Nỗi lo về nước uống đóng chai, nước đá dùng liền
Đời sống 19/09/2024 15:01
Mỗi ngày, Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Hà Minh, phường Trần Lãm (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) sản xuất 50 - 70 bình nước mang thương hiệu Dalami, mỗi bình 20 lít. Sản phẩm của Công ty chủ yếu được cung cấp cho các đại lí, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn thành phố. Tại Công ty, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, thủ tục pháp lí về giấy phép đăng kí kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, giấy chứng nhận sức khỏe của người trực tiếp sản xuất... Ông Hà Quang Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Hà Minh chia sẻ: Khi sản xuất, chúng tôi luôn tuân thủ quy trình sản xuất như: Làm sạch bình đựng, khử khuẩn bằng đèn UV, đeo găng tay bảo hộ... Do cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, trong khi đó nhiều xưởng sản xuất mở ra, sự cạnh tranh lớn khiến đầu ra sản phẩm gặp khó khăn. Bỏ đi thì phí vì đã đầu tư hệ thống máy móc, cơ sở vật chất nên chúng tôi chỉ duy trì hoạt động cầm chừng. Qua kiểm tra, những gì còn tồn tại, cần khắc phục chúng tôi sẽ thực hiện để bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ảnh minh hoạ |
Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình, tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 86 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, nước đá dùng liền, trong đó 50 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, 22 cơ sở sản xuất nước đá dùng liền và 14 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai phục vụ nội bộ.
Kiểm tra thực tế tại 33 cơ sở xuất trình được giấy đăng kí kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 100% cơ sở tự công bố sản phẩm và được đăng tải tại cơ quan có thẩm quyền; nhân viên cơ sở được tập huấn kiến thức đầy đủ; 7/33 cơ sở chưa có đủ giá để kê sản phẩm thành phẩm...
Năm 2024, song song với việc kiểm tra tại các bếp ăn tập thể, từ tháng 6 đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng đã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai và nước đá dùng liền, thực hiện lấy 2 mẫu kiểm nghiệm đều đạt tiêu chuẩn.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước uống đóng chai, đóng bình khác nhau. Bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng, có thể bắt gặp những sản phẩm “nhái” hoặc đặt tên gần giống gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Với nước đá dùng liền, người mua cũng chỉ cảm nhận bằng cảm quan thông thường bởi không có dụng cụ kiểm tra, kiểm nghiệm.
Anh Tô Văn Chung, Chủ quán trà Zing tea Coffee, xã Tân Hòa (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cho biết: Kinh doanh trà sữa, nước ép, cà phê, mỗi ngày cơ sở của tôi tiêu thụ khoảng 20 - 30 kg nước đá dùng liền. Ban đầu khi mở quán, tôi khá lo lắng trong việc lựa chọn cơ sở cung cấp nước đá bởi đây là sản phẩm dùng trực tiếp vào đồ uống của khách nếu lấy tràn lan thì khó kiểm soát được chất lượng cũng như bảo đảm an toàn thực phẩm, trong khi đó thị trường đa dạng có nhiều cơ sở cung cấp nước đá dùng liền. Vì thế, tôi đã tìm hiểu và đến cơ sở sản xuất nước đá dùng liền để tham quan, kiểm tra. Cơ sở có quy trình sản xuất sạch sẽ, chuyên nghiệp và uy tín mới nhập hàng. Tuy nhiên, hằng ngày, khi nhập nước đá dùng liền tôi cũng chỉ có thể kiểm tra bằng cảm quan bên ngoài như: Sản phẩm đóng gói kĩ, có nhãn mác đầy đủ, không dính bụi bẩn.
Nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền nếu không thực hiện đúng quy trình sản xuất, bảo quản sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu chảy, viêm đường ruột hoặc tích tụ dẫn đến ngộ độc kim loại nặng... Để tránh “bệnh từ miệng mà vào”, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, thương hiệu và thành phần, địa chỉ nơi sản xuất rõ ràng; kiểm tra bằng cảm quan bên ngoài vỏ bình còn mới, không bị bẩn, không bị móp, méo, dập, thủng...