Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Được tôi luyện trong chiến tranh, rời quân ngũ trở về quê hương, những nữ cựu chiến binh (CCB), thương binh vẫn giữ vẹn nguyên lời thề của Bộ đội Cụ Hồ. Vượt qua khó khăn về hoàn cảnh, bệnh tật, họ nỗ lực cống hiến sức mình để xây dựng quê hương, sát cánh cùng đồng đội gặp khó khăn, sẻ chia với những người kém may mắn...

Hiến dâng tuổi xuân cho đất nước

Trong hành trình đi viết bài về gương người tốt, việc tốt, tôi đã gặp những nữ CCB cao tuổi hiện đang sinh sống tại tỉnh Phú Yên, họ là lớp người “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, với quyết tâm “Dù phải hi sinh cũng quyết giành cho được độc lập dân tộc!” thời chống Mỹ. Ngày đó, những cô gái như Nguyễn Thị Liên (sinh năm 1950, hiện ở Hòa Vinh), Bùi Thị Duyên (sinh năm 1955, hiện ở Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa), Ngô Thị Sương (sinh năm 1953, hiện ở phường 6), Trần Thị Hồng Thái (sinh năm 1951, hiện ở phường 9, TP Tuy Hòa),… đều là những người hăng hái tham gia hoạt động cách mạng từ lúc mới 15, 16 tuổi, rồi vào thanh niên xung phong (TNXP) và trở thành nữ chiến sĩ Giải phóng quân hoặc cán bộ hoạt động ở căn cứ cách mạng trong những năm chiến tranh ác liệt nhất.

Hòa bình lập lại, mang trong mình vết tích chiến tranh, mỗi người một hoàn cảnh, một công việc nhưng họ đều có một điểm chung, đó là luôn có ý chí, nghị lực vững vàng chiến thắng hoàn cảnh, tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Nặng tình đồng đội

Bà Nguyễn Thị Liên bộc bạch: “Lúc thường cũng như ra trận, 10 lời thề danh dự của người lính sẽ mãi theo tôi đến hết cuộc đời. Dù đã rời xa quân ngũ mấy mươi năm, tôi cũng sẵn sàng dấn thân, đóng góp sức mình để giúp đời, giúp đồng đội còn khó khăn hơn”. Trải qua những năm tháng chiến đấu ở chiến trường Trường Sơn (1966-1972), bị thương nặng phải ra miền Bắc chữa trị và tiếp tục công tác cho đến ngày nghỉ hưu. Về nghỉ, bà Liên được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố, rồi Hội trưởng Hội Cựu TNXP thị xã Đông Hòa, Phó Ban liên lạc Nữ chiến sĩ Trường Sơn của tỉnh. Ở cương vị nào bà cũng hoàn thành nhiệm vụ được giao, được Trung ương Hội Cựu TNXP, Hội Truyền thống Bộ đội Trường Sơn Việt Nam tặng Bằng khen.

Bà Nguyễn Thị Liên (bên phải) và bà Bùi Thị Duyên trong lần gặp mới đây với người viết bài
Bà Nguyễn Thị Liên (bên phải) và bà Bùi Thị Duyên trong lần gặp mới đây với người viết bài

Cùng với bà Liên, bà Bùi Thị Duyên, Trưởng ban Liên lạc Nữ chiến sĩ Trường Sơn tỉnh Phú Yên cũng nỗ lực hết mình vì đồng đội và những người hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Trong kháng chiến chống Mỹ, bà Duyên công tác tại Tỉnh đội Phú Yên. Sau giải phóng bà lấy chồng cũng là chiến sĩ đặc công. Gia đình hai bên vốn nghèo, nên ban đầu họ trở thành hộ gia đình nghèo có mã số. Tuy nhiên, với tinh thần của người lính “dù gian lao khổ hạnh cũng không sờn lòng”, họ đã bên nhau nỗ lực miệt mài lao động phát triển kinh tế nên đã trở nên khá giả.

