Phát triển tiềm năng du lịch Bình Dương sau đại dịch Covid -19

Tỉnh Bình Dương không chỉ được biết đến với những khu, cụm công nghiệp, mà còn có hệ thống vườn cây ăn trái Lái Thiêu, Tân Uyên, Bắc Tân Uyên (có nhiều chủ vườn là NCT), cùng các con sông với những cù lao xanh mướt… Đây là những thuận lợi cần phát huy để phát triển du lịch, nhất là sau đại dịch Covid-19…

Tiềm năng du lịch

Không được thiên nhiên ưu đãi về tài nguyên du lịch như một số tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ, tuy nhiên, Bình Dương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Hệ sinh thái, cảnh quan miền sông nước thuộc hạ lưu các sông Sài Gòn, Đồng Nai, Thị Tính như vườn cây ăn trái Lái Thiêu, TP Thuận An, Bạch Đằng, thị xã Tân Uyên hay thị xã Bến Cát và huyện Dầu Tiếng. Bên cạnh đó, quần thể núi Cậu, lòng hồ Dầu Tiếng hay Làng tre Phú An (được coi là Bảo tàng tre lớn nhất Việt Nam)… là những điều kiện thuận lợi hình thành các sản phẩm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách.

Bình Dương còn có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Làng sơn mài Tương Bình Hiệp; gốm sứ Tân Phước Khánh; chạm trổ, điêu khắc gỗ Phú Thọ; guốc gỗ Phú Văn; mây tre đan Tân Uyên… các nghệ nhân làng nghề phần lớn là NCT. Trong đó, Làng sơn mài Tương Bình Hiệp được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia. Những làng nghề truyền thống hiện nay tại Bình Dương kết hợp với các Showroom như gốm sứ Minh Long, Cường Phát, Sơn mài Tư Bốn, Định Hòa… được nhiều du khách quan tâm, đặc biệt là khách quốc tế.

Du khách tham quan vườn cây ăn trái Lái Thiêu
Du khách tham quan vườn cây ăn trái Lái Thiêu

Bên cạnh đó, các sông Sài Gòn, Đồng Nai, Thị Tính cũng như các kênh rạch cũng tạo nên hệ thống cảnh quan sông nước cùng miệt vườn cây trái xanh tốt quanh năm. Hằng năm, trên địa bàn tỉnh còn có các lễ hội truyền thống, thu hút đông đảo khách thập phương như lễ hội Rằm tháng Giêng tại Miếu Bà Thiên Hậu ở TP Thủ Dầu Một...

Ẩm thực đất Bình Dương cũng được nhắc đến với những món ăn đặc trưng, độc đáo và nổi tiếng, như bánh bèo bì Mỹ Liên (có lịch sử hơn 100 năm), gỏi gà măng cụt, gà nướng sầu riêng... thu hút du khách gần xa.

Hỗ trợ nhân lực ngành du lịch vượt qua khủng hoảng

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 23/2021/QĐ-TTg thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có hướng dẫn viên du lịch.

Hồ Dầu Tiếng thơ mộng, yên bình, rất phù hợp để thư giãn, chụp ảnh
Hồ Dầu Tiếng thơ mộng, yên bình, rất phù hợp để thư giãn, chụp ảnh

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như Tổng cục Du lịch đã ban hành nhiều công văn hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; mở chuyên mục “Chính sách hỗ trợ” trên cổng thông tin điện tử để cập nhật chính sách và kết quả triển khai hỗ trợ. Kinh phí hỗ trợ với hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là 3.710.000/đồng/người, theo phương thức chi trả một lần, thủ tục hành chính được cắt giảm tối đa nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời gian dịch bệnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương ban hành Kế hoạch tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19; phối hợp Công ty Điện lực tỉnh xem xét, giảm giá điện cho các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn; thực hiện giảm 50% mức thu phí thẩm định, cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa và phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch theo Thông tư 35/2020/TT-BTC ngày 5/5/2020 của Bộ Tài chính. Tổ chức Hội nghị gặp gỡ và đối thoại với 50 đại biểu là chủ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh…

Vẻ đẹp mộng mở của hồ Bình An
Vẻ đẹp mộng mở của hồ Bình An

Giải pháp mở lối cho ngành du lịch sau đại dịch

Cũng như các ngành kinh tế khác, để ngành công nghiệp không khói phục hồi trở lại như từ năm 2019 trở về trước, các doanh nghiệp cùng các chuyên gia du lịch đều mong muốn tăng hệ thống miễn dịch bằng cách tiêm vaccine ngừa Covid-19 càng sớm càng tốt, tỉ lệ vaccine phải được phủ trên toàn thế giới để khơi thông lại hệ thống du lịch nội - ngoại một cách bền vững.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, ngoài những sản phẩm du lịch sinh thái, đường sông, nghỉ dưỡng, thể thao... hiện nay có một sản phẩm du lịch mà tỉnh đang rất quan tâm đó là phát triển du lịch công nghiệp. Đây là một trong những sản phẩm tạo nên điểm mới lạ thu hút du khách đến với Bình Dương trong thời gian tới.

