Người nổi tiếng nói gì về tiếng “gầm gừ” của thế hệ trẻ?

“Các bài viết mang đầy những câu hỏi suy ngẫm, biện luận và cách đặt vấn đề thông minh cũng như những giải pháp thú vị đầy ngạc nhiên về một thế hệ trẻ năng động”, “Không thể tin được những tiếng gầm gừ tinh tế, sắc sảo, hoàn toàn bằng tiếng Anh này lại được viết bởi các em học sinh đang học cấp 2, cấp 3”… những ông bố, bà mẹ nổi tiếng tỏ ra bất ngờ khi đọc cuốn sách So That I Will Roar You Gently của học sinh Vinschool.

Ngay từ thời điểm ra mắt cách đây hơn 10 ngày, tuyển tập So That I Will Roar You Gently (Tạm dịch: Tôi sẽ gầm lên với bạn một cách dịu dàng) đã gây “bão” trên các diễn đàn. Rất nhiều người “không tin nổi” cuốn sách viết hoàn toàn bằng tiếng Anh này là tác phẩm của những tác giả trẻ chỉ ở độ tuổi từ 13 tới 17 - các học sinh đến từ Trung tâm tư vấn và phát triển tài năng (GATE Center) của Vinschool.

Tiếng "gầm gừ” đáng được lắng nghe và thấu hiểu

Mang theo cuốn sách tới buổi ra mắt giữa tháng 10 vừa qua, nhà báo - bình luận viên Trương Anh Ngọc chia sẻ, anh ngạc nhiên với trình độ tiếng Anh “quá siêu” của các học sinh Vinschool và “thán phục” cách thể hiện quan điểm rất văn minh của các bạn trẻ.

“Đọc cuốn sách này tôi cảm thấy rất “sướng”, ở độ tuổi của các cháu tôi không viết được tiếng Anh hay như thế này. Quan trọng nhất, các bạn đã dám nói lên suy nghĩ và quan điểm của mình về những vấn đề mình đang đối mặt trong cuộc sống, từ khoảng cách thế hệ trong gia đình, những câu chuyện của trường lớp, tình bạn, tình yêu, cả những nỗi âu lo và trăn trở trên hành trình trưởng thành của bản thân. Cuốn sách là những tiếng ‘gầm gừ’ đáng được lắng nghe, thấu hiểu và giải đáp” – tác giả cuốn Nước Ý, câu chuyện tình của tôi bày tỏ.

Có mặt tại buổi lễ Ra mắt cuốn sách “So That I Will Roar You Gently”, Nhà báo Trương Anh Ngọc đã bày tỏ sự thán phục của mình khi được đọc những câu chuyện của các bạn học sinh trẻ tuổi.
Có mặt tại buổi lễ Ra mắt cuốn sách “So That I Will Roar You Gently”, Nhà báo Trương Anh Ngọc đã bày tỏ sự thán phục của mình khi được đọc những câu chuyện của các bạn học sinh trẻ tuổi.

Tác giả của So That I Will Roar You Gently là các học sinh chỉ mới 13-17 tuổi, đến từ Trung tâm tư vấn và phát triển tài năng (GATE Center) của Vinschool. Nhóm tác giả đã sáng tác 13 câu chuyện tác phẩm, đại diện cho 13 tiếng “gầm gừ” của giới trẻ về các vấn đề trong cuộc sống mà chính họ phải đối mặt hoặc quan sát được. Chị Phan Hồ Điệp, mẹ của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam cho biết, chị thích ý tưởng làm sách như vậy.

“Các em viết không chỉ cho các em mà còn viết cho các bậc phụ huynh. Khi đọc sách, các bố mẹ sẽ hiểu về ‘nỗi khổ’ mà các em phải trải qua, về giằng xé và hoài nghi về cuộc đời. Để từ đó bố mẹ sẽ quyết định trao cho con ‘món quà’ hay cơ hội”, chị chia sẻ.

