Ngành giáo dục và các địa phương quyết tâm cho Kì thi an toàn, nghiêm túc, nhân văn

Kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 diễn ra vào ngày 7 và 8/7, với hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi. Ngày 6/7, thí sinh trên cả nước làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 tại 63 Hội đồng thi. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Ngành giáo dục và các địa phương quyết tâm cho Kì thi an toàn, nghiêm túc, nhân văn

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra khu vực in, sao đề thi.

Ảnh: GD&TĐ

Chuẩn bị chu đáo cho Kì thi

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là Kì thi thứ hai phải trải qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự vào cuộc của toàn ngành Giáo dục; trách nhiệm của các địa phương, Kì thi năm 2020 đã thành công tốt đẹp, nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng và nhân dân.

Để triển khai Kì thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo Kì thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp năm 2021. Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo, quy chế, hướng dẫn, triển khai kế hoạch tổ chức Kì thi; xây dựng, công bố đề thi tham khảo. Đề thi tham khảo đã có sự cân đối, tính toán tới 2 năm học bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19.

Công tác tập huấn, quán triệt Quy chế thi, hướng dẫn nghiệp vụ coi thi, chấm thi, thanh tra thi được thực hiện theo từng giai đoạn chặt chẽ, cụ thể. Trong đó hình thức tập huấn online được áp dụng triệt để; chỉ những người hoàn thành được các bài kiểm tra, đánh giá sau tập huấn mới được tham gia vào Kì thi.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ Khó khăn lớn nhất năm nay vẫn là làm sao vừa ứng phó được với dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho HS, cán bộ, giáo viên; vừa tổ chức Kì thi nghiêm túc, khách quan, công bằng. Các phương án, kịch bản tổ chức Kì thi đã được Bộ GD&ĐT xây dựng từ rất sớm, điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến của dịch bệnh.

Hiện công tác chuẩn bị cho Kì thi đã được các tỉnh/thành phố thực hiện chu đáo, do đã có kinh nghiệm từ năm trước. Hầu hết các tỉnh/thành phố đều ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Kì thi, thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, cấp huyện do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện làm Trưởng ban.

Các địa phương chuẩn bị đầy đủ điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức Kì thi; bảo đảm các quy định phòng dịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh, người thân ở các điểm tổ chức thi. Nhiều địa phương có các hình thức hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho học sinh ở xa, các em có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng: không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Ngày 17/6/2021, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn về việc tổ chức Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Từ công văn của Bộ GD&ĐT, các địa phương đã chủ động rà soát, thống kê số lượng HS trong diện F0, F1, F2 và lên phương án tính toán để tổ chức các đợt thi.

Một số địa phương quyết định vẫn cho HS F1, F2 thi cùng 1 đợt tại điểm thi riêng và bảo đảm các biện pháp an toàn. Các địa phương khác lại quyết định tổ chức đợt 2 cho các TS diện F1, F2. Sự linh hoạt của các địa phương còn thể hiện ở chỗ, có thể cho HS F2 dự thi đợt 1 nếu các em có nguyện vọng và được trải qua các vòng xét nghiệm bảo đảm về an toàn phòng dịch.

Ngành giáo dục và các địa phương quyết tâm cho Kì thi an toàn, nghiêm túc, nhân văn
Ảnh minh họa

Để bảo đảm an toàn phòng chống Covid-19, các địa phương đều đã bố trí Điểm thi dự phòng, các phòng thi dự phòng ở mỗi Điểm thi để sử dụng khi cần thiết; bố trí tối thiểu 2 cán bộ y tế (những Kì thi trước chỉ bố trí 1 cán bộ y tế) ở mỗi điểm thi và huy động lực lượng làm công tác ứng trực để xử lý các tình huống đột xuất.

