Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…

Trung tuần tháng 11 năm ngoái, tôi được theo chân lãnh đạo Hội NCT tỉnh Nghệ An về giao ban Cụm và nắm tình hình hoạt động của Hội NCT các cấp huyện Con Cuông. Trước khi đi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Cao Đăng Vĩnh nói với tôi: Cụm này tập hợp 5 huyện vùng núi cao phía Tây, thuộc vùng khó khăn nhất của tỉnh. Bởi lẽ, vừa có cái phức tạp của khu vực biên giới với tội phạm, buôn lậu, thuốc phiện, du canh du cư… Khi mưa thì thối đất thối cát. Còn sạt lở đất, lũ ống lũ quét, gió lào khô nóng đã trở thành “đặc sản” ở đây.

Tôi cứ hình dung với điều kiện địa bàn vùng cao xa xôi như thế thì hoạt động của NCT cũng chỉ mức độ. Song, tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục khi chứng kiến những gì lớp người “cây cao bóng cả” nơi đây đã làm được.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Các lãnh đạo Hội NCT tỉnh cùng tác giả tại đường vào bản Khe Rạn, huyện Con Cuông

Bản Khe Rạn thuộc xã Bồng Khê nằm cạnh dòng sông Lam uốn lượn mềm như dải lụa vắt ngang núi rừng miền Tây xứ Nghệ. Nơi đây có hơn 100 hộ đồng bào hoàn toàn dân tộc Thái sinh sống. Bao đời nay, người dân chỉ quen với cái nương cái rẫy, cây lúa cây luồng, con bò con trâu. Ấy thế mà được huyện chọn làm điểm du lịch cộng đồng, NCT đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương động viên con cháu đã đồng lòng góp sức, khai thác tốt những giá trị văn hóa truyền thống từ các món ẩm thực, đến phong tục, lễ hội, các trò chơi dân gian… Nhắc nhở con cháu chú trọng xây dựng nông thôn mới, giữ gìn môi trường xanh sạch, chỉnh trang nhà cửa, xây dựng công trình phụ hợp vệ sinh.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Tiết mục văn nghệ của NCT bản Khe Rạn

Đến nay, bản đã có 2 đội văn nghệ có thể phục vụ các đoàn hàng chục du khách. Đáng nể hơn, các “diễn viên” ban ngày đi làm nương rẫy, buổi tối lại họp nhau vui văn nghệ, xúng xính trong những bộ trang phục dân tộc, sẵn sàng phục vụ. Ngoài tập những làn điệu dân ca dân vũ, CLB còn sưu tầm, luyện tập nhiều bài hát về dân tộc Thái, các hiện vật như cồng chiêng, trống cái, kèn, sáo, bộ khắc luống... và nhiều món ăn đặc trưng.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Ông Nguyễn Văn Sinh (giữa), Chủ tịch Hội NCT huyện Con Cuông thăm CLB Dân ca và Cồng chiêng

Ông Hoàng Xuân Thủy, Chủ nhiệm CLB Dân ca và Cồng chiêng của bản, cũng là hội viên NCT cho biết: CLB thành lập cũng hơn hai chục năm rồi, từ khi mới chỉ có vài hội viên nòng cốt, đến nay đã tăng lên hơn sáu chục hội viên, phần lớn là NCT. Người cao tuổi nhất cũng bảy tư, bảy nhăm. Lại có cả các cháu đang tuổi trăng tròn để có thể tiếp thu và kế thừa những làn điệu dân ca hay các điệu múa cha ông truyền dạy.

Trưởng thôn Hà Văn Hương mới 37 tuổi, khiêm tốn: Em tham gia CLB là để tiếp thu, lĩnh hội, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Đồng thời, tạo điều kiện để CLB hoạt động được tốt hơn. Nhờ sự vào cuộc tích cực của NCT và các tầng lớp Nhân dân, năm 2020, bản Khe Rạn đã về đích nông thôn mới, CLB Dân ca và Cồng chiêng dân tộc Thái được công nhận đạt chuẩn mô hình văn hóa cấp tỉnh. Điểm du lịch cộng đồng bản đã đạt 4 sao về sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm).

