Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…

Trung tuần tháng 11 năm ngoái, tôi được theo chân lãnh đạo Hội NCT tỉnh Nghệ An về giao ban Cụm và nắm tình hình hoạt động của Hội NCT các cấp huyện Con Cuông. Trước khi đi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Cao Đăng Vĩnh nói với tôi: Cụm này tập hợp 5 huyện vùng núi cao phía Tây, thuộc vùng khó khăn nhất của tỉnh. Bởi lẽ, vừa có cái phức tạp của khu vực biên giới với tội phạm, buôn lậu, thuốc phiện, du canh du cư… Khi mưa thì thối đất thối cát. Còn sạt lở đất, lũ ống lũ quét, gió lào khô nóng đã trở thành “đặc sản” ở đây.

Tôi cứ hình dung với điều kiện địa bàn vùng cao xa xôi như thế thì hoạt động của NCT cũng chỉ mức độ. Song, tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục khi chứng kiến những gì lớp người “cây cao bóng cả” nơi đây đã làm được.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Các lãnh đạo Hội NCT tỉnh cùng tác giả tại đường vào bản Khe Rạn, huyện Con Cuông

Bản Khe Rạn thuộc xã Bồng Khê nằm cạnh dòng sông Lam uốn lượn mềm như dải lụa vắt ngang núi rừng miền Tây xứ Nghệ. Nơi đây có hơn 100 hộ đồng bào hoàn toàn dân tộc Thái sinh sống. Bao đời nay, người dân chỉ quen với cái nương cái rẫy, cây lúa cây luồng, con bò con trâu. Ấy thế mà được huyện chọn làm điểm du lịch cộng đồng, NCT đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương động viên con cháu đã đồng lòng góp sức, khai thác tốt những giá trị văn hóa truyền thống từ các món ẩm thực, đến phong tục, lễ hội, các trò chơi dân gian… Nhắc nhở con cháu chú trọng xây dựng nông thôn mới, giữ gìn môi trường xanh sạch, chỉnh trang nhà cửa, xây dựng công trình phụ hợp vệ sinh.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Tiết mục văn nghệ của NCT bản Khe Rạn

Đến nay, bản đã có 2 đội văn nghệ có thể phục vụ các đoàn hàng chục du khách. Đáng nể hơn, các “diễn viên” ban ngày đi làm nương rẫy, buổi tối lại họp nhau vui văn nghệ, xúng xính trong những bộ trang phục dân tộc, sẵn sàng phục vụ. Ngoài tập những làn điệu dân ca dân vũ, CLB còn sưu tầm, luyện tập nhiều bài hát về dân tộc Thái, các hiện vật như cồng chiêng, trống cái, kèn, sáo, bộ khắc luống... và nhiều món ăn đặc trưng.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Ông Nguyễn Văn Sinh (giữa), Chủ tịch Hội NCT huyện Con Cuông thăm CLB Dân ca và Cồng chiêng

Ông Hoàng Xuân Thủy, Chủ nhiệm CLB Dân ca và Cồng chiêng của bản, cũng là hội viên NCT cho biết: CLB thành lập cũng hơn hai chục năm rồi, từ khi mới chỉ có vài hội viên nòng cốt, đến nay đã tăng lên hơn sáu chục hội viên, phần lớn là NCT. Người cao tuổi nhất cũng bảy tư, bảy nhăm. Lại có cả các cháu đang tuổi trăng tròn để có thể tiếp thu và kế thừa những làn điệu dân ca hay các điệu múa cha ông truyền dạy.

Trưởng thôn Hà Văn Hương mới 37 tuổi, khiêm tốn: Em tham gia CLB là để tiếp thu, lĩnh hội, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Đồng thời, tạo điều kiện để CLB hoạt động được tốt hơn. Nhờ sự vào cuộc tích cực của NCT và các tầng lớp Nhân dân, năm 2020, bản Khe Rạn đã về đích nông thôn mới, CLB Dân ca và Cồng chiêng dân tộc Thái được công nhận đạt chuẩn mô hình văn hóa cấp tỉnh. Điểm du lịch cộng đồng bản đã đạt 4 sao về sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm).

