Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất trong bậc thang điều trị của ngành Y tế. Nhưng gần đây,những câu chuyện xảy ra tại bệnh viện này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

"Chiếc áo" mới của Bệnh viện Bạch Mai

Năm 2020 là một năm đặc biệt đối với Bệnh viện Bạch Mai. Đây là năm có sự thay đổi về vấn đề nhân sự khi GS.TS Nguyễn Quang Tuấn được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện. Cũng là năm mà bệnh viện này phát hiện ca nhiễm Covid, là một trong những ổ dịch lớn nhất cả nước.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, giải quyết tình trạng quá tải. Lãnh đạo Bệnh viện đã có những chỉ đạo quyết liệt giảm số lượng giường bệnh tự nguyện tại các đơn vị. Từ đó, những sai sót trong triển khai các đề án xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong giai đoạn trước.

Năm 2020 cũng là năm Bệnh viện Bạch Mai đi tiên phong triển khai thí điểm tự chủ toàn diện theo Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 19/5/2019 của Chính phủ và Quyết định 268/QĐ-TTg ngày 17/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2020-2021.

Với quan điểm coi người bệnh là trung tâm và mong muốn người dân khi tới khám cảm nhận được sự thoải mái, thuận tiện trong sử dụng dịch vụ. Ban lãnh đạo bệnh viện đã triển khai các công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Môi trường hay cảnh quan bệnh viện giờ đã được chỉnh trang, sắp xếp một cách khoa học, chất lượng thay đổi hàng ngày với tiêu chí “sáng –xanh – sạch – đẹp – an toàn”. Chỗ ngồi chờ cho bệnh nhân và người nhà cũng được bố trí một cách hợp lý. Vỉa hè, hành lang khu nhà Việt Nhật và trục đường trước Trung tâm cấp cứu A9 đã bố trí ghế ngồi và ô che mưa nắng. Ngoài ra, Bệnh viện còn bổ sung hàng nghìn chiếc ghế nhựa trong khuôn viên toàn Bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch covid-19 bên cạnh việc đảm bảo công tác phòng chống dịch, giải quyết tình trạng quá tải. Lãnh đạo Bệnh viện đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc đổi mới chất lượng phục vụ, đặt khách hàng lên hàng đầu, yêu cầu tất cả đội ngũ nhân sự tăng cường. Đối với bác sĩ khoa Khám Bệnh, trước đây 7 giờ 30 phút mới bắt đầu làm việc thì giờ phải có mặt tại Bệnh viện lúc 5 giờ sáng giải quyết tình trạng đông bệnh nhân, để người bệnh không phải chờ đợi lâu. Ngoài ra Bệnh viện còn triển khai đẩy mạnh công tác chăm sóc toàn diện tại các đơn vị điều trị nội trú có nhiều bệnh nhân nặng như: Hồi sức tích cực, gây mê hồi sức, tiêu hóa, cơ xương khớp…

Tại 2 cổng Bệnh viện và khoa khám bệnh, khám bệnh theo yêu cầu đều có bàn đón tiếp và có các nhân viên hướng dẫn hỗ trợ, chỉ dẫn cho người bệnh nhiệt tình, chu đáo. Đi kèm với đó là những tiện ích phục vụ người bệnh trong lúc chờ khám: cây nước nóng lạnh miễn phí, giá sách sức khỏe, các ổ cắm sạc miễn phí….

Đặc biệt ngoài hỗ trợ thông tin mà người bệnh hỏi, ở các khu vực cổng ra vào bệnh viện, nhân viên trực quầy còn làm nhiệm vụ gọi xe điện, xe lăn hỗ trợ miễn phí để vận chuyển những người bệnh khó khăn về đi lại, người bệnh nặng đến các khu vực khám, cấp phát ô cho một số người bệnh mượn (miễn phí) khi trời mưa hoặc nắng to.

Thay đổi đem lại dịch vụ tốt nhất cho người bệnh

Trên tinh thần hết lòng vì người bệnh các y bác sĩ và nhân viên y tế không chỉ chữa trị, chăm sóc mà còn chăm lo đời sống tinh thần cho người bệnh, tổ chức các hoạt động gắn kết yêu thương.