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Các thành viên CLB Dân ca và Cồng chiêng bản Khe Rạn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Hội NCT tỉnh và huyện

Vẫn dáng dấp khỏe mạnh, vui vẻ của lần gặp trước cách đây dễ đến hơn chục năm, Chủ tịch Hội NCT huyện Nguyễn Văn Sinh cởi mở: Các cụ miền núi chỉ thích vui thôi. Nên dẫu có khó thế nào vẫn phải hoạt động cho tốt, nhà báo ạ! Rồi ông chỉ ra một loạt khó khăn như điều kiện kinh tế xã hội, thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống người dân nói chung, hội viên và phong trào “các cụ” nói riêng. Tuy vậy nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện, sự cố gắng của cán bộ, hội viên mà Hội đã hoàn thành nhiệm vụ Cụm trưởng năm 2020 và đạt các chỉ tiêu đặt ra.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Thăm rừng keo 30ha của vợ chồng bà Lê Thị Thuận

Tuyên truyền vận động kết nạp hội viên mới khá đều ở các xã, thị trấn. Toàn huyện có 7.400 hội viên NCT. Trên 2.100 NCT được hưởng bảo trợ xã hội. Trong năm 2020, đã tổ chức chúc thọ 861 NCT theo quy định, số tiền 191,7 triệu đồng. Lễ mừng thọ diễn ra trang trọng, vừa động viên NCT vừa giáo dục truyền thống "kính lão trọng thọ" cho con cháu và thế hệ trẻ. Hội viên ốm đau được Hội cơ sở thăm hỏi động viên, NCT qua đời được lo tang lễ, phúng viếng tình nghĩa. “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương cùng chung tay góp sức để có những phần quà ý nghĩa dành tặng NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa. Năm qua, toàn huyện vận động được 51 triệu đồng, tổ chức thăm, tặng quà 102 NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để cùng sẻ chia vơi bớt nhọc nhằn.

Hoạt động văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, giao lưu bóng chuyền hơi duy trì thường xuyên. Mỗi năm, các cấp Hội tổ chức hàng trăm cuộc thi đấu, giao lưu văn hóa, thể thao trong và ngoài huyện, tạo đợt sinh hoạt tinh thần vui khỏe trong đời sống cộng đồng, thu hút đông đảo hội viên và NCT tham gia.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Cơ ngơi khang trang của con bà Lê Thị Thuận ở gần bố mẹ

Câu chuyện chưa dừng ở đó, khi chúng tôi tiếp tục “mục sở thị” một mô hình làm kinh tế giỏi của hội viên NCT. Bà Lê Thị Thuận được vinh danh là cán bộ, hội viên xuất sắc của NCT xã Bồng Khê. Vừa nuôi chồng là thương binh, vừa đảm nhiệm cương vị Chi hội trưởng NCT, gánh nặng việc tập thể, việc nhà chồng chất mà bà vẫn cùng con cháu đảm nhiệm 30ha rừng trồng keo và vườn cây ăn trái sum suê. Hơn 10 năm làm công tác Hội NCT, với nỗ lực vượt bậc, bà Thuận không chỉ được vinh danh tại địa phương mà còn được hội viên tín nhiệm bầu đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu ở tỉnh và được Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen.

Nhìn cơ ngơi khang trang của bà và các con quây quần trong những khu đất liền kề, tôi thấy toát lên sự sẻ chia ấm áp, hiếu nghĩa. Và càng thấm thía cái “trụ cột” vững chãi Lê Thị Thuận không chỉ là chỗ dựa tinh thần, mà còn cả sự hỗ trợ vật chất lớn lao đối với chồng và các con trong quá trình lập nghiệp.

Chia tay chúng tôi, Chủ tịch Nguyễn Văn Sinh còn ưu tư lắm. Ông bảo, “cái khó bó cái không”, hoạt động là thế mà chúng tôi vẫn còn nhiều hạn chế. Công tác chăm sóc NCT chưa đáp ứng yêu cầu, việc huy động Quỹ Chăm sóc NCT đạt kết quả chưa như mong muốn, số chi hội mua báo Hội còn ít. Riêng đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thì huyện cũng rất cố gắng, chọn các xã Môn Sơn, Bồng Khê, Chi Khê và thị trấn, xây dựng kế hoạch nhưng chưa thành công vì khó chọn cán bộ và huy động nguồn lực.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người nặng lòng với bệnh viện quê hương