Trong khi đó, nhà báo Trần Thu Hà (mẹ Xu Sim) cho rằng, các tác giả trẻ rất may mắn khi được nói và “người lớn” may mắn được nghe, bởi chị tin rằng các bậc phụ huynh “sẽ sửng sốt trước rất nhiều trăn trở sâu sắc của các bạn”.

Chẳng hạn, tác giả Nguyễn Duy Quân lên tiếng “gầm gừ” mạnh mẽ với câu hỏi: Tại sao nhiều trường học ở Việt Nam “giết chết” sự sáng tạo? (“Do Vietnamese Schools Kill Creativity?”). Bạn trẻ Trần Đức Toàn “gầm gừ” như nói hộ cả một thế hệ, khi học sinh thường bị người khác quyết định “hộ”, bị rối bời trong nhiều suy nghĩ và hành động (“I Don't Know What I Want – Tôi không biết tôi muốn gì). Rồi những sắc màu của tình cảm lứa đôi, từ cảm giác man mác, trống rỗng và đầy hoài niệm trong “Where All the Wind Blows” (Nơi mọi cơn gió thổi) đến tâm trạng nặng nề, thất vọng, và đầy tiếc nuối trong “Someone in the Crowd” (Ai đó giữa đám đông).

Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam và Mẹ Xu Sim cũng chia sẻ cảm xúc sau khi đọc cuốn sách trên trang Facebook cá nhân của mình.
Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam và Mẹ Xu Sim cũng chia sẻ cảm xúc sau khi đọc cuốn sách trên trang Facebook cá nhân của mình.

Đọc câu chuyện “Manifesto of a History Student” (Tuyên ngôn của một học sinh yêu thích Lịch sử), hoa hậu Ngô Phương Lan gửi lời nhắn nhủ riêng đến tác giả nhí Nguyễn Kỳ Minh: đừng bao giờ từ bỏ đam mê. Trong “bản tuyên ngôn” của mình, Kỳ Minh đã nêu quan điểm về việc môn Lịch sử đang không được coi trọng đúng mức trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Tiếng “gầm” rất mạnh mẽ được cất lên từ một học sinh lớp 8 khiến “người lớn” thực sự phải suy ngẫm.

Niềm tin vào thế hệ trẻ

Với nhà báo Trần Mai Anh (mẹ “chú lính chì” Thiện Nhân), cuốn sách còn mang đến cho chị một niềm tin mạnh mẽ vào thế hệ trẻ.

“Cuốn sách thực sự đem lại cho tôi một năng lượng niềm tin mạnh mẽ. Các bài viết mang đầy những câu hỏi suy ngẫm, biện luận và cách đặt vấn đề thông minh cũng như những giải pháp thú vị đầy ngạc nhiên về một thế hệ trẻ năng động”, chị chia sẻ.

“Shark” Linh cầm trên tay cuốn sách viết bằng Tiếng Anh được xuất bản trên toàn quốc của các tác giả trẻ đến từ Vinschool.
“Shark” Linh cầm trên tay cuốn sách viết bằng Tiếng Anh được xuất bản trên toàn quốc của các tác giả trẻ đến từ Vinschool.

Đồng quan điểm, “Shark” Thái Vân Linh nhận xét, cuốn sách cho thấy giới trẻ ngày nay sâu sắc hơn chúng ta nghĩ. “Rất ấn tượng. Linh rất thích đọc quan điểm của họ. Các bạn tuổi vị thành niên đã trưởng thành ở thế kỉ hiện đại”.

Đa số người đọc cho rằng, cảm xúc đọng lại sau khi gấp lại trang cuối cùng của cuốn sách là sự đồng cảm với thế hệ trẻ. Họ có quá nhiều điều muốn nói. Nhưng may mắn, qua tuyển tập So That I Will Roar You Gently, họ đã được nói ra, cho dù chỉ là tiếng “gầm gừ dịu dàng”.

