Nên đổi “là người cao tuổi” thành “là hội viên Hội NCT”

Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội NCT Việt Nam. Để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh không thể không quan tâm đến công tác cán bộ cả về số lượng và chất lượng.
Trong điều kiện hiện nay, số lượng và chất lượng cán bộ Hội được quy định chặt chẽ theo hướng tinh gọn, hiệu quả thì việc lựa chọn cán bộ lại càng phải làm tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là nguồn cán bộ Hội phải dồi dào. Thông thường, nguồn cán bộ Hội, nhất là ở cấp huyện trở lên, được lấy từ cán bộ các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện đã nghỉ hưu, nhưng phải là NCT đủ 60 tuổi trở lên theo Luật NCT. Hướng dẫn thi hành Điều lệ Hội khóa V, nhiệm kì 2016-2021, mục 5-Ban Đại diện Hội NCT cấp huyện có ghi: “Ban Đại diện Hội NCT cấp huyện có từ 9 đến 13 thành viên, bao gồm có Trưởng ban là NCT; 1-2 Phó Trưởng ban, trong đó có một Phó Trưởng ban là NCT chuyên trách...”. Ban Đại diện Hội NCT cấp tỉnh cũng tương tự như vậy.
Nên đổi “là người cao tuổi” thành “là hội viên Hội NCT”
Ảnh minh họa

Trong quá trình thực hiện, chúng tôi thấy có những bất cập như sau:

1- Nhiều nơi không thực hiện đúng Hướng dẫn Điều lệ, cán bộ dưới tuổi 60 vẫn làm Trưởng hoặc Phó Ban Đại diện Hội NCT chuyên trách (có thể thấy rất phổ biến ở nhiều địa phương, nhất là trường hợp cán bộ là nữ).

2- Có nơi chính quyền yêu cầu theo đúng Hướng dẫn phải đủ 60 tuổi trở lên mới được đưa vào nhân sự Phó ban hoặc Trưởng ban chuyên trách (59 tuổi vẫn không được đưa vào làm cán bộ Ban Đại diện Hội, dù đang rất cần người). Yêu cầu này chỉ thích hợp khi có nguồn cán bộ hưu trí là nam giới, nhưng nữ giới lại không được đáp ứng vì ở tuổi 55 đến dưới 60. Nếu lấy nguồn nữ giới 60 tuổi trở lên thì đa số nữ cán bộ khi được mời tham gia công tác Ban Đại diện đều không muốn tham gia vì đã ổn định cuộc sống sau khi nghỉ hưu. Cho nên những nơi này nguồn cán bộ rất hạn chế, ảnh hưởng đến công tác tổ chức Hội.

Vì vậy, trong Hướng dẫn thi hành Điều lệ Hội NCT Việt Nam khóa VI, nhiệm kì 2021-2026 tới đây, chúng tôi đề nghị Trung ương Hội nên có sự thay đổi: Trưởng ban là hội viên Hội NCT; 1-2 Phó Trưởng ban, trong đó có một Phó Trưởng ban là hội viên Hội NCT chuyên trách...”, thay vì chỉ ghi là NCT như trước đây. Tại sao nên như vậy:

- Cán bộ Hội trước hết phải là hội viên của Hội: Đây là quy định bắt buộc của nhiều tổ chức hội hiện nay. Với Hội NCT là hội viên đương nhiên phải là NCT. Nhưng hội viên cũng có thể theo Luật NCT thì chưa là NCT (theo mục 1a- Điều kiện gia nhập Hội - Hướng dẫn thi hành Điều lệ Hội NCT nhiệm kì 2016-2021). Điều đó sẽ mở rộng đối tượng cán bộ Hội chuyên trách từ 55 tuổi đến 60 tuổi, nhất là số cán bộ nữ mới nghỉ hưu, vì nếu là cán bộ nam thì không nói làm gì, 60 tuổi nghỉ hưu thì có thể vào tham gia công tác Hội được ngay mà không vi phạm Điều lệ, nhưng nếu cán bộ nữ phải 5 năm sau, đợi đến 60 tuổi khi họ đã ổn định công việc ngoài xã hội (nếu có) cũng như trong gia đình rồi thì rất ngại sự thay đổi, vận động tham gia công tác Hội rất khó khăn, nhiều khi là không thể. Nếu được tham gia công tác Hội từ tuổi 55, cán bộ nữ sẽ có thời gian công tác Hội được nhiều hơn, có nhiều kinh nghiệm để tiếp sau có thể đảm trách nhiệm vụ cao hơn. Điều này cũng phù hợp với chính sách đối với cán bộ nữ của Đảng và Nhà nước, nhất là bảo đảm tỉ lệ cán bộ nữ trong cơ cấu bộ máy tổ chức.

