Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng xã an toàn khu thời kì trước Cách mạng tháng Tám, người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", cùng con cháu và Nhân dân địa phương xây dựng quê hương, để cuối năm 2015 xã đã đã về đích và ngày 23/10/2016 xã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, sớm thứ ba toàn huyện.

Khí thế xã nông thôn mới

Về Xuân Cẩm hôm nay, thật sảng khoái và thú vị khi đi trên những con đường bê tông sạch đẹp, những ngôi nhà cao tầng khang trang thấp thoáng đan xen vườn cây trái sum suê, cánh đồng lúa xanh ngát với từng ô thửa vuông vắn, những khu hồ ao nuôi thủy sản kế tiếp tạo nên vẻ ngăn nắp, gọn gàng của vùng quê hiện đại. Không ai còn thấy vẻ đơn sơ, nghèo đói của một thời đi lên từ đống đổ nát của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng
Con đường nông thôn mới ở xã Xuân Cẩm

Ông Ngô Trí Thức, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã cho biết: Địa danh Xuân Biều đã đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc. Ngày 12/3/1945, từ ngôi đình Xuân Biều, cán bộ và Nhân dân trong xã nhất tề vùng lên khởi nghĩa giành chính quyền về tay Nhân dân sớm nhất cả nước. Nơi đây cũng là địa chỉ đỏ, ghi dấu những năm tháng hoạt động cách mạng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước như đồng chí Lê Thanh Nghị, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Trọng Tỉnh và ngày 8/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh về đây dự Hội nghị tổng kết ruộng đất, thăm cán bộ, Nhân dân địa phương.

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng
Di tích lịch sử đình Xuân Biều, nơi diễn ra cuộc mít tinh lớn giành chính quyền đầu tiên trong cả nước. Ảnh IT

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, chung tay của toàn dân, năm 2011, xã bắt tay vào xây dựng nông thôn mới. Cùng với cấp ủy, chính quyền, người cao tuổi đã động viên gần 500 hộ con cháu trong gia đình và người dân hiến 10.600m2 đất ruộng, 5.630m2 đất ở và đất vườn, đóng góp được trên 20 tỉ đồng vốn đối ứng để xây dựng các công trình phúc lợi... Tiêu biểu ở thôn Cẩm bào có ông Vũ Hùng Vương, đi làm ăn xa quê tự nguyện hiến 360m2 đất thổ cư, trị giá gần 2 tỉ đồng để làm đường giao thông nông thôn; đảng viên Nguyễn Đăng Ninh, đã cắt mấy gian nhà cổ, hiến hơn 60m2 mở rộng đường ngõ. Hơn 400ha ruộng đất được dồn đổi, hình thành 5 cánh đồng mẫu; hơn 40km đường nội đồng được mở rộng, đổ bê tông. Máy cày, máy gặt xuống tận ruộng, ô tô chở thóc về tận nhà. Vùng đất trũng 50ha trồng lúa kém hiệu quả được chuyển sang nuôi thủy sản, những trang trại, gia trại mọc lên như nấm. Hàng trăm hộ làm nghề mộc truyền thống tiếp tục phát huy, người dân trở nên năng động, thực tế hơn.

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng
Bàn giải pháp xây dựng làng quan họ trên quê hương Xuân Cẩm

Diện mạo quê hương từng ngày đổi mới, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xây dựng khang trang, hiện đại. Những tuyến đường liên thôn, liên xã được bê tông và nhựa hóa, cờ hoa, cây cảnh xanh sạch đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt. Cây cầu Xuân Cẩm - Bắc Phú bắc qua sông Cầu thuộc dự án đường vành đai IV Hà Nội tạo thêm điều kiện để người dân nơi đây thông thương, giao lưu phát triển kinh tế.

Nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, mới đây, UBND xã phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện và Hội Văn hóa Quan họ tỉnh triển khai Kế hoạch xây dựng làng quan họ đến năm 2026.

Người cao tuổi nơi đây còn nhớ “sự kiện Xuân Biều”, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền đầu tiên trong cả nước như đốm lửa nhen lên phong trào cách mạng để thổi bùng lên cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi tháng Tám năm 1945 lịch sử; nơi Bác Hồ về thăm, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân từng ngày từng giờ nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ.

Phong trào người cao tuổi trên quê hương Xuân Cẩm

Để đẩy mạnh phong trào người cao tuổi, Hội tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo thực hiện chế độ chính sách, hỗ trợ hoạt động Hội và khích lệ người cao tuổi phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng". Toàn xã có 460 người cao tuổi được bảo trợ xã hội, 850 hội viên có thẻ bảo hiểm y tế.

Tuyên truyền để hội viên và người cao tuổi thấy rõ quyền và trách nhiệm của mình thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội; tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Hội và địa phương phát động.

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng
Ông Dương Văn Trọng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang tặng quà hội viên huyện Hiệp Hòa

Toàn xã có gần 2.600 hội viên, sinh hoạt tại 32 tổ hội, 6 chi hội. Hằng năm, Hội tuyên truyền vận động kết nạp 100 hội viên mới. Giai đoạn 2016-2021, đã có 957 người cao tuổi được chúc thọ mừng thọ, số tiền 316 triệu đồng. Hội phối hợp với Trạm Y tế khám sức khỏe định kì, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho gần 400 người cao tuổi; phối hợp với một số cơ sở y tế và doanh nghiệp khám, tư vấn sức khỏe định kì mỗi năm 2 lần cho 70% hội viên. Phối hợp với Bệnh viện Mắt tỉnh khám mắt miễn phí cho 300 người cao tuổi, mổ mắt miễn phí cho 30 hội viên, số tiền hàng chục triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi tặng quà hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ tết. Phối hợp vận động 260 triệu đồng hỗ trợ xóa nhà tạm, sửa nhà cho hội viên nghèo.