“Được nói ra quan điểm của mình, bày tỏ điều mình quan tâm một cách thẳng thắn, văn minh - Đó là sự khác biệt của những người trẻ được thụ hưởng một môi trường giáo dục có chất lượng tốt và được chuẩn bị đầy đủ kỹ năng mềm để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai. Có thể thấy các tác giả cuốn sách, cũng là những học sinh Vinschool chính là những người trẻ như vậy” – chuyên gia giáo dục Phạm Hồng Minh nhận định.

“So That I Will Roar You Gently” là tuyển tập đầu tay viết bằng Tiếng Anh của nhóm 11 tác giả trẻ, là những em học sinh ở độ tuổi từ 13 – 17 tuổi Trung tâm tư vấn và phát triển tài năng - GATE Center của Vinschool. Cuốn sách gồm 13 mẩu chuyện nhỏ xoay quanh cuộc sống và tâm tư những bạn trẻ đang tuổi cắp sách tới trường về các vấn đề xung quanh, từ trường lớp, gia đình, đến cộng đồng xã hội. Bắt nguồn từ sự thôi thúc giúp học sinh tài năng có cơ hội được khơi dậy sự sáng tạo trong tư duy, và mong muốn các bậc phụ huynh thấu hiểu con em mình hơn, GATE Center của Vinschool đã tạo điều kiện cho các em học sinh thực hiện dự án xuất bản sách quy mô lớn này. Ngày 12/10/2019 vừa qua, tại Phố sách Hà Nội, cuốn sách “So That I Will Roar You Gently” đã chính thức ra mắt công chúng và độc giả cả nước. Toàn bộ doanh thu từ việc bán sách sẽ được sử dụng cho mục đích từ thiện.
P.V

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nhà báo đồng hành cùng người cao tuổi

Nhà báo đồng hành cùng người cao tuổi

Trong những chuyến đi của nghề viết báo, tôi được cùng người cao tuổi nông dân trải nghiệm những điều gần gũi, mộc mạc ở chốn ruộng đồng. Đó là những bài học bổ ích, là “tư liệu sống” cho trang viết, là những điều được chắt lọc từ sự dày dạn của người cao tuổi nông dân quanh năm một nắng hai sương...
Niềm vui và sự phiền toái của... “nhà báo làng”

Niềm vui và sự phiền toái của... “nhà báo làng”

Nói sao hết nỗi vui mừng khi bài được đăng, nhận được báo biếu. Dừng công việc đang làm, mở báo tìm ngay bài của mình. Đọc đi đọc lại và so sánh với bản nháp, tìm những câu chữ cần sửa để rút kinh nghiệm cho bài sau.
Người làm báo phải có tâm và nhiệt huyết với nghề

Người làm báo phải có tâm và nhiệt huyết với nghề

Đó là chia sẻ của nhà báo Phạm Xuân Yên, hiện ở số nhà 64, đường Lê Thị Hồng Gấm, phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang; nguyên Phó Giám đốc Đài Truyền hình tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang, Tổng Biên tập báo Kiên Giang.
Chuyện về người mù làm cộng tác viên báo, đài

Chuyện về người mù làm cộng tác viên báo, đài

Trong lần đến thăm Hội Người mù tỉnh Quảng Ninh, tôi được ông Trần Hữu Quảng, Chủ tịch Hội cho biết, trước đây trong Hội có ông Trần Đình Minh làm cộng tác viên báo, đài Quảng Ninh. Câu chuyện người mù làm cộng tác viên của báo, khiến tôi tò mò. Nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), tôi tìm đến cộng tác viên đặc biệt này.
Bình Thuận: Giúp thêm bệnh nhân nghèo có bữa ăn no

