Xung quanh việc lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao tại KĐT Trung Hòa - Nhân Chính:

Nếu để phục vụ đời sống của dân thì nên lắng nghe ý kiến của dân

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người cao tuổi ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, vừa qua, UBND phường có chủ trương lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao tại khu đô thị (KĐT) Trung Hòa-Nhân Chính (17T7, 17T8, 17T9), tuy nhiên, khi triển khai lắp đặt, còn rất nhiều ý kiến phản đối việc lắp đặt trên...

Nhiều người dân tại KĐT Trung Hòa-Nhân Chính cho biết: Ngày 20/1/2021, tổ dân phố 53 tổ chức họp xin ý kiến cư dân về việc làm sân vui chơi theo Thông báo số 07/TB-UBND ngày 1/1/2021 của UBND phường Nhân Chính. Điều 1 của thông báo ghi rõ, hệ thống chính trị KĐT T chủ trì việc xây dựng khu vui chơi, quản lí, sử dụng, bảo vệ các trang thiết bị hiệu quả, đúng mục đích theo quy định của pháp luật do UBND phường cấp. Ông Nguyễn Văn Chính, Tổ trưởng Tổ dân phố 53 chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp có nêu, địa điểm đặt các dụng cụ thể dục thể thao sẽ đặt tại khu góc phía trước, bên trái toà nhà 17T7. Tại cuộc họp có nhiều ý kiến phân tích không nên đặt ở đây; cũng có một số ý kiến có thể xem xét đặt ở khu vực phía sau nhà. Tuy nhiên, cuối cùng, cuộc họp thống nhất đề nghị dừng, cho rằng không phù hợp, làm mất cảnh quan chung, mất vệ sinh do ngay cạnh miệng cống và khu tập kết chuyên chở rác của toàn KĐT T, gây ảnh hưởng cuộc sống của cư dân.

Nếu để phục vụ đời sống của dân  thì nên lắng nghe ý kiến của dân
Khu vực lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao sau tòa nhà 17T7 và 17T8.

Bà Mai Thị Ngọc Luyến, Bí thư Chi bộ KĐT T phát biểu: “Nhiều người dân không đồng thuận làm thì chúng ta dừng lại, trả thiết bị về phường”. Trong buổi làm việc tại phường Nhân Chính, bà Luyến cũng nói như vậy.

Tuy nhiên, ngày 17/6/2021, ông Nguyễn Hữu Lừng, Phó ban Quản trị và ông Nguyễn Văn Chính, tổ Trưởng, tổ dân phố 53 đưa hình ảnh lễ khởi công và thông tin làm sân chơi phía sau nhà lên zalo, lúc này cư dân mới biết. Khi đó, cư dân thắc mắc, và khi hỏi về giấy tờ thủ tục lắp đặt, thì được trả lời không minh bạch?.

Hình ảnh khởi công trên đúng vào thời điểm TP Hà Nội đang thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị số 16 về phòng chống dịch Covid-19, người dân ở đâu ở đấy, đi chợ phải có phiếu, ngày 19/9/2021, tổ xây dựng đã cho một nhóm thợ vượt chốt kiểm soát “vùng xanh” vào đào bới, xây dựng. Ngày 20/9/2021, nhiều người dân mới biết liền phản đối, đòi thủ tục giấy tờ, thì những người có trách nhiệm trả lời quanh co, cho đến nay chưa đưa ra được bất cứ giấy tờ hợp pháp nào.

Nếu để phục vụ đời sống của dân  thì nên lắng nghe ý kiến của dân
Ông Đặng Quốc Hiệp, thành viên Ban quản trị Tòa nhà trao đổi về sự việc;

