Nỗi lòng của ông “Đại tá ru con”!

Đến thăm Đại tá Trà Thanh Lợi, 84 tuổi, ở số 57, đường Dương Bá Cung, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng chúng tôi không chỉ ấn tượng với 22 huân, huy chương; 8 kỉ niệm chương các loại; 3 huy hiệu và rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành treo trên tường, mà càng ấn tượng hơn khi nghe những câu chuyện về nỗi lòng của ông Đại tá có trái tim nhân hậu, được tặng danh hiệu: “Người công dân kiểu mẫu”.

"Nỗi oan Thị Kính”

Nhiều bậc cao niên ở phường An Hải Đông, quận Sơn Trà kể rằng, cách đây khoảng 20 năm, hàng đêm bên bờ Đông Hàn giang, dân trong phường thường nghe tiếng hát ru con của một ông già với giọng não nề, trầm buồn… Tiếng "ầu ơ, ví dầu…" nghe da diết, khiến nhiều người cảm thương. Nhưng cũng có không ít người hoài nghi về nhân cách của người hát, Đại tá Trà Thanh Lợi. Tại Khoa Nhi của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, nơi ông thường ẵm đứa bé vào khám chữa bệnh, ông vẫn gặp những ánh mắt dò xét, những ánh mắt cứ như muốn nói: “Lão già "tòm tem" với ai đó nên họ trả con cho nuôi” (!).

Tuy nhiên, khi biết chuyện ông là người lính, năm 1975 từng dẫn đầu đoàn quân về giải phóng Sơn Trà và nhất là câu chuyện về lai lịch đứa con, mọi người đã chuyển từ nghi vấn sang cảm phục. Chuyện kể rằng, vào một buổi mưa phùn gió bấc năm 1997, một phụ nữ trẻ, bế đứa bé chừng 4 tháng tuổi ướt nhèm ghé nhà ông xin trú mưa. Thấy vợ chồng ông phúc hậu, nhà có nhiều trẻ con, người phụ nữ gửi lại đứa trẻ nhờ vợ chồng ông trông giúp ít ngày, sau khi thu xếp công việc, ổn định chỗ ở sẽ đến đón con. Thời điểm đó, gia đình ông có giữ một số trẻ của các gia đình trong tổ.

Nhưng cũng từ đó đến nay, người mẹ ấy chưa quay trở lại. Đứa trẻ lớn lên trong vòng tay nhân ái của gia đình ông và được đặt tên là Trà Thị Thanh Lương, còn gọi là Út cưng. Một năm sau, vợ ông qua đời trong một cơn bạo bệnh, người lính già lại lụi cụi một mình với cảnh "gà trống nuôi con", bối rối, ngỡ ngàng từ viên thuốc, bình sữa, miếng ăn, giấc ngủ đến giặt giũ quần áo, tã lót cho Út cưng...

5226 222
Ông Trà Thanh Lợi và cháu Trà Thị Thanh Lương

Bàn tay ông suốt đời cầm súng, nay run rẩy vá áo, đơm khuy, khuấy sữa... Có một cặp vợ chồng hiếm muộn đến gặp ông xin nhận nuôi đứa bé và thù lao công sức với số tiền khá lớn. Nhưng ông lắc đầu: "Tôi nhận lời giữ cháu thì giữ cho trọn vẹn. Nếu sau này, mẹ Thanh Lương muốn về đón con, tôi trao lại cháu cho mẹ nó, bởi trên đời này không có gì thiêng liêng bằng tình mẫu tử”.

Đứa bé ngày nào giờ đã công việc ổn định tại TP Hồ Chí Minh. Thanh Lương bộc bạch, khi lớn lên, được nghe mọi người kể câu chuyện đời mình, em càng yêu và kính trọng bố Lợi hơn. Về người mẹ đã "mang nặng đẻ đau", em không trách, bởi tuy không trực tiếp nuôi dưỡng, nhưng mẹ đã gửi em vào "đúng chỗ".

