Nhận quyết định thi hành án vào ngày cuối cùng của năm, thương binh già gửi đơn cầu cứu

Những ngày cuối năm 2020, thời tiết Hà Nội giá lạnh, mảnh đạn găm trong cơ thể tái phát khiến sức khỏe ông Toàn vốn đã yếu lại thêm phần nguy kịch, cũng thời điểm này gia đình ông Toàn nhận được Quyết định thi hành án theo yêu cầu khiến ông thêm lo lắng.

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Bỉnh Toàn, sinh năm 1951, thương binh loại A, hội viên Hội NCT, đang sinh sống tại tổ 7, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP Hà Nội về việc: Ngày 25/12/2020, gia đình ông nhận được Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 170/QĐ-CCTHADS ký ban hành ngày 21/12/2020, được dán tại cổng nhà, (Đối với việc thi hành án theo Bản án phúc thẩm số 243/DS-PT ngày 3/7/2020).

Trong đơn ông Toàn viết: “Bằng chút sức lực cuối cùng này, tôi xin gửi tới quý báo lời khẩn cầu giúp gia đình tôi để gia đình tôi lấy lại sự công bằng, để tôi có thể sống bình an nốt những ngày tháng còn lại của cuộc đời này”.

Đơn ông Toàn gửi Tạp chí Người cao tuổi
Đơn ông Toàn gửi Tạp chí Người cao tuổi

10 năm, 5 phiên tòa

Ông Toàn cho biết, vợ ông là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, chia tài sản chung, chia thừa kế, yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Vụ việc đã kéo dài suốt hơn 10 năm qua với 5 phiên tòa.

Hiện nay ông Toàn là người kế thừa quyền và nghĩa vụ để tiếp tục tham gia giải quyết vụ việc từ vợ, do vợ ông mất vào đầu năm 2020.

Theo ông Toàn, vợ ông là bà Chu Thị Ốc (tên gọi khác là Ngọc), bố mẹ bà Ngọc sinh được 7 người con, trong đó có một người con trai là liệt sỹ, còn lại 6 chị em gái. Bố bà Ngọc là cụ Chu Trọng Tống và mẹ là cụ Chu Thị Quách sinh sống trên thửa đất số 52, tờ bản đồ số 11, bản đồ địa chính xã Hội Xá, huyện Gia Lâm (nay thuộc phường Phúc Lợi, quận Long Biên) có diện tích 515m2 (đo thực tế hiện tại 484m2), đã được huyện Gia Lâm cấp sổ đỏ năm 1992, đứng tên cụ Chu Trọng Tống. Hiện bà Ngọc và các con cháu quản lý, sử dụng.

Ông Toàn cho biết, năm 1975, ông kết hôn với bà Ngọc và được bố mẹ bà Ngọc cho về ở tại thửa đất trên để trông nom, phụng dưỡng bố mẹ. Trong quá trình sinh sống tại đây, vợ chồng ông Toàn đã tiến hành cải tạo, trông nom thửa đất, chăm sóc bố mẹ.

Năm 1994, vợ chồng bà Ngọc góp thêm hơn 12 triệu đồng cùng 10 triệu tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa của chính quyền địa phương để xây căn nhà mái bằng trên diện tích đất rộng 74,3m2 của thửa đất này, bố bà Ngọc ở tại ngôi nhà mái bằng cho đến lúc qua đời vào năm 1997, còn mẹ bà Ngọc ở đến lúc qua đời vào năm 2013.

Vào năm 2009, xảy ra kiện cáo, tranh chấp giữa những người thân của bà Ngọc. Vụ việc kéo dài từ đó đến nay, trải qua nhiều phiên tòa, mới đây nhất ngày 3/7/2020 TAND TP.Hà Nội mở phiên phúc thẩm và tuyên Bản án số: 243/2020/DS-PT.

Ngày 21/12/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên ban hành Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 170/QĐ-CCTHADS, yêu cầu bà Chu Thị Ngọc; những người thừa kế của bà Ngọc có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ Quyết định này.

Thửa đất nơi xảy ra tranh chấp
Thửa đất nơi xảy ra tranh chấp

Nhận quyết định thi hành án theo yêu cầu vào những ngày cuối năm, khi ông Toàn đang chống chọi với cơn đau do viên đạn trong người chưa được lấy ra, khi Tết nguyên đán cũng đang đến gần khiến ông và gia đình không khỏi hoang mang, lo lắng và bức xúc.

“Ròng rã hơn 10 năm theo đuổi vụ kiện với 5 phiên tòa các cấp nhưng đến nay kết quả gia đình tôi nhận về là sự đau xót, bất công, vô cảm của những người là máu mủ ruột thịt và những bản án thiếu công bằng. Vợ tôi sức khỏe suy yếu kiệt sức mà chết trong khi tranh chấp vẫn chưa thể được giải quyết. Bản thân tôi đến giờ cũng giành giật sự sống hàng giờ bởi vết thương do chiến tranh để lại trong cơ thể mà chưa có điều kiện chạy chữa”, ông Toàn viết trong đơn.

