Tranh chấp tại Công ty Việt Silk (Bảo Lộc, Lâm Đồng):

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Khóa cổng, phong tỏa công ty

Công ty Dệt tơ tằm Việt Silk
Công ty Dệt tơ tằm Việt Silk

Sáng 10/8/2015, tại Công ty Dệt tơ tằm Việt Silk (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) bỗng xuất hiện 6 đối tượng trong trang phục vệ sĩ cùng con trai ông Đoàn Trọng Tẩm, Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) kiêm Phó Tổng giám đốc doanh nghiệp. Những người này đã khống chế bảo vệ, khóa cổng và ngăn cản công nhân vào làm việc. Ngay cả khi Tổng Giám đốc (TGĐ) và Phó TGĐ Việt Silk là ông Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Sanh đến cũng bị chặn lại. Nhóm đối tượng còn căng băng rôn với hàng chữ “Công ty tạm ngừng hoạt động” và dán thông báo do ông Tẩm ký (không đóng dấu), nội dung: “Ngày 5/8/2015, HĐTV đã bãi nhiệm chức TGĐ đối với ông Nguyễn Tiến Dũng. Do Việt Silk đang tiến hành thủ tục giải thể, giải quyết tranh chấp nội bộ giữa các thành viên công ty, vì vậy để đảm bảo tài sản tránh bị thất thoát tẩu tán, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, cũng như để đảm bảo tài sản nhà xưởng của ông Đoàn Trọng Tẩm không bị phá hoại, với cương vị Chủ tịch HĐTV, tôi thông báo Công ty Việt Silk tạm ngưng hoạt động từ ngày 10/8/2015. Nhà xưởng được chính thức khóa lại, không ai được phép vào...”(!)

Vụ phong tỏa khiến Công an TP Bảo Lộc, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng phải đến can thiệp. Sau 2 giờ giằng co, công nhân buộc phải phá cổng vào làm việc thì nhóm đối tượng mới chịu bỏ đi. Lí giải việc đóng cửa Công ty, ông Tẩm cho biết, ông là người góp vốn nhiều nhất nhưng ông Dũng "cư xử không đàng hoàng..." nên ông "không cho hoạt động”(!).

Đơn kiến nghị khẩn cấp việc ông Tẩm phong tỏa công ty
Đơn kiến nghị khẩn cấp việc ông Tẩm phong tỏa Công ty

Theo các cơ quan chức năng TP Bảo Lộc (ghi rõ tại biên bản), việc ông Tẩm "ngăn cản người lao động vào làm việc ảnh hưởng quyền lợi của công nhân và gây mất an ninh trật tự địa phương”. Còn ông Hồ Duy Mậu, Chủ tịch UBND phường 2: “Ông Tẩm thuê người khóa cổng không cho công nhân vào làm việc là sai, rất may không xảy ra ẩu đả giữa vệ sĩ và công nhân”. Tập thể hơn 150 lao động của Việt Silk cũng kí văn bản: “Chủ tịch HĐTV đã cố tình làm cho người lao động mất việc và sẽ gây ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội, an ninh khu vực. Vì vậy, đề nghị HĐTV, Ban Giám đốc tạo điều kiện cho ông Tẩm rút vốn càng sớm càng tốt để công ty tiếp tục duy trì sản xuất, đảm bảm cuộc sống cho người lao động và an ninh khu vực, đoàn kết nội bộ...”!

Đòi tài sản và khởi kiện

Công ty Dệt tơ tằm Việt Silk thành lập đầu năm 2012, có 3 thành viên góp vốn là ông Tẩm 8 tỷ đồng (40%), ông Dũng 6 tỷ đồng (30%) và ông Sanh 6 tỷ đồng (30%). Sau hơn 2 năm hoạt động thì xảy ra mâu thuẫn giữa các thành viên. Ngày 7/10/2014, ông Tẩm xin tự rút vốn nhưng chưa thực hiện. Và, mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi ông Tẩm 3 lần gửi văn bản đến các ngân hàng để nghị phong tỏa tài sản của Việt Silk, cản trở việc nhập khẩu nguyên liệu, cũng như xuất khẩu sản phẩm qua Nhật Bản. Chính vì thế, ngày 16/7/2015, ông Dũng với tư cách là TGĐ đã ra quyết định bãi nhiệm chức Phó TGĐ đối với ông Tẩm...

Lí giải thêm về sự kiện khóa cổng công ty vào ngày 5/8/2015, ông Tẩm cho rằng, ông phong tỏa là để đòi lại tài sản (như nhà làm việc, nhà phơi tơ, nhà để xe, hàng rào) thuộc sở hữu... của ông (!).

