Cơn bão qua đi, tình người còn mãi

Nhóm thiện nguyện của xã Gia Điền, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ vừa kết nối với Hội NCT tỉnh Yên Bái đến thăm, động viên tinh thần, tặng 40 suất quà cho NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do cơn bão số 3 (Yagi) gây ra tại xã Quy Mông, huyện Trấn Yên.
Cơn bão qua đi, tình người còn mãi
Nhóm thiện nguyện xã Gia Điền tặng quà cho NCT vùng lũ huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

Món quà cho người cao tuổi vùng lũ

Cầm trên tay món quà của Nhóm thiện nguyện xã Gia Điền, bà Phạm Thị Túy, hội viên NCT xã Yên Mông xúc động nói: Tôi vô cùng biết ơn khi nhận những món quà của các nhà hảo tâm từ khắp các địa phương trên cả nước. Đặc biệt là xin cảm ơn đoàn thiện nguyện xã Gia Điền đã không quản đường sá xa xôi đến trao tận tay tôi những tình cảm ân tình này”.

Còn ông Dương Văn Thịnh, hội viên NCT xã Yên Mông bộc bạch: “Tôi sống gần hết đời người bây giờ mới chứng kiến trận ngập lụt lịch sử như thế này, kinh hoàng quá. Nước ngập hết cánh đồng, ngập nhiều nhà của của người dân, nhiều nhà trôi hết, không còn gì nữa… Rất cảm ơn những món quà ý nghĩa mà các nhà hảo tâm trong cả nước nói chung, Nhóm thiện nguyện xã Gia Điền nói riêng dành cho người dân vùng lũ chúng tôi”.

Cùng sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, hành động đẹp, nghĩa cử đẹp với tinh thần tự giác cao độ, đã và đang bừng dậy, tỏa sáng ở khắp nơi trong cả nước, kịp thời chia sẻ, sưởi ấm, động viên những người dân đang trong cơn hoạn nạn. “Một nắm khi đói bằng một gói khi no…” thực sự đúng trong những thời khắc gian nan như thế này ở những địa phương đang bị thiệt hại bởi bão lũ, lở đất.

Theo ông Nguyễn Đức Thọ, Trưởng Nhóm thiện nguyện xã Gia Điền cho biết: Thời gian qua, chúng tôi đã lên đường hướng về những nơi khó khăn một số xã trên địa bàn huyện Hạ Hòa và tỉnh Yên Bái là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ để trao nhu yếu phẩm cho người dân như: Gạo, mì tôm, dầu ăn, nước mắm, bột canh, xúc xích, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh… “Đa phần các hộ dân tại đây đều thuộc hộ nghèo và cận nghèo, trận lũ đi qua đã khiến cuộc sống của người dân khó khăn chồng chất khó khăn. Hơn nữa, hệ thống kênh mương thủy lợi, lúa, hoa màu, tài sản của người dân cũng bị lũ tàn phá…”, ông Thọ nói.

Tinh thần “Lá đành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân” đã trở thành đạo lí, truyền thống tốt đẹp của người Việt bao đời nay. Nhiều ngày qua, hàng triệu tấm lòng hướng về những vùng đất đang bị bão lũ tàn phá, cô lập, cũng rất nhiều người đang cần sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. Nhóm thiện nguyện Gia Điền đã có những món quà ý nghĩa đầy tính nhân văn, góp phần giúp đỡ người dân có thêm nguồn thực phẩm, động lực vượt qua khó khăn trong những ngày lũ lụt.

Cơn bão qua đi, tình người còn mãi
Nhóm thiện nguyện Gia Điền đã có những món quà ý nghĩa đầy tính nhân văn

Tình người còn mãi

Ông Thọ bộc bạch: “Thiên tai luôn mang đến những mất mát đau lòng nhưng trong hoạn nạn, tình người vẫn sáng tỏ. Qua đợt bão lũ khắc nghiệt này, chúng ta thấy được sự đoàn kết, chia sẻ của người dân cả nước hướng về đồng bào gặp khó khăn. Dù bão lũ gây ra những tổn thất không thể bù đắp nhưng với sự chung tay của cả cộng đồng, những vết thương sẽ sớm lành và cuộc sống của người dân vùng lũ sẽ sớm ổn định trở lại. Cơn bão qua đi, nhưng tình người còn mãi”.