Người bố tinh thần của các sĩ tử

Lúc còn ở quận Sơn Trà, hằng năm, vào mùa thi cử, khi thấy bố mở rộng cửa đón các "sĩ tử" ở mọi nơi về Đà Nẵng thi đại học, cao đẳng vào nhà cho ở miễn phí, Lương không những không thấy phiền lòng, mà còn hưởng ứng, giúp bố nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, tạo điều kiện cho các anh chị tâm lí thoải mái nhất để thi cử tốt. Nhiều sĩ tử trúng tuyển vào các trường, công thành danh toại vẫn thường xuyên ghé thăm "bố" Lợi, nhận ông là người bố tinh thần, coi bé Lương như ruột thịt. Tâm sự với chúng tôi, ông Lợi cho hay, những năm qua, mùa thi đại học, cao đẳng ông sẽ tiếp nhận khoảng 10 “sĩ tử” đến ở miễn phí trong thời gian thi.

Người công dân kiểu mẫu ở phường An Hải Đông

Là thương binh hạng 3/4, dù bận rộn với nhiều việc không tên, nhưng mấy chục năm qua, ông Lợi vẫn hoàn thành tốt công việc xã hội như: Trưởng ban Bảo vệ dân phố khối An Trung Đông 1 (23 năm), Bí thư Chi bộ (6 nhiệm kì), Thường vụ Hội NCT phường An Hải Đông, Trưởng ban Trợ tang của 12 tổ dân phố, Trưởng ban Liên lạc Trung đoàn pháo binh 954, Phó ban Liên lạc Lữ đoàn 173, Phó ban Liên lạc Tiểu đoàn Đặc công 91 Lam Sơn. Hiện do tuổi cao sức yếu, ông chỉ giữ chức vụ Chánh tộc biểu họ Trà toàn quốc, mà ông đảm nhận từ năm 2003.

5310 3
Ông Lợi đạt danh hiệu “Người công dân kiểu mẫu”

Còn nhớ, năm 2008, khi được Bộ Công an tặng Kỉ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc do công giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực, ông tâm sự, mình phải tuyên truyền, giáo dục, vận động cho người dân thông hiểu và chấp hành luật pháp, bởi vì luật pháp là “cái gốc” của mọi vấn đề. Năm 2011, ông được UBND quận Sơn Trà tặng danh hiệu "Người công dân kiểu mẫu". Các hộ trong khu phố luôn nể trọng và coi ông như người thân trong gia đình.

Có một người ở miền Bắc khi biết những việc làm nhân ái của ông đã viết thơ tăng: "Đại tá nuôi con bị bỏ rơi/ Chuyện như cổ tích thuở hiện thời/ Tuổi hơn tám chục tâm bừng sáng/ Tuổi Đảng sáu mươi tiếng rạng ngời/ Từng xẻ Trường Sơn đi cứu nước / Xông pha, gian khổ tuổi đôi mươi/ Trà Thanh… Đại tá lòng nhân hậu/ Xứng đáng nêu gương sáng rạng đời...". Mỗi khi đọc những câu thơ, hay nghe mọi người khen ngợi, biểu dương, ông cười nói: "Chuyện nhỏ thôi mà nhiều người nâng lên to tát quá, làm sao thân già này gánh nổi...".

Nói về bí quyết sống lâu, sống khỏe, ông Lợi cho hay, ông ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục điều độ, hợp lí; ăn nhiều rau xanh, hoa quả; siêng hoạt động xã hội, từ thiện; luôn giữ tinh thần vui vẽ, lạc quan yêu đời…

Khánh An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Để kỷ niệm 5 năm hành trình “Cặp lá yêu thương” và 3 năm liên tục đồng hành cùng chương trình của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), chương trình “Cặp lá yêu thương” đã cùng “chiếc lá lành” Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đến thăm và sẻ chia với một hoàn cảnh “lá chưa lành” tại miền Trung của đất nước.
Khuyến cáo phòng chống dịch,  giữ gìn sức khoẻ trong mưa lũ

