Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…

Trung tuần tháng 11 năm ngoái, tôi được theo chân lãnh đạo Hội NCT tỉnh Nghệ An về giao ban Cụm và nắm tình hình hoạt động của Hội NCT các cấp huyện Con Cuông. Trước khi đi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Cao Đăng Vĩnh nói với tôi: Cụm này tập hợp 5 huyện vùng núi cao phía Tây, thuộc vùng khó khăn nhất của tỉnh. Bởi lẽ, vừa có cái phức tạp của khu vực biên giới với tội phạm, buôn lậu, thuốc phiện, du canh du cư… Khi mưa thì thối đất thối cát. Còn sạt lở đất, lũ ống lũ quét, gió lào khô nóng đã trở thành “đặc sản” ở đây.

Tôi cứ hình dung với điều kiện địa bàn vùng cao xa xôi như thế thì hoạt động của NCT cũng chỉ mức độ. Song, tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục khi chứng kiến những gì lớp người “cây cao bóng cả” nơi đây đã làm được.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Các lãnh đạo Hội NCT tỉnh cùng tác giả tại đường vào bản Khe Rạn, huyện Con Cuông

Bản Khe Rạn thuộc xã Bồng Khê nằm cạnh dòng sông Lam uốn lượn mềm như dải lụa vắt ngang núi rừng miền Tây xứ Nghệ. Nơi đây có hơn 100 hộ đồng bào hoàn toàn dân tộc Thái sinh sống. Bao đời nay, người dân chỉ quen với cái nương cái rẫy, cây lúa cây luồng, con bò con trâu. Ấy thế mà được huyện chọn làm điểm du lịch cộng đồng, NCT đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương động viên con cháu đã đồng lòng góp sức, khai thác tốt những giá trị văn hóa truyền thống từ các món ẩm thực, đến phong tục, lễ hội, các trò chơi dân gian… Nhắc nhở con cháu chú trọng xây dựng nông thôn mới, giữ gìn môi trường xanh sạch, chỉnh trang nhà cửa, xây dựng công trình phụ hợp vệ sinh.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Tiết mục văn nghệ của NCT bản Khe Rạn

Đến nay, bản đã có 2 đội văn nghệ có thể phục vụ các đoàn hàng chục du khách. Đáng nể hơn, các “diễn viên” ban ngày đi làm nương rẫy, buổi tối lại họp nhau vui văn nghệ, xúng xính trong những bộ trang phục dân tộc, sẵn sàng phục vụ. Ngoài tập những làn điệu dân ca dân vũ, CLB còn sưu tầm, luyện tập nhiều bài hát về dân tộc Thái, các hiện vật như cồng chiêng, trống cái, kèn, sáo, bộ khắc luống... và nhiều món ăn đặc trưng.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Ông Nguyễn Văn Sinh (giữa), Chủ tịch Hội NCT huyện Con Cuông thăm CLB Dân ca và Cồng chiêng

Ông Hoàng Xuân Thủy, Chủ nhiệm CLB Dân ca và Cồng chiêng của bản, cũng là hội viên NCT cho biết: CLB thành lập cũng hơn hai chục năm rồi, từ khi mới chỉ có vài hội viên nòng cốt, đến nay đã tăng lên hơn sáu chục hội viên, phần lớn là NCT. Người cao tuổi nhất cũng bảy tư, bảy nhăm. Lại có cả các cháu đang tuổi trăng tròn để có thể tiếp thu và kế thừa những làn điệu dân ca hay các điệu múa cha ông truyền dạy.

Trưởng thôn Hà Văn Hương mới 37 tuổi, khiêm tốn: Em tham gia CLB là để tiếp thu, lĩnh hội, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Đồng thời, tạo điều kiện để CLB hoạt động được tốt hơn. Nhờ sự vào cuộc tích cực của NCT và các tầng lớp Nhân dân, năm 2020, bản Khe Rạn đã về đích nông thôn mới, CLB Dân ca và Cồng chiêng dân tộc Thái được công nhận đạt chuẩn mô hình văn hóa cấp tỉnh. Điểm du lịch cộng đồng bản đã đạt 4 sao về sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm).

