Nhận quyết định thi hành án vào ngày cuối cùng của năm, thương binh già gửi đơn cầu cứu

Những ngày cuối năm 2020, thời tiết Hà Nội giá lạnh, mảnh đạn găm trong cơ thể tái phát khiến sức khỏe ông Toàn vốn đã yếu lại thêm phần nguy kịch, cũng thời điểm này gia đình ông Toàn nhận được Quyết định thi hành án theo yêu cầu khiến ông thêm lo lắng.

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Bỉnh Toàn, sinh năm 1951, thương binh loại A, hội viên Hội NCT, đang sinh sống tại tổ 7, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP Hà Nội về việc: Ngày 25/12/2020, gia đình ông nhận được Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 170/QĐ-CCTHADS ký ban hành ngày 21/12/2020, được dán tại cổng nhà, (Đối với việc thi hành án theo Bản án phúc thẩm số 243/DS-PT ngày 3/7/2020).

Trong đơn ông Toàn viết: “Bằng chút sức lực cuối cùng này, tôi xin gửi tới quý báo lời khẩn cầu giúp gia đình tôi để gia đình tôi lấy lại sự công bằng, để tôi có thể sống bình an nốt những ngày tháng còn lại của cuộc đời này”.

Đơn ông Toàn gửi Tạp chí Người cao tuổi
Đơn ông Toàn gửi Tạp chí Người cao tuổi

10 năm, 5 phiên tòa

Ông Toàn cho biết, vợ ông là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, chia tài sản chung, chia thừa kế, yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Vụ việc đã kéo dài suốt hơn 10 năm qua với 5 phiên tòa.

Hiện nay ông Toàn là người kế thừa quyền và nghĩa vụ để tiếp tục tham gia giải quyết vụ việc từ vợ, do vợ ông mất vào đầu năm 2020.

Theo ông Toàn, vợ ông là bà Chu Thị Ốc (tên gọi khác là Ngọc), bố mẹ bà Ngọc sinh được 7 người con, trong đó có một người con trai là liệt sỹ, còn lại 6 chị em gái. Bố bà Ngọc là cụ Chu Trọng Tống và mẹ là cụ Chu Thị Quách sinh sống trên thửa đất số 52, tờ bản đồ số 11, bản đồ địa chính xã Hội Xá, huyện Gia Lâm (nay thuộc phường Phúc Lợi, quận Long Biên) có diện tích 515m2 (đo thực tế hiện tại 484m2), đã được huyện Gia Lâm cấp sổ đỏ năm 1992, đứng tên cụ Chu Trọng Tống. Hiện bà Ngọc và các con cháu quản lý, sử dụng.

Ông Toàn cho biết, năm 1975, ông kết hôn với bà Ngọc và được bố mẹ bà Ngọc cho về ở tại thửa đất trên để trông nom, phụng dưỡng bố mẹ. Trong quá trình sinh sống tại đây, vợ chồng ông Toàn đã tiến hành cải tạo, trông nom thửa đất, chăm sóc bố mẹ.

Năm 1994, vợ chồng bà Ngọc góp thêm hơn 12 triệu đồng cùng 10 triệu tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa của chính quyền địa phương để xây căn nhà mái bằng trên diện tích đất rộng 74,3m2 của thửa đất này, bố bà Ngọc ở tại ngôi nhà mái bằng cho đến lúc qua đời vào năm 1997, còn mẹ bà Ngọc ở đến lúc qua đời vào năm 2013.

Vào năm 2009, xảy ra kiện cáo, tranh chấp giữa những người thân của bà Ngọc. Vụ việc kéo dài từ đó đến nay, trải qua nhiều phiên tòa, mới đây nhất ngày 3/7/2020 TAND TP.Hà Nội mở phiên phúc thẩm và tuyên Bản án số: 243/2020/DS-PT.

Ngày 21/12/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên ban hành Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 170/QĐ-CCTHADS, yêu cầu bà Chu Thị Ngọc; những người thừa kế của bà Ngọc có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ Quyết định này.

Thửa đất nơi xảy ra tranh chấp
Thửa đất nơi xảy ra tranh chấp

Nhận quyết định thi hành án theo yêu cầu vào những ngày cuối năm, khi ông Toàn đang chống chọi với cơn đau do viên đạn trong người chưa được lấy ra, khi Tết nguyên đán cũng đang đến gần khiến ông và gia đình không khỏi hoang mang, lo lắng và bức xúc.

“Ròng rã hơn 10 năm theo đuổi vụ kiện với 5 phiên tòa các cấp nhưng đến nay kết quả gia đình tôi nhận về là sự đau xót, bất công, vô cảm của những người là máu mủ ruột thịt và những bản án thiếu công bằng. Vợ tôi sức khỏe suy yếu kiệt sức mà chết trong khi tranh chấp vẫn chưa thể được giải quyết. Bản thân tôi đến giờ cũng giành giật sự sống hàng giờ bởi vết thương do chiến tranh để lại trong cơ thể mà chưa có điều kiện chạy chữa”, ông Toàn viết trong đơn.