Thủy Châu là khu du lịch sinh thái được nhiều bạn trẻ yêu thích
Thủy Châu là khu du lịch sinh thái được nhiều bạn trẻ yêu thích

Trên địa bàn tỉnh hiện có 27 đơn vị lữ hành, trong đó 10 đơn vị hoạt động lữ hành quốc tế, 4 văn phòng đại diện. Hệ thống cơ sở vật chất du lịch ngày càng phát triển. Toàn tỉnh hiện có 743 khách sạn, nhà nghỉ với hơn 12.700 phòng, trong đó có 41 khách sạn từ 1 - 5 sao, với 1.022 phòng. Hệ thống nhà hàng, cơ sở ăn uống đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của người dân và khách du lịch. Điều đáng nói, trong hệ thống này có nhiều cơ sở do NCT làm chủ, có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong kinh doanh, phục vụ, được khách du lịch tin cậy.Bên cạnh đó, tỉnh cũng hình thành một số trung tâm thương mại, siêu thị có quy mô lớn, nguồn hàng hóa phong phú. Đặc biệt, sản phẩm gốm sứ, sơn mài Bình Dương rất được du khách ưa chuộng, mua về làm quà.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở Bình Dương, nhiệm vụ phòng chống dịch vẫn đặt lên hàng đầu, nhưng việc chuẩn bị cho sự hồi phục của ngành du lịch cũng cần được chú trọng. Du lịch sớm phát triển sẽ cùng các ngành kinh tế khác thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh phục hồi, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, nhất là những người trực tiếp tạo ra các sản phẩm du lịch và tham gia các dịch vụ du lịch, trong đó có nhiều người cao tuổi là các nghệ nhân dầy dạn kinh nghiệm trong làng nghề sơn mài, trạm khảm, điêu khắc… họ mong muốn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của tỉnh để tiếp tục sản xuất ra sản phẩm độc đáo đặc trưng của tỉnh Bình Dương. Đây chính là tiềm năng quý giá mà chính quyền, Hội NCT các cấp ở địa phương cần triệt để phát huy, tạo điều kiện thuận lợi để họ tham gia hiệu quả vào “ngành công nghiệp không khói” trên địa bàn.

Hoàng Lân - Quang Nhân
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Yêu biết mấy... Đà Lạt!

Yêu biết mấy... Đà Lạt!

Chỉ với 3 khổ thơ bát ngôn, “Trở lại Đà Lạt” như một khúc vĩ thanh dặt dìu, tha thiết về thành phố “xứ hoa đào”. Khổ thơ mở đầu như nét phác thảo bức tranh Đà Lạt sau nhiều năm tác giả trở lại có sự hồi hộp cùng cảm xúc dâng trào.
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào trụ sở UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khoảng 7 giờ, khu vực hội trường đã đông nghịt người, vừa diễn viên vừa cổ động viên nhanh chóng lấp kín các ghế trống. Các diễn viên khẩn trương hoàn tất việc trang điểm, thay trang phục và í ới gọi nhau tranh thủ chụp những kiểu ảnh trước giờ khai mạc.
Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

"Tiệm cafe Luật" (tên tiếng Anh: The Law cafe, tên tiếng Hàn: 법대로 사랑하라) là bộ phim truyền hình Hàn Quốc thuộc thể loại hài hước, tình cảm.
Phủ Vĩnh Tường - mạch nguồn văn hóa qua nghìn năm lịch sử

Phủ Vĩnh Tường - mạch nguồn văn hóa qua nghìn năm lịch sử

Năm 1822, trong công cuộc cải cách hành chính của triều Nguyễn, vua Minh Mệnh đã cho đổi tên từ phủ Tam Đa thành phủ Vĩnh Tường. Trải qua hai thế kỉ (1822 - 2022) với danh xưng “Đất phủ Vĩnh Tường” và bề dày lịch sử hơn 4.000 năm, Vĩnh Tường ngày càng khẳng định vị thế của một huyện giàu truyền thống văn hóa, văn hiến và đấu tranh cách mạng, đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc…
Khai mạc Giải cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VIII năm 2022

Khai mạc Giải cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VIII năm 2022

Sáng 22/9/2022, tại Khu du lịch sinh thái Him Lam, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên khai mạc trọng thể Giải cờ tướng Trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VIII năm 2022.