Bình Thuận: Giúp thêm bệnh nhân nghèo có bữa ăn no

Không ít lần chúng tôi cùng các Mạnh Thường Quân đến Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận mới thấy những hoàn cảnh cầm được hỗ trợ của những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nơi đây. Và việc thiết thực nhất là chăm lo những bữa ăn miễn phí để giúp họ yên tâm hơn lo điều trị bệnh, không phải lo cái ăn hàng ngày…

Tin khác

Người “ghiền” báo giấy giữa thời công nghệ

Người “ghiền” báo giấy giữa thời công nghệ
Trò chuyện với tôi, bà Nguyễn Thị Tâm, 72 tuổi, ở thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, chậm rãi nói: “Mắt tôi yếu rồi, đọc nhanh không kịp hiểu nên phải vừa đọc, vừa ngẫm. Có bài tôi đọc đến ba bốn lần, vẫn thấy hay”; rồi bà cười, nụ cười hồn hậu của người từng trải.

Hiếu thảo với cha mẹ là trách nhiệm của con cái

Hiếu thảo với cha mẹ là trách nhiệm của con cái
Đức Phật dạy: Hiếu thảo với cha mẹ là cái gốc để làm người lương thiện. Không có loại ân huệ nào trên thế giới có thể lớn hơn sự nuôi dưỡng của mẹ cha, không có tình yêu nào trên thế giới này lớn hơn tình yêu giữa cha mẹ và con cái.

Chuyện về gia đình bác sĩ ở huyện Tam Nông

Chuyện về gia đình bác sĩ ở huyện Tam Nông
Cuối năm 1987, sau khi tốt nghiệp khóa y sĩ tại Trường Trung học y tế Đồng Tháp, ông Trần Hữu Trí, sinh năm 1963, kết duyên với bà Lan Hương, quê ở TP Cao Lãnh, bạn học chung trường. Mặc dù, được phân công làm việc tại tỉnh, nhưng vợ chồng ông Trí tình nguyện về huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp để khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân, và họ được phân công nhiệm vụ tại Trạm y tế xã Phú Hiệp!

Sống lạc lối khiến cuộc đời phải trả giá

Sống lạc lối khiến cuộc đời phải trả giá
Sinh ra ở một vùng quê yên bình, sau khi học hết cấp 3 trường huyện, do không thi đỗ vào đại học, Nam xin bố mẹ cho đi làm nghề mộc ở cơ sở làm đồ gỗ ở cách nhà 5km.

Đoàn TP Hồ Chí Minh đạt giải Nhất tại Hội thi tiếng hát người khuyết tật toàn quốc lần thứ III

Đoàn TP Hồ Chí Minh đạt giải Nhất tại Hội thi tiếng hát người khuyết tật toàn quốc lần thứ III
Ngày 16/6, tại TP. Hà Nội, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng một số cơ quan ở Trung ương và địa phương tổ chức trao giải vòng thi chung kết toàn quốc Hội thi Tiếng hát người khuyết tật lần thứ III năm 2025, với chủ đề ‘‘Tiếng hát từ trái tim”. Đoàn TP. Hồ Chí Minh đạt giải Nhất toàn đoàn,

Phong cách báo chí độc đáo của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phong cách báo chí độc đáo của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là lãnh tụ của dân tộc, nhà văn hóa lớn của thế giới, Người còn là nhà báo kiệt xuất. Trong hành trình đấu tranh gian khổ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, Hồ Chí Minh đã sớm xác định báo chí là một vũ khí sắc bén để tiến công kẻ thù và Người đã sử dụng “thành công” vũ khí đó để đạt mục đích lớn lao của cuộc đời mình...

Thủy Xuân - thơm mãi một làng nghề

Thủy Xuân - thơm mãi một làng nghề
Làng hương Thủy Xuân, TP Huế ẩn mình dưới chân đồi Vọng Cảnh, bên dòng sông Hương thơ mộng. Nơi đây, từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm hương trầm thơm trên đất thần kinh của người dân đã nức tiếng xa gần. Nay làng hương còn trở thành địa điểm tham quan của du khách trong và ngoài nước...