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Công văn số 1467/2021/CV-ĐT ngày 14/7/2021 về việc Ban Quản trị Cụm nhà chung cư 17T7, 17T8, 17T9 lấy lại diện tích hành lang để làm sân chơi của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) gửi Ban Quản trị Cụm nhà chung cư 17T7, 17T8, 17T9 có nêu: Ngày 13/7/2021, Vinaconex nhận được Văn bản số 2896/2021/CV/VSC-KD của Công ty CP Vinasinco báo cáo về việc Ban Quản trị chuẩn bị thi công xây dựng mở rộng sân chơi mặt sau tòa nhà 17T7, 17T8, KĐT Trung Hòa – Nhân Chính, mà Ban Quản trị đề xuất là khu vực giao thông đi lại, đồng thời cũng là nơi đỗ xe phục vụ chữa cháy, lối đi thoát hiểm khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Theo quy hoạch chi tiết điều chỉnh KĐT mới Trung Hòa-Nhân Chính tỉ lệ 1/500, đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 75/2001/QĐ-UB ngày 18/9/2001 và hồ sơ thỏa thuận phương án kiến trúc cụm nhà chung cư 17T7, 17T8,17T9 cũng đã được Sở Quy hoạch-Kiến trúc chấp thuận năm 2003, thì vị trí Ban Quản trị đề xuất trên không bố trí chức năng sân chơi.

Thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội cũng như nhiều địa phương tình trạng các vật rơi từ tầng cao nhà chung cư xuống mặt đất, đặc biệt có một số vật rơi rất nguy hiểm như: Dao, thớt, kéo, búa, khóa cửa, cốc thủy tinh, chậu hoa, cục bê tông... tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây mất an toàn cho cư dân tòa nhà. Đã có trường hợp cháu bé 3 tuổi khi đang chơi dưới sân bị một mảnh bê tông rơi trúng người dẫn đến tử vong (tại chung cư Lotus House TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Đồng thời, tại KĐT Trung Hòa-Nhân Chính cũng đã xảy ra hiện tượng các vật rơi từ tầng trên nhà chung cư làm vỡ kính ô tô ở phía dưới.

Nếu để phục vụ đời sống của dân  thì nên lắng nghe ý kiến của dân
Theo phản ánh của người dân, mặc dù đang thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 20 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc phòng chống dịch Covid-19, nhưng Ban quản trị và hệ thống chính trị Khu dân cư vẫn tổ chức lễ cúng, để thi công

Việc bố trí sân chơi cho các cháu thiếu nhi ngay sát tòa nhà chung cư 17T7, 17T8 KĐT Trung Hòa-Nhân Chính theo đề xuất của Ban Quản trị là tự ý thay đổi công năng nhà chung cư, không phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt; không bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn đối với nhà chung cư khi xảy ra sự cố; đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây mất an toàn cho cư dân tòa nhà, đặc biệt có thể đe dọa đến an toàn tính mạng của trẻ nhỏ cũng như cư dân tại tòa nhà 17T7, 17T8. Vinaconex khẳng định không đồng ý đề xuất của Ban Quản trị về việc lấy lại diện tích hành lang mặt sau tòa nhà 17T7, 17T8 để mở rộng sân chơi cho các cháu thiếu nhi. Trong trường hợp Ban Quản trị Cụm nhà chung cư 17T7, 17T8, 17T9 vẫn cố tình thi công sân chơi trên cho các cháu thiếu nhi và để xảy ra hiện tượng vật rơi từ tầng trên nhà chung cư gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân và trẻ nhỏ thì Ban Quản trị hoàn toàn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Để có thông tin khách quan, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã liên hệ đặt lịch làm việc với Ban Quản trị tòa nhà, hệ thống chính trị khu dân cư, UBND phường Nhân Chính, UBND quận Thanh Xuân và Vinaconex.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ban Quản trị khu T cho biết: Sau khi UBND phường Nhân Chính có chủ trương cho người dân tại KĐT Trung Hòa-Nhân Chính lắp đặt hệ thống thể dục thể thao theo hình thức xã hội hóa, chúng tôi có họp để lấy ý kiến các hộ dân, tuy nhiên, có nhiều hộ dân không đồng ý lắp đặt thiết bị thể dục thể thao ở trước tòa nhà 17T7, vì cho rằng, lắp đặt tại vị trí này không cân đối giữa hai tòa nhà còn lại và mất phong thủy, nên thống nhất không lắp đặt ở trước tòa nhà 17T7. Sau đó, chúng tôi lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ở sau tòa nhà 17T7 và 17T8, được đa số người dân trong KĐT đồng ý, ủng hộ. Còn việc chúng tôi không họp lại để lấy ý kiến các hộ dân được vì dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Trước đó đã có nghị quyết phải làm được sân chơi cho các cháu... nên chúng tôi thấy việc lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao đằng sau tòa nhà 17T7 và 17T8 là hợp lí.

