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng thực hiện tốt việc kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc không chỉ góp phần bảo đảm sức khoẻ cho người tiêu dùng mà còn tác động tích cực, làm thay đổi cung cách sản xuất nông sản tại các địa phương.
“Mô hình chợ đầu mối để quản lý tập trung, hỗ trợ hiệu quả hơn cho các thương nhân, đồng thời truy xuất được nguồn gốc thực phẩm, qua đó vận động, trợ giúp các hộ sản xuất dần tuân theo quy trình thống nhất, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm”, Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với một hộ kinh doanh. Ảnh: VGP/Đình Nam |
Sau quá trình vừa thuyết phục, vừa có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, đến nay mô hình chợ đầu mối Bình Điền đã đạt được một số kết quả bước đầu, đi vào hoạt động nền nếp. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, chính quyền địa phương cần tiếp tục xem xét, làm rõ những bất cập để khắc phục, phát triển hiệu quả mô hình chợ đầu mối nông sản.
*Trong ngày 6/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ tiếp tục đi thị sát các chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn, thăm bếp ăn tập thể, bữa ăn công nhân ở TPHCM.
Một số hình ảnh Phó Thủ tướng thị sát chợ đầu mối nông sản Bình Điền:
Phó Thủ tướng và đoàn công tác đến khu buôn bán hải sản. Ảnh: VGP/Đình Nam |
Phó Thủ tướng hỏi chuyện một hộ kinh doanh hải sản. Ảnh: VGP/Đình Nam |
Ảnh: VGP/Đình Nam |
Ảnh: VGP/Đình Nam |
Chinhphu.vn