Hồn quê trong các tác phẩm làm từ tre, trúc

Hồn quê trong các tác phẩm làm từ tre, trúc
Vừa qua, chúng tôi có dịp ghé thăm gia đình ông Nguyễn Văn Phúc, một “nghệ nhân” ở phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Ngay từ cổng vào, những tác phẩm được làm từ tre, lồ ô, giang... xuất hiện khắp nơi, từ những góc nhỏ trong nhà cho đến khoảng sân rộng,… trông chẳng khác gì một khu vườn cổ tích.

Nữ doanh nhân hơn 10 năm đồng hành cùng công tác nhân đạo

Nữ doanh nhân hơn 10 năm đồng hành cùng công tác nhân đạo
Hơn 10 năm qua, doanh nhân Đàm Ngọc Yến, chủ Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Quang Hưng (thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đã đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ các cấp, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh tại địa phương.

Người tiên phong trồng dưa chuột ở Kim Sơn

Người tiên phong trồng dưa chuột ở Kim Sơn
Ông Đặng Văn Điểm, 70 tuổi, ở khu Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn, TP Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh là NCT dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư trồng dưa chuột bằng phân hữu cơ mỗi năm cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng.

Vương vấn những mùa sen

Vương vấn những mùa sen
Quê tôi thuộc vùng chiêm trũng có nhiều đồi núi và đan sen vào đó là những đầm lầy. Hằng năm chỉ cấy được một vụ lúa, thời gian còn lại là nước ngập cục bộ trên những cánh đồng. Thay vì để nước ngập tự phát bỏ không, khoảng hai chục năm trở lại đây, người dân quê tôi đã biết chuyển đổi mục đích cây trồng.

Người soi sâm Ngọc Linh

Người soi sâm Ngọc Linh
Bảo vệ cho “Quốc bảo” sâm Ngọc Linh, những người soi sâm đã giữ cho cây thuốc quý được toàn vẹn, không bị những loại sâm giả trà trộn làm mất đi giá trị đích thực. Bằng cái tâm và kinh nghiệm, họ bảo vệ quyền lợi không chỉ cho người bán, người mua mà cho cả giá trị của cả một xứ sở...

Người cao tuổi Hội An góp phần giữ cho di sản thêm xanh

Người cao tuổi Hội An góp phần giữ cho di sản thêm xanh
Với nhiều hoạt động cùng các biện pháp bảo vệ môi trường, NCT TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đang góp phần giữ cho Di sản thêm xanh, góp phần thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới...

Bình Thuận: Đề án 938 và Đề án 939 đã góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, phát huy tiềm năng của phụ nữ.

Bình Thuận: Đề án 938 và Đề án 939 đã góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, phát huy tiềm năng của phụ nữ.
Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ” giai đoạn 2 (2023 - 2025) và Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 – 2025 được UBND tỉnh giao cho Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bình Thuận chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thực hiện đã nhận được sự đồng thuận trong hội viên, phụ nữ và nhân dân

Tỉnh Quảng Ninh: Tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Tỉnh Quảng Ninh: Tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em
Hằng năm, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra từ 7 - 10 vụ học sinh bị đuối nước. Những vụ việc trên cho thấy công tác phòng, chống cũng như tuyên truyền, giáo dục kĩ năng về phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh ở một số cơ sở giáo dục còn nhiều hạn chế.
Xem thêm
Ông Tò khuất núi

Ông Tò khuất núi

Chắc chắn là ông Tò đồng hương rồi ! Ông Tò mất rồi !
Nhớ hoa hành

Nhớ hoa hành

chính là loài hoa đã gắn bó với tuổi thơ tôi, với những năm tháng tôi theo chân bố ra đồng, trồng, chăm sóc và thu hoạch những củ hành tây tròn trịa, nhẵn bóng
Dư âm từ buổi gặp mặt nhân kỉ niệm 40 năm ngày ra trường (1984-2024)

