Những điểm mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025

Đời sống 09/04/2025 13:09
Người dân khu phố Minh Tiến B luôn có cuộc sống bình yên và nhiều năm là khu phố gương mẫu đi đầu nhờ có sự đóng góp của bà Chiến. Trong gia đình, chồng bà tuổi cao, hay đau yếu, khiến bà Chiến luôn bận rộn, vì phải lo chăm chồng, vừa lo công tác xã hội.
![]() |
Bà Lê Lê Thị Chiến (giữa) đến một gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tìm biện pháp giúp đỡ. |
Cùng bà Chiến và cán bộ khu phố Minh Tiến B, chúng tôi đến thăm gia đình bà Trần Thị Xuân, 70 tuổi, ở cùng khu phố. Bà Xuân là lao động tự do, chồng mất sớm, có một con trai, nhưng cũng là lao động tự do thu nhập rất bấp bênh. Hai mẹ con bà Xuân sống trong ngôi nhà đã xuống cấp, có nguy cơ đổ nếu cứ tiếp tục sống qua mùa mưa. Biết được hoàn cảnh của bà Xuân, bà Chiến đã đến tìm hiểu và đề nghị chính quyền hỗ trợ và vận động người dân trong khu phố cùng vào cuộc. Nhờ đó, bà Xuân nhận được 80 triệu đồng hỗ trợ từ nguồn quỹ xóa nhà tạm, nhà dột nát của TP Cẩm Phả, cùng 8 triệu đồng tiền đóng góp của bà con trong khu phố.
Bà Chiến cho hay: Nếu không có sự vào cuộc của cộng đồng thì nhiều NCT rất khó khăn về nhà ở, vì họ không còn khả năng kiếm tiền nữa. Tuy thế, có những NCT vì ngại ngần mà không lên tiếng về hoàn cảnh của mình, vì họ không muốn người khác nói không hay về mình. Do vậy, cùng là NCT với nhau, chúng tôi sâu sát hơn tìm hiểu hoàn cảnh của nhau để giúp đỡ nhau được tốt hơn.
Người dân khu phố Minh Tiến B cảm thấy yên tâm hơn với cuộc sống hằng ngày của mình, khi ở các khu vực nhạy cảm đều được lắp đặt camera giám sát. Đó cũng là công lao của bà Chiến, cùng các cán bộ khu phố đi vận động Nhân dân đóng góp được 25 triệu đồng, để lắp đặt 13 camera giám sát ở các khu vực. Điều đó giúp an ninh khu phố tốt hơn, người dân yên tâm về an ninh trật tự. Bà Chiến cũng phối hợp với công an lập 2 tổ liên gia phòng cháy chữa cháy. Các thành viên tổ liên gia không chỉ ứng phó kịp thời khi có sự cố, mà còn là những thành viên tích cực tuyên truyền người dân thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, có ngõ nhỏ hẹp, xe cứu hỏa không vào được khi có sự cố, cũng được bà Chiến phối hợp với công an lập điểm phòng cháy chữa cháy, để kịp thời xử lí khi xảy ra hỏa hoạn.
Từ nhiều hoạt động tích cực, năm 2023, bà Chiến được nhận Bằng Khen của Tỉnh ủy Quảng Ninh về thành tích xuất sắc trong xây dựng đời sống khu dân cư; năm 2024, lại được Đảng ủy địa phương đề nghị Tỉnh ủy khen thưởng. Từ sự đóng góp của bà Chiến, khu phố Minh Tiến B đạt danh hiệu khu phố xuất sắc, Chi bộ khu phố xuất sắc năm 2023 và 2024 của phường Cẩm Bình.