Hai bà, Liên - Duyên đã gặp nhau ở một điểm chung, đó là hết sức “nặng tình đồng đội”. Bằng tất cả tình thương, trách nhiệm tích cực hỗ trợ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn. Hai bà cùng nhau đến từng nhà, gặp từng người thuyết phục, tuyên truyền vận động để đồng đội phát huy truyền thống, sống bản lĩnh, nỗ lực vươn lên. Đặc biệt, hoạt động của Hội do hai bà chung sức chủ trì đã đạt nhiều kết quả tốt, góp phần giải quyết khó khăn cho nhiều hội viên. Từ nguồn hỗ trợ của các tập thể và cá nhân, Hội đã xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho nhiều hội viên khó khăn. Hằng năm, nhân dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh, liệt sĩ, Hội đã thăm và tặng trên 120 suất quà (mỗi suất 300.000-500.000 đồng) cho hội viên. Dưới sự chỉ đạo của Hội Cựu TNXP, Hội Truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh, hai bà đã vận động xây dựng được 7 ngôi nhà tình nghĩa và nhiều sổ tiết kiệm để tặng hội viên nữ chiến sĩ Trường Sơn và cựu TNXP.

Ông Võ Đình Tiến, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cho biết: Bà Nguyễn Thị Liên và bà Bùi Thị Duyên là những thương binh tham gia công tác xã hội rất tích cực, luôn nêu gương trong cuộc sống hằng ngày. Tổ chức hoạt động Hội hiệu quả, đóng góp tích cực trong việc giải quyết chính sách cho những người có công ở địa phương.

Hai bà được mời và luôn tích cực tham gia nói chuyện truyền thống, nhất là truyền thống của phụ nữ Việt Nam trong chống Mỹ, để động viên đoàn viên, thanh niên phấn đấu vào Đảng, hăng hái thi đua lao động sản xuất nối tiếp truyền thống anh hùng của thế hệ cha anh, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Tích cực làm thiện nguyện

Trở thành nữ cứu thương lúc mới 16 tuổi, bị địch bắt, tra tấn, nhưng Ngô Thị Sương vẫn kiên cường bất khuất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Sau giải phóng tiếp tục công tác và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ; năm 2008, bà nghỉ hưu.

Bà Sương không chỉ là người luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng địa phương mà còn có tấm lòng thiện nguyện. Chồng bà đã mất, các con lập gia đình ở riêng. Bà trực tiếp phụng thờ 2 Mẹ Việt Nam anh hùng, 5 thân nhân liệt sĩ có chế độ hương khói và 10 vong linh thân nhân liệt sĩ nội, ngoại khác của đại gia đình. Dù công việc hết sức bận rộn, bà vẫn dành thời gian vận động giúp đỡ xây nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà cho đồng đội. Mỗi tháng bà trích 200.000 đồng từ lương giúp đỡ các bệnh nhân chạy thận ở bệnh viện. Bà là thành viên tích cực trong nhóm thiện nguyện tổ chức bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên. Nói về việc làm của mình, bà Sương chia sẻ: “Mình may mắn và hạnh phúc hơn các thế hệ cha anh đã hi sinh cho Tổ quốc, hơn những người có số phận éo le, bệnh tật, nghèo khó… Là đảng viên mình phải tiên phong giúp đỡ cho những người khó khăn có cơ hội vươn lên. Mình làm thiện nguyện xuất phát từ cái tâm, ngoài ra không có mục đích nào khác”.

Hăng hái tham gia công tác xã hội

Trải qua những năm tháng là “nữ pháo thủ xuất sắc” trên chiến trường chống Mỹ, được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, dù trời phú cho nhan sắc, nhưng duyên phận không đến, nên bà Trần Thị Hồng Thái vẫn sống đơn thân. Năm 2004, sau khi nghỉ hưu, bà tiếp tục tham gia công tác ở địa phương, làm Phó Bí thư chi bộ, Trưởng ban Mặt trận, Chi hội trưởng CCB khu phố. Với sự nhiệt tình năng nổ, bà Thái đã đóng góp vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị địa phương. Bà là tấm gương sáng trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bà Thái chia sẻ: “Nhiều người khuyên tôi rằng, chị lớn tuổi, thương binh làm việc nhiều cho vất vả. Tôi trả lời: Bác Hồ suốt cả cuộc đời lo cho đất nước, mình đang học tập Bác thì ít nhất mình cũng góp chút công sức nhỏ lo cho một nhóm người ở quanh khu phố”.