Ông Toàn
Ông Toàn cho biết, mảnh đạn găm trong cơ thể tái phát nên cả tuần nay nên ông không thể đi lại được

Tòa chia như thế, thi hành án thì lấy đâu nhà đón Tết

Những ngày gần Tết dương lịch, nhóm phóng viên đến gia đình ông Toàn để tìm hiểu thông tin. Lúc chúng tôi đến, ông Toàn đang quằn quại với những cơn đau nhưng vẫn cố gượng dậy tiếp chuyện.

Ông Toàn chia sẻ, mảnh đạn găm trong cơ thể tái phát nên cả tuần nay nên ông không thể đi lại được, phải nằm yên một chỗ. “Kinh tế eo hẹp nên chỉ khi nào yếu quá cần cấp cứu thì tôi mới đến bệnh viên”, ông tâm sự.

Nói về bản án ông Toàn không khỏi bức xúc cho biết, diện tích khu đất là 515m2 ( đo đạc thực tế là 484m2) trong đó có 80m2 đất ao. Toàn bộ 80m2 đất ao được Tòa chia cho gia đình ông trong tổng số 142,9m2 gia đình ông được sử dụng và gia đình ông phải trả cho các đồng thừa kế khác số tiền 1,5 tỷ đồng. Trong khi đó, những đồng thừa kế khác được chia phần đất ở đô thị, mặt tiền khu đất dài 20m nhưng gia đình ông chỉ được chia 4m.

“Gia đình tôi hiện nay gồm 3 hộ gia đình với 13 nhân khẩu là những người sinh sống duy nhất, ổn định từ những năm 1976, tạo lập tài sản trên nhà đất có mặt tiền gần 20m chạy dài. Tài sản là quyền sử dụng đất trên do bố mẹ vợ tôi để lại và giao cho vợ chồng tôi chăm lo quản lý thờ cúng ông bà tổ tiên và một người anh liệt sĩ. Nếu việc thi hành án diễn ra thì căn nhà con trai tôi đang ở phải đập bỏ và chúng tôi rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, Tòa chia như thế, thi hành án thì lấy nhà đâu mà đón Tết, tiền đâu mà chúng tôi chuyển đổi đất ao sang đất thổ cư để xây nhà”, ông Toàn lấy tay lau nước mắt rồi nói.

Cũng theo ông Toàn, các con ông chỉ là những người lao động đơn thuần nên không thể có tiền để có thể thay đổi cuộc sống ngay lập tức. Vì vậy, việc thì hành án vào thời điểm này sẽ gây khó khăn và bức xúc cho gia đình ông.

Ông Toàn là Hội viên Hội người cao tuổi Việt Nam, Hội viện Hội Cựu chiến binh Việt Nam
Ông Toàn là Hội viên Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội viện Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, trong phần diện tích được chia, ngoài căn nhà cấp 4, có chiều rộng mặt tiền chỉ khoảng gần 4m của con trai ông Toàn thì căn nhà mái bằng bố mẹ vợ ông Toàn để lại gia đình ông Toàn được sở hữu đang được ông Toàn làm nơi thờ cúng bố mẹ vợ và anh vợ là liệt sỹ.

Nếu thi hành án, đồng nghĩa với việc căn nhà cấp 4 của con trai ông Toàn đang sinh sống sẽ phải phá bỏ để xây lại. Riêng căn nhà mái bằng nơi ông Toàn làm nơi thờ cúng sẽ không có đường vào nhà. Muốn vào thắp hương phải đi trong ngôi nhà của con trai ông Toàn, nơi mà 3 hộ gia đình và 13 nhân khẩu sẽ sinh sống sau khi thi hành án. Và khó khăn hơn, để xây được nhà trên diện tích đất ao buộc gia đình ông Toàn phải xin chuyển đổi được đất ao sang đất ở.

“Gia đình tôi đã gửi đơn đề nghị Giám đốc thẩm lần 2 tại TAND cấp cao và Viện kiểm sát cấp cao tại Hà Nội. Chúng tôi đang chờ kết quả xem xét của Phiên tòa Giám đốc thẩm nên mong muốn tạm hoãn thi hành án. Sau khi giám đốc thẩm chúng tôi sẽ chấp hành bản án cuối cùng của Tòa án theo đúng các quy định của pháp luật”, ông Toàn cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Vinh – Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự quận Long Biên cho biết, gia đình ông Toàn là gia đình chính sách, riêng ông Toàn là thương binh.

Cũng theo ông Vinh, hiện Chi cục chỉ mới thụ lý giải quyết chứ chưa làm gì. Theo quy định của luật, sau khi nhận được Quyết định Thi hành án đương sự có 10 ngày để tự nguyện thi hành án. Sau thời gian đó Chi cục sẽ có phương án giải quyết.

Tạp chí Người cao tuổi (ngaymoionline.com.vn) sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Nhóm phóng viên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị Hậu, ngụ ở tổ 11, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, trong Vụ án dân sự số 435/2020/TLDS-ST mà TAND huyện Tan Phú thụ lý ngày 27/10/2020. Ông Hòa yêu cầu TAND huyện An Phú giải quyết các vấn đề sau đây.
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.
Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) có “Đơn đề nghị minh oan”, gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phản ánh về một kì án hình sự không có người bị hại, đã khiến Chủ tịch VCSB bị kết án 12 năm tù bởi nhiều dấu hiệu oan sai ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.

Tin khác

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu
Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý
Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.
Xem thêm
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không ...
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ ...
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động