Nâng cao nhận thức để bảo vệ mình

Chưa đầy một tháng, người dân quê tôi phải ăn thịt “lừa” tới 4 lần. Mọi người thuật lại nhiều chuyện cười ra nước mắt.
Không chỉ có 4 lần vừa qua, mà nhiều năm nay, những trò lừa đảo, dưới nhiều chiêu thức tinh vi, đánh vào “lòng tham”, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhiều người. Không chỉ người dân, mà nhiều vị chức sắc hàng thôn, hàng xã cũng “dính chưởng”! Thế mới biết giá trị của học thức. Nhiều người xem thường vai trò này mà bị đo ván.

Mấy ông mấy bà sau quả bị “hố” mua phải thuốc kém chất lượng, thề sống thề chết, không có lần sau bị lừa nữa đâu. Nhưng chuyện đời đâu có dễ thế, bọn chuyên lừa, lâu lâu lại đưa ra chiêu trò mới. Hôm rồi, đích thị, bà Chi hội trưởng Chi hội NCT đến nhà tôi thông báo: “Ông bà có đăng kí đi khám mắt miễn phí tại bệnh viện đa khoa, để lập danh sách”. Tôi cảm ơn, không tham gia.

Ngày hôm sau chừng hơn 40 người trong thôn kéo lên thành phố, với hi vọng tấm lòng thiện nguyện của một tổ chức nào đó. Thực tế chỉ là “bánh vẽ”. Đúng là khám miễn phí, nhưng thay thuỷ tinh thể, bán thuốc thì đắt gấp nhiều lần ở ngoài. Chẳng NCT nào đi khám mà không có bệnh. Lại những tư vấn kiểu “doạ” không chữa nhanh, không uống thuốc thì sẽ bị thế này, thế nọ, do thiếu kiến thức nên thoạt nghe đã toát mồ hôi hột, ấy thế là lại mua.

Các sản phẩm kém chất lượng bị thu giữ tại một vụ việc lừa người già.
Các sản phẩm kém chất lượng bị thu giữ tại một vụ việc lừa người cao tuổi.

Thuốc về chưa kịp dùng, đã có sự mời gọi mới. Lần này là thuốc bảo vệ xương khớp. Tuổi già, ai mà chả đau xương khớp, không ít thì nhiều, quả là gãi đúng chỗ ngứa. Người ta rất mau quên cú lừa hôm nọ, lại hân hoan chào đón những phương thuốc lạ. Thuốc đâu có rẻ, một liệu trình mấy triệu bạc. Ngẫm đi ngẫm lại, nhiều người giật mình. Bà bảo ông, ông bảo bà: “Có lí đâu lại trăm người bệnh đều giống nhau, ai cũng đều mua cùng một loại thuốc ấy?”.

Thuốc chồng thuốc, cứ để xem sao. Còn chưa biết xử trí thế nào với đống thuốc, nhiều ông bà sợ con cái phát hiện, nên biết bị lừa mà phải “ngậm bồ hòn...” không dám nói với ai, kể cả con cháu. Tự bảo mình sẽ cạch đến ... chết.

Tưởng là cạch được nhưng mấy ngày sau, lại một chiêu trò mới xuất hiện. Lần này họ làm việc trực tiếp với nhà dân, tìm tụ điểm hay vui chơi hội họp nói chuyện phiếm. Họ đi ô tô sang trọng, mang hàng đến giới thiệu kĩ càng, tỉ mỉ, lại giả vờ bán trả góp. Lúc đầu là hàng tặng, cho, không bán. Sau là bán 1 tặng 2, hàng liên doanh với nước ngoài. Đánh vào tâm lí sính ngoại, nhiều người ồ lên xuýt xoa khen rẻ. Họ không mang nhiều, chỉ chục liệu trình trở lại. Họ tạo ra một kiểu “khan hàng”, làm cho người mua tranh nhau đăng kí. Người mua được phấn khởi, người không mua được nuối tiếc. Bán xong hàng, chúng vội lên xe rút vội, vở kịch hạ màn.

