Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    

Làm sổ đỏ bị ách tắc...

Đầu năm 2007, vợ chồng ông Trần Mỹ - Lâm Thị Sinh (ngụ thôn Phú Thạnh, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận) viết giấy tặng cho con trai (con riêng của bà Sinh), là Nguyễn Thành Tâm, hơn 1 mẫu đất nông nghiệp ngay sát nhà. Vì thuộc vùng khô hạn, đất ít có giá trị nên ông Tâm, tuy đã nhận đất và canh tác, song cũng không quá thiết tha với việc làm sổ đỏ.

3939 fullsizerender
Bút tích xác nhận đất không tranh chấp của UBND xã trong hồ sơ cấp sổ

Giữa năm 2020, để có cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng, ông Tâm tiến hành thủ tục cấp sổ. Tuy nhiên, thật không ngờ, sau nhiều tháng nộp hồ sơ, cho dẫu UBND xã xác nhận đất không tranh chấp, kết quả vẫn chỉ là con số không tròn trĩnh! Tiếp xúc với nhà báo, bà Trần Thị Thanh Thúy, em gái ông Tâm cho hay: Do anh trai đang ở xa, nên bà đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện đề nghị giải quyết thì được bà Thu Thảo, Phó Giám đốc Chi nhánh trả lời, nguyên nhân hồ sơ "tắc" là có... công văn ngăn chặn của Công an huyện(!?).

... Bởi, 1 tờ giấy "ảo"

Theo bà Thúy, năm 2016, bà quen ông N.M.T thông qua những lần mua bán đất. Số là, ông T từ Lâm Đồng xuống Ninh Sơn mở Văn phòng công chứng. Tại đây, ông tìm đất để cất nhà nuôi chim yến và bà Thúy đã giúp ông mua được 4 mảnh, xây 2 nhà yến 4 tầng bề thế. Cũng qua những lần sang nhượng đất, 2 người nảy sinh tình cảm. Do thời điểm này bà Thúy đang có cuộc hôn nhân không hạnh phúc, nên ông T hứa sẽ mua đất xây cho bà 1 nhà yến, với điều kiện bà phải li dị chồng và sinh cho ông 1 đứa con trai. "Ông T nói, ông có 2 con gái và sống nhờ bên vợ. Do đó, nhằm lấy được tiền cất nhà yến cho tôi, ông bảo tôi viết 1 giấy bán đất, người mua là ông, để ông mang về "hợp thức hóa" với vợ. Tin tưởng, tôi li dị chồng và viết giấy ông T mua đất của... bố tôi, có chữ ký và cả người làm chứng"...

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Giấy bán đất "ảo" và giấy cho tặng đất (ảnh nhỏ) trước đó 10 năm

Một thời gian sau, khi nhà yến vẫn trên “lời hứa” thì vợ ông T biết được mối quan hệ ngoài luồng của chồng, nên tìm đến nhà bà Thúy "dằn mặt". Chính vì thế, bà Thúy dần ngãng ra. Và, khi hay tin bà có bạn trai mới, ông T tuyên bố: "Sẽ cho cả nhà vào tù"!

"Tôi không ngờ ông ta lấy tờ bán đất "khống" tôi viết trước đó 3 năm, để tố tôi lừa đảo. Đầu tiên 1 cán bộ công an huyện bỗng đến nhà "triệu" tôi ra trụ sở UBND xã bắt viết tường trình. Tôi khẳng định, bố tôi không hề bán đất. Bởi, lô đất ghi trên giấy có tứ cận "ảo", đồng thời cũng không có thửa 101... Tất cả là do tôi viết đại, mục đích để ông T hợp thức rút tiền từ vợ" - bà Thúy nói và cho biết thêm: Sau buổi "ép" viết tường trình, cán bộ công an này tiếp tục điện thoại nói bà bảo bố mẹ, em trai phải lên Công an huyện "làm việc"...

