Nhận quyết định thi hành án vào ngày cuối cùng của năm, thương binh già gửi đơn cầu cứu

Những ngày cuối năm 2020, thời tiết Hà Nội giá lạnh, mảnh đạn găm trong cơ thể tái phát khiến sức khỏe ông Toàn vốn đã yếu lại thêm phần nguy kịch, cũng thời điểm này gia đình ông Toàn nhận được Quyết định thi hành án theo yêu cầu khiến ông thêm lo lắng.

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Bỉnh Toàn, sinh năm 1951, thương binh loại A, hội viên Hội NCT, đang sinh sống tại tổ 7, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP Hà Nội về việc: Ngày 25/12/2020, gia đình ông nhận được Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 170/QĐ-CCTHADS ký ban hành ngày 21/12/2020, được dán tại cổng nhà, (Đối với việc thi hành án theo Bản án phúc thẩm số 243/DS-PT ngày 3/7/2020).

Trong đơn ông Toàn viết: “Bằng chút sức lực cuối cùng này, tôi xin gửi tới quý báo lời khẩn cầu giúp gia đình tôi để gia đình tôi lấy lại sự công bằng, để tôi có thể sống bình an nốt những ngày tháng còn lại của cuộc đời này”.

Đơn ông Toàn gửi Tạp chí Người cao tuổi
Đơn ông Toàn gửi Tạp chí Người cao tuổi

10 năm, 5 phiên tòa

Ông Toàn cho biết, vợ ông là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, chia tài sản chung, chia thừa kế, yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Vụ việc đã kéo dài suốt hơn 10 năm qua với 5 phiên tòa.

Hiện nay ông Toàn là người kế thừa quyền và nghĩa vụ để tiếp tục tham gia giải quyết vụ việc từ vợ, do vợ ông mất vào đầu năm 2020.

Theo ông Toàn, vợ ông là bà Chu Thị Ốc (tên gọi khác là Ngọc), bố mẹ bà Ngọc sinh được 7 người con, trong đó có một người con trai là liệt sỹ, còn lại 6 chị em gái. Bố bà Ngọc là cụ Chu Trọng Tống và mẹ là cụ Chu Thị Quách sinh sống trên thửa đất số 52, tờ bản đồ số 11, bản đồ địa chính xã Hội Xá, huyện Gia Lâm (nay thuộc phường Phúc Lợi, quận Long Biên) có diện tích 515m2 (đo thực tế hiện tại 484m2), đã được huyện Gia Lâm cấp sổ đỏ năm 1992, đứng tên cụ Chu Trọng Tống. Hiện bà Ngọc và các con cháu quản lý, sử dụng.

Ông Toàn cho biết, năm 1975, ông kết hôn với bà Ngọc và được bố mẹ bà Ngọc cho về ở tại thửa đất trên để trông nom, phụng dưỡng bố mẹ. Trong quá trình sinh sống tại đây, vợ chồng ông Toàn đã tiến hành cải tạo, trông nom thửa đất, chăm sóc bố mẹ.

Năm 1994, vợ chồng bà Ngọc góp thêm hơn 12 triệu đồng cùng 10 triệu tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa của chính quyền địa phương để xây căn nhà mái bằng trên diện tích đất rộng 74,3m2 của thửa đất này, bố bà Ngọc ở tại ngôi nhà mái bằng cho đến lúc qua đời vào năm 1997, còn mẹ bà Ngọc ở đến lúc qua đời vào năm 2013.

Vào năm 2009, xảy ra kiện cáo, tranh chấp giữa những người thân của bà Ngọc. Vụ việc kéo dài từ đó đến nay, trải qua nhiều phiên tòa, mới đây nhất ngày 3/7/2020 TAND TP.Hà Nội mở phiên phúc thẩm và tuyên Bản án số: 243/2020/DS-PT.

Ngày 21/12/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên ban hành Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 170/QĐ-CCTHADS, yêu cầu bà Chu Thị Ngọc; những người thừa kế của bà Ngọc có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ Quyết định này.

