Những hang động kì bí ở Thất Sơn

Thất Sơn (Bảy Núi) thuộc các huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, tỉnh An Giang. Hình thành khoảng hơn một triệu năm trước, do tác động của tự nhiên cũng như quá trình xâm thực, nên Thất Sơn có khá nhiều hang động bí hiểm và hồ nước kì bí…

Tức Dụp, cách thị trấn Tri Tôn khoảng 18km, là một ngọn đồi đá được mệnh danh là đồi “hai triệu đô”- đó là số bom đạn của Mỹ dội xuống đây tính ra USD. Do cấu tạo địa chất đặc biệt, bên trong đồi đá Tức Dụp là một hệ thống hang động ngầm như tổ ong khổng lồ, kiên cố và vững chắc. Đây là căn cứ của quân dân An Giang thời chống Mỹ. Đi theo hành lang được xây dựng sau này, bên trong hang là những di tích lịch sử, gồm hội trường, trạm xá, nơi sống và chiến đấu của bộ đội ta. 11 hang có tên cụ thể: Hội trường C6, hang Dân Y.3, hang Tuyên huấn, nơi ở và làm việc của trung đội cối nữ (hang bà Hai Bé cơ quan phụ nữ), hang Tỉnh ủy, hang Hậu cần, hang Quân y, hang Châu Ken (Văn phòng Tỉnh ủy), hang điện cối 6, vồ Năm Kiếm, điện Mười Xem.

Cuối năm 1968, Mỹ Ngụy mở trận càn quét lớn với hỏa lực rất mạnh gồm máy bay B52, trực thăng vũ trang, xe tăng, pháo các loại, nhằm mục tiêu triệt hạ đồi Tức Dụp. Sau 128 ngày đêm chiến đấu với lực lượng không tương xứng, quân ta đã kiên cường, anh dũng trụ vững, đánh bại hoàn toàn cuộc tiến công của địch.

Hồ Thủy Liêm núi Cấm
Hồ Thủy Liêm núi Cấm

Tức Dụp ngày nay đã trở thành một khu du lịch sinh thái, truyền thống với khá nhiều hạng mục, công trình phục vụ khách tham quan du lịch, thu hút mỗi năm hàng trăm ngàn lượt khách trong và ngoài nước.

Còn ở núi Cấm có khá nhiều hang động bí hiểm. Nổi tiếng nhất có hang “Bác vật Lang” cách chùa Phật Linh (núi Cấm) chừng 300 mét. Hang có miệng rộng khoảng hai người qua lọt. Bên trong tối om, không khí lạnh lẽo, âm u, muốn vào sâu trong hang phải có đèn chiếu sáng. Tương truyền ngày xưa có đoàn thám hiểm lên núi Cấm và khám phá hang này, trong đó có ông Lưu Văn Lang rất giỏi về địa chất, là người đi tiên phong khám phá hang này nên được lấy tên đặt cho hang.

Thời chiến tranh, từ năm 1962 đến năm 1967, căn cứ của Tỉnh ủy An Giang đóng ở những hang động của Ô Tà Sóc (tiếng Khmer có nghĩa là suối Ông Sóc), nằm trên điểm cao của núi Dài, thuộc ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn.

Điện Trời Gầm là hang động kì vĩ và bí hiểm nhất của núi Dài. Các hang động ở đây rất kiên cố, chứa được nhiều người, liên thông với nhau. Nhiều hang sâu hun hút, âm u, ngày nay chưa ai dám mạo hiểm đi tới cùng. Điều rất độc đáo là trong những hang động này có những khe, suối nhỏ chảy quanh co, nước trong vắt. Còn điện Trời Gầm, theo lời kể của người dân địa phương, hang rất sâu, đến nỗi khi mưa gió, trời sấm chớp, người ở trong hang vẫn không nghe thấy tiếng bên ngoài.