Còn ông Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính cho biết: KĐT T trên địa bàn phường có 8 tòa nhà, mật độ dân cư đông, nhưng đến nay vẫn chưa có sân chơi. Thời gian qua, hệ thống chính trị Khu dân cư có gửi nội dung về việc thiếu khu vui chơi cho người cao tuổi, trẻ em cũng như cư dân nơi đây, đồng thời việc cải tạo cũng như mở rộng, chỉnh trang khu vui chơi được đa số cư dân đồng ý và ủng hộ. Đúng là sau khi Ban quản trị tòa nhà và hệ thống chính trị có họp để lấy ý kiến người dân về việc đặt các dụng cụ thể dục, thể thao ở phía trước tòa nhà 17T7, nhưng bị người dân phản đối. Sau đó, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nên Ban quản trị tòa nhà và hệ thống chính trị không tổ chức họp lại lấy ý kiến cư dân được. UBND phường Nhân Chính sẽ tiếp thu ý kiến của phóng viên, nhưng đây chỉ là lắp đặt dụng cụ thể dục, thể thao cho người cao tuổi và trẻ em, việc làm của Ban Quản trị tòa nhà và hệ thống chính trị là rất tốt.

Sau khi UBND phường nhận được một số phản ánh, UBND phường cũng đã tổ chức một buổi làm việc, đa số đều đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp các tài liệu liên quan, ông Tùng lại cho biết, sẽ kiểm tra lại và gửi lại cho phóng viên sau (!)

Thế Thực - Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khắc phục sai sót sau khi Tạp chí Ngày mới Online nêu

Khắc phục sai sót sau khi Tạp chí Ngày mới Online nêu

Ngày 21/01/2022, Tạp chí Ngày mói Online đăng bài: “Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa: Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?”. Sau khi bài báo được phát hành, ông Nguyến Tiến Lưu, chủ công trình đã chủ động gặp gỡ, báo cáo các cấp thẩm quyền, ngành chức năng và điện thoại trao đổi với tác giả bài báo, thừa nhận hoàn toàn sai sót của mình; đồng thời chủ động khắc phục hậu quả…
Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trên biển những ngày cận Tết

Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trên biển những ngày cận Tết

Hiện nay, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại nói riêng cũng như tình hình vi phạm pháp luật trên biển nói chung trong đợt cuối năm, đặc biệt là đợt giáp Tết trong điều kiện dịch bệnh diễn biến rất phức tạp.
Tây Ninh: Ngăn chặn tội phạm xuất, nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch

Tây Ninh: Ngăn chặn tội phạm xuất, nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch

Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, đối tượng bất hảo đã tung ra nhiều chiêu trò dụ dỗ người dân nghèo ở nhiều, tỉnh thành trong cả nước đến Tây Ninh để tổ chức, môi giới xuất cảnh trái phép tìm việc làm...
Cần trả Huy hiệu Đảng của cụ Trần Phi Tín cho thân nhân

Cần trả Huy hiệu Đảng của cụ Trần Phi Tín cho thân nhân

Cụ Trần Phi Tín được kết nạp Đảng năm 1949, từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, sau đó chuyển ngành về Nhà máy trung quy mô Hà Nội, về hưu năm 1970 và sinh hoạt Đảng tại địa phương. Thế nhưng, cụ Tín chưa bao giờ được nhận Huy hiệu Đảng. Cháu ngoại của cụ là ông Lê Duy Tuấn nhiều lần có đơn và trực tiếp đề nghị được nhận các Huy hiệu 30, 40, 50, 60 năm tuổi Đảng của cụ Tín, để gia đình lưu giữ làm kỉ vật, nhưng đến nay chưa được giải quyết…
Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Mới đây, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã có văn bản thông tin báo chí liên quan đến việc giải quyết đơn khiếu tố của ông Vũ Đình An, nguyên Trưởng Công an xã Trung Đông nay là cán bộ văn hóa xã Trung Đông.