Ông anh tôi mua được 1 hộp thuốc chống đột qụy trị giá 2,7 triệu đồng. được tặng kèm theo 2 hộp như thế nữa, ngoài ra còn được kèm theo 3 hộp nhỏ chữa cơ xương khớp. Mang về đến nhà, con gái bảo: “Bố bị lừa rồi. Cũng hộp như thế này ở thôn bên có 1,3 triệu đồng!”.

Không biết những vở kịch “vô tiền khoáng hậu” này còn diễn đến bao giờ nữa? Nhiều người đặt vấn đề: “Làm sao mà ông không bị dính quả nào?” Có lẽ vì tôi không có tiền, tôi dát. Tôi thầm nghĩ, họ đánh giá sai, vì sự thiếu hiểu biết mà sinh ra. Họ bị hội chứng đám đông mà sa bẫy của những kẻ lừa đảo. Nghĩ đáng thương, mà cũng đáng trách. Kiến thức có trong cuộc sống hằng ngày, nếu ta biết lắng nghe, biết chắt lọc biết học hỏi. Hãy học để nâng cao nhận thức, để bảo vệ chính mìnhn

Nguyễn Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Tỉnh Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 7/2, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định phối hợp với UBND TP Quy Nhơn tổ chức Lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý.
Hàng ngàn người tham gia "Đêm võ đài Bình Định năm 2025"

Hàng ngàn người tham gia "Đêm võ đài Bình Định năm 2025"

Chương trình Đêm võ đài Bình Định năm 2025 vừa diễn ra tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến xem cổ vũ.
Bình Định công bố quyết định thành lập Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh và Đảng bộ UBND tỉnh

Bình Định công bố quyết định thành lập Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh và Đảng bộ UBND tỉnh

Chiều 7/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh và Đảng bộ UBND tỉnh; chấm dứt hoạt động của các đảng đoàn, ban cán sự đảng, một số ban chỉ đạo của tỉnh và chuyển giao tổ chức Đảng.
Mai khoe sắc, khoe dáng trong Lễ hội Mai vàng An Nhơn lần thứ 2 năm 2025

Mai khoe sắc, khoe dáng trong Lễ hội Mai vàng An Nhơn lần thứ 2 năm 2025

Từ nhiều năm qua, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định được mệnh danh là thủ phủ mai vàng của cả nước với các làng mai nổi tiếng gắn với những nghệ nhân tài hoa và giàu tâm huyết.
Mâm cúng thần Tài mùng 10 tháng Giêng gồm những gì?

Mâm cúng thần Tài mùng 10 tháng Giêng gồm những gì?

Mùng 10 tháng giêng hằng năm được xem là ngày vía thần Tài, một dịp quan trọng đối với những người làm ăn, buôn bán. Vào ngày này, nhiều gia đình đặc biệt là tiểu thương và doanh nghiệp thường tổ chức lễ cúng thần Tài với mong muốn một năm mới phát tài phát lộc, kinh doanh thuận lợi.

Tin khác

Họp mặt truyền thống cán bộ chiến sĩ và gia đình cơ sở Đội Biệt Động 67B - Gò Vấp

Họp mặt truyền thống cán bộ chiến sĩ và gia đình cơ sở Đội Biệt Động 67B - Gò Vấp
Sáng 6/2/2025 (nhằm ngày 9 tháng Giêng năm Ất Tỵ ) Ban Liên lạc truyền thống Đội Biệt Động 67 B Gò Vấp phối hợp với Thường trực Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam Campuchia phía Nam và Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tổ chức lễ dâng hương dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ ,viếng bái Thần hoàng bổn cảnh ,dâng hương bia tưởng niệm liệt sĩ và họp mặt truyền thống cán bộ chiến sĩ – gia đình cơ sở cách mạng của Đội biệt động 67B tại Đình Thần An Hội số 307/24 Nguyễn Văn Khối, phường 8, Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh mùa Xuân 2025

Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh mùa Xuân 2025
Thời điểm hiện tại đang là mùa lễ hội, nhu cầu đi lại du xuân đầu năm của người dân lớn, tạo nên nhiều khu vực tập trung đông người kèm theo các dịch vụ vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi, trong thời tiết nồm ẩm đã làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: cúm, sởi, ho gà, rubella, tiêu chảy… vì vậy, Hà Nội cần chủ động các phương án, biện pháp phòng chống không để dịch bệnh xuất hiện và bùng phát.

