Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…

Trung tuần tháng 11 năm ngoái, tôi được theo chân lãnh đạo Hội NCT tỉnh Nghệ An về giao ban Cụm và nắm tình hình hoạt động của Hội NCT các cấp huyện Con Cuông. Trước khi đi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Cao Đăng Vĩnh nói với tôi: Cụm này tập hợp 5 huyện vùng núi cao phía Tây, thuộc vùng khó khăn nhất của tỉnh. Bởi lẽ, vừa có cái phức tạp của khu vực biên giới với tội phạm, buôn lậu, thuốc phiện, du canh du cư… Khi mưa thì thối đất thối cát. Còn sạt lở đất, lũ ống lũ quét, gió lào khô nóng đã trở thành “đặc sản” ở đây.

Tôi cứ hình dung với điều kiện địa bàn vùng cao xa xôi như thế thì hoạt động của NCT cũng chỉ mức độ. Song, tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục khi chứng kiến những gì lớp người “cây cao bóng cả” nơi đây đã làm được.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Các lãnh đạo Hội NCT tỉnh cùng tác giả tại đường vào bản Khe Rạn, huyện Con Cuông

Bản Khe Rạn thuộc xã Bồng Khê nằm cạnh dòng sông Lam uốn lượn mềm như dải lụa vắt ngang núi rừng miền Tây xứ Nghệ. Nơi đây có hơn 100 hộ đồng bào hoàn toàn dân tộc Thái sinh sống. Bao đời nay, người dân chỉ quen với cái nương cái rẫy, cây lúa cây luồng, con bò con trâu. Ấy thế mà được huyện chọn làm điểm du lịch cộng đồng, NCT đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương động viên con cháu đã đồng lòng góp sức, khai thác tốt những giá trị văn hóa truyền thống từ các món ẩm thực, đến phong tục, lễ hội, các trò chơi dân gian… Nhắc nhở con cháu chú trọng xây dựng nông thôn mới, giữ gìn môi trường xanh sạch, chỉnh trang nhà cửa, xây dựng công trình phụ hợp vệ sinh.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Tiết mục văn nghệ của NCT bản Khe Rạn

Đến nay, bản đã có 2 đội văn nghệ có thể phục vụ các đoàn hàng chục du khách. Đáng nể hơn, các “diễn viên” ban ngày đi làm nương rẫy, buổi tối lại họp nhau vui văn nghệ, xúng xính trong những bộ trang phục dân tộc, sẵn sàng phục vụ. Ngoài tập những làn điệu dân ca dân vũ, CLB còn sưu tầm, luyện tập nhiều bài hát về dân tộc Thái, các hiện vật như cồng chiêng, trống cái, kèn, sáo, bộ khắc luống... và nhiều món ăn đặc trưng.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Ông Nguyễn Văn Sinh (giữa), Chủ tịch Hội NCT huyện Con Cuông thăm CLB Dân ca và Cồng chiêng

Ông Hoàng Xuân Thủy, Chủ nhiệm CLB Dân ca và Cồng chiêng của bản, cũng là hội viên NCT cho biết: CLB thành lập cũng hơn hai chục năm rồi, từ khi mới chỉ có vài hội viên nòng cốt, đến nay đã tăng lên hơn sáu chục hội viên, phần lớn là NCT. Người cao tuổi nhất cũng bảy tư, bảy nhăm. Lại có cả các cháu đang tuổi trăng tròn để có thể tiếp thu và kế thừa những làn điệu dân ca hay các điệu múa cha ông truyền dạy.

Trưởng thôn Hà Văn Hương mới 37 tuổi, khiêm tốn: Em tham gia CLB là để tiếp thu, lĩnh hội, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Đồng thời, tạo điều kiện để CLB hoạt động được tốt hơn. Nhờ sự vào cuộc tích cực của NCT và các tầng lớp Nhân dân, năm 2020, bản Khe Rạn đã về đích nông thôn mới, CLB Dân ca và Cồng chiêng dân tộc Thái được công nhận đạt chuẩn mô hình văn hóa cấp tỉnh. Điểm du lịch cộng đồng bản đã đạt 4 sao về sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm).

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Các thành viên CLB Dân ca và Cồng chiêng bản Khe Rạn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Hội NCT tỉnh và huyện

Vẫn dáng dấp khỏe mạnh, vui vẻ của lần gặp trước cách đây dễ đến hơn chục năm, Chủ tịch Hội NCT huyện Nguyễn Văn Sinh cởi mở: Các cụ miền núi chỉ thích vui thôi. Nên dẫu có khó thế nào vẫn phải hoạt động cho tốt, nhà báo ạ! Rồi ông chỉ ra một loạt khó khăn như điều kiện kinh tế xã hội, thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống người dân nói chung, hội viên và phong trào “các cụ” nói riêng. Tuy vậy nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện, sự cố gắng của cán bộ, hội viên mà Hội đã hoàn thành nhiệm vụ Cụm trưởng năm 2020 và đạt các chỉ tiêu đặt ra.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Thăm rừng keo 30ha của vợ chồng bà Lê Thị Thuận

Tuyên truyền vận động kết nạp hội viên mới khá đều ở các xã, thị trấn. Toàn huyện có 7.400 hội viên NCT. Trên 2.100 NCT được hưởng bảo trợ xã hội. Trong năm 2020, đã tổ chức chúc thọ 861 NCT theo quy định, số tiền 191,7 triệu đồng. Lễ mừng thọ diễn ra trang trọng, vừa động viên NCT vừa giáo dục truyền thống "kính lão trọng thọ" cho con cháu và thế hệ trẻ. Hội viên ốm đau được Hội cơ sở thăm hỏi động viên, NCT qua đời được lo tang lễ, phúng viếng tình nghĩa. “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương cùng chung tay góp sức để có những phần quà ý nghĩa dành tặng NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa. Năm qua, toàn huyện vận động được 51 triệu đồng, tổ chức thăm, tặng quà 102 NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để cùng sẻ chia vơi bớt nhọc nhằn.