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Theo cán bộ xã Mỹ Sơn, năm 2017, những "tòa" yến khủng này đã bị lập biên bản, do xây trái phép

Đưa cho nhà báo giấy tặng đất cho con riêng của vợ, đề ngày 20/2/2007, ông Trần Mỹ nói: "Đất tôi cho rồi nên lấy đâu mà bán? Còn chuyện thằng T quan hệ và hứa xây nhà yến cho con Thúy, gia đình tôi ai cũng biết. Do vậy, khi nó đưa giấy "Ba kí để anh T có tiền xây nhà yến cho con" là tôi kí liền mà không đọc để biết giấy đó là gì"! Tiếp lời chồng, bà Linh bức xúc: "Quen con Thúy, thằng T suốt ngày "má má, con con" và hứa "con sẽ xây cho em nhà yến"... nên khi Thúy đưa giấy bảo kí là tôi kí, nào hay giấy đất, tôi học lớp 1 mà. Gần đây, khi biết tin con Thúy có bạn trai, nó (ông T) đến nhà tôi "gây", bị tôi mắng phải bỏ đi không nói được câu nào... Còn khi làm việc với công an, tôi hỏi, nếu nói chồng tôi bán đất thì tiền đưa lúc nào, biên nhận đâu?... Hơn nữa, mua đất từ 2017, sao 3 năm qua không sang tên, trong khi nó làm công chứng, mở văn phòng cả ở Nha Trang? Rồi, khi thằng Tâm canh tác và san ủi đất ầm ầm mấy tháng, nó ở nước ngoài thì không nói, đằng này nó có mặt ngày một tại nhà yến, sát đất thằng Tâm, sao không ra cản?... Nghe tôi hỏi vậy, công an cũng chịu".

Tương tự vợ chồng ông Mỹ, người kí làm chứng trong giấy bán đất, ông Nguyễn Tấn Quý, khẳng định: Do quen thân với đại gia đình ông Mỹ và cả ông T nên trưa đó, ông đang làm giàn táo ở nhà ông Mỹ thì bà Thúy đưa giấy "để anh T xây cho em nhà yến" là ông kí, sự thật "không hề có chuyện giao dịch đất đai"!

... Và, cán bộ "dựng chuyện", tại sao?

Trả lời chúng tôi nguyên nhân "ách" việc cấp sổ đỏ cho ông Tâm, bà Thu Thảo, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Ninh Sơn cho biết là do... "liên quan đến 1 vụ lừa đảo"(!). Song, khi chúng tôi hỏi lại nhiều lần (có phải Công an huyện ra văn bản đề nghị ngưng cấp sổ?) thì bà chắc chắn: "Không! Chỉ có đơn của ông T". Biết được thông tin này, bà Thúy thắc mắc: "Từ ngày công an mời gia đình tôi (chỉ mời qua điện thoại) làm việc đến nay cũng cả tháng trời và họ không ý kiến gì; vậy tại sao bà Thảo lại nói là có công văn ngăn chặn? Phải chăng, do năm 2017, ông T xây "lụi" 2 nhà yến (2 cán bộ xã, xin giấu tên, ngày 14/10/2020 cũng xác nhận việc xây "lụi" này) nên ổng có "quan hệ" tốt với chồng bà Thảo (khi đó làm Chủ tịch UBND xã) để bây giờ bà "dựng chuyện" nhằm bênh vực ông T"?...

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
"Tôi san ủi mặt bằng mấy tháng, ông T ở đâu sao không ra ngăn chặn"? - ông Tâm nêu câu hỏi!

Theo ông Tâm, giả sử có văn bản của Công an huyện thì cũng vô lí. Bởi, đất đã là của ông từ hơn 13 năm trước và ông không liên quan gì đến "vụ lừa đảo của bà Thúy". Hơn thế, cơ sở nào xác định thửa đất trên giấy "bán" cho ông T là thửa ông đang làm sổ đỏ (vì tứ cận, số thửa không trùng khớp...)? "Là cơ quan chức năng, đâu phải máy móc, cứng nhắc, cứ có đơn thưa là "ách", gây thiệt hại cho dân"? - ông Tâm gay gắt!

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.
Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông tin liên quan tới việc xử phạt Phú Mỹ Holdings.
Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…

Tin khác

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố
Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm
Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến
Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Xem thêm
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.
Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động