Nơi người cao tuổi đam mê nghề mây tre đan

Ai từng ghé qua làng Dương Liễu và làng Tân Ấp, xã Minh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đều cảm nhận được sự gắn bó, nhiệt huyết lan tỏa trong từng sản phẩm mây tre đan của NCT nơi đây. Bằng tất cả niềm đam mê, họ đã thổi hồn vào những nguyên liệu vô tri vô giác, biến nó thành những vật dùng hấp dẫn, bắt mắt và hữu dụng.

Từ năm 2015 đến nay, NCT xã Minh Tân đã chọn 2 nơi để học nghề mây tre đan và tìm công ăn việc làm, đó là cơ sở của gia đình bà Trần Thị Hoài ở làng Dương Liễu và gia đình bà Hoàng Thị Dậu làng Tân Ấp. Các cơ sở học nghề này đều được tổ chức với hình thức phi lợi nhuận, số người trẻ đi làm ăn xa không tham gia, chỉ có những NCT tập hợp lại vừa học, vừa làm nghề mây tre đan xuất khẩu. Hai cơ sở đã trở thành địa chỉ tin cậy, tạo nên thương hiệu có tiếng trong xã để mỗi ngày có thêm nhiều NCT tìm đến tham gia.

Các ông bà đến học và làm nghề ở đây thường tâm sự: “Nếu tuổi già mà không có việc làm thì buồn chán lắm! Đến đây vừa được học nghề, có việc làm, có thu nhập, lại vừa có cả câu trò, câu chuyện thì còn gì vui bằng. Công việc này cũng rất phù hợp với tuổi già, vừa tập cho não bộ duy trì trí nhớ, vừa rèn luyện đôi tay dẻo dai và phát triển thêm năng khiếu”.

Bà Hoàng Thị Dậu (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn NCT làm hàng mây tre đan xuất khẩu tại cơ sở của mình (Ảnh Hồng Mây)
Bà Hoàng Thị Dậu (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn NCT làm hàng mây tre đan xuất khẩu tại cơ sở của mình (Ảnh Hồng Mây)

Lúc đầu cơ sở của bà Dậu chỉ lèo tèo được 2 - 3 người học, bà đi học thêm nhiều mẫu mã để giờ đây bà trở thành người thầy đáng tin cậy. Đến nay hai cơ sở của các bà đã có gần 200 người gắn bó với nghề, trong đó có 30% số người gọi là trẻ nhưng tuổi cũng đã từ 50, số đông còn lại ở độ tuổi từ 68 đến 76, trong đó có 40% là nam giới.

Sản phẩm các ông bà làm ra đáp ứng nhu cầu của ngành du lịch, được khách nước ngoài ưa chuộng, trở thành hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao ở thị trường Hàn Quốc, Đài Loan. Tùy vào sản phẩm mà mỗi ông, bà được nhận tiền công từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng/người. Cơ sở sản xuất của bà Hoài trước khi làm mây tre đan còn được kí hợp đồng với các công ty làm các sản phẩm bàn ghế, giá sách, đèn lồng, quả cầu, túi xách… mỗi tháng xuất ra từ 1.000 - 1.500 sản phẩm các loại. Các sản phẩm của cơ sở không chỉ đẹp mà còn lạ mắt, phần lớn được làm từ các chất liệu mây, dây điện thoại, tre vấn giấy… góp phần bảo vệ môi trường. Dưới bàn tay khéo léo của các ông, bà, những sợi dây mây, dây điện khô cứng được kết thành khung ảnh, cánh hoa, cành lá, chiếc ví, túi xách… hết sức tinh tế, đa dạng, mang tính ứng dụng cao.

Có việc làm và thu nhập ổn định, các ông, các bà tự lo được cho bản thân, không phiền đến con cháu để họ yên tâm lao động và công tác. Sống ở vùng quê nông nghiệp nông thôn, công việc này còn giúp NCT luôn có tinh thần lạc quan, yêu đời, đoàn kết, gắn bó, miệt mài bên những sản phẩm.

Qua việc tạo nên những sản phẩm hữu ích cho xã hội, họ mong muốn được xã hội nhìn nhận vào năng lực và tinh thần của bản thân mình chứ không chỉ là sự yêu thương, giúp đỡ NCT đơn thuần. Vì vậy, những sản phẩm họ làm ra trở nên hoàn hảo bởi đó là kết tinh của tình yêu, khát vọng trong cuộc sống để cùng xây dựng quê hương.

