TP Cần Thơ:

Người cao tuổi xây dựng nhiều mô hình bảo vệ an ninh thiết thực, hiệu quả

Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT TP Cần Thơ vừa phối hợp với Công an thành phố tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) giai đoạn 2016 - 2021. Tham dự hội nghị có ông Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP Cần Thơ; ông Nguyễn Ngọc Sang, Trưởng BĐD Hội NCT thành phố; đại diện lãnh đạo Công an, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố; lãnh đạo các quận, huyện và các cá nhân tiêu biểu.

Giai đoạn 2016 - 2021, Hội NCT các cấp trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an cùng cấp triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người và đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết liên tịch, quy chế phối hợp giữa các cấp, các ngành trong phòng, chống tội phạm,...

Hội NCT, Công an các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm với nhiều hình thức đa dạng, phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát thanh, truyền hình; bằng tranh, ảnh, panô, áp phích, tờ rơi, tổ chức tọa đàm, diễn đàn; qua các buổi tập huấn, họp dân, sinh hoạt câu lạc bộ,… Với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với từng địa bàn, khu vực và các đối tượng. Theo đó, Hội NCT các cấp đã tổ chức 82 lớp tập huấn cho 7.240 cán bộ chủ chốt. Đây là các tuyên truyền viên, báo cáo viên cho NCT và các tầng lớp Nhân dân ở khu dân cư. Hội NCT các cấp phối hợp với lực lượng Công an tổ chức triển khai, tuyên truyền, phát động 14.051 cuộc, với 754.552 lượt NCT tham dự.

Các cá nhân và tập thể tiêu biểu được Công an TP Cần Thơ tặng Giấy khen
Các cá nhân và tập thể tiêu biểu được Công an TP Cần Thơ tặng Giấy khen

Phối hợp với các cơ quan báo, đài phát thanh truyền hình Trung ương và địa phương xây dựng 375 phóng sự, với thời lượng 1.500 phút; đăng 710 bài trên trang An ninh thành phố, hơn 1.600 tin, 2.125 ảnh phản ánh về tình hình an ninh trật tự, câu chuyện pháp đình, chuyện cảnh giác, mô hình “Dân vận khéo” trên lĩnh vực bảo đảm an ninh trật tự, những gương người tốt, việc tốt trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, trật tự an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy; phát 623.534 tờ rơi đến các khu dân cư, hộ gia đình; in 573.200 tài liệu có nội dung tuyên truyền công tác phòng, chống tội phạm, giới thiệu chính sách, pháp luật, như: Hiến pháp năm 2013; Luật Phòng, chống ma túy....

Qua tuyên truyền, vận động, trong 5 năm qua, người dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 20.436 nguồn tin, trong đó có 15.549 tin có giá trị, giúp các ngành chức năng điều tra, làm rõ 11.058 vụ, giáo dục, bắt, xử lí trên 22.000 đối tượng góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Từ năm 2016 đến nay, Hội NCT các cấp đã góp phần xây dựng 292 lượt xã, phường, thị trấn, 2.460 lượt ấp, khu vực đạt tiêu chuẩn “3 không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm); 42 lượt xã, phường, thị trấn, 57 lượt ấp, khu vực đạt tiêu chuẩn “2 không” (không ma túy; không mại dâm); có 1.866.800 lượt hộ được xét công nhận và tái công nhận đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”; 3.700 lượt ấp, khu vực văn hóa và 83 xã, phường, thị trấn được công nhận danh hiệu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Thường xuyên nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa Hội NCT với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, lực lượng Công an trong thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”. Lực lượng Công an cơ sở tập trung tổng rà soát, thống kê, bổ sung các loại đối tượng trên địa bàn, lên danh sách, phân loại tổng số trên 45.000 đối tượng tệ nạn xã hội, lập hồ sơ trên 37.800 đối tượng, chụp ảnh 35.410 đối tượng. Qua đó, tổ chức bàn giao cho các đoàn thể quản lí, giáo dục theo quy định 26.850 đối tượng (có 14.520 đối tượng tiến bộ), đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho 3.206 đối tượng. Trong đó Hội NCT các xã, phường, thị trấn đã nhận cảm hóa, giáo dục trên 350 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật; cai nghiện tại cộng đồng và gia đình được 150 đối tượng; hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng 280 đối tượng.

Hội NCT và lực lượng Công an các cấp đã xây dựng 47 mô hình bảo đảm an ninh trật tự (trong đó lực lượng Công an có 27 nhóm mô hình, Hội NCT 20 mô hình). Điển hình như: Lực lượng Công an với mô hình “Camera phòng, chống tội phạm”, với 3.026 camera phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống các loại tội phạm; mô hình “Toàn dân tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội qua đường dây nóng”. Đặc biệt với mô hình “3 không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm) được triển khai từ năm 2004, với 715/715 ấp, khu vực, xã, phường, thị trấn thực hiện. Hội NCT phối hợp với lực lượng Công an, các ban, ngành, đoàn thể với các mô hình như: “Cổng rào an ninh”, “5 trong 1 về giữ gìn an ninh, trật tự”, “Treo đèn trước ngõ”, “Khu dân cư an toàn lành mạnh”, “Khu dân cư không có người vi phạm pháp luật”, “Khu dân cư không có người mắc tệ nạn xã hội”, “Khu dân cư không có người nhiễm HIV/AIDS”, “Khu dân cư tiên tiến” và mô hình “5 không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm, không vi phạm an toàn giao thông, không sinh con thứ ba).

Tại hội nghị, có 2 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố; Công an thành phố khen thưởng 20 tập thể và 30 NCT tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” giai đoạn 2016-2021. Ngoài ra 2 cá nhân được vinh danh và đề nghị Bộ Công an tặng Bằng khen.

Nguyễn Bảy - Thạch Bình

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huy động nguồn lực hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2023

Huy động nguồn lực hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2023

Sáng 30/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Hội triển khai một số nhiệm vụ an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán 2023.
Đầu tháng 12 miền Bắc đón không khí lạnh liên tiếp

Đầu tháng 12 miền Bắc đón không khí lạnh liên tiếp

NMO - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh liên tiếp trong nửa đầu tháng 12.
Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng

Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng

Ngày 30/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá có giao dịch gần 100 tỷ đồng, bắt tạm giam 4 đối tượng.
Những chính sách mới chính thức có hiệu lực vào tháng 12/2022

Những chính sách mới chính thức có hiệu lực vào tháng 12/2022

Từ ngày 1/12, nhiều chính sách mới, nổi bật sẽ chính thức có hiệu lực như: phạt đến 20 triệu đồng đối với người sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp của người khác, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022, bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức một số ngành nghề,...
Huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn

Huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn

Huyện ủy Lập Thạch vừa tổ chức hội nghị thông tin về xây dựng tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn.

Tin khác

Egroup nói gì về tin đồn Shark Thủy sang định cư ở châu Âu?

Egroup nói gì về tin đồn Shark Thủy sang định cư ở châu Âu?
Trước tin về việc ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) đã hoàn tất hồ sơ định cư ở châu Âu, đại diện phía Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup ( Egroup) đã phát đi thông báo lên tiếng về tin đồn này.

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định
NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 2022-2023.

Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà
Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong giới văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đoạt giải Nhất Văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm "Quà muộn". Những tác phẩm của Nguyên Hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. "Thương nhau chung một mái nhà" là tác phẩm mới nhất của chị kể về những câu chuyện đời thường xoay quanh phạm vi gia đình. Và hơn hết, từ gia đình mỗi độc giả tự rút ra cho mình những bài học bình dị và sâu sắc. Tập tản văn là sự chia sẻ tâm tình của tác giả về hành trình lớn lên cùng con và những cảm xúc khác biệt khi nuôi dạy, nâng niu để con có thể trưởng thành toàn vẹn và sống có ích ở đời. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách đều như lời thủ thỉ của tác giả về cuộc đời và con người rất cuốn hút độc giả...

Ngày 21/12 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và đồng phạm

Ngày 21/12 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và đồng phạm
NMO - Theo quyết định của TAND TP. Hà Nội, ngày 21/12 sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Đồng Nai) và bị cáo Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) về tội “Nhận hối lộ” trong vụ án xảy ra tại dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

Ninh Thuận: Khởi tố vợ và chú của cựu Thiếu tá Hoàng Văn Minh

Ninh Thuận: Khởi tố vợ và chú của cựu Thiếu tá Hoàng Văn Minh
NMO - Ngày 28/11, liên quan đến vụ quân nhân tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận, Cơ quan ĐTHS khu vực 3, Quân chủng Phòng không - không quân đã khởi tố, cho tại ngoại đối với hai bị can Huỳnh Thị Kim Hằng và Phạm Văn Võ về tội "Cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối".

Bắc Ninh tự hào lưu giữ 4 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh

Bắc Ninh tự hào lưu giữ 4 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
Hiện Bắc Ninh đang lưu giữ 4 di sản văn hóa phi vật thể thế giới được UNESCO ghi danh là: Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Ca trù, Nghi lễ và trò chơi kéo co Hữu Chấp, Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.
Xem thêm
Đầu tháng 12 miền Bắc đón không khí lạnh liên tiếp

Đầu tháng 12 miền Bắc đón không khí lạnh liên tiếp

NMO - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh liên tiếp trong nửa đầu tháng 12.
Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng

Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng

Ngày 30/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá có giao dịch gần 100 tỷ đồng, bắt tạm giam 4 đối tượng.
Những chính sách mới chính thức có hiệu lực vào tháng 12/2022

Những chính sách mới chính thức có hiệu lực vào tháng 12/2022

Từ ngày 1/12, nhiều chính sách mới, nổi bật sẽ chính thức có hiệu lực như: phạt đến 20 triệu đồng đối với người sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp của người khác, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022, bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức một số ngành nghề,...
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 202
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đạt giải nhất văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm Qùa muộn mỗi tác phẩm của Nguyên hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. Thương nhau chung một mái nhà là tác phẩm mới nhất
Để trở thành người viết

Để trở thành người viết

Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động