Ông Toàn
Ông Toàn cho biết, mảnh đạn găm trong cơ thể tái phát nên cả tuần nay nên ông không thể đi lại được

Tòa chia như thế, thi hành án thì lấy đâu nhà đón Tết

Những ngày gần Tết dương lịch, nhóm phóng viên đến gia đình ông Toàn để tìm hiểu thông tin. Lúc chúng tôi đến, ông Toàn đang quằn quại với những cơn đau nhưng vẫn cố gượng dậy tiếp chuyện.

Ông Toàn chia sẻ, mảnh đạn găm trong cơ thể tái phát nên cả tuần nay nên ông không thể đi lại được, phải nằm yên một chỗ. “Kinh tế eo hẹp nên chỉ khi nào yếu quá cần cấp cứu thì tôi mới đến bệnh viên”, ông tâm sự.

Nói về bản án ông Toàn không khỏi bức xúc cho biết, diện tích khu đất là 515m2 ( đo đạc thực tế là 484m2) trong đó có 80m2 đất ao. Toàn bộ 80m2 đất ao được Tòa chia cho gia đình ông trong tổng số 142,9m2 gia đình ông được sử dụng và gia đình ông phải trả cho các đồng thừa kế khác số tiền 1,5 tỷ đồng. Trong khi đó, những đồng thừa kế khác được chia phần đất ở đô thị, mặt tiền khu đất dài 20m nhưng gia đình ông chỉ được chia 4m.

“Gia đình tôi hiện nay gồm 3 hộ gia đình với 13 nhân khẩu là những người sinh sống duy nhất, ổn định từ những năm 1976, tạo lập tài sản trên nhà đất có mặt tiền gần 20m chạy dài. Tài sản là quyền sử dụng đất trên do bố mẹ vợ tôi để lại và giao cho vợ chồng tôi chăm lo quản lý thờ cúng ông bà tổ tiên và một người anh liệt sĩ. Nếu việc thi hành án diễn ra thì căn nhà con trai tôi đang ở phải đập bỏ và chúng tôi rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, Tòa chia như thế, thi hành án thì lấy nhà đâu mà đón Tết, tiền đâu mà chúng tôi chuyển đổi đất ao sang đất thổ cư để xây nhà”, ông Toàn lấy tay lau nước mắt rồi nói.

Cũng theo ông Toàn, các con ông chỉ là những người lao động đơn thuần nên không thể có tiền để có thể thay đổi cuộc sống ngay lập tức. Vì vậy, việc thì hành án vào thời điểm này sẽ gây khó khăn và bức xúc cho gia đình ông.

Ông Toàn là Hội viên Hội người cao tuổi Việt Nam, Hội viện Hội Cựu chiến binh Việt Nam
Ông Toàn là Hội viên Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội viện Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, trong phần diện tích được chia, ngoài căn nhà cấp 4, có chiều rộng mặt tiền chỉ khoảng gần 4m của con trai ông Toàn thì căn nhà mái bằng bố mẹ vợ ông Toàn để lại gia đình ông Toàn được sở hữu đang được ông Toàn làm nơi thờ cúng bố mẹ vợ và anh vợ là liệt sỹ.

Nếu thi hành án, đồng nghĩa với việc căn nhà cấp 4 của con trai ông Toàn đang sinh sống sẽ phải phá bỏ để xây lại. Riêng căn nhà mái bằng nơi ông Toàn làm nơi thờ cúng sẽ không có đường vào nhà. Muốn vào thắp hương phải đi trong ngôi nhà của con trai ông Toàn, nơi mà 3 hộ gia đình và 13 nhân khẩu sẽ sinh sống sau khi thi hành án. Và khó khăn hơn, để xây được nhà trên diện tích đất ao buộc gia đình ông Toàn phải xin chuyển đổi được đất ao sang đất ở.

“Gia đình tôi đã gửi đơn đề nghị Giám đốc thẩm lần 2 tại TAND cấp cao và Viện kiểm sát cấp cao tại Hà Nội. Chúng tôi đang chờ kết quả xem xét của Phiên tòa Giám đốc thẩm nên mong muốn tạm hoãn thi hành án. Sau khi giám đốc thẩm chúng tôi sẽ chấp hành bản án cuối cùng của Tòa án theo đúng các quy định của pháp luật”, ông Toàn cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Vinh – Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự quận Long Biên cho biết, gia đình ông Toàn là gia đình chính sách, riêng ông Toàn là thương binh.