Chia sẻ về điều này, bà Đinh Thị Kim Oanh, ở tỉnh Ninh Bình, lần thứ 2 viết thư cảm ơn tới đội ngũ bác sĩ Bạch viện Bạch Mai. Hoàn cảnh gia đình của gia đìnhbà Oanh rất khó khăn, bản thân bà Oanh bị tàn tật tay trái, tiền đình, viêm dây thần kinh, tiểu đường, khớp thậm chí cả đau dạ dày. Không những thế con gái duy nhất của bà cũng bị bệnh, may mắn được các bác sĩ tận tình chăm sóc và sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

“ Các bác sĩ đã cứu con tôi. Họ không chỉ là thầy thuốc, mà còn là chỗ dựa tinh thần duy nhất giúp tôi vượt qua khó khăn, định hướng tôi tiếp tục sống” - bà Oanh xúc động nói.

Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Bộ mặt bệnh viện đã hoàn toàn khác sau một năm, chất lượng sự hài lòng của người dân tăng lên so với trước, nhiều người bệnh gửi thư khen, với bệnh viện đó là một động lực để chức tôi phục vụ người bệnh tốt hơn”.

Khảo sát về độ hài lòng và đánh giá chất lượng dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai của người bệnh, nhân viên y tế năm 2020-2021, do Bộ Y tế tiến hành, cho thấy 74% người bệnh nội trú và 82% bệnh nhân ngoại trú hài lòng về chất lượng khám chữa bệnh.
Ngọc Tân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Người cao tuổi tỉnh Điện Biên góp sức bảo vệ bình yên biên giới

Người cao tuổi tỉnh Điện Biên góp sức bảo vệ bình yên biên giới

Đại tá Lê Đức Nghĩa, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên chia sẻ: Xác định nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cả hệ thống chính trị.
Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19

Ngay từ đầu năm, khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Văn bản số 03/CV-HNCT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức hoạt động thường xuyên khác.

Tin khác

Những chuyện kỳ lạ chưa kể trên đỉnh Fansipan

Những chuyện kỳ lạ chưa kể trên đỉnh Fansipan
Với độ cao 3.143m, Fansipan không chỉ là ngọn núi cao nhất Đông Dương mà còn ẩn chứa bên trong lòng mình rất nhiều câu chuyện ly kỳ, khó lý giải.

Chuyện làm giàu ở bản Mông Pa Khen…

Chuyện làm giàu ở bản Mông Pa Khen…
Đã trên dưới 70 tuổi, vợ chồng ông Hàng A Sở, dân tộc Mông ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vẫn như con thoi trong vườn, ngoài nương.

Không chịu ngồi yên chờ dịch lắng…

Không chịu ngồi yên chờ dịch lắng…
Khỏe khoắn, nhanh nhẹn và quyết đoán, là những gì tôi cảm nhận ở Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch
Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu, mà tôi, với sự ngưỡng mộ không để đâu cho hết với những con người rất bình dị trong cuộc sống đời thường, nay không quản khó khăn, gian khổ và hiểm nguy để xông ra tuyến đầu hỗ trợ ngành y vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đến nơi điều trị. Họ là những “chiến binh” Công ty CP Quốc Huy Anh - Apollo Silicone.

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)
Bài 2: Người cao tuổi địa phương gương mẫu đi đầu

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…
Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng như hơn 1 năm qua…
Xem thêm
Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Chiều nay, 21-9, kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm người thứ năm trong một gia đình ở tầng 25 chung cư Đồng Phát (quận Hoàng Mai) dương tính với SARS-CoV-2.
Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin về các điều kiện cụ thể để người ngoại tỉnh vào Thủ đô

Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin về các điều kiện cụ thể để người ngoại tỉnh vào Thủ đô

Sáng 21/9, trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, chủ trương của thành phố không cấm nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện về phòng dịch.
Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ phản ánh trả phí khi test Covid-19 tại TP Hà Nội

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ phản ánh trả phí khi test Covid-19 tại TP Hà Nội

Ngày 20/9/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội xem xét thông tin phản ánh về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 và phong trào “Máy tính cho em” của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, sáng 17/9, tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Hội khuyến học huyện, Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành tổ chức chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện học tập.
Phiên bản di động