Dư âm từ buổi gặp mặt nhân kỉ niệm 40 năm ngày ra trường (1984-2024)

"K.XI ơi, mình yêu các bạn, tôi yêu các ông bà!" Đó lời nói từ gan, ruột, không riêng gì của Phó giáo sư,Tiến sỹ Dương Hồng Thái, giảng viên cao cấp, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Trưởng ban Liên lạc Khóa XI (1978-1984) Trường Đại học Y Bắc Thái (nay là Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên) mà của tất cả 66 cựu sinh viên (SV) khóa K.XI có mặt trong cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 40 năm ngày ra trường (1984-2024) tại cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, trong những ngày trung tuần tháng 11/2024
Ông Trần Văn Thái và chiến công bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh, bắt sống phi công William Andrew Robinson

Ông Trần Văn Thái và chiến công bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh, bắt sống phi công William Andrew Robinson

Trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chúng ta cùng nhau hướng lòng về một con người đặc biệt – một người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh – ông Trần Văn Thái, sinh năm 1947, ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Chuyện trong ngõ nhỏ

Chuyện trong ngõ nhỏ

Hôm nay, trong một chuyến đi công tác, lúc tránh nắng bên đường, tôi tình cờ chứng kiến hình ảnh rất cảm động nhưng dung dị vô cùng. Một bà cụ cầm chiếc khăn tang buộc lên lá cờ với vẻ trang trọng và tôn kính.
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bình Thuận: Giúp thêm bệnh nhân nghèo có bữa ăn no

Bình Thuận: Giúp thêm bệnh nhân nghèo có bữa ăn no

Không ít lần chúng tôi cùng các Mạnh Thường Quân đến Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận mới thấy những hoàn cảnh cầm được hỗ trợ của những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nơi đây. Và việc thiết thực nhất là chăm lo những bữa ăn miễn phí để giúp họ yên tâm hơn lo điều trị bệnh, không phải lo cái ăn hàng ngày…
Nữ doanh nhân hơn 10 năm đồng hành cùng công tác nhân đạo

Nữ doanh nhân hơn 10 năm đồng hành cùng công tác nhân đạo

quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh tại địa phương.
Nhựa Tiền Phong khánh thành cầu nối yêu thương số 117 tại Nghệ An

Nhựa Tiền Phong khánh thành cầu nối yêu thương số 117 tại Nghệ An

Ngày 28/5/2025, tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Lễ khánh thành cầu nối yêu thương số 117 – Cầu Chà Lắn.
Người làm báo phải có tâm và nhiệt huyết với nghề

Người làm báo phải có tâm và nhiệt huyết với nghề

Đó là chia sẻ của nhà báo Phạm Xuân Yên, hiện ở số nhà 64, đường Lê Thị Hồng Gấm, phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang; nguyên Phó Giám đốc Đài Truyền hình tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang, Tổng Biên tập báo Kiên Giang.
Vương vấn những mùa sen

Vương vấn những mùa sen

Quê tôi thuộc vùng chiêm trũng có nhiều đồi núi và đan sen vào đó là những đầm lầy. Hằng năm chỉ cấy được một vụ lúa, thời gian còn lại là nước ngập cục bộ trên những cánh đồng. Thay vì để nước ngập tự phát bỏ không, khoảng hai chục năm trở lại đây, người dân quê tôi đã biết chuyển đổi mục đích cây trồng.
Người soi sâm Ngọc Linh

Người soi sâm Ngọc Linh

Bảo vệ cho “Quốc bảo” sâm Ngọc Linh, những người soi sâm đã giữ cho cây thuốc quý được toàn vẹn, không bị những loại sâm giả trà trộn làm mất đi giá trị đích thực. Bằng cái tâm và kinh nghiệm, họ bảo vệ quyền lợi không chỉ cho người bán, người mua mà cho cả giá trị của cả một xứ sở...
Phiên bản di động