Tiếp nhận món quà của Nhóm thiện nguyện xã Gia Điền trao tặng cho NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa tỉnh Yên Bái, ông Hoàng Đức Quế, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Yên Bái thông tin: Cơn bão Yagi và trận lũ lịch sử những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn Yên Bái cùng nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Mặc dù đã làm tốt công tác chuẩn bị, bà con địa phương ủng hộ và chấp hành các phương án ứng phó với siêu bão và lũ, song diễn biến phức tạp của bão đã gây lũ lụt trên diện rộng.

Cơn bão qua đi, tình người còn mãi
Đến nay, Nhóm thiện nguyện xã Gia Điền đã trao 600 suất quà cho người dân vùng lũ.

Toàn tỉnh có 54 người chết và mất tích do mưa lũ, trong đó 50 người chết do sạt lở đất, 3 người bị chết do nước lũ cuốn trôi và 1 người bị mất tích. Mưa lũ làm hơn 25.200 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh bị ngập nước, sập đổ, hư hỏng. Ngoài ra, mưa bão cũng làm 190 vị trí đường quốc lộ bị sạt lở, ảnh hưởng; đã có 14 công trình thủy điện phải dừng hoạt động. Ước tính tổng thiệt hại sơ bộ khoảng 4.635 tỉ đồng.

Bài và ảnh: Xuân Hiền

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những “bà ngoại” thời hiện đại

Những “bà ngoại” thời hiện đại

Hiện nay, tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng,… không khó để thấy những phụ nữ cao tuổi với chiếc túi đồ nghề nhỏ xinh: Khăn sợi tre, tinh dầu tràm, lọ cồn y tế, nhiệt kế nước và vài món phụ kiện chăm trẻ. Họ là những người làm nghề tắm bé sơ sinh tại nhà - một nghề mới mẻ nhưng rất phổ biến tại các khu đô thị lớn…
Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

Tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa và nhiều địa phương trên cả nước, những mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình đã từng tồn tại, núp dưới những vỏ bọc “hợp tác đầu tư”, “khóa học làm giàu”… gây ra hệ lụy nghiêm trọng đối với đời sống xã hội. Vì bị cuốn vào “mạng lưới”, có những người lâm vào cảnh “nợ nần chồng chất”, mối quan hệ với những người thân thiết bị rạn nứt, cuộc sống đảo lộn, hạnh phúc gia đình tan vỡ…
Thực trạng về kinh doanh đa cấp -  Hãy tỉnh táo trước những “bẫy” làm giàu nhanh

Thực trạng về kinh doanh đa cấp - Hãy tỉnh táo trước những “bẫy” làm giàu nhanh

Trong bối cảnh kinh tế, xã hội phát triển, việc tham gia các hình thức kinh doanh đa cấp tại tỉnh Thanh Hóa cũng như trên phạm vi cả nước được nhìn nhận là cơ hội để người lao động gia tăng thu nhập. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bên cạnh các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động đúng pháp luật, còn xuất hiện nhiều mô hình “đa cấp trá hình” với thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại nặng nề cho người dân – đặc biệt là người cao tuổi, cán bộ hưu trí và lao động thu nhập thấp.
Công an xã Công Chính bám cơ sở, giữ bình yên xóm làng

Công an xã Công Chính bám cơ sở, giữ bình yên xóm làng

Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, Công an xã Công Chính, tỉnh Thanh Hóa không chỉ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đấu tranh quyết liệt với tội phạm mà còn sẵn sàng hỗ trợ người dân trong lúc xảy ra thiên tai, hỏa hoạn.
“Thiện nguyện Xanh” tặng 850 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân mỗi tuần tại Thanh Hóa

“Thiện nguyện Xanh” tặng 850 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân mỗi tuần tại Thanh Hóa

Gần 10 năm qua, bếp ăn của Câu lạc bộ Thiện nguyện Xanh (tỉnh Thanh Hóa) đã đều đặn đỏ lửa, cung cấp 850 suất ăn miễn phí mỗi tuần cho các bệnh nhân tại Thanh Hóa. Có thời điểm bếp nấu cơm, có thời điểm nấu cháo, tặng bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện ung bướu Thanh Hóa.

Tin khác

“Bẫy lợi nhuận cao” - người dân hãy cảnh giác với kinh doanh đa cấp trá hình

“Bẫy lợi nhuận cao” - người dân hãy cảnh giác với kinh doanh đa cấp trá hình
Trong những năm gần đây, dù hoạt động kinh doanh đa cấp đã được quản lý chặt chẽ hơn, nhưng tại Thanh Hóa, không ít mô hình kinh doanh đa cấp trá hình vẫn âm thầm len lỏi, gây ra thiệt hại kinh tế, tổn hại xã hội và làm xói mòn niềm tin của người dân. Vì vậy, việc phổ cập kiến thức để người dân có thể nhận diện, “cảnh giác sớm” là việc làm vô cùng cần thiết.