Khuyến cáo phòng chống dịch, giữ gìn sức khoẻ trong mưa lũ

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), bão lũ thường đi kèm với thiên tai, dịch bệnh nên việc bảo đảm nơi trú ẩn và nhu yếu phẩm là cần thiết.
Tỉnh Thanh Hóa: Triển khai quyết liệt công tác An toàn vệ sinh lao động

Tỉnh Thanh Hóa: Triển khai quyết liệt công tác An toàn vệ sinh lao động

Nhiều năm qua, các ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), tổ chức tập huấn, trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo ATLĐ. Nhờ vậy, toàn tỉnh đã giảm thiểu được các vụ tai nạn đáng tiếc trong quá trình lao động…
Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé bay cho tất cả tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động thiện nguyện, miễn phí vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới các địa phương lũ lụt, dành tặng ngày công và lập quỹ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung...
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” tại chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức và phát động, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tin khác

Tìm kiếm cứu nạn nhanh, hiệu quả, kịp thời bảo đảm đời sống người dân

Tìm kiếm cứu nạn nhanh, hiệu quả, kịp thời bảo đảm đời sống người dân
Những ngày vừa qua, các tỉnh miền Trung, nhất là tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra đợt mưa lũ đặc biệt lớn, nhiều nơi tổng lượng mưa trên 2.000mm trong vài ngày, lũ trên một số tuyến sông đã vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999, nhiều tuyến giao thông, khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt, cô lập, nhiều khu vực xảy ra sạt lở đất đá ảnh hưởng đến công trình cơ sở hạ tầng, nhà cửa, tính mạng của Nhân dân.

Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ
Ngày 13/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Ecopark, thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ủng hộ số tiền 5 tỷ đồng chung tay cùng đồng bào nghèo các tỉnh miền Trung khắc phục khó khăn do bão lũ.

Tập đoàn FLC chung tay hỗ trợ Quảng Bình khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn FLC chung tay hỗ trợ Quảng Bình khắc phục hậu quả mưa lũ
Sáng 10/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ tiếp nhận cứu trợ khắc phục hậu quả lũ lụt tháng 10 năm 2020. Tham dự hoạt động ý nghĩa này, đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn FLC đã trao 1 tỷ đồng tiền mặt để chung tay cùng đồng bào Quảng Bình vượt lũ.

Khám phá sắc thu đẹp nao lòng tại 'thiên đường xanh' Vĩnh Phúc

Khám phá sắc thu đẹp nao lòng tại 'thiên đường xanh' Vĩnh Phúc
Săn mây tại cổng trời Tam Đảo, chèo thuyền ngắm hồ Đại Lải trong sắc thu vàng, cắm trại dã ngoại bên hồ Xạ Hương…là những trải nghiệm thi vị làm nên mùa thu dịu dàng, bình yên của Vĩnh Phúc.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh: Như một gia đình lớn

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh: Như một gia đình lớn
Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh, đứng chân tại phường Nam Khê, TP Uông Bí, gần đường 18, thuận điện cho việc thăm hỏi, chăm sóc đối tượng.
Xem thêm
Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
"Ô sin" không lương

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 ...
THẦY ĐI

THẦY ĐI

Vĩnh biệt thầy Trần Chút, cựu Phó trưởng Khoa Ngữ văn đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ Thành phố ...
Thái Bình: Cậu bé mồ côi bị u xương 10 năm không được chữa trị

Thái Bình: Cậu bé mồ côi bị u xương 10 năm không được chữa trị

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại xã Thái Phúc (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), cháu Vũ Tiến Đạt không may mắc phải bệnh u xương, tuy ...
Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Để kỷ niệm 5 năm hành trình “Cặp lá yêu thương” và 3 năm liên tục đồng hành cùng chương trình của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), ...
Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé bay cho tất cả tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động thiện nguyện, miễn phí vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới các địa ...
Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 13/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Ecopark, thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ủng hộ số tiền 5 ...
Phiên bản di động