Tranh chấp tại Công ty Việt Silk (Bảo Lộc, Lâm Đồng):

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Khóa cổng, phong tỏa công ty

Công ty Dệt tơ tằm Việt Silk
Công ty Dệt tơ tằm Việt Silk

Sáng 10/8/2015, tại Công ty Dệt tơ tằm Việt Silk (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) bỗng xuất hiện 6 đối tượng trong trang phục vệ sĩ cùng con trai ông Đoàn Trọng Tẩm, Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) kiêm Phó Tổng giám đốc doanh nghiệp. Những người này đã khống chế bảo vệ, khóa cổng và ngăn cản công nhân vào làm việc. Ngay cả khi Tổng Giám đốc (TGĐ) và Phó TGĐ Việt Silk là ông Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Sanh đến cũng bị chặn lại. Nhóm đối tượng còn căng băng rôn với hàng chữ “Công ty tạm ngừng hoạt động” và dán thông báo do ông Tẩm ký (không đóng dấu), nội dung: “Ngày 5/8/2015, HĐTV đã bãi nhiệm chức TGĐ đối với ông Nguyễn Tiến Dũng. Do Việt Silk đang tiến hành thủ tục giải thể, giải quyết tranh chấp nội bộ giữa các thành viên công ty, vì vậy để đảm bảo tài sản tránh bị thất thoát tẩu tán, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, cũng như để đảm bảo tài sản nhà xưởng của ông Đoàn Trọng Tẩm không bị phá hoại, với cương vị Chủ tịch HĐTV, tôi thông báo Công ty Việt Silk tạm ngưng hoạt động từ ngày 10/8/2015. Nhà xưởng được chính thức khóa lại, không ai được phép vào...”(!)

Vụ phong tỏa khiến Công an TP Bảo Lộc, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng phải đến can thiệp. Sau 2 giờ giằng co, công nhân buộc phải phá cổng vào làm việc thì nhóm đối tượng mới chịu bỏ đi. Lí giải việc đóng cửa Công ty, ông Tẩm cho biết, ông là người góp vốn nhiều nhất nhưng ông Dũng "cư xử không đàng hoàng..." nên ông "không cho hoạt động”(!).

Đơn kiến nghị khẩn cấp việc ông Tẩm phong tỏa công ty
Đơn kiến nghị khẩn cấp việc ông Tẩm phong tỏa Công ty

Theo các cơ quan chức năng TP Bảo Lộc (ghi rõ tại biên bản), việc ông Tẩm "ngăn cản người lao động vào làm việc ảnh hưởng quyền lợi của công nhân và gây mất an ninh trật tự địa phương”. Còn ông Hồ Duy Mậu, Chủ tịch UBND phường 2: “Ông Tẩm thuê người khóa cổng không cho công nhân vào làm việc là sai, rất may không xảy ra ẩu đả giữa vệ sĩ và công nhân”. Tập thể hơn 150 lao động của Việt Silk cũng kí văn bản: “Chủ tịch HĐTV đã cố tình làm cho người lao động mất việc và sẽ gây ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội, an ninh khu vực. Vì vậy, đề nghị HĐTV, Ban Giám đốc tạo điều kiện cho ông Tẩm rút vốn càng sớm càng tốt để công ty tiếp tục duy trì sản xuất, đảm bảm cuộc sống cho người lao động và an ninh khu vực, đoàn kết nội bộ...”!

Đòi tài sản và khởi kiện

Công ty Dệt tơ tằm Việt Silk thành lập đầu năm 2012, có 3 thành viên góp vốn là ông Tẩm 8 tỷ đồng (40%), ông Dũng 6 tỷ đồng (30%) và ông Sanh 6 tỷ đồng (30%). Sau hơn 2 năm hoạt động thì xảy ra mâu thuẫn giữa các thành viên. Ngày 7/10/2014, ông Tẩm xin tự rút vốn nhưng chưa thực hiện. Và, mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi ông Tẩm 3 lần gửi văn bản đến các ngân hàng để nghị phong tỏa tài sản của Việt Silk, cản trở việc nhập khẩu nguyên liệu, cũng như xuất khẩu sản phẩm qua Nhật Bản. Chính vì thế, ngày 16/7/2015, ông Dũng với tư cách là TGĐ đã ra quyết định bãi nhiệm chức Phó TGĐ đối với ông Tẩm...

Lí giải thêm về sự kiện khóa cổng công ty vào ngày 5/8/2015, ông Tẩm cho rằng, ông phong tỏa là để đòi lại tài sản (như nhà làm việc, nhà phơi tơ, nhà để xe, hàng rào) thuộc sở hữu... của ông (!).

Theo ông Tẩm, khi góp vốn ông chỉ góp bằng nhà xưởng, các hạng mục còn lại như nhà làm việc, nhà phơi tơ, nhà để xe, hàng rào… là ông cho mượn. Tuy nhiên, sau đó chính ông lại khẳng định, phần góp vốn bằng các hạng mục trên ông đã chuyển nhượng cho ông Sanh nhưng... chưa hoàn tất thủ tục nên ông Sanh không phải là chủ những hạng mục góp vốn đó. Trong khi, theo ông Sanh và ông Dũng, việc đòi lại tài sản của ông Tẩm là hết sức phi lí. Bởi, ngay khi thành lập công ty đã có 3 thành viên góp vốn và tại biên bản họp HĐTV ngày 6/2/2012, được cả 3 ông cùng kí, thừa nhận ông Sanh đã góp vốn hơn 2 tỉ đồng và góp bằng tài sản là nhà xưởng. Thực tế các tài sản này đã được chuyển giao cho công ty khai thác, sử dụng (theo biên bản bàn giao ngày 6/2/2012) và được cấp giấy chứng nhận kinh doanh, thể hiện rõ phần góp vốn của ông Sanh là 6 tỉ đồng , tương ứng 30%...