Cũng theo ông Vinh, hiện Chi cục chỉ mới thụ lý giải quyết chứ chưa làm gì. Theo quy định của luật, sau khi nhận được Quyết định Thi hành án đương sự có 10 ngày để tự nguyện thi hành án. Sau thời gian đó Chi cục sẽ có phương án giải quyết.

Tạp chí Người cao tuổi (ngaymoionline.com.vn) sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Nhóm phóng viên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Việc xác định, công khai hiện trạng quản lý, sử dụng phần đất 12,5 ha mà Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc Phú Quốc) đang làm thủ tục xin cấp Dự án Viện điều dưỡng và trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái (Dự án), tại khu vực bãi Khem, phường An Thới, thành phố Phú Quốc đã không được thực hiện theo yêu cầu hợp pháp, chính đáng của bà Giang Lệ Phương. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội có đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết.
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả khó lường. Trong bài viết này chúng tôi đề cập tới một vụ việc hy hữu, đó là một công dân làm Giấy xin chứng nhận sử dụng đất, nhưng Cơ quan Thanh tra huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, lại khẳng định đó là Giấy hiến đất cho Nhà nước. Vì sao có chuyện lạ như vậy?
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông và ông Thanh đã chung tiền mua năm 1994.
TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

Dù bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 7 bị kháng cáo từ ngày 2/2, thế nhưng đến nay gần 2 tháng, cơ quan này vẫn không chuyển hồ sơ bản án bị kháng cáo lên Tòa án cấp phúc thẩm để giải quyết theo thẩm quyền.
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục được”, đó là nhận định của Bản án số 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh, khi xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng vay tài sản và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, giữa nguvên đơn (ông Trần Trung Tính) và bị đơn (bà Nguyễn Thị Yến).

Tin khác

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân
Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, trồng cây theo hợp đồng đã ký kết với Trung đoàn 916 (thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) thì đột nhiên bị Trung đoàn 916 yêu cầu kết thúc hoạt động chăn nuôi và tháo dỡ di dời chuồng trại xong trước ngày 28/2/2021, tuyệt đối không được tái đàn vật nuôi,…

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!
Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại 245 Nguyễn Thượng Hiền, phường 6, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh; đại diện gia tộc ông Đặng Văn Khích, có “Đơn đăng kí tiếp công dân” đề ngày 8/3/2021, gửi Ban Nội chính Thành ủy; và trước đó (ngày 20/11/2018) có “Đơn khiếu nại xin gặp mặt kêu cứu kêu oan “lần thứ 140”, gửi ông Nguyễn Thiện Nhân, lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh …

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?
Chị Nguyễn Thị Hồng Vệ cho biết, ông Phan Văn Ai, bà Huỳnh Thị Kim Vui ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 600m2 và ông Phạm Thành Trung, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 650m2, đất thuộc một phần thửa số 515, tờ bản đồ số 09, khu phố Tịnh Phong, xã An Tịnh, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, trong khi chị vệ đang yêu cầu những người tặng cho thực hiện hợp đồng, thì 2 phần đất trên bị Chi cục Thi hành án dân sự thị xã cưỡng chế thi hành án cho bản án mà chị không liên quan. Cưỡng chế như vậy liệu có hợp pháp?

Mỹ phẩm BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường!

Mỹ phẩm BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường!
Tạp chí Ngày mới online nhận Văn bản số 2601/QLD-MP ngày 23/3/2021, của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế trả lời: Sản phẩm dầu gội đầu nhãn hiệu BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường, không được phép quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Giải quyết tranh chấp lối đi tập thể ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Nhiều dấu hiệu làm trái Luật Nhà ở!

Giải quyết tranh chấp lối đi tập thể ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Nhiều dấu hiệu làm trái Luật Nhà ở!
Lối đi tập thể tại lầu 2 nhà số 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5, không thuộc quyền sở hữu của nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức, phường 13, quận 5. Việc chủ nhà số 2C sử dụng lối đi chung này, phát sinh tranh chấp. Theo Luật Nhà ở, cơ quan quản lý nhà ở chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện thực hiện quản lý lối đi này. Nhưng việc giải quyết tranh chấp để chủ nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức trả lại lối đi chung, đến nay đã 5 năm chưa dứt điểm, thể hiện ở các lý do sau đây.

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!
Việc giải quyết nội dung đơn tố giác hành vi giả mạo hợp đồng chuyển nhượng để chiếm đoạt quyền sử dụng đất, thuộc thẩm của cơ quan tố tụng. Nhưng UBND huyện Xuyên Mộc lại coi là tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp dân sự rồi hướng dẫn người tố giác kiện ra Tòa dân sự! Chuyện có thật, tưởng như đùa này, lộ ra một kiểu bao che lộ liễu!
Xem thêm
Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Mới đây, Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động