Tin khác

Xử lý tình trạng thanh, thiếu niên đua xe để "định danh"

Xử lý tình trạng thanh, thiếu niên đua xe để "định danh"
Trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, các thanh, thiếu niên vùng nông thôn đi làm ăn ở xa, về quê nghỉ dịch, đã tập tụ, lôi kéo hình thành các nhóm để đua xe. Tại các vùng nông thôn tại Tây Nam Bộ, chưa phát hiện các đối tượng tổ chức đua xe với hình thức ăn thua bằng tiền, phần lớn thanh, thiếu niên tập trung lại, chạy xe thành nhiều hàng với tốc độ cao, nẹt pô rồi lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ
Theo Công an TP. Hải Phòng cho biết, Cơ quan CSĐT, Công an thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Nam để điều tra về tội "Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".

Điện lực Hà Tĩnh cùng đơn vị thực hiện đấu giá: Bị tố vi phạm Luật đấu giá?

Điện lực Hà Tĩnh cùng đơn vị thực hiện đấu giá: Bị tố vi phạm Luật đấu giá?
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh từ các đơn vị tham gia đấu giá tại Hà Nội "không thể mua hồ sơ" dự thầu liên quan đến lô hàng thanh lý tài sản, CCDC, VTTB điện thu hồi, ứ đọng kém mất phẩm chất không có nhu cầu sử dụng có chứa CTNH (chất thải nguy hại) đợt 2 năm 2021 của Công ty Điện lực Hà Tĩnh từ đơn vị được giao thực hiện tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô.

Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ

Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác trên phương tiện thông tin đại chúng và một số cá nhân phản ảnh về việc bà Trần Thị Thủy Tiên, ông Huỳnh Minh Hưng, ông Huỳnh Trấn Thành, ông Bùi Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương đứng ra tự huy động tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt bão, mưa lũ xảy ra tại khu vực miền Trung năm 2020, thiếu minh bạch trong quá trình phân phối, sử dụng số tiền đã quyên góp được.

Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch
Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh
Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.
Xem thêm
Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trên biển những ngày cận Tết

Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trên biển những ngày cận Tết

Hiện nay, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại nói riêng cũng như tình hình vi phạm pháp luật trên biển nói chung trong đợt cuối năm, đặc biệt là đợt giáp Tết trong điều kiện dịch bệnh diễn biến rất phức tạp.
Tây Ninh: Ngăn chặn tội phạm xuất, nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch

Tây Ninh: Ngăn chặn tội phạm xuất, nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch

Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, đối tượng bất hảo đã tung ra nhiều chiêu trò dụ dỗ người dân nghèo ở nhiều, tỉnh thành trong cả nước đến Tây Ninh để tổ chức, môi giới xuất cảnh trái phép tìm việc làm...
Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Mới đây, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã có văn bản thông tin báo chí liên quan đến việc giải quyết đơn khiếu tố của ông Vũ Đình An, nguyên Trưởng Công an xã Trung Đông nay là cán bộ văn hóa xã Trung Đông.
Cần giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhiều người cao tuổi

Cần giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhiều người cao tuổi

Những cá nhân và cơ quan thực hiện Dự án khu đô thị sinh thái kinh tế mở (KĐTSTKTM) Long Hưng, ở xã Long Hưng, TP Biên Hoà, đã cố tình làm trái chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khiến nhiều hộ dân (có nhiều người cao tuổi) không đồng thuận, … Do vậy, giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của các hộ dân, đang là vấn đề cấp thiết .
Đề nghị khởi tố vụ án và bị can về tội “Giết người”

Đề nghị khởi tố vụ án và bị can về tội “Giết người”

Đó là ý kiến nghị của bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, sinh năm 1961, ngụ đường số 4, khu dân cư Đồng Danh, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; mẹ của nạn nhân Nguyễn Hồng Dũ, sinh năm 1979. Anh Dũ bị gã côn đồ tên Sơn vô cớ đâm thủng bụng, lủng ruột non, suýt mất mạng. Thế nhưng, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, hung thủ vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, như thách thức dư luận…
Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động