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng
Người cao tuổi xã Xuân Cẩm khích lệ con cháu học hành thành đạt. Ảnh IT

Chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên, đã có 23 CLB các loại hình văn nghệ, thơ ca, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, cầu lông, cờ tướng… được thành lập, thu hút 500 hội viên sôi nổi tham gia.

Niềm vui hiện trên nét mặt Chủ tịch Ngô Trí Thức, ông cho biết thêm: Không chỉ chờ được chăm sóc, người cao tuổi luôn xác định trách nhiệm hội viên và công dân rất rõ ràng, sẵn sàng đảm nhận các công việc được cấp ủy, chính quyền, hội viên và Nhân dân tin tưởng giao phó. Cụ thể, đã có 3 bí thư chi bộ, 2 trưởng thôn, 3 cán bộ ban công tác mặt trận là hội viên người cao tuổi, chưa kể một số hội viên tham gia các tổ tự quản, hòa giải, khuyến học khuyến tài. Không chỉ gương mẫu thực hiện và nhắc nhở con cháu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, hương ước làng xã, người cao tuổi còn đi tiên phong thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Do vậy, hầu hết các gia đình người cao tuổi đều đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Đăng Vĩnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Nghệ An cho biết: “Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ và đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền".
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Trong buổi tác nghiệp đưa tin cuộc đi thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nhân cao tuổi tiêu biểu tại Thủ đô Hà Nội nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2021 và Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), tôi đặc biệt ấn tượng với doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda.
Làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp gìn giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ

Làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp gìn giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ

Từ trên 100 năm nay, làng nghề đan mê bồ Mỹ Trà hình thành âm thầm nhưng bền bĩ; tạo lập và giữ gìn được cái nghề mộc mạc mà thiết thực; mang sản phẩm truyền thống đến với nhà nông của 6 tỉnh miền Tây Nam bộ. Năm 2003, UBND tỉnh Đồng Tháp có quyết định “công nhận làng nghề mê bồ truyền thống Mỹ Trà”.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ UBND tỉnh Thanh Hoá. Ông Nguyễn Văn Thi từng có nhiều năm là Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Hiện trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 1.300 người yếu thế (người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ...) đang được tài trợ nguồn vốn từ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Tin khác

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)
Từ vùng đất nghèo nhất nhì xứ Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặt. Họ được thụ hưởng tất cả những kết quả từ sự phát triển đột phá của Nghi Sơn mang lại.

Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn

Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn
Đồng chí Lê Đức Thọ, tức Phan Đình Khải, sinh ngày 10/10/1911, tại xã Địch Lễ, huyện Mỹ Lộc (sau này là xã Nam Vân, huyện Nam Trực), tỉnh Nam Định (xã Nam Vân nay thuộc TP Nam Định), trong một gia đình nhà nho khá giả thời bấy giờ.

TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.

TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.
Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải, nước mưa khu vực phía tây đường Hồ Xuân Hương, TP Sầm Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 1898/QĐ-UBND ngày 06/6/2017. Đến ngày 27/9/2017 UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 3922/QĐ-UBND; phê duyệt điều chỉnh thiết kế và dự toán tại Quyết định 5508/QĐ-UBND ngày 26/12/2019 với tổng mức đầu tư điều chỉnh là 158,64 tỷ đồng.

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển
Nước thải từ cống ngầm đen kịt bốc mùi hôi thối đang ngày đêm xả trực tiếp ra bãi tắm biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân, du khách vô cùng bức xúc.

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái
“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn
Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Xem thêm
Đầu tháng 12 phía Bắc trời trở rét, có nơi rét đậm rét hại

Đầu tháng 12 phía Bắc trời trở rét, có nơi rét đậm rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng từ đêm 30/11 đến 7/12, các tỉnh phía bắc trời trở rét, có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng sớm có xu hướng giảm thêm.
Hai máy bay của hãng Vietjet va nhau tại sân bay Nội Bài

Hai máy bay của hãng Vietjet va nhau tại sân bay Nội Bài

Hai chiếc máy bay Airbus của hãng hàng không Vietjet đã va chạm nhau tại sân bay Nội Bài khiến 1 chiếc bị gãy đầu mút cánh. Sự việc xảy ra vào tối 27/11.
Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự cố tiêm chủng ở Thanh Hoá

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự cố tiêm chủng ở Thanh Hoá

“Trong công tác tiêm chủng, đặc biệt là tiêm vaccine phòng COVID-19, đến nay chưa gặp sự cố đáng tiếc như vừa qua tại Thanh Hoá. Do đó, chúng ta cần tiếp tục làm rõ nguyên nhân để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn công tác tiêm chủng…”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá và ngành y tế địa phương liên quan đến sự cố tiêm chủng vaccine tại 1 điểm tiêm trên địa bàn huyện Nông Cống chiều 24/11.
Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Cụ thể, 17 huyện, thị xã vùng 1, vùng 2 của Hà Nội gồm: Đan Phượng, Mê Linh, Chương Mỹ, Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà, Sơn Tây và Quốc Oai.
Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021). Dịp này, chúng tôi đã có dịp lắng nghe Nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết trải lòng về nghề giáo và nghiệp diễn của mình.
Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Ngày 19/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có thư gửi các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành giáo dục nhân ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam 20/11. NGÀY MỚI ONLINE xin giới thiệu toàn văn bức thư này.
Phiên bản di động