Phải nghiêm trị vấn nạn tham ô - lãng phí tài sản công

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời thường xuyên căn dặn, nhắc nhở: “Tham nhũng, lãng phí và tệ quan liêu là kẻ thù của Nhân dân, nó là kẻ thù rất nguy hiểm vì nó không mang gươm mang súng, mà nó nằm trong các tổ chức của ta, để làm hỏng công việc của ta...”.

Khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới được thành lập, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp vẫn đang ở giai đoạn quyết liệt, tuy nhiên Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn không khoan nhượng với các hành vi tham nhũng và lãng phí, tư lợi cá nhân của cán bộ công chức trong bộ máy. Bác Hồ kêu gọi đồng bào chiến sĩ cả nước phải coi tham nhũng, lãng phí của công là kẻ thù nguy hiểm, là giặc nội xâm. Bên cạnh đó Bác chỉ thị cho các cơ quan, đoàn thể, mặt trận tham gia phát hiện các hành vi tham ô, tham nhũng, tư lợi cá nhân để trừng trị. Bác cho rằng tham ô, tham nhũng, hối lộ là hành vi nguy hiểm “nằm trong các tổ chức của ta”, Ngay từ những năm đầu thành lập nước tệ nạn tham nhũng. hối lộ của các quan chức trong bộ máy cũng đã xuất hiện, tuy không nhiều nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn khẳng định: Đây là một mặt trận đấu tranh không thể một phút buông lơi vũ khí.

Trong điều kiện một đảng cầm quyền, vấn đề chống tham nhũng, hối lộ, lãng phí của công càng trở nên rất quan trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình lãnh đạo đất nước thời kì kháng chiến, kiến quốc đến khi hòa bình đã đúc kết thành bài học thực tiễn rằng: Có những người trong lúc chiến đấu thì hăng hái, trung thành không sợ nguy hiểm, không sợ cực khổ, không sợ quân địch, không sợ hi sinh xương máu, nghĩa là có công với cách mạng; song, đến khi có ít nhiều quyền lực ở trong tay thì đâm ra kiêu ngạo, xa xỉ, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, cho nên lại biến thành người có tội với cách mạng, với nhân dân... Có những người miệng thì nói phụng sự tổ quốc, phụng sự Nhân dân, nhưng lại tham ô, tham nhũng, lãng phí, làm hại đến tổ quốc, Nhân dân...

5130 ww
Xét xử vụ án Phạm Công Danh

Chủ tịch Hồ Chí Minh phân tích nguyên nhân dẫn đến tội tham ô, tham nhũng lãng phí và bệnh quan liêu của cán bộ công chức đó là: người đứng đầu các cấp không sát thực tế, không theo dõi và giáo dục cán bộ, không gần gũi quần chúng, chỉ biết khai hội, viết chỉ thị, xem báo cáo trên giấy, không kiểm tra, thanh tra đến nơi đến chốn... có mắt mà không thấu suốt, có tai mà không nghe thấu, có chế độ mà không biết giữ, có kỉ luật mà không tuân thủ, kết quả là những người xấu, những cán bộ yếu kém tha hồ tham nhũng, lãng phí hoặc cố tình bao che, dung túng cho nạn tham ô, tham nhũng, lãng phí để cùng nhau hưởng lợi riêng...

Nghiên cứu tư tưởng chống tham nhũng của Chủ tịch Hồ Chí Minh hàng chục năm trước, chúng ta soi rọi lại các vụ trọng án về kinh tế gây chấn động dư luận hiện nay như Vinasine, Vinaline, vụ đánh bạc ngàn tỉ, vụ Vũ Nhôm, vụ Trần Bắc Hà và nhiều vụ án nghiêm trọng khác đã, đang, sẽ được phát hiện, điều tra và xử lí nghiêm minh theo luật pháp. Giá như những người lãnh đạo và những cơ quan, doanh nghiệp nhà nước hiểu rõ lời cảnh báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì đất nước hiện nay đã đỡ tổn thất hàng trăm ngàn tỉ đồng, số tiền đủ để xây dựng, phát triển kinh tế, đổi mới đất nước, tăng cường nguồn lực an ninh quốc phòng, xây dựng thêm hàng chục ngàn trường học, bệnh viện, điểm vui chơi, giải trí và các công trình phúc lợi công cộng ở các vùng nông thôn, miền núi, vùng khó khăn trên mọi miền đất nước.

Quốc nạn tham nhũng, lợi ích nhóm hiện nay chính là “kẻ thù không mang gươm, mang súng” mà rất nguy cơ cho sự tồn vong của chế độ, của đất nước. Chính vì thế mà ngày trước Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định với tất cả cán bộ và đảng viên thời ấy rằng: “Tội ấy cũng nặng ngang với tội làm Việt gian, mật thám”. Bác Hồ không hề nhân nhượng với các đối tượng mắc vào tội tham ô, tham nhũng.

Sinh thời Người từng ra lệnh xử tử hình đối với Đại tá Trần Dụ Châu, Cục trưởng Cục Quân nhu, vì tội tham nhũng, lãng phí. Bác nêu quan điểm chỉ đạo rằng: Đất nước đang còn rất nghèo đói, nhưng ông Cục trưởng Cục Quân nhu đã dùng tiền bất minh để làm tiệc cưới cho con cái cực kì xa xỉ, tràn ngập sơn hào, hải vị, rượu ngoại và thuốc lá ngoại, mời hàng trăm quan khách tham dự ăn uống. Bác đã chỉ đạo cơ quan Chính phủ thanh tra, điều tra và phát hiện ông quan quân đội ấy đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn Cục trưởng Cục Quân nhu của quân đội để bòn rút tài sản quốc phòng, ngân sách của nhà nước.