Thửa đất nơi xảy ra tranh chấp
Thửa đất nơi xảy ra tranh chấp

Nhận quyết định thi hành án theo yêu cầu vào những ngày cuối năm, khi ông Toàn đang chống chọi với cơn đau do viên đạn trong người chưa được lấy ra, khi Tết nguyên đán cũng đang đến gần khiến ông và gia đình không khỏi hoang mang, lo lắng và bức xúc.

“Ròng rã hơn 10 năm theo đuổi vụ kiện với 5 phiên tòa các cấp nhưng đến nay kết quả gia đình tôi nhận về là sự đau xót, bất công, vô cảm của những người là máu mủ ruột thịt và những bản án thiếu công bằng. Vợ tôi sức khỏe suy yếu kiệt sức mà chết trong khi tranh chấp vẫn chưa thể được giải quyết. Bản thân tôi đến giờ cũng giành giật sự sống hàng giờ bởi vết thương do chiến tranh để lại trong cơ thể mà chưa có điều kiện chạy chữa”, ông Toàn viết trong đơn.

Ông Toàn
Ông Toàn cho biết, mảnh đạn găm trong cơ thể tái phát nên cả tuần nay nên ông không thể đi lại được

Tòa chia như thế, thi hành án thì lấy đâu nhà đón Tết

Những ngày gần Tết dương lịch, nhóm phóng viên đến gia đình ông Toàn để tìm hiểu thông tin. Lúc chúng tôi đến, ông Toàn đang quằn quại với những cơn đau nhưng vẫn cố gượng dậy tiếp chuyện.

Ông Toàn chia sẻ, mảnh đạn găm trong cơ thể tái phát nên cả tuần nay nên ông không thể đi lại được, phải nằm yên một chỗ. “Kinh tế eo hẹp nên chỉ khi nào yếu quá cần cấp cứu thì tôi mới đến bệnh viên”, ông tâm sự.

Nói về bản án ông Toàn không khỏi bức xúc cho biết, diện tích khu đất là 515m2 ( đo đạc thực tế là 484m2) trong đó có 80m2 đất ao. Toàn bộ 80m2 đất ao được Tòa chia cho gia đình ông trong tổng số 142,9m2 gia đình ông được sử dụng và gia đình ông phải trả cho các đồng thừa kế khác số tiền 1,5 tỷ đồng. Trong khi đó, những đồng thừa kế khác được chia phần đất ở đô thị, mặt tiền khu đất dài 20m nhưng gia đình ông chỉ được chia 4m.

“Gia đình tôi hiện nay gồm 3 hộ gia đình với 13 nhân khẩu là những người sinh sống duy nhất, ổn định từ những năm 1976, tạo lập tài sản trên nhà đất có mặt tiền gần 20m chạy dài. Tài sản là quyền sử dụng đất trên do bố mẹ vợ tôi để lại và giao cho vợ chồng tôi chăm lo quản lý thờ cúng ông bà tổ tiên và một người anh liệt sĩ. Nếu việc thi hành án diễn ra thì căn nhà con trai tôi đang ở phải đập bỏ và chúng tôi rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, Tòa chia như thế, thi hành án thì lấy nhà đâu mà đón Tết, tiền đâu mà chúng tôi chuyển đổi đất ao sang đất thổ cư để xây nhà”, ông Toàn lấy tay lau nước mắt rồi nói.

Cũng theo ông Toàn, các con ông chỉ là những người lao động đơn thuần nên không thể có tiền để có thể thay đổi cuộc sống ngay lập tức. Vì vậy, việc thì hành án vào thời điểm này sẽ gây khó khăn và bức xúc cho gia đình ông.