Vũ Thục Sương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chăm sóc sức khỏe NCT là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

Chăm sóc sức khỏe NCT là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

Không chỉ là đối tượng được chăm sóc, NCT còn là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển bền vững của Thủ đô. Từ thực tiễn phối hợp giữa ngành Y tế và Hội NCT TP Hà Nội, ông Đinh Hồng Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chia sẻ với phóng viên những kết quả nổi bật trong chăm sóc sức khỏe NCT năm 2025, các giải pháp trọng tâm giai đoạn 2026-2030, gắn chăm sóc sức khỏe với an sinh xã hội và phát triển kinh tế bạc.
Mang Tết ấm đến NCT khó khăn ở Thanh Hóa dịp Tết Bính Ngọ 2026

Mang Tết ấm đến NCT khó khăn ở Thanh Hóa dịp Tết Bính Ngọ 2026

Chương trình tặng quà Tết đã mang niềm vui cùng sự động viên tinh thần cho hội viên, NCT khó khăn trên địa bàn tỉnh dịp Tết đến, Xuân về.
Bảo Ái vào xuân với khí thế chính trị mới và sức mạnh đồng thuận Nhân dân

Bảo Ái vào xuân với khí thế chính trị mới và sức mạnh đồng thuận Nhân dân

Giữa tiết xuân dịu nhẹ, khi những cơn gió ấm bắt đầu lan tỏa khắp núi rừng Tây Bắc, trở lại xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai hôm nay, người ta dễ dàng cảm nhận một diện mạo mới đang dần hiện hữu. Không chỉ là sự đổi thay của cảnh quan, mà còn là nhịp sống đang chuyển mình rõ rệt trong từng thôn, bản. Những tuyến đường bê tông nối dài, nhà văn hóa thôn rộn ràng ánh đèn mỗi tối, sắc xanh phủ kín các sườn đồi… tất cả hòa quyện, tạo nên bức tranh nông thôn tràn đầy sức sống.
Nỗ lực vượt khó, lan tỏa nghĩa tình trong năm 2025

Nỗ lực vượt khó, lan tỏa nghĩa tình trong năm 2025

Sáng 2/2, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức họp tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Cuộc họp do bà Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Quỹ; ông Đinh Xuân Thắng, Phó Bí thư Chi bộ, Chánh Văn phòng Quỹ đồng chủ trì, cùng sự tham dự của cùng sự tham dự của Hội đồng Truyền thông và vận động nguồn lực, cán bộ, nhân viên và các cộng tác viên của Quỹ.
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Nam Hà, xã Trà Tân duy trì hoạt động hiệu quả, lan tỏa tinh thần đoàn kết cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Nam Hà, xã Trà Tân duy trì hoạt động hiệu quả, lan tỏa tinh thần đoàn kết cộng đồng

Năm 2025, trong bối cảnh tỉnh Lâm Đồng triển khai sắp xếp, sáp nhập chính quyền địa phương hai cấp, hoạt động của nhiều câu lạc bộ do Hội Người cao tuổi cơ sở thành lập gặp không ít khó khăn, có thời điểm bị gián đoạn. Tuy nhiên, tại thôn Nam Hà, xã Trà Tân, Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau vẫn duy trì sinh hoạt đều đặn, phát huy hiệu quả nhờ sự quan tâm sát sao của Chi bộ, Ban điều hành thôn, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư và Hội Người cao tuổi xã.

Tin khác

Hội Người cao tuổi xã Hồng Dân trao quà Tết cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Hội Người cao tuổi xã Hồng Dân trao quà Tết cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn
Nhân dịp Xuân về, Tết đến, phát huy truyền thống tốt đẹp “kính lão, trọng thọ” của dân tộc, ngày 30/1, Hội Người cao tuổi xã Hồng Dân, tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình trao quà Tết cho hội viên người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, góp phần mang đến một cái Tết ấm áp, nghĩa tình cho các cụ.

Công an vào cuộc điều tra vụ bạo hành người cao tuổi ở phường Hai Bà Trưng

Công an vào cuộc điều tra vụ bạo hành người cao tuổi ở phường Hai Bà Trưng
Liên quan đến đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh một nữ giúp việc có hành vi bạo hành cụ bà cao tuổi tại phường Hai Bà Trưng (TP Hà Nội), Công an phường Hai Bà Trưng đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc sau khi tiếp nhận trình báo của gia đình nạn nhân...

Khi cộng đồng trở thành điểm tựa của người cao tuổi

Khi cộng đồng trở thành điểm tựa của người cao tuổi
Một buổi sinh hoạt định kỳ của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xã Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn diễn ra giản dị tại nhà văn hóa thôn Ga Bắc.

Trao 50 phần quà Tết cho hội viên người cao tuổi phường Lý Văn Lâm

Trao 50 phần quà Tết cho hội viên người cao tuổi phường Lý Văn Lâm
Sáng 27/1, Hội Người cao tuổi tỉnh Cà Mau phối hợp với Ngân hàng VietinBank và Mạnh Thường Quân Nguyễn Tuyết Hằng tổ chức trao quà cho hội viên người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Lý Văn Lâm.

Khi người cao tuổi gãy cổ xương đùi không còn là nỗi ám ảnh

Khi người cao tuổi gãy cổ xương đùi không còn là nỗi ám ảnh
Gãy cổ xương đùi từng được xem là “án treo” đối với người cao tuổi, bởi nguy cơ biến chứng nặng nề và mất khả năng vận động vĩnh viễn. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại cùng quy trình điều trị bài bản, nhiều người bệnh đã có thể đứng dậy, đi lại và tiếp tục cuộc sống độc lập. Tại Nghệ An, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đang trở thành điểm tựa vững chắc cho người cao tuổi không may gặp phải chấn thương nguy hiểm này.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long tổ chức hội thảo chuyên sâu và trao 500 suất phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí cho NCT

Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long tổ chức hội thảo chuyên sâu và trao 500 suất phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí cho NCT
Sáng 15/1, tại phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long tổ chức Hội thảo chuyên sâu tư vấn đục thủy tinh thể cùng chuyên gia, đồng thời trao tặng 500 suất phẫu thuật miễn phí cho hội viên NCT trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho cộng đồng.