Hoạt động văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, giao lưu bóng chuyền hơi duy trì thường xuyên. Mỗi năm, các cấp Hội tổ chức hàng trăm cuộc thi đấu, giao lưu văn hóa, thể thao trong và ngoài huyện, tạo đợt sinh hoạt tinh thần vui khỏe trong đời sống cộng đồng, thu hút đông đảo hội viên và NCT tham gia.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Cơ ngơi khang trang của con bà Lê Thị Thuận ở gần bố mẹ

Câu chuyện chưa dừng ở đó, khi chúng tôi tiếp tục “mục sở thị” một mô hình làm kinh tế giỏi của hội viên NCT. Bà Lê Thị Thuận được vinh danh là cán bộ, hội viên xuất sắc của NCT xã Bồng Khê. Vừa nuôi chồng là thương binh, vừa đảm nhiệm cương vị Chi hội trưởng NCT, gánh nặng việc tập thể, việc nhà chồng chất mà bà vẫn cùng con cháu đảm nhiệm 30ha rừng trồng keo và vườn cây ăn trái sum suê. Hơn 10 năm làm công tác Hội NCT, với nỗ lực vượt bậc, bà Thuận không chỉ được vinh danh tại địa phương mà còn được hội viên tín nhiệm bầu đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu ở tỉnh và được Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen.

Nhìn cơ ngơi khang trang của bà và các con quây quần trong những khu đất liền kề, tôi thấy toát lên sự sẻ chia ấm áp, hiếu nghĩa. Và càng thấm thía cái “trụ cột” vững chãi Lê Thị Thuận không chỉ là chỗ dựa tinh thần, mà còn cả sự hỗ trợ vật chất lớn lao đối với chồng và các con trong quá trình lập nghiệp.

Chia tay chúng tôi, Chủ tịch Nguyễn Văn Sinh còn ưu tư lắm. Ông bảo, “cái khó bó cái không”, hoạt động là thế mà chúng tôi vẫn còn nhiều hạn chế. Công tác chăm sóc NCT chưa đáp ứng yêu cầu, việc huy động Quỹ Chăm sóc NCT đạt kết quả chưa như mong muốn, số chi hội mua báo Hội còn ít. Riêng đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thì huyện cũng rất cố gắng, chọn các xã Môn Sơn, Bồng Khê, Chi Khê và thị trấn, xây dựng kế hoạch nhưng chưa thành công vì khó chọn cán bộ và huy động nguồn lực.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015. Nam Ban là nơi sinh sống của đồng bào 6 dân tộc anh em: Kinh, Tày, Nùng, Mường, Hrê, Kho; có nhiều đồng bào công giáo.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…

Tin khác

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi
Năm 2021, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có 15.052 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp, phần nhiều trong đó là người cao tuổi (NCT). Phong trào tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân và NCT.

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch
Ở tuổi 68, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Thanh Bình, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vẫn dẫn đầu đoàn xe máy tuyên truyền lưu động, tiên phong, xông xáo trong công tác phòng, chống Covid-19 và luôn nhiệt tình, hăng hái công tác địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện...

Chủ tịch Hội đam mê... đọc báo Hội

Chủ tịch Hội đam mê... đọc báo Hội
Dù bộn bề công việc, thế nhưng hằng ngày ông Nguyễn Khắc Mẫn, Chủ tịch Hội NCT phường Nam Khê, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vẫn dành thời gian để đọc, nghiên cứu những tin tức thời sự, tình hình hoạt động Hội NCT ở nhiều địa phương, học tập những cách làm hay, sáng tạo trên Tạp chí Người cao tuổi để “làm giàu” kiến thức và kinh nghiệm công tác...

Ông Tỵ cao tuổi với thương hiệu “Vua măng cụt”

Ông Tỵ cao tuổi với thương hiệu “Vua măng cụt”
Nhờ lợi thế nằm sát sông Sài Gòn, lợi dụng thủy triều lên xuống, lão nông đã sáng tạo đưa nước vào vườn, tiết kiệm chi phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hà Nội gặp mặt biểu dương NCT vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Hà Nội gặp mặt biểu dương NCT vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số
Hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2021, với chủ đề “Chủ động thích ứng với già hóa dân số: gia đình, cộng đồng và toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”. Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng tổ chức gặp mặt biểu dương 100 NCT vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn quận.

Góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước

Góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước
Đó là ông Đặng Lâm, sinh năm 1957, tại xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Học hết chương trình trung học phổ thông, ông tình nguyện lên đường vào Nam chiến đấu, sau đó được cử sang chiến trường Campuchia.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Hoạt động Hội  NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng.
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy vai trò “Tuổi cao - gương sáng”
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động