Ông Toàn là Hội viên Hội người cao tuổi Việt Nam, Hội viện Hội Cựu chiến binh Việt Nam
Ông Toàn là Hội viên Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội viện Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, trong phần diện tích được chia, ngoài căn nhà cấp 4, có chiều rộng mặt tiền chỉ khoảng gần 4m của con trai ông Toàn thì căn nhà mái bằng bố mẹ vợ ông Toàn để lại gia đình ông Toàn được sở hữu đang được ông Toàn làm nơi thờ cúng bố mẹ vợ và anh vợ là liệt sỹ.

Nếu thi hành án, đồng nghĩa với việc căn nhà cấp 4 của con trai ông Toàn đang sinh sống sẽ phải phá bỏ để xây lại. Riêng căn nhà mái bằng nơi ông Toàn làm nơi thờ cúng sẽ không có đường vào nhà. Muốn vào thắp hương phải đi trong ngôi nhà của con trai ông Toàn, nơi mà 3 hộ gia đình và 13 nhân khẩu sẽ sinh sống sau khi thi hành án. Và khó khăn hơn, để xây được nhà trên diện tích đất ao buộc gia đình ông Toàn phải xin chuyển đổi được đất ao sang đất ở.

“Gia đình tôi đã gửi đơn đề nghị Giám đốc thẩm lần 2 tại TAND cấp cao và Viện kiểm sát cấp cao tại Hà Nội. Chúng tôi đang chờ kết quả xem xét của Phiên tòa Giám đốc thẩm nên mong muốn tạm hoãn thi hành án. Sau khi giám đốc thẩm chúng tôi sẽ chấp hành bản án cuối cùng của Tòa án theo đúng các quy định của pháp luật”, ông Toàn cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Vinh – Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự quận Long Biên cho biết, gia đình ông Toàn là gia đình chính sách, riêng ông Toàn là thương binh.

Cũng theo ông Vinh, hiện Chi cục chỉ mới thụ lý giải quyết chứ chưa làm gì. Theo quy định của luật, sau khi nhận được Quyết định Thi hành án đương sự có 10 ngày để tự nguyện thi hành án. Sau thời gian đó Chi cục sẽ có phương án giải quyết.

Tạp chí Người cao tuổi (ngaymoionline.com.vn) sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Nhóm phóng viên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ước tính ban đầu lên đến hàng chục tỉ đồng.
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh Đồng Nai mới có Công văn trả lời đơn KN của bà Hà, là thể hiện nhiều dấu hiệu không đúng Luật Khiếu nại, gây bức xúc cho công dân...
Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina, ngày 13/1/2021, thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh, BIZA đã tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư dự án là Công ty CP Vũng Tàu Marina.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Tin khác

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường
Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ...

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?
Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi liên quan tới sự việc Dự án Bến thuyền du lịch Marina vừa bị ngừng hoạt động.

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!
Đó là trường hợp bà Nguyễn Thúy Hồng, công tác tại Đội 1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bình Phước, đưa thông tin có dấu hiệu gian dối, như: có nguồn vay ưu đãi của Trung ương, quen thân với lãnh đạo… để “dụ” đồng nghiệp ủy quyền tài sản vay nhiều tỷ đồng rồi... chây ỳ không trả. Sau khi nhận đơn của nạn nhân, Phòng PC02 có thông báo đã họp xem xét kỷ luật “Khiển trách” bà Hồng.

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường
Sau khi người dân và báo chí vào cuộc phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh (Công ty Cù Lao Xanh), tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, có biện pháp xử lý.

UBND huyện Xuyên Mộc: Sao chưa trả lại toàn bộ quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ ông Suốt, bà Thuê?

UBND huyện Xuyên Mộc: Sao chưa trả lại toàn bộ quyền sử dụng đất  hợp pháp của hộ ông Suốt, bà Thuê?
Diện tích 9.865m2 đất của ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) từ năm 1995, nay đang bị giảm mất 441m2. Cán bộ Phòng TN&MT huyện cho là vì “sai ranh”, vì có đường đi chung, trong khi lí do chính bị giảm 441m2 đất, là do hành vi có dấu hiệu giả mạo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Và hành vi này đã bị tố cáo, nhưng không được giải quyết theo quy định!
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động