3- Hướng dẫn để thực hiện, nhưng Hướng dẫn có phần nào đó không phù hợp với thực tế, gây khó khăn trong việc thực hiện, ảnh hưởng đến công tác tổ chức của Hội thì cũng nên xem xét để có thay đổi phù hợp.

Vì vậy, đề nghị Trung ương Hội NCT Việt Nam nếu ban hành Hướng dẫn thi hành Điều lệ Hội lần này, nên mở rộng phạm vi độ tuổi thông qua sự thay đổi từ “là người cao tuổi thành là hội viên Hội NCT”. Mong rằng sự thay đổi này sẽ là điểm mới của Điều lệ Hội NCT nhiệm kỳ Đại hội VI.

Nguyễn Duy Hạ
Trưởng Ban Đại diện Hội NCT quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoa hồng và lao lí

Hoa hồng và lao lí

Hầu như ai cũng yêu thích hoa hồng - một loài hoa thân có gai, lá răng cưa, thường màu đỏ, hồng, trắng hoặc vàng,... có hương thơm đặc biệt. Trong rất nhiều loại hoa, có lẽ hoa hồng vẫn là loại hoa thông dụng, đẹp đẽ, lộng lẫy và sang trọng nhất.
Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Theo Chương trình giáo dục phổ thông mới - ban hành năm 2018, ở cấp THPT, từ năm học 2022-2023, ngoài 7 môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc, học sinh được lựa chọn 5 trong số 10 môn học, trong đó có môn Lịch sử.
Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay, tỉ lệ người cao tuổi so với dân số chung đang cao dần. Khi các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngày càng phát triển thì có một bộ phận không ít người cao tuổi chưa đủ điều kiện về tài chính để vào các trung tâm dưỡng lão. Vì vậy, tỉ lệ người cao tuổi sống cùng con cháu vẫn rất cao, nhu cầu chăm sóc tại nhà rất lớn. Tuy nhiên, tình trạng này cũng khiến con cháu của người cao tuổi phải tính toán, nhất là đối với những ông bà, cha mẹ không tự chăm sóc bản thân được mà phải có sự hỗ trợ từ người khác.
Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tấm lòng yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên. Nhân cách vĩ đại của Người là tấm gương sáng để hậu thế học tập, noi theo...
An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến tích cực, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.

Tin khác

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy
Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, lúc thì cháy biệt thự hạng sang, làm chủ nhà chết; khi thì cháy nhà hàng, nhiều giờ sau mới được dập tắt; lúc thì cháy xưởng dệt, hay kho hàng, khu chứa nguyên liệu, nhiên liệu; v.v… Hậu quả còn lại sau vụ cháy không chỉ tài sản bị thiêu trụi mà nhiều vụ còn gây chết người, thậm chí có những vụ cháy làm chết nhiều người.

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển
Vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hằng năm, bà con xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tập trung đến Nghĩa địa cá Ông, ở thôn Thuận An dự lễ cầu ngư mong trời thanh, biển lặng, mưa thuận, gió hòa, cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công
Theo Bộ Tài chính, lượng ô tô công của nước ta hiện nay có gần 40.000 xe (chưa bao gồm xe tại các đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp nhà nước). Sở dĩ có tình trạng “bội chi” xe công là do vẫn còn hiện tượng mua xe vượt tiêu chuẩn, việc điều chuyển xe giữa các cơ quan, đơn vị không đúng thẩm quyền.

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?
Chủ trương đóng cửa rừng ở Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ đưa ra từ năm 2016. Thế nhưng, diện tích rừng Tây Nguyên và ở nhiều địa phương khác vẫn ngày càng thu hẹp.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu
Phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực là một sứ mệnh có tính lịch sử của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngay trong thời kì chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng “Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của Nhân dân và Chính phủ”, là “giặc ở trong lòng”, là “giặc nội xâm”. Bước vào công cuộc đổi mới (từ năm 1986), tại hội nghị giữa nhiệm kì khóa VII (năm 1994) Đảng ta đã xác định tham nhũng là một trong bốn nguy cơ của đất nước…

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?
Là phóng viên theo dõi mảng công tác Hội Người cao tuổi (NCT), ngoài phong trào của Hội ở các địa phương thì từ lâu tôi đã rất ngưỡng mộ các chính sách ưu việt mà một số địa phương dành cho NCT nói chung và các chế độ cho cán bộ làm công tác Hội nói riêng. Mới đây, tôi tham gia chuyến khảo sát mô hình hoạt động Hội NCT ở tỉnh Bắc Giang và cuộc làm việc của lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Hội NCT tỉnh Bắc Ninh. Những gì tôi nghe, tôi thấy đã là minh chứng sinh động, lí giải tại sao phong trào NCT ở hai tỉnh này lại sôi nổi, phong phú thế!
Xem thêm
Phiên bản di động