Tin khác

Người thầy làng Hoành Sơn

Người thầy  làng Hoành Sơn
Đã gần 1,5 thế kỉ trôi qua, Thám hoa Nguyễn Đức Đạt không còn dạy học ở núi Đồn, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nhưng nơi đây, bên bờ sông Lam vẫn còn những chứng tích in dấu thời gian gửi gắm bao điều muốn nói với hậu thế về tư tưởng của một nhà giáo dục nổi tiếng thời Nguyễn…

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi
Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024
Sau cuộc họp của UEFA tại Hvar, Croatia ngày 20/9 để thông qua quy trình vòng loại Euro 2024, Liên đoàn Bóng đá châu Âu đã đưa ra thông báo cấm tham dự giải đấu đối với đội tuyển Nga.

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa
Trải qua hàng trăm năm, trong quá trình giao lưu hội nhập, nét đẹp văn hóa, phong tục thuần hậu của quê hương Quỳ Hợp ít nhiều bị mờ đi bởi tác động của văn hóa ngoại lai.

Tình đồng đội - Bức tượng đài kim cương trong tập thơ “Ký ức Trường Sơn”

Tình đồng đội - Bức tượng đài kim cương trong tập thơ “Ký ức Trường Sơn”
“Ký ức Trường Sơn” là tập thơ do nhà giáo, nhà thơ Bạch Liên, hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh sưu tầm và tuyển chọn từ những bài thơ của nhiều tác giả chiến sĩ được Nhà xuất bản Văn học ấn hành tháng 9/2019 nhân kỉ niệm 45 năm (30/4) giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12.

Nét đẹp trang phục người Chăm Nam Bộ

Nét đẹp trang phục người Chăm Nam Bộ
Trang phục của người Chăm Islam ở tỉnh An Giang thể hiện nét đẹp độc đáo, vừa duy trì những yếu tố truyền thống dân tộc, vừa đón nhận yếu tố mới từ điều kiện tự nhiên, xã hội của vùng đất Nam Bộ...
Xem thêm
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào khu vực hội trường UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội.
Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn NCT
Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới Hoàng Long, số 2 Lê Duẩn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, khai mạc Đại hội đại biểu họ Ngô TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có đại diện họ Ngô Việt Nam, đại diện họ Ngô ở một số tỉnh, thành phố, đại diện các dòng họ Phùng, Hồ, Phạm.... và gần 300 đại biểu họ Ngô đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 thí sinh “Hoa khôi sông Vàm 2022” tham gia các hoạt động nhằm quảng bá du lịch tỉnh Long An.
Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Ngày 26/8 vừa qua, khán giả yêu nhạc miền Bắc đã được thưởng thức những bản tình ca sâu lắng được thể hiện bởi giọng ca Lệ Quyên và Hoàng Phương trong đêm nhạc Soul of the Forest chủ đề “Tình lỡ” diễn ra tại Flamingo Đại Lải.
Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày là cơ hội lý tưởng cho những chuyến đi du lịch xa cùng gia đình và bạn bè. Có rất nhiều địa điểm lý tưởng cho bạn tha hồ lựa chọn.
Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Italia vs Anh, UEFA Nations League diễn ra lúc 01h45 ngày 24/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, tại cúp Hưng Thịnh 2022 diễn ra lúc 19h00 ngày 21/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Sau cuộc họp của UEFA tại Hvar, Croatia ngày 20/9 để thông qua quy trình vòng loại Euro 2024, Liên đoàn Bóng đá châu Âu đã đưa ra thông báo cấm tham dự giải đấu đối với đội tuyển Nga.
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 7, THVL1, 20h00 ngày 26/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 7, THVL1, 20h00 ngày 26/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 7 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 26/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 23/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

"Tiệm cafe Luật" (tên tiếng Anh: The Law cafe, tên tiếng Hàn: 법대로 사랑하라) là bộ phim truyền hình Hàn Quốc thuộc thể loại hài hước, tình cảm.
Phiên bản di động