Thái Nguyên: Tình người sau cơn bão lũ

Thái Nguyên: Tình người sau cơn bão lũ
Liên tiếp hứng chịu hai cơn bão số 10 và số 11, nhiều tỉnh phía Bắc chịu thiệt hại nặng nề, trong đó Thái Nguyên là một trong những địa phương bị ảnh hưởng rất lớn.

Ấm áp những suất cơm nghĩa tình, những gói quà yêu thương gửi bà con vùng lũ

Ấm áp những suất cơm nghĩa tình, những gói quà yêu thương gửi bà con vùng lũ
Mưa lớn kèm gió mạnh và lũ lụt đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương ở Thanh Hóa. Theo thống kê ban đầu đến ngày 1/10/2025, thiên tai đã làm 4 người thiệt mạng, 6 người bị thương; 1.435 ngôi nhà hư hỏng, 135 công trình phụ bị tàn phá nghiêm trọng. Hàng nghìn héc-ta hoa màu, ao nuôi thủy sản, chuồng trại và ruộng vườn bị cuốn trôi, mất trắng. Hiện chính quyền các cấp cùng các ngành, đoàn thể, tổ chức và cá nhân đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục, hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định đời sống.

Những hình ảnh về trận lũ lịch sử sau bão số 10 tại Thanh Hóa

Những hình ảnh về trận lũ lịch sử sau bão số 10 tại Thanh Hóa
Sau bão số 10 (Bualoi), theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều 01/10/2025, đã có 14.891 ngôi nhà bị ngập nước trên địa bàn toàn tỉnh.

Yêu lúc tuổi xế chiều (Tiếp theo kỳ trước)

Yêu lúc tuổi xế chiều (Tiếp theo kỳ trước)
Gần đây, tại một buổi ra mắt sách ở Sài Gòn, tôi đã vô cùng ngưỡng mộ một cặp vợ chồng đều đã ngoài 80 tuổi. Bà là một nhà báo tên tuổi, ông là nhà hàng hải kỳ cựu.

Khoảnh khắc ấn tượng tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Khoảnh khắc ấn tượng tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).

Cựu chiến binh, người cao tuổi được bố trí chỗ ngồi ưu tiên, háo hức chờ xem diễu binh, diễu hành sáng 2/9

Cựu chiến binh, người cao tuổi được bố trí chỗ ngồi ưu tiên, háo hức chờ xem diễu binh, diễu hành sáng 2/9
Từ đầu giờ sáng ngày 1/9, người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc, trong đó có rất nhiều cựu chiến binh, người cao tuổi đã tề tựu về Thủ đô Hà Nội để chờ xem Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Người cao tuổi từ mọi miền Tổ quốc về Hà Nội xem tổng duyệt diễu binh, diễu hành A80

Người cao tuổi từ mọi miền Tổ quốc về Hà Nội xem tổng duyệt diễu binh, diễu hành A80
Người cao tuổi từ khắp mọi miền Tổ quốc đã nô nức về Thủ đô Hà Nội để xem Tổng duyệt Lễ diễu binh, diễu hành A80 vào sáng 30/8.

Người cao tuổi phấn khởi tham quan Triển lãm Thành tựu đất nước

Người cao tuổi phấn khởi tham quan Triển lãm Thành tựu đất nước
Triển lãm "Thành tựu đất nước: 80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc", tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, (đường cầu Tứ Liên, Đông Anh, Hà Nội) thu hút hàng nghìn người cao tuổi khắp nơi trên mọi miền đất nước đến tham quan, trải nghiệm.

Dàn vũ khí, khí tài hiện đại của Bộ Quốc phòng tại Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc"

Dàn vũ khí, khí tài hiện đại của Bộ Quốc phòng tại Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc"
Sáng ngày 28/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), lễ khai mạc Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 đã được tổ chức trọng thể.

Chữ “nghỉ hưu” không trong từ điển của người làm báo

Chữ “nghỉ hưu” không trong từ điển của người làm báo
Nghề báo là nghề không có khái niệm nghỉ hưu. Không phải vì nó “cao quý” hơn, hay “thiêng liêng” hơn những nghề khác. Mà bởi người làm báo, nếu từng sống tử tế với chữ nghĩa, từng chạm tay vào đời sống bằng con tim mình, thì chữ “nghỉ” không còn nằm trong từ điển sống...