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Các thành viên CLB Dân ca và Cồng chiêng bản Khe Rạn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Hội NCT tỉnh và huyện

Vẫn dáng dấp khỏe mạnh, vui vẻ của lần gặp trước cách đây dễ đến hơn chục năm, Chủ tịch Hội NCT huyện Nguyễn Văn Sinh cởi mở: Các cụ miền núi chỉ thích vui thôi. Nên dẫu có khó thế nào vẫn phải hoạt động cho tốt, nhà báo ạ! Rồi ông chỉ ra một loạt khó khăn như điều kiện kinh tế xã hội, thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống người dân nói chung, hội viên và phong trào “các cụ” nói riêng. Tuy vậy nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện, sự cố gắng của cán bộ, hội viên mà Hội đã hoàn thành nhiệm vụ Cụm trưởng năm 2020 và đạt các chỉ tiêu đặt ra.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Thăm rừng keo 30ha của vợ chồng bà Lê Thị Thuận

Tuyên truyền vận động kết nạp hội viên mới khá đều ở các xã, thị trấn. Toàn huyện có 7.400 hội viên NCT. Trên 2.100 NCT được hưởng bảo trợ xã hội. Trong năm 2020, đã tổ chức chúc thọ 861 NCT theo quy định, số tiền 191,7 triệu đồng. Lễ mừng thọ diễn ra trang trọng, vừa động viên NCT vừa giáo dục truyền thống "kính lão trọng thọ" cho con cháu và thế hệ trẻ. Hội viên ốm đau được Hội cơ sở thăm hỏi động viên, NCT qua đời được lo tang lễ, phúng viếng tình nghĩa. “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương cùng chung tay góp sức để có những phần quà ý nghĩa dành tặng NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa. Năm qua, toàn huyện vận động được 51 triệu đồng, tổ chức thăm, tặng quà 102 NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để cùng sẻ chia vơi bớt nhọc nhằn.

Hoạt động văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, giao lưu bóng chuyền hơi duy trì thường xuyên. Mỗi năm, các cấp Hội tổ chức hàng trăm cuộc thi đấu, giao lưu văn hóa, thể thao trong và ngoài huyện, tạo đợt sinh hoạt tinh thần vui khỏe trong đời sống cộng đồng, thu hút đông đảo hội viên và NCT tham gia.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Cơ ngơi khang trang của con bà Lê Thị Thuận ở gần bố mẹ

Câu chuyện chưa dừng ở đó, khi chúng tôi tiếp tục “mục sở thị” một mô hình làm kinh tế giỏi của hội viên NCT. Bà Lê Thị Thuận được vinh danh là cán bộ, hội viên xuất sắc của NCT xã Bồng Khê. Vừa nuôi chồng là thương binh, vừa đảm nhiệm cương vị Chi hội trưởng NCT, gánh nặng việc tập thể, việc nhà chồng chất mà bà vẫn cùng con cháu đảm nhiệm 30ha rừng trồng keo và vườn cây ăn trái sum suê. Hơn 10 năm làm công tác Hội NCT, với nỗ lực vượt bậc, bà Thuận không chỉ được vinh danh tại địa phương mà còn được hội viên tín nhiệm bầu đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu ở tỉnh và được Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen.

Nhìn cơ ngơi khang trang của bà và các con quây quần trong những khu đất liền kề, tôi thấy toát lên sự sẻ chia ấm áp, hiếu nghĩa. Và càng thấm thía cái “trụ cột” vững chãi Lê Thị Thuận không chỉ là chỗ dựa tinh thần, mà còn cả sự hỗ trợ vật chất lớn lao đối với chồng và các con trong quá trình lập nghiệp.

Chia tay chúng tôi, Chủ tịch Nguyễn Văn Sinh còn ưu tư lắm. Ông bảo, “cái khó bó cái không”, hoạt động là thế mà chúng tôi vẫn còn nhiều hạn chế. Công tác chăm sóc NCT chưa đáp ứng yêu cầu, việc huy động Quỹ Chăm sóc NCT đạt kết quả chưa như mong muốn, số chi hội mua báo Hội còn ít. Riêng đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thì huyện cũng rất cố gắng, chọn các xã Môn Sơn, Bồng Khê, Chi Khê và thị trấn, xây dựng kế hoạch nhưng chưa thành công vì khó chọn cán bộ và huy động nguồn lực.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Thay mặt lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội và Quận ủy - HĐND- UBND quận Cầu Giấy tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì Hội NCT quận giai đoạn 2016-2021, ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP và bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận đánh giá: Hội NCT quận Cầu Giấy đã phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm hữu ích cho cấp ủy, chính quyền cơ sở; nhất là vai trò tiêu biểu, gương mẫu của NCT trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cần mẫn, cụ Võ Văn Út, mọi người gọi chú Út Ngộ, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ thiện đã đi khắp các vùng quê khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long để cất nhà, xây cầu...
U80 “sống khỏe” nhờ trồng lan