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Các thành viên CLB Dân ca và Cồng chiêng bản Khe Rạn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Hội NCT tỉnh và huyện

Vẫn dáng dấp khỏe mạnh, vui vẻ của lần gặp trước cách đây dễ đến hơn chục năm, Chủ tịch Hội NCT huyện Nguyễn Văn Sinh cởi mở: Các cụ miền núi chỉ thích vui thôi. Nên dẫu có khó thế nào vẫn phải hoạt động cho tốt, nhà báo ạ! Rồi ông chỉ ra một loạt khó khăn như điều kiện kinh tế xã hội, thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống người dân nói chung, hội viên và phong trào “các cụ” nói riêng. Tuy vậy nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện, sự cố gắng của cán bộ, hội viên mà Hội đã hoàn thành nhiệm vụ Cụm trưởng năm 2020 và đạt các chỉ tiêu đặt ra.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Thăm rừng keo 30ha của vợ chồng bà Lê Thị Thuận

Tuyên truyền vận động kết nạp hội viên mới khá đều ở các xã, thị trấn. Toàn huyện có 7.400 hội viên NCT. Trên 2.100 NCT được hưởng bảo trợ xã hội. Trong năm 2020, đã tổ chức chúc thọ 861 NCT theo quy định, số tiền 191,7 triệu đồng. Lễ mừng thọ diễn ra trang trọng, vừa động viên NCT vừa giáo dục truyền thống "kính lão trọng thọ" cho con cháu và thế hệ trẻ. Hội viên ốm đau được Hội cơ sở thăm hỏi động viên, NCT qua đời được lo tang lễ, phúng viếng tình nghĩa. “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương cùng chung tay góp sức để có những phần quà ý nghĩa dành tặng NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa. Năm qua, toàn huyện vận động được 51 triệu đồng, tổ chức thăm, tặng quà 102 NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để cùng sẻ chia vơi bớt nhọc nhằn.

Hoạt động văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, giao lưu bóng chuyền hơi duy trì thường xuyên. Mỗi năm, các cấp Hội tổ chức hàng trăm cuộc thi đấu, giao lưu văn hóa, thể thao trong và ngoài huyện, tạo đợt sinh hoạt tinh thần vui khỏe trong đời sống cộng đồng, thu hút đông đảo hội viên và NCT tham gia.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Cơ ngơi khang trang của con bà Lê Thị Thuận ở gần bố mẹ

Câu chuyện chưa dừng ở đó, khi chúng tôi tiếp tục “mục sở thị” một mô hình làm kinh tế giỏi của hội viên NCT. Bà Lê Thị Thuận được vinh danh là cán bộ, hội viên xuất sắc của NCT xã Bồng Khê. Vừa nuôi chồng là thương binh, vừa đảm nhiệm cương vị Chi hội trưởng NCT, gánh nặng việc tập thể, việc nhà chồng chất mà bà vẫn cùng con cháu đảm nhiệm 30ha rừng trồng keo và vườn cây ăn trái sum suê. Hơn 10 năm làm công tác Hội NCT, với nỗ lực vượt bậc, bà Thuận không chỉ được vinh danh tại địa phương mà còn được hội viên tín nhiệm bầu đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu ở tỉnh và được Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen.

Nhìn cơ ngơi khang trang của bà và các con quây quần trong những khu đất liền kề, tôi thấy toát lên sự sẻ chia ấm áp, hiếu nghĩa. Và càng thấm thía cái “trụ cột” vững chãi Lê Thị Thuận không chỉ là chỗ dựa tinh thần, mà còn cả sự hỗ trợ vật chất lớn lao đối với chồng và các con trong quá trình lập nghiệp.

Chia tay chúng tôi, Chủ tịch Nguyễn Văn Sinh còn ưu tư lắm. Ông bảo, “cái khó bó cái không”, hoạt động là thế mà chúng tôi vẫn còn nhiều hạn chế. Công tác chăm sóc NCT chưa đáp ứng yêu cầu, việc huy động Quỹ Chăm sóc NCT đạt kết quả chưa như mong muốn, số chi hội mua báo Hội còn ít. Riêng đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thì huyện cũng rất cố gắng, chọn các xã Môn Sơn, Bồng Khê, Chi Khê và thị trấn, xây dựng kế hoạch nhưng chưa thành công vì khó chọn cán bộ và huy động nguồn lực.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình của phong trào này là bà Nguyễn Thị Ảnh (65 tuổi), Chủ tịch Hội NCT xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) trong không khí phấn khởi trước sự kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp với sự quan tâm sâu sắc của Đảng thể hiện trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng ghi rõ: “Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của NCT trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hoà thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Bảo trợ, giúp đỡ NCT cô đơn không nơi nương tựa”.
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đóng góp cho công tác hội và phong trào NCT. Từ đó, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương…
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...

Tin khác

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo
Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày
“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ
50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Nghị lực của ông Sóc

Nghị lực của ông Sóc
Rời quân ngũ trở về quê hương, mang trên mình thương tật nhưng ông Lương Văn Sóc (78 tuổi) khu 4A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vượt mọi khó khăn, kiên trì, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế; ông Sóc còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của khu, phường chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giúp Nhân dân phát triển kinh tế…

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.
Xem thêm
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, trải qua rất nhiều cương vị công tác, đi lên từ cơ sở
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Chương trình đã đạt hiệu quả tích cực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh…
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Trên 10 năm Luật Người cao tuổi ra đời và đi vào cuộc sống, 6 năm triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”
Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6 luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an ...
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn ...
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động