Đối chiếu với những vụ đại án kinh tế đã và đang phát hiện trong những năm gần đây ở nước ta, liệu chúng ta có nên nhẹ tay với bọn tham nhũng, lợi ích nhóm đang làm khánh kiệt đất nước. Sự nghiêm minh của lãnh đạo Đảng, đặc biệt là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong phòng, chống tham nhũng và trừng trị bọn tham nhũng những năm gần đây vẫn chưa thể tiêu diệt hết bọn tham nhũng, lợi ích nhóm tận gốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ: “Phong trào chống tham ô, lãng phí, quan liêu ắt phải dựa vào lực lượng quần chúng mới thành công. Quần chúng tức là toàn thể các chiến sĩ trong quân đội, toàn thể công nhân trong xưởng, toàn thể nhân viên trong cơ quan,... rồi đến toàn thể Nhân dân. Cũng như mọi việc khác, việc “chống” này phải động viên quần chúng, phải thực hành dân chủ, phải làm cho quần chúng hiểu rõ, làm cho quần chúng hăng hái tham gia thì mới chắc thành công...”. Ngoài ra cần thực hiện nghiêm túc tư tưởng “không có vùng cấm” trong xử lí bọn tham nhũng của Đảng ta mà đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo.

Nguyễn Tấn Tuấn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến

Cuộc họp mặt đầu tiên của bạn chiến đấu Tây Tiến là vào dịp kỉ niệm 40 năm Ngày Thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến (27/2/1947-27/2/1987), do ông Hùng Thanh, Chính trị viên đầu tiên của Trung đoàn chủ trì.
Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay

Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo lí mang đậm giá trị nhân văn của dân tộc. Truyền thống này đã được ông cha ta tạo dựng, bồi đắp từ ngàn xưa cho đến nay. Trải qua thời gian, truyền thống ấy vẫn luôn tỏa sáng. Trong xã hội xưa và nay, “Tôn sư trọng đạo” có gì khác nhau?
Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên

Trải qua hơn 9 thập kỉ (1930-2021), Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn giữ vai trò lãnh đạo cách mạng và đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, bởi vì Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.
Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương

Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương

Trong tập thơ tình Lưu Hương Ký của Hồ Xuân Hương có nhiều bài thơ nghiêng về tình cảm với Mai Sơn Phủ thi hữu của Tao Đàn- Cổ Nguyệt Đường (1811-1814, chàng có quê ở xứ Tam Kỳ, đất Quảng.
Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Đất nước 24 năm sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930), dân tộc ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, đánh sập chủ nghĩa thực dân cũ, tạo ra cao trào các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới vùng lên tự giải phóng mình.

Tin khác

Đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường quán hội Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường quán hội Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương
Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở Cổ Nguyệt Đường từ năm 1811-1814, có tới 28 thi hữu cùng bàn luận về thơ phú văn chương. Trong số thi hữu ấy có một người tên là Mai Sơn Phủ, duyên thơ nối họ với duyên tình. Vậy người có biệt danh Mai Sơn Phủ đến Cổ Nguyệt Đường là ai, quê ở đâu? Chúng tôi đã đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường để tìm bóng dáng Mai Sơn Phủ.

Binh pháp dân gian ở Liễu Đôi

Binh pháp dân gian ở Liễu Đôi
Liễu Đôi thuộc xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam có địa thế hiểm trở, nằm trong vòng cung dãy núi; phía Tây cách sông Đáy 6 cây số. Lưng Liễu Đôi tựa vào núi, trước mặt là cánh đồng rộng; có vị trí phòng thủ và phản công giặc rất lợi hại. Một vị tướng đời Trần đã chọn Liễu Đôi làm nơi thao binh, luyện tướng.

Đừng để thói hung hãn lên ngôi

Đừng để thói hung hãn lên ngôi
Xã hội đương thời có nhiều công dân sống đẹp, thì cũng không ít người hung hãn. Lắm lúc ra đường, thấy những hành vi xấu, người ta không dám can thiệp, nhắc nhở vì sợ bị vạ lây, bị đánh đập.

Thật và giả

Thật và giả
Người Trung Hoa có câu: “Trung ngôn nghịch nhĩ” (lời nói thật khó nghe), nhưng lại mang điều tốt đẹp đến cho người nghe. Trong cuộc sống luôn luôn tồn tại một nghịch lí đó là con người rất muốn biết sự thật, nhưng lại không thích người khác nói thật. Dẫu họ biết mười mươi rằng một sự thật vẫn tốt hơn ngàn lần sự dối trá.

Cần khắc phục tình trạng cán bộ “chín ép”

Cần khắc phục tình trạng cán bộ “chín ép”
Phát biểu tại Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kì 2020-2025, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ ra hạn chế: “Có nơi chuẩn bị nhân sự chưa thật kĩ, còn biểu hiện cục bộ địa phương, bố trí người nhà, người thân chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện, u tín tham gia cấp ủy”.

Những con thiêu thân lạc loài

Những con thiêu thân lạc loài
Không có gì mới, bởi trước mỗi lần Đảng ta tổ chức Đại hội là các thế lực thù địch lại dùng các thủ đoạn tuyên truyền đánh phá.
Xem thêm
Phiên bản di động