Nutifood đề xuất ngày khởi công sớm cho dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

Nutifood đề xuất ngày khởi công sớm cho dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn
Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood vừa có công văn gửi lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đăng ký tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn sớm hơn 1 tháng so với dự kiến ban đầu. Theo đề xuất mới, lễ khởi công chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 29/3/2025.

Sống bao nhiêu tuổi là mừng?

Sống bao nhiêu tuổi là mừng?
Câu hỏi nghe có vẻ “ất ơ” vì bất kì ai cũng muốn có một cuộc sống trường thọ, mạnh khỏe chứ đâu ở cái đích chỉ là bao nhiêu tuổi.

Huyện Quan Hóa phấn đấu có thêm 1 xã và 6 bản đạt chuẩn nông thôn mới năm 2025

Huyện Quan Hóa phấn đấu có thêm 1 xã và 6 bản đạt chuẩn nông thôn mới năm 2025
Năm 2025, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) phấn đấu có thêm 1 xã và 6 bản đạt chuẩn NTM. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 5,46%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 38,6 triệu đồng/người/năm.

Thanh Hóa: Tai nạn giao thông giảm trong dịp Tết Nguyên đán 2025

Thanh Hóa: Tai nạn giao thông giảm trong dịp Tết Nguyên đán 2025
Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Thanh Hóa xảy ra 18 vụ TNGT đường bộ, giảm 45,5% so với dịp Tết 2024. Về đường sắt và đường thủy không xảy ra tai nạn giao thông.

Khẩn trương triển khai xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Khẩn trương triển khai xây dựng nhà máy điện hạt nhân
Sáng 4/2, chủ trì Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo xây dựng Nhà máy điện hạt nhân (Ban Chỉ đạo), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh “vừa chạy, vừa xếp hàng”, khẩn trương hơn nữa triển khai việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong Lễ hội Xuân năm 2025

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong Lễ hội Xuân năm 2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện phủ yêu cầu thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong Lễ hội xuân năm 2025.

Tổng công ty Viglacera – CTCP: quyết tâm xanh hoá các Khu công nghiệp

Tổng công ty Viglacera – CTCP: quyết tâm xanh hoá các Khu công nghiệp
Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Xuân Ất Tỵ 2025, sáng 3/2 (tức mùng 6 Tết), ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh đã đến thăm, chúc Tết công nhân tại Khu nhà ở công nhân Viglacera, tham gia Tết trồng cây 2025 cùng tập thể Lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Tổng công ty.

TP Hồ Chí Minh: Tổ chức nhiều hoạt động Tết Văn hóa - Nghĩa tình mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025

TP Hồ Chí Minh: Tổ chức nhiều hoạt động Tết Văn hóa - Nghĩa tình mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025
Hằng năm, TP Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động Tết Nguyên đán quy mô lớn để chào đón năm mới, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên. Những hoạt động này không chỉ làm phong phú đời sống tinh thần mà còn tôn vinh văn hóa lịch sử, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố đối với đời sống nhân dân và khẳng định chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

Linh vật rắn ở đường hoa Nguyễn Huệ giữ lại hết tháng 2

Linh vật rắn ở đường hoa Nguyễn Huệ giữ lại hết tháng 2
Theo đơn vị tổ chức, 21h mùng 5 Tết, đường hoa Nguyễn Huệ, quận 1, TP. Hồ Chí Minh bế mạc sau 7 ngày mở cửa. Các hạng mục trang trí ở đường hoa sẽ được tháo dỡ, thu dọn và hoàn trả lại mặt bằng cho tuyến phố. Riêng đại cảnh gồm cặp linh vật Kim - Ngân Tỵ tại khu vực cổng chào và Nàng Tỵ phía trong sẽ tiếp tục trưng bày trên phố đi bộ đến hết tháng 2/2025, để tiếp tục phục vụ người dân, du khách vui chơi, tham quan.

Bình Định kỷ niệm 236 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Bình Định kỷ niệm 236 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
Ngày 1/2, (nhằm ngày mùng 4 Tết Nguyên đán Ất Tỵ) tại Bảo tàng Quang Trung, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định tổ chức Lễ kỷ niệm 236 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2025). Sự kiện đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách về trẩy hội đầu xuân.