U80 “sống khỏe” nhờ trồng lan

Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ hoa lan trên địa bàn TP Đà Nẵng và các vùng phụ cận ngày càng cao, một số lão nông cao tuổi ở thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đầu tư trồng lan cho thu nhập cao…
Nhà sáng chế “chân đất”

Nhà sáng chế “chân đất”

Ba mươi năm nay ông Nguyễn Kim Hùng sống tại xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh dành phần lớn thời gian sáng tạo nhiều sản phẩm có tính năng mới, tăng hiệu quả sản xuất, giải phóng sức lao động cho người nông dân…
Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn

Mùa dịch. Homestay Bản Mòn vắng khách.

Tin khác

Nhớ “hoa nở” đèo Voi

Nhớ “hoa nở” đèo Voi
Trên đường thiên lí Bắc Nam, ngay trên đỉnh đèo Phước Tượng (còn gọi là đèo Voi), thuộc thôn Phước Tượng, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế nghe kể chuyện gia đình ông Lưu Bình Phúc (77 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Quảng (71 tuổi). Ngoài việc mở một quán giải khát cho khách qua đường, gia đình ông còn bỏ nhiều công sức cứu những người bị tai nạn giao thông trên đèo hơn 20 năm nay…

Bí thư Chi bộ tâm huyết

Bí thư Chi bộ tâm huyết
Ông là thương binh, đại tá quân đội Khúc Hữu Thắng, 66 tuổi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận địa bàn dân cư 17, phường Quan Hoa quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Học xong cấp 3 phổ thông, ông nhập ngũ công tác tại ngành Hậu cần tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Trưởng thành trong quân ngũ, ông được đề bạt làm Trưởng ban Công tác cán bộ quân khu Thủ Đô cho đến khi được nghỉ hưởng chế độ hưu trí.

Một hội viên mê xem báo cũ

Một hội viên mê xem báo cũ
Ở thôn Hoà Hải, xã Hoà Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng có bà Nguyễn Thị Tâm hội viên NCT rất “mê” xem báo cũ, xem ti vi và nghe đài phát thanh…

“Võ học giúp tôi thành người tử tế...”

“Võ học giúp tôi thành người tử tế...”
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Khu phố 2, phường Hòa Vinh, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Không được học hành nhiều, có lúc tưởng đã sa chân vào con đường hư hỏng; nhưng nghị lực, đam mê cộng thêm chút cơ duyên tốt đã đưa ông Đinh Văn Phước (nghệ danh: Huỳnh Thanh Chín) kịp “quay vào bờ”, tiến xa trên con đường võ học để trở thành Võ Sư cao cấp bộ môn Võ cổ truyền, đóng góp nhiều cho sự phát triển của phong trào võ học nhiều năm qua tại địa phương cũng như cả nước…

Chuyện về một “cây cao bóng cả”

Chuyện về một “cây cao bóng cả”
Đó là cụ Nguyễn Quang Phu, Chủ tịch Hội NCT xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù năm nay đã bước vào tuổi 85, song với dáng vóc nhỏ nhắn, cụ vẫn tỏ ra khá hoạt bát và minh mẫn khi trò chuyện với khách.

NCT tỉnh Vĩnh Long tích cực phát huy vai trò “Tuổi cao- Gương sáng”

NCT tỉnh Vĩnh Long tích cực phát huy vai trò “Tuổi cao- Gương sáng”
Thời gian qua, các cấp Hội NCT tỉnh Vĩnh Long luôn nêu gương sáng trong lao động, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa ở khu dân cư...Qua đó, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của NCT trong cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Những năm qua, Hội NCT huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền hội viên tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh
HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

Các cấp Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức kí kết giao ước thi đua, chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Chăm sóc, phát huy vai trò NCT là nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động