Người nặng lòng với bệnh viện quê hương

Bác sĩ Nguyễn Văn An sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở thị trấn Lệ Ninh, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.
Vợ chồng bác sĩ luôn hướng về người nghèo

Vợ chồng bác sĩ luôn hướng về người nghèo

Sau 3 năm phục vụ trong lực lượng thanh niên xung phong (TNXP), ông Phí Ngọc Trứ đi học ngành y và về làm y sĩ ở bệnh viện tuyến huyện.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Ông Chế làm dân vận

Ông Chế làm dân vận

Cuối năm 2020, trong chuyến về công tác tại tỉnh Hà Tĩnh, tôi được lãnh đạo Hội NCT đưa về thăm phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tại đây, tôi gặp ông Lê Hữu Chế, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 1.
Lo cho thiên hạ “an cư lạc nghiệp”

Lo cho thiên hạ “an cư lạc nghiệp”

Với vai trò là Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) “Vòng tay nhân ái”, ông Phan Văn Tám, sinh năm 1956, cư ngụ xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc của CLB, đoàn kết tập hợp các thành viên tham gia vào CLB; linh hoạt trong công tác huy động kinh phí từ các nhà hảo tâm, sự đóng góp sức người, sức của của các thành viên để duy trì hoạt động hiệu quả của CLB đến ngày hôm nay.

Tin khác

Câu chuyện đầu năm

Câu chuyện đầu năm
Tôi đã định viết bài để nhắc lại câu chuyện cuối năm âm lịch, song nhìn lại, thì đã là tháng Hai dương rồi. Mới gọi là “Câu chuyện đầu năm” để bày tỏ niềm tin yêu, ngưỡng mộ những trái tim không ngừng nghỉ nhịp đập vì cộng đồng…

Người cao tuổi Mộc Châu tích cực làm giàu

Người cao tuổi Mộc Châu tích cực làm giàu
Nhiều năm qua, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” được phát động sâu rộng trong cán bộ, hội viên NCT huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Hưởng ứng phong trào, NCT ra sức thi đua phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa...

Chi hội trưởng nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Hội

Chi hội trưởng nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Hội
Bà Trần Thị Sàng được Hội NCT xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh tuyên dương tấm gương “Tuổi cao-Gương sáng” tiêu biểu năm 2020. Với tư cách là Chi hội trưởng NCT ấp Tân Thới 1, xã Tân Hiệp, bà Sàng đã chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; là cán bộ rất nhiệt tình và trách nhiệm trong công tác Hội.

Niềm vui chuyển đổi cây trồng

Niềm vui chuyển đổi cây trồng
Mạnh dạn chuyển đổi 6,3 công đất trồng lúa kém hiệu quả trên vùng đất trũng, khô cằn, ông Trần Hoàng Minh, sinh năm 1948, ngụ ấp Vĩnh Trung, xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn, tỉnh An Giang giờ đây rất phấn khởi, có thêm niềm tin với quyết định chuyển đổi cây trồng ngày nào…

Những “bóng cả” ở huyện miền núi Sơn Dương

Những “bóng cả” ở huyện miền núi Sơn Dương
Cùng với NCT tỉnh Tuyên Quang, lớp người “cây cao bóng cả” huyện Sơn Dương luôn nêu cao vai trò mẫu mực trong gia đình và cộng đồng, là tấm gương sáng để con cháu và thế hệ trẻ học tập, làm theo.
Xem thêm
Giới thiệu Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Giới thiệu Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Ngày 4/3, Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị lãnh đạo mở rộng giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Đoàn kết là “cái gốc” để thành công

Đoàn kết là “cái gốc” để thành công

Ngày 3/3, Tạp chí Người cao tuổi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Vừa qua, tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng chống dịch Covid-19 ...
Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Tân Chánh là một trong những xã thực hiện tốt Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT của tỉnh Long An.
Những "cây cao bóng cả" ở Vĩnh Phúc

Những "cây cao bóng cả" ở Vĩnh Phúc

Những năm gần đây, phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" phát động, lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng đến các cấp Hội và NCT trên ...
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Năm qua, Hội NCT các cấp nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội…
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...
Phiên bản di động