Bà Lê Thị Thu Sang, Phó Bí thư Đảng ủy phường 9, nhận xét: “Mặc dù là thương binh, tuổi cao, sức khỏe đã giảm nhưng cô Thái đã có những đóng góp tích cực trong xây dựng Chi bộ khu phố Phước Hậu 2, thúc đẩy phong trào đời sống văn minh ở cơ sở, xứng đáng là tấm gương để thế hệ con cháu noi theo”.

Những nữ CCB trên, nay tuổi đã “xưa nay hiếm”, có người đã nghỉ, có người vẫn công tác ở các tổ chức đoàn thể, nhưng những việc họ đã và đang làm khiến chung ta khâm phục và trân trọng. Họ mãi mãi là tấm gương để chúng ta học tập, noi theo.

Nguyễn Bá Thuyết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Nhạy bén khai thác cảnh quan vườn cây ăn trái, ông Nguyễn Văn Tơm, 61 tuổi, ở khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu khách tham quan, góp phần tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn theo hướng bền vững…
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.
"Giữ lửa" nghề truyền thống

"Giữ lửa" nghề truyền thống

“Nghề đã ngấm vào máu chúng tôi rồi. Nghề này của tổ tiên để lại, phải giữ truyền lại cho con cháu. Bao giờ tôi “nhắm mắt xuôi tay” thì thôi, sống ngày nào yêu nghề, quý nghề, truyền dạy cho con cháu ngày đó”. Đó là tâm huyết của ông Đặng Văn Thuân, khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, Quảng Ninh khi nói về làng nghề đan lờ của quê hương mình…

Tin khác

Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT
Ông Đoàn Công Binh, 72 tuổi, Tổ trưởng Tổ hội NCT, hiện ở ngõ Chợ Tâng, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thường bộc bạch suy nghĩ của mình với cán bộ, hội viên cũng như bà con trong địa bàn dân cư như vậy.

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Được tôi luyện trong chiến tranh, rời quân ngũ trở về quê hương, những nữ cựu chiến binh (CCB), thương binh vẫn giữ vẹn nguyên lời thề của Bộ đội Cụ Hồ. Vượt qua khó khăn về hoàn cảnh, bệnh tật, họ nỗ lực cống hiến sức mình để xây dựng quê hương, sát cánh cùng đồng đội gặp khó khăn, sẻ chia với những người kém may mắn...

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng
Gần 3 năm nay, người dân đi trên đoạn đường Rặng Muỗi đoạn qua xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã quen thuộc với hình ảnh người “chiến sĩ công an giao thông không cầu vai” 62 tuổi, Bùi Tiến Năm phân luồng giao thông và hướng dẫn học sinh sang đường an toàn.

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm
Ngày 20/7, Hội NCT phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tổ chức tổng kết 4 năm hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường; tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Chức, Ủy viên Thường trực Hội NCT thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó trưởng Ban Đại diện Hội NCT quận Thanh Xuân; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường, các khu dân cư và toàn thể thành viên CLB.

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội
Ở tuổi 89 nhưng cụ Nguyễn Hữu Thùy, thương binh hạng 1/4, ở thôn Bích La Thượng, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vẫn không ngơi nghỉ, đau đáu đi tìm hài cốt đồng đội.

Nặng lòng với những người có hoàn cảnh khó khăn

Nặng lòng với những người có hoàn cảnh khó khăn
Dù tuổi đã cao nhưng ông Lê Tuấn Giảng, chủ một khu trọ nằm trong hẻm 147 đường Lê Đình Cẩn (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) vẫn luôn quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Tích cực triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao

Tích cực triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao

Từ đầu năm đến nay, Hội NCT tỉnh Yên Bái chỉ đạo, hướng dẫn Hội NCT các cấp triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao.
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động