Kỳ 3: Viết tiếp hành trình gieo ước mơ nơi miền quê yên bình

Kỳ 3: Viết tiếp hành trình gieo ước mơ nơi miền quê yên bình
Tháng 8 năm 2022, sau hơn 13 năm công tác ở những xã vùng cao Lai Châu, cô giáo Trần Thị Mai cùng gia đình quyết định xin chuyển công tác về Trường Tiểu học Ngô Xá, xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ mảnh đất gần quê chồng, cũng là nơi bố mẹ già yếu, con nhỏ đang cần được chăm sóc.

Kỳ 2: Mười ba năm bám bản, gieo chữ giữa mây ngàn

Kỳ 2: Mười ba năm bám bản, gieo chữ giữa mây ngàn
Những ngày đầu đặt chân tới Nậm Chà, cô giáo Trần Thị Mai như bước vào một thế giới hoàn toàn khác. Đường sá xa xôi, cách trở; tiếng nói chẳng cùng; phong tục, tập quán thì lạ lẫm – tất cả tạo thành một bức tường vô hình giữa cô giáo trẻ miền xuôi và những học trò người Dao, H’Mông nơi miền biên viễn. Thế nhưng, bằng tình yêu nghề và sự kiên trì, Mai đã từng bước phá vỡ khoảng cách ấy, để rồi gắn bó trọn vẹn 13 năm với mảnh đất quanh năm mây phủ.

Kỳ 1: Từ ước mơ tuổi thơ đến hành trình vượt núi gieo chữ

Kỳ 1: Từ ước mơ tuổi thơ đến hành trình vượt núi gieo chữ
Cô giáo Trần Thị Mai hiện đang công tác tại Trường Tiểu học Ngô Xá, xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ, sinh ra và lớn lên ở vùng quê Điền Xá (tỉnh Quảng Ninh), nơi có những dãy đồi nối nhau xanh mướt, những con suối róc rách quanh năm. Tuổi thơ của cô gắn liền với tiếng gió luồn qua vách gỗ, ánh đèn dầu leo lét mỗi đêm. Là người dân tộc Tày, lớn lên ở miền quê còn nhiều khó khăn, Mai thấu hiểu sâu sắc những thiệt thòi của trẻ em vùng cao: có em chưa từng được cầm trọn vẹn một cuốn sách, nhiều người lớn vẫn chưa đọc thông, viết thạo.

Ký ức hào hùng về Trung đội nữ dân quân bắn rơi máy bay Mỹ

Ký ức hào hùng về Trung đội nữ dân quân bắn rơi máy bay Mỹ
Dù đã lùi xa nhiều thập kỷ, nhưng mỗi khi kể lại ngày bắn rơi máy bay Mỹ, các bà, các mẹ như sống lại khí thế tuổi đôi mươi. Trung đội nữ dân quân làng Đồng Ô, xã Hà Tiến – 10 cô gái mười chín, đôi mươi – đã kiên cường hạ gục máy bay giặc, viết nên trang sử hào hùng của quê hương.
Xem thêm
Nói chuyện truyền thống nhân dịp 22/12 tại Trường THCS Bông Trang

Nói chuyện truyền thống nhân dịp 22/12 tại Trường THCS Bông Trang

Sáng ngày 8/12/2025, tại Trường THCS Bông Trang, xã Xuyên Mộc, TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi nói chuyện truyền thống cách mạng nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025) dành cho học sinh và tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường với chủ đề "Câu chuyện thời hoa lửa".
Thanh Hóa: 100% các xã, phường đã kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng

Thanh Hóa: 100% các xã, phường đã kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng

Theo báo cáo, trong lĩnh vực chuyển đổi số đã có 100% xã, phường kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng; hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư đồng bộ.
Thanh Hóa đứng đầu Bắc Trung Bộ về quy mô GRDP năm 2025

Thanh Hóa đứng đầu Bắc Trung Bộ về quy mô GRDP năm 2025

Sáng 8/12, tại Trung tâm hội nghị 25B, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 37.
Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Với những nỗ lực cố gắng, thầy và trò Trường THPT Lương Đắc Bằng đã xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang, bề thế.
Trường THPT chuyên Quang Trung “ngọn cờ đầu” của ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai

Trường THPT chuyên Quang Trung “ngọn cờ đầu” của ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai

Trường THPT chuyên Quang Trung (phường Đồng Xoài, tỉnh Đồng Nai) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 43 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn:  Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng

Giải trình trước Quốc hội và cử tri cả nước về mô hình đại học vùng trong dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng đối với nội dung này.
Phiên bản di động