Theo ông Tẩm, khi góp vốn ông chỉ góp bằng nhà xưởng, các hạng mục còn lại như nhà làm việc, nhà phơi tơ, nhà để xe, hàng rào… là ông cho mượn. Tuy nhiên, sau đó chính ông lại khẳng định, phần góp vốn bằng các hạng mục trên ông đã chuyển nhượng cho ông Sanh nhưng... chưa hoàn tất thủ tục nên ông Sanh không phải là chủ những hạng mục góp vốn đó. Trong khi, theo ông Sanh và ông Dũng, việc đòi lại tài sản của ông Tẩm là hết sức phi lí. Bởi, ngay khi thành lập công ty đã có 3 thành viên góp vốn và tại biên bản họp HĐTV ngày 6/2/2012, được cả 3 ông cùng kí, thừa nhận ông Sanh đã góp vốn hơn 2 tỉ đồng và góp bằng tài sản là nhà xưởng. Thực tế các tài sản này đã được chuyển giao cho công ty khai thác, sử dụng (theo biên bản bàn giao ngày 6/2/2012) và được cấp giấy chứng nhận kinh doanh, thể hiện rõ phần góp vốn của ông Sanh là 6 tỉ đồng , tương ứng 30%...

Vì sao "ngâm" không xử?

Đòi không được, ông Tẩm kiện ra tòa. Thụ lí đơn, ngày 10/3/2016, TAND tỉnh Lâm Đồng mở phiên sơ thẩm. Sau khi xem xét các chứng cứ và tranh tụng, Hội đồng xét xử đã bác hầu hết các yêu cầu của nguyên đơn. Chẳng hạn, bác yêu cầu giải thể chấm dứt hoạt động của Việt Silk, bác yêu cầu hủy Giấy chứng nhận góp vốn của ông Sanh... Không đồng ý, ông Tẩm kháng cáo, và phải hơn 2 năm sau, ngày 17/5/2018, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mới mở phiên phúc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Lí do hủy không phải ông Tẩm kiện đúng mà yêu cầu giải thể công ty thuộc thẩm quyền của cơ quan cấp đăng kí kinh doanh và các bên đương sự không cung cấp được bản gốc biên bản họp HĐTV. Do đó, tòa cấp phúc thẩm giao hồ sơ về cho TAND tỉnh Lâm Đồng để xử lại, "bao gồm cả việc hướng dẫn nguyên đơn thay đổi nội dung khởi kiện cho phù hợp"! Thế nhưng, thật lạ, cho đến nay đã hơn 3 năm trôi qua nhưng TAND tỉnh Lâm Đồng, sau nhiều lần hoãn vẫn chưa đưa ra xét xử.

Thiết nghĩ, vụ kiện không lớn, song tại sao sau 5 năm 8 tháng vẫn chưa có hồi kết? Nhất là, sau khi án bị trả lại với những yêu cầu đơn giản (trả lại không phải vì nội dung mà chủ yếu do hình thức). Vậy, phải chăng có gì ẩn khuất khiến những người “cầm cân, nảy mực” tại TAND tỉnh Lâm Đồng "ngâm" án, khó đưa ra phán quyết?

Đơn tố cáo ông Tẩm bịa đặt, vu khống nhằm chiếm đoạt toàn bộ Việt Silk
Đơn tố cáo ông Tẩm bịa đặt, vu khống nhằm chiếm đoạt toàn bộ Việt Silk

Theo ông Dũng, ông và ông Sanh đã phát đơn tố cáo ông Tẩm đến cơ quan chức năng. Vì ông này có hành vi bịa đặt, vu khống, giả mạo (tạo các văn bản trên giấy khống chỉ) với mục tiêu lừa gạt cơ quan công quyền, hòng chiếm đoạt tài sản... "Ông Tẩm hết sức mâu thuẫn trong các lời khai về vốn góp, khi thì 20 tỉ, lúc lại 16 tỉ rồi sau còn 13 tỉ mà không có gì chứng minh. Tương tự, khi ông nói nhà xưởng cho mượn, lúc lại bảo dùng góp vốn... Ngược ngạo hơn, trong đơn kiện sửa lại, bất chấp 22 văn bản chứng minh việc 3 người cùng góp vốn, ông đòi hủy cả 60% vốn góp của tôi và ông Sanh, tức ông muốn chiếm đoạt toàn bộ công ty... Vậy mà, Tòa vẫn không xử, tạo điều kiện cho ