Người cao tuổi Đồng Tháp tích cực tham gia Chương trình OCOP

Tỉnh Đồng Tháp có nhiều tiềm năng về sản xuất nông nghiệp, với nhiều sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao, được nhiều nơi biết đến. Tuy nhiên, việc quảng bá, xây dựng thương hiệu sản phẩm còn có những mặt hạn chế, chưa theo kịp với yêu cầu của thị trường, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ách tắc trong sản xuất và lưu thông hàng hóa.

Ðồng Tháp có sản lượng lúa hằng năm trên 3,37 triệu tấn, có tổng đàn vịt khoảng 5 triệu con, lượng trứng từ nay đến cuối năm khoảng 120 triệu quả, khoảng 30.000 tấn thủy sản, trong đó hơn 20.000 tấn cá tra, còn lại là cá lồng bè; diện tích nhãn khoảng 5.600ha, sản lượng từ nay đến cuối năm khoảng 600.000 tấn. Sen cũng là sản phẩm đặc trưng của Ðồng Tháp với sản lượng tương đối lớn, từ cây sen đã chế biến được ra hơn 20 sản phẩm. Hoa kiểng cũng là đặc sản của Ðồng Tháp với truyền thống sản xuất 300 năm, mỗi năm cung cấp trên 2.500 loài hoa. Ðây là chuỗi giá trị mang lại thu nhập cho bà con. Ðặc biệt là những sản phẩm phục vụ chủ yếu vào dịp Tết. Toàn tỉnh đang tập trung phát triển mô hình homestay và du lịch nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, Làng hoa Sa Ðéc có 4 hợp tác xã (HTX), 10 hội quán, 2.500 hộ tham gia chuỗi sản xuất, kinh doanh hoa kiểng, 1 trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và 1 Trung tâm thương mại hoa kiểng đã đưa vào hoạt động. Làng hoa Sa Ðéc hằng năm đón khoảng 3 triệu lượt khách tham quan, trong đó có hơn 170.000 lượt khách quốc tế, tỉnh có 51 điểm du lịch cộng đồng và có thể mở rộng mối liên kết.

Đi tiên phong trong việc phát triển cây đặc sản xoài theo mô hình an toàn và Chương trình OCOP (Mỗi xã phường một sản phẩm) là những người cao tuổi (NCT) làm vườn, đó là ông Nguyễn Văn Mách, 62 tuổi ở xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh.

Nhiều năm gắn kết với mô hình “Cây xoài nhà tôi”, ông Mách chia sẻ, gia đình ông bắt đầu trồng xoài từ năm 1995. Trước đây, xoài chủ yếu bán cho thương lái, giá cả bấp bênh nên giá trị trái xoài không được phát huy. Sau khi tham gia vào hoạt động của HTX xoài Mỹ Xương, HTX triển khai mô hình “Cây xoài nhà tôi” được hỗ trợ kĩ thuật canh tác, ông tham gia chuỗi giá trị sản xuất theo phương pháp hữu cơ, sản phẩm được quản lí truy xuất nguồn gốc nên chất lượng được bảo đảm. Từ khi tham gia mô hình, với giá bán ổn định, khách hàng trả tiền trước nên tạo điều kiện thuận lợi cho ông giảm gánh nặng chi phí đầu tư sản xuất ban đầu.

Ông Nguyễn Văn Mách NCT đã bán được gần 30 cây xoài nhà tôi.
Ông Nguyễn Văn Mách NCT đã bán được gần 30 cây xoài nhà tôi.

Có thể thấy, mô hình “Cây xoài nhà tôi” đang là một hướng đi mới của nhà vườn NCT ở Đồng Tháp. Bởi mô hình này là hướng đi ưu việt cho nông sản tỉnh nhà, vừa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng vừa bảo vệ sức khỏe người sản xuất và môi trường sinh thái. Đồng thời, đây còn là kênh quảng bá nông sản của địa phương thông qua việc áp dụng công nghệ vào việc tiêu thụ nông sản, giúp nâng cao giá trị nông sản tỉnh nhà...

Hiện nay, cả nước có trên 18.000 hợp tác xã với 3,2 triệu thành viên, thu nhập bình quân của lao động thường xuyên đạt gần 37 triệu đồng/người/năm. Doanh thu bình quân là 1,6 tỉ đồng/năm đối với 1 HTX. Trên 60% HTX làm ăn hiệu quả, trong đó dịch vụ khoảng 20% trong số tổng các HTX. Tại Ðồng Tháp, HTX, Hội quán, các nông trại và nhà đầu tư tự thân trong cộng đồng đang trở thành nguồn lực hiện thực hóa các sáng kiến tích hợp. Có thể xem đây là cách phục hồi sinh hoạt địa phương một cách thực tế, sáng tạo sau thời gian dài giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19.

Ðồng Tháp có 167 sản phẩm OCOP (xếp thứ 5 cả nước), theo ông Nguyễn Minh Tiến, Chánh Văn phòng Ðiều phối nông thôn mới Trung ương, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, dự kiến tháng 12/2021, Bộ NN&PTNT sẽ cùng tỉnh Ðồng Tháp tổ chức chương trình kết nối OCOP vùng ÐBSCL gắn với lễ hội xoài, qua đó tạo ra sức hút đối với các doanh nghiệp cung ứng, tiêu thụ và người dân.

Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị ứng dụng hệ thống thương mại điện tử để hình thành cơ sở dữ liệu cho hơn 2.700 chủ thể OCOP với 5.012 sản phẩm OCOP. Trong đó có kênh thương mại điện tử chuyên biệt để tiêu thụ sản phẩm OCOP cho vùng ÐBSCL nói chung, tỉnh Ðồng Tháp nói riêng để tạo điều kiện cho người tiêu dùng dễ tìm, dễ mua và dễ tiếp cận sản phẩm OCOP.

Ở tỉnh Đồng Tháp, Chương trình OCOP được NCT tích cực hưởng ứng và mang lại hiệu quả tốt, mô hình trồng xoài của ông Nguyễn Văn Mách là một minh chứng. Các cấp Hội NCT, Hội Nông dân, Hội Người làm vườn… cũng đang tich cực tìm tòi, xây dựng và nhân rộng Chương trình để có thêm nhiều sản phẩm OCOP đặc thù.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, chắc chắn nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh, trong đó có sản phẩm của NCT sẽ được người tiêu dùng cả nước biết đến và ưa chuộng. Điều này sẽ đem đến cuộc sống khá giả hơn cho người dân và NCT vùng đất “Sen hồng” sau thời kì đại dịch.

Bài và ảnh: Dương Văn
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Sáng 2/12/2021, tại Trạm dừng chân km41+100 Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Dây, đông đảo thành viên CLB Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi, cùng các đại diện mạnh thường quân đã tham dự buổi Lễ xuất phát Chương trình Caravan Thư viện 2030 lần 12 năm 2021 với chủ đề “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay”.
Một miền quê thảo dược

Một miền quê thảo dược

Chúng tôi về thăm Ba Vì (TP Hà Nội) vào đúng thời điểm tiết trời đẹp nhất trong năm. Mùa thu, ở vùng núi trời xanh ngăn ngắt, nắng vàng rộm, những cánh đồng dược liệu mướt mát chạy hút tầm mắt, thỉnh thoảng hiện ra một vài người đi hái thuốc nón lá nhấp nhô. Có cảm giác như đang lạc vào một miền cổ tích.
Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đó là suy nghĩ của ông Bùi Hiền, Tổng Giám đốc Southern Homes Việt Nam - một doanh nhân là người cao tuổi (NCT) trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 còn phức tạp hiện nay…
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi

Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi 1

Gắn bó với Tập đoàn Tân Long hơn 20 năm, doanh nhân Trương Sỹ Bá, 60 tuổi, có cái duyên với lúa gạo - ngành mà ông “đặt nhiều kì vọng tăng trưởng để thúc đẩy phát triển”. Điều đó cũng góp phần thực hiện chính sách “Tam nông”, mang lại lợi ích thiết thực cho người cao tuổi (NCT) ở khu vực nông thôn…

Tin khác

Doanh nhân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Doanh nhân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp
Được xem là một trong những cánh chim đầu đàn trong ứng dụng công nghệ cao vào ngành lúa gạo Việt Nam, Doanh nhân Phạm Thái Bình, 68 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An còn là một người cao tuổi (NCT) tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Bà bác sĩ cao tuổi nêu gương phòng chống dịch

Bà bác sĩ cao tuổi nêu gương phòng chống dịch
Sau 5 tháng miệt mài với những công việc và giúp đỡ người dân khó khăn vì dịch bệnh, Bác sĩ Ngô Thị Ngọc Vân, 61 tuổi, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Đại Phước đã tạm dừng các hoạt động thiện nguyện, quay về công việc thường nhật điều hành Phòng khám.

Bản chất Bộ đội Cụ Hồ của các doanh nhân cao tuổi

Bản chất Bộ đội Cụ Hồ của các doanh nhân cao tuổi
Trong số hàng trăm nghìn doanh nhân TP Hồ Chí Minh, có những con người từng là người lính cách mạng, nên khi trở thành doanh nhân, họ vẫn bình dị, luôn nung nấu tình thần được cống hiến của Bộ đội Cụ Hồ.

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và học sinh đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Thông qua vận động của Viện nghiên cứu Thị trường và Truyền thông Quốc tế (IVRMIC), ông Phan Mạnh Hùng, CEO Công ty May Ruviteks (Liên bang Nga) tài trợ xây dựng cầu nông thôn nối giữa hai ấp (ấp Hội Thành, xã Tân Hội và ấp Tân Thuận, xã Tân Bình, huyện Mõ Cày Bắc.

Mục tiêu dẫn đầu ngành và tấm lòng thiện nguyện của một doanh nhân cao tuổi

Mục tiêu dẫn đầu ngành và tấm lòng thiện nguyện của một doanh nhân cao tuổi
Là doanh nhân xuất thân là người lính Cụ Hồ, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Doãn Tới, 67 tuổi đã thành lập Công ty CP Nam Việt (Navivo). Với nhiều kinh nghiệm trong quản trị và điều hành, ông cùng Công ty vượt qua bao khó khăn để trở thành một đơn vị dẫn đầu ngành chế biến thủy sản.

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch
Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Sáng 2/12/2021, tại Trạm dừng chân km41+100 Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Dây, đông đảo thành viên CLB Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi, cùng các đại diện mạnh thường quân đã tham dự buổi Lễ xuất phát Chương trình Caravan Thư viện 2030 lần 12 năm 2021 với chủ đề “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay”.
T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.
Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Công ty Vinamilk vừa tiếp tục trao tặng thêm 100.000 sản phẩm Sure Prevent Gold đến các y bác sĩ tuyến đầu, những người đã dốc sức để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, mở rộng những vùng xanh trong đại dịch. Đây là hoạt động tiếp nối hành trình tiếp sức tuyến đầu của nhãn hàng Sure Prevent Gold, thuộc chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh”, với tổng sản phẩm hỗ trợ là gần 200.000 sản phẩm, tương đương gần 4 tỷ đồng.
Phiên bản di động