Bình Định: Ngày hội hoa anh đào lần đầu tiên tổ chức tại Vĩnh Sơn

Bình Định: Ngày hội hoa anh đào lần đầu tiên tổ chức tại Vĩnh Sơn
Trong 2 ngày 8 và ngày 9/2/2024 (nhằm ngày 11 - 12 tháng Giêng năm Ất Tỵ 2025), lần đầu tiên tại xã Vĩnh Sơn, huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định sẽ diễn ra ngày hội hoa đào với chủ đề “Sắc xuân Hoa Đào - Kết nối văn hóa”.

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tuyến cao tốc dài 52 km qua Bình Dương

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tuyến cao tốc dài 52 km qua Bình Dương
Tuyến cao tốc đầu tiên kết nối TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương, Bình Phước, Tây Nguyên là cao tốc TP Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành chính thức khởi công vào sáng nay.

Kiến tạo giá trị xã hội tích cực thông qua nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ

Kiến tạo giá trị xã hội tích cực thông qua nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ
Trong bối cảnh xã hội đang ngày càng chú trọng đến các giá trị bền vững và trách nhiệm xã hội, các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là Nestlé Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực để kết nối giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển cộng đồng...
Xem thêm
Tỉnh Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Tỉnh Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 7/2, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định phối hợp với UBND TP Quy Nhơn tổ chức Lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý.
Hàng ngàn người tham gia "Đêm võ đài Bình Định năm 2025"

Hàng ngàn người tham gia "Đêm võ đài Bình Định năm 2025"

Chương trình Đêm võ đài Bình Định năm 2025 vừa diễn ra tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến xem cổ vũ.
Bình Định công bố quyết định thành lập Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh và Đảng bộ UBND tỉnh

Bình Định công bố quyết định thành lập Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh và Đảng bộ UBND tỉnh

Chiều 7/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh và Đảng bộ UBND tỉnh; chấm dứt hoạt động của các đảng đoàn, ban cán sự đảng, một số ban chỉ đạo của tỉnh và chuyển giao tổ chức Đảng.
Vươn mình trong sóng lớn, đánh thức học nghề chất lượng cao

Vươn mình trong sóng lớn, đánh thức học nghề chất lượng cao

Để đáp ứng yêu cầu dạy và học, trong những năm qua Trường Cao đẳng Kĩ thuật Việt Đức đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lí nhiệt tình, tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao.
Tiếp tục hoàn thiện dự thảo quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, bổ sung phù hợp trong nội dung của dự thảo quyết định về Trường đại học Hàng hải Việt Nam theo nghị quyết về phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Trường Đại học Công đoàn: Tự hào hành trình gần 8 thập kỉ

Trường Đại học Công đoàn: Tự hào hành trình gần 8 thập kỉ

Được thành lập ngày 15/5/1946, gần 8 thập kỉ qua, Trường Đại học Công đoàn đã thắp sáng tài năng, trí tuệ của bao thế hệ người học, đủ để kiến tạo nên diện mạo tươi sáng và vị thế vững chãi trong hệ thống các trường đại học của Việt Nam.
Thanh niên trẻ giữ gìn nghề thêu truyền thống

Thanh niên trẻ giữ gìn nghề thêu truyền thống

Hợp tác xã (HTX) Làng nghề thêu Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, do thanh niên trẻ Nguyễn Đắc Tồn, làm Giám đốc, ngoài việc thêu truyền thống, còn đầu tư cơ sở hạ tầng để nâng cao chất, lượng mẫu mã sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng
Sắc vóc phường Quang Trung hôm nay

Sắc vóc phường Quang Trung hôm nay

Quang Trung, kế thừa những truyền thống lịch sử lâu đời của 3 phường Lê Mao, Quang Trung, Đội Cung
Những nét đổi thay ở Thăng Thọ

Những nét đổi thay ở Thăng Thọ

Trở về xã Thăng Thọ huyện Nông Cống (Thanh Hóa) vào những ngày cuối năm, chúng tôi được hòa mình vào không khí vui tươi phấn khởi của mỗi người dân nơi đây.

Tin đọc nhiều

Phiên bản di động