Ở đây còn có đồi Ma Thiên Lãnh huyền thoại, cao chừng 80 mét, nằm cách căn cứ Ô Tà Sóc khoảng 1.000 mét. Hang Ma Thiên Lãnh kín, sâu, chỉ có độc nhất một miệng hang ra vào. Năm 1969, máy bay địch ném bom làm sập và bít kín miệng hang, 7 chiến sĩ thuộc Trung Ðoàn 61C, bị kẹt trong hang, vĩnh viễn ở lại trong hang. 38 năm sau, ngày 14/6/2007, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh An Giang tiến hành phá cửa hang Ma Thiên Lãnh để tìm hài cốt 7 liệt sĩ. Hiện nay, tại cửa hang, có bia kỉ niệm và bàn thờ các liệt sĩ.

Núi Ông Két, cao 225 mét, nằm trong Thất Sơn hùng vĩ thuộc địa phận xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên. Trên đỉnh núi Két có giếng, dân gian gọi là giếng Tiên. Giếng giống như một cái hang ăn sâu vào lòng đá, nước trong vắt, mát lạnh. Một trong những điểm hấp dẫn ở núi Két là điện U Minh. Điện rộng chừng 40m2, có tượng Địa Tạng Vương, vài bức tranh mô tả cảnh cầu Nại Hà, ngài Mục Liên đi tìm mẹ. Ở điện U Minh còn có một cái hang rất sâu khóa kín, tương truyền có thể thông qua núi Tà Lơn bên Campuchia. Những câu chuyện lịch sử cùng cảnh quan hùng vĩ khiến hang động vùng Bảy Núi có sức hút đặc biệt về văn hóa, lịch sử.

Vùng Thất Sơn còn có những hồ nước thiên nhiên đẹp lạ kì. Ngoài phục vụ sản xuất, sinh hoạt, các hồ nước ở đây vô tình tạo nên bức tranh “sơn thủy” tuyệt đẹp giữa núi rừng... như hồ Soài So nằm dưới chân dãy Phụng Hoàng Sơn ở xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, được xây dựng vào những năm 1990. Cách đó không xa, hồ Soài Chek ở dưới thung lũng đồi Tà Pạ cũng không kém phần lung linh. Xung quanh hồ là cánh đồng lúa xanh mát và con đường láng nhựa thẳng tắp dọc theo bờ đến tận cùng dãy Phụng Hoàng Sơn. Nằm ở hướng Tây dãy Phụng Hoàng Sơn, hồ Ô Thum ở xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn cũng có cảnh núi rừng thơ mộng, hữu tình. Còn hồ Ô Tà Sóc nằm dưới chân Ngọa Long Sơn ở xã Lương Phi, huyện Tri Tôn mang vẻ đẹp thơ mộng, tĩnh lặng, hoang sơ, kì bí. Hồ Thủy Liêm trên đỉnh núi Cấm ở xã An Hảo, huyện Tịnh Biên được xem là hồ trữ nước nằm ở điểm cao nhất trong tất cả các hồ ở Bảy Núi. Nói đến những hồ nước ở Bảy Núi không thể bỏ qua hồ Tà Pạ ở xã Núi Tô, huyện Tri Tôn - “Tuyệt tình cốc” miền Tây. Theo mùa, nước trong hồ liên tục chuyển màu, có khi màu xanh thẫm, có khi xanh nhạt, lại có khi màu vàng…

Núi non hùng vĩ, nhiều hang động bí hiểm kết hợp với những hồ nước đẹp lạ kì đã làm nên những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng quyến rũ nhiều du khách khám phá.

Bài và ảnh Trần Trọng Triết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Mặc dù đã nỗ lực thi đấu hết mình nhưng đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa mang về thành tích như mong muốn của đoàn ở Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dẫu buồn nhưng các vận động viên đã thi đấu hết mình...
Thành phố ven sông Nhật Lệ

Thành phố ven sông Nhật Lệ

Nằm trên đường thiên lí Bắc - Nam, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, nơi hẹp nhất trên bản đồ Việt Nam, nổi tiếng với hệ thống hang động đẹp nhất nước, bờ biển dài và thơ mộng, bãi tắm êm ả, nước trong xanh và nhiều di tích lịch sử mà ra đi rồi mà du khách vẫn còn lưu luyến.
Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ. Trong danh sách xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, đáng chú ý có Diva Thanh Lam.
Những ngày giãn cách