Năm nay rất nhiều tỉnh/thành phố đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ thí sinh, cán bộ, giáo viên làm thi; một số địa phương còn ưu tiên tiêm vắc xin cho những đối tượng này. Nhiều giải pháp về phân luồng, phân tuyến nhằm siết chặt an toàn trường thi cũng đã được các địa phương chuẩn bị để thực hiện trong những ngày tổ chức Kì thi. Chính vì vậy, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp song các em HS và những cán bộ làm thi có thể yên tâm để bước vào Kì thi quan trọng này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tăng cường phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và thường xuyên trong chỉ đạo, tổ chức, chia sẻ thông tin về Kì thi với UBND cấp tỉnh, các bộ ngành liên quan, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đợt 2 của Kì thi trên cơ sở đề nghị của các địa phương. Bộ đề nghị các địa phương ngoài cập nhật đầy đủ tình hình thí sinh sẽ tham dự đợt thi thứ 2, cũng sẽ tiếp tục chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Kì thi đợt 2, bảo đảm an toàn, nghiêm túc khách quan, công bằng.

Gửi lời nhắn tới các thí sinh Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ: Mong các em bình tĩnh, tự tin để bước vào Kì thi, thể hiện được tốt nhất bản thân. Đây là Kì thi cuối cùng ở bậc phổ thông, vì vậy, các em đừng bỏ lỡ cơ hội thể hiện những gì tốt nhất đã được học tập, rèn luyện trong suốt 12 năm qua. Với thí sinh thi đợt 2, tôi mong các em yên tâm, không lo lắng, Kì thi đợt 2 sẽ được tổ chức trong điều kiện thuận lợi, bảo đảm mọi điều kiện và bảo đảm công bằng cho các em.

Với các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia Kì thi, chúng ta hãy nhận phần khó về mình để HS có được điều kiện tham gia Kì thi tốt nhất. Trong mọi trường hợp, nếu có thể xử lí tình huống theo cách nhân văn nhất, tôi mong các thầy cô sẽ làm để bảo đảm không có sự thiệt thòi nào cho HS. Mong mỏi lớn nhất là chúng ta sẽ có một Kì thi thực sự an toàn, nghiêm túc, nhân văn.

Kim Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.
Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.

Tin khác

Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19
Sáng ngày 9/10, tại Trường THCS Xuân Diệu, thành phố Mỹ Tho, Hội khuyến học tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Nâng bước đến trường” cho học sinh có hòan cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng đại dịch Covid 19 năm học 2021-2022.

Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển
Sau 30 năm tái lập tỉnh Yên Bái, Ngành giáo dục Yên Bái đã có nhiều khởi sắc, xây dựng trường học hạnh phúc, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.

Trường Liên cấp Capitole tự ý đón học sinh trở lại lớp, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Trường Liên cấp Capitole tự ý đón học sinh trở lại lớp, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
Trước việc Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tự ý đón học sinh trở lại lớp, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã nắm được sự việc và đang tích cực chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn có báo cáo chi tiết.

Tâm huyết với công tác khuyến học

Tâm huyết với công tác khuyến học
Vui vẻ, nhiệt tình, tâm huyết với công tác khuyến học, khuyến tài của phường, đó là nhận xét của nhiều người khi nói về ông Đàm Quang Thông, thôn Giếng Sen, xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Hội Khuyến học (HKH) dòng họ Đàm Quang…

Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo học giỏi

Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo học giỏi
Khi ước mơ đến trường của nhiều học sinh nghèo học giỏi một số tỉnh miền Trung tưởng chừng phải tạm gác, thì cô giáo Tôn Nữ Quỳnh Dương, ở Nhà Bảo trợ học sinh nghèo hiếu học Phú Thượng, tỉnh Thừa Thiên Huế, là người đã giúp các em thực hiện ước mơ trở thành những kĩ sư, bác sĩ... Tình yêu, sự tận tụy của bà khiến rất nhiều học sinh coi bà như người mẹ thứ hai của mình...

Bắc Ninh: Trẻ mầm non trở lại trường học từ 1/10

Bắc Ninh: Trẻ mầm non trở lại trường học từ 1/10
Tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản cho phép trẻ mầm non, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Bắc Ninh đến trường để tham gia học tập từ 1/10.
Xem thêm
Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Trong 2 ngày 26 và 27/10, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các cơ quan chức năng và Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang) tổ chức đưa 3.030 người dân 17 tỉnh thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên có nguyện vọng về lại quê nhà.
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động