Vì sao "ngâm" không xử?

Đòi không được, ông Tẩm kiện ra tòa. Thụ lí đơn, ngày 10/3/2016, TAND tỉnh Lâm Đồng mở phiên sơ thẩm. Sau khi xem xét các chứng cứ và tranh tụng, Hội đồng xét xử đã bác hầu hết các yêu cầu của nguyên đơn. Chẳng hạn, bác yêu cầu giải thể chấm dứt hoạt động của Việt Silk, bác yêu cầu hủy Giấy chứng nhận góp vốn của ông Sanh... Không đồng ý, ông Tẩm kháng cáo, và phải hơn 2 năm sau, ngày 17/5/2018, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mới mở phiên phúc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Lí do hủy không phải ông Tẩm kiện đúng mà yêu cầu giải thể công ty thuộc thẩm quyền của cơ quan cấp đăng kí kinh doanh và các bên đương sự không cung cấp được bản gốc biên bản họp HĐTV. Do đó, tòa cấp phúc thẩm giao hồ sơ về cho TAND tỉnh Lâm Đồng để xử lại, "bao gồm cả việc hướng dẫn nguyên đơn thay đổi nội dung khởi kiện cho phù hợp"! Thế nhưng, thật lạ, cho đến nay đã hơn 3 năm trôi qua nhưng TAND tỉnh Lâm Đồng, sau nhiều lần hoãn vẫn chưa đưa ra xét xử.

Thiết nghĩ, vụ kiện không lớn, song tại sao sau 5 năm 8 tháng vẫn chưa có hồi kết? Nhất là, sau khi án bị trả lại với những yêu cầu đơn giản (trả lại không phải vì nội dung mà chủ yếu do hình thức). Vậy, phải chăng có gì ẩn khuất khiến những người “cầm cân, nảy mực” tại TAND tỉnh Lâm Đồng "ngâm" án, khó đưa ra phán quyết?

Đơn tố cáo ông Tẩm bịa đặt, vu khống nhằm chiếm đoạt toàn bộ Việt Silk
Đơn tố cáo ông Tẩm bịa đặt, vu khống nhằm chiếm đoạt toàn bộ Việt Silk

Theo ông Dũng, ông và ông Sanh đã phát đơn tố cáo ông Tẩm đến cơ quan chức năng. Vì ông này có hành vi bịa đặt, vu khống, giả mạo (tạo các văn bản trên giấy khống chỉ) với mục tiêu lừa gạt cơ quan công quyền, hòng chiếm đoạt tài sản... "Ông Tẩm hết sức mâu thuẫn trong các lời khai về vốn góp, khi thì 20 tỉ, lúc lại 16 tỉ rồi sau còn 13 tỉ mà không có gì chứng minh. Tương tự, khi ông nói nhà xưởng cho mượn, lúc lại bảo dùng góp vốn... Ngược ngạo hơn, trong đơn kiện sửa lại, bất chấp 22 văn bản chứng minh việc 3 người cùng góp vốn, ông đòi hủy cả 60% vốn góp của tôi và ông Sanh, tức ông muốn chiếm đoạt toàn bộ công ty... Vậy mà, Tòa vẫn không xử, tạo điều kiện cho ông ta bịa đặt, vu khống nhiều hơn" - ông Dũng bức xúc!

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Tin khác

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Kiên quyết xử lý các công trình  vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang
Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô
Theo Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Ông Nguyễn Đức Chung, sẽ phải ra toà trong vụ án thứ ba vào ngày 10/12/2021, với cáo buộc để công ty của gia đình làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)
Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, báo cáo tài chính quý 3/2021, Thuduc House ghi nhận doanh thu giảm 82% xuống còn 33 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm
Như đã đưa tin ở kỳ trước, xung quanh nghi vấn về một mối quan hệ đặc biệt đã tồn tại từ lâu giữa Công ty CP Đầu tư và Thương mại HanCo với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thể hiện qua những gói thầu mua sắm các dòng sản phẩm máy móc, xe tải hạng nặng. Như ở Công ty CP than Cọc Sáu, HanCo đấu 18 gói trúng cả 18. Chỉ tính từ ngày 25/10/2018, ông Nguyễn Văn Thuấn được bổ nhiệm quyền Giám đốc rồi giữ chức Giám đốc cho tới nay HanCo cũng đã trúng tới 5 gói thầu lớn nhỏ khác nhau.
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Cơ quan chức năng phối hợp đơn vị khơi thông dòng chảy kênh thủy nông trước nhà máy gạch sản xuất gạch Vicenza, vận chuyển bớt hàng tồn dọc 2 bên đường Bạch Đằng đảm bảo hành lang an toàn giao thông.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động