Những ngày giãn cách

Cầm cự mãi rồi cũng đến lúc phải “thủng lưới”; đó là cảm giác của tôi khi nghe truyền thông chính thức thông báo xuất hiện ca F0 Covid-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Đã dự đoán trước đó chỉ là vấn đề thời gian; vậy nhưng vẫn toát mồ hôi, kèm theo chút gì như… hụt hẫng.
“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

Xuyên suốt hai cuộc kháng chiến đánh Pháp - đuổi Mỹ, Bình Phước là một trong những địa danh gắn liền với những chứng tích lịch sử, các trận đánh ác liệt cùng tinh thần bất khuất của quân và dân nơi đây. Tự hào là những người con của mảnh đất Bình Phước anh hùng, các thanh niên tỉnh này đã chung tay dựng lên phim “Kim cương đen”

Tin khác

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021
Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. Trong đó, hai khách sạn, resort mới độc đáo của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc được TIME gợi ý như những điểm lưu trú ấn tượng.

Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020
Kình ngư Ánh Viên đã thất bại ở nội dung 200m tự do nữ tại Olympic Tokyo 2020.

Phú Quốc lần đầu lọt Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2021

Phú Quốc lần đầu lọt Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2021
Tạp chí hàng đầu thế giới TIME vừa công bố top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2021. Đảo Ngọc Phú Quốc của Việt Nam đã lần đầu tiên lọt Top này bởi vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên cùng dự báo khả năng phát triển thần kỳ trước và sau dịch.

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam
Ngày 20/07/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó, sửa đổi, bổ sung Điều 13 về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam.

Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến

Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến
Trước cửa chùa Phố Hiến, một di tích lịch sử được Bộ Văn hóa Thông tin và Thể thao xếp hạng, thuộc phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên có một cây nhãn đã hơn 300 tuổi.

Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế

Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế
Giữa cơn bão đại dịch Covid-19, cộng đồng một lần nữa lại được chứng kiến nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp, cùng giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn. Sự ấm áp của tình người, từ những suất cơm, chai nước, ổ bánh mì miễn phí đến những cây ATM gạo, tiệm rau tình thương, siêu thị 0 đồng, quán ăn miễn phí cho người nghèo, người yếu thế... đang lan tỏa rộng rãi sức mạnh của tình đoàn kết.
Xem thêm
Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần ...
“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

Tự hào là những người con của mảnh đất Bình Phước anh hùng, các thanh niên tỉnh này đã chung tay dựng lên phim “Kim cương đen”
Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Ngày 20/07/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết ...
TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. ...
Covid-19 ảnh hưởng đến mùa du lịch biển của Đà Nẵng

Covid-19 ảnh hưởng đến mùa du lịch biển của Đà Nẵng

Những ngày căng mình để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đà Nẵng gánh chịu những thiệt hại khó đong đếm được, cả một vùng biển vắng hẳn ...
Phú Quốc lần đầu lọt Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2021

Phú Quốc lần đầu lọt Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2021

Tạp chí hàng đầu thế giới TIME vừa công bố top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2021. Đảo Ngọc Phú Quốc của Việt Nam đã lần ...
Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Mặc dù đã nỗ lực thi đấu hết mình nhưng đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa mang về thành tích như mong muốn của đoàn ở Olympic Tokyo 2020. ...
Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Kình ngư Ánh Viên đã thất bại ở nội dung 200m tự do nữ tại Olympic Tokyo 2020.
Koeman và Cannavaro đánh giá Messi là ứng viên cho Quả bóng Vàng 2021

Koeman và Cannavaro đánh giá Messi là ứng viên cho Quả bóng Vàng 2021

Sau màn trình diễn ấn tượng trong cả màu áo Barcelona và tuyển Argentina, Messi được giới chuyên môn đánh giá cao trong cuộc đua giành Quả bóng Vàng 2021.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã ...
Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Tạp chí âm nhạc Billboard đã vinh danh Taylor Swift là một trong những ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại.
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Phiên bản di động