Người cao tuổi TP Cần Thơ phát huy vai trò nòng cốt ở cơ sở

Người cao tuổi TP Cần Thơ phát huy vai trò nòng cốt ở cơ sở
Phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng”, những năm qua, người cao tuổi (NCT) TP Cần Thơ đã tích cực tham gia các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở, đồng hành cùng Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Bằng uy tín, kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm, lớp NCT góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Hoạt động hiệu quả của các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Đà Nẵng: Góp phần nâng cao vị thế của người cao tuổi

Hoạt động hiệu quả của các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Đà Nẵng: Góp phần nâng cao vị thế của người cao tuổi
Không chỉ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, hiệu quả từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở nhiều địa phương tại Đà Nẵng còn là hình mẫu trong việc ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện an sinh xã hội ở địa phương....

Người cao tuổi vững niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Người cao tuổi vững niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng
Những ngày này, NCT cả nước đang cùng toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân đang tích cực chuẩn bị và tưng bừng chào đón Đại hội XIV của Đảng. Trong niềm hân hoan ấy, NCT kì vọng sâu sắc về thành công Đại hội. Những ý kiến tâm huyết dưới đây thể hiện rõ trách nhiệm, niềm tin và khát vọng đồng hành của NCT trong kỉ nguyên phát triển mới của dân tộc.

Người cao tuổi gửi trọn niềm tin, kỳ vọng vào Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Người cao tuổi gửi trọn niềm tin, kỳ vọng vào Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Theo dõi thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều người cao tuổi bày tỏ niềm xúc động, tin tưởng và kỳ vọng vào những đổi mới mang tính chiến lược của Đảng, trang mới của đất nước. Ông Bùi Tiến Thoan - Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi nhà CT4, phường Từ Liêm (Hà Nội) đã chia sẻ với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi những tâm tư chân thành từ góc nhìn của lớp người đã đi qua nhiều chặng đường lịch sử của đất nước.

Đầu tư kinh doanh online: Cánh cửa mới cho sự chủ động tài chính của người cao tuổi

Đầu tư kinh doanh online: Cánh cửa mới cho sự chủ động tài chính của người cao tuổi
Những năm gần đây, mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử không chỉ là “sân chơi” của người trẻ. Ngày càng có nhiều NCT, vốn đã quen với nhịp sống truyền thống, đang mạnh dạn mở cửa hàng online, bán nông sản sạch tại nhà, livestream giới thiệu sản phẩm hoặc học cách quảng cáo trên mạng. Họ không chỉ tìm kiếm nguồn thu nhập ổn định mà còn muốn duy trì sự chủ động, minh chứng rằng tuổi tác không giới hạn sự học hỏi...

Phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Những năm qua, người cao tuổi (NCT) tỉnh Quảng Trị tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế trong đời sống xã hội, phát huy bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm và uy tín, tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng bảo đảm trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Thêm điểm tựa y tế cho người cao tuổi Hải Phòng

Thêm điểm tựa y tế cho người cao tuổi Hải Phòng
Ngày 06/01/2026, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Khoa Lão khoa, một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trong hành trình hơn 120 năm xây dựng và phát triển vì sức khỏe nhân dân. Việc ra đời Khoa Lão khoa không chỉ đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của bệnh viện trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, mà còn thể hiện sự chủ động, kịp thời trước xu thế già hóa dân số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng.

Người cao tuổi Phúc Thọ gương mẫu hiến đất, mở lối cho nông thôn mới

Người cao tuổi Phúc Thọ gương mẫu hiến đất, mở lối cho nông thôn mới
Thời gian qua, phong trào hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn mới ở xã Phúc Thọ (TP Hà Nội) nhận được sự đồng thuận cao của Nhân dân, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Nhờ sự chung tay ấy, hệ thống hạ tầng giao thông từng bước được hoàn thiện, diện mạo làng quê ngày càng khang trang. Góp phần quan trọng vào kết quả này là vai trò nêu gương của người cao tuổi, những người không chỉ gương mẫu hiến đất mà còn kiên trì tuyên truyền, vận động con cháu, dòng họ, bà con lối xóm cùng chung sức xây dựng quê hương.

Các thôn đồng loạt tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT

Các thôn đồng loạt tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT
Thực hiện Kế hoạch của UBND xã Hát Môn (TP Hà Nội), dịp Tết dương lịch vừa qua, tại Nhà văn hóa các thôn trên địa bàn xã, các thôn đã đồng loạt tổ chức Lễ mừng thọ, chúc thọ NCT năm 2026 trong không khí trang trọng, ấm áp, nghĩa tình, thấm đẫm đạo lý truyền thống “Kính lão, trọng thọ” của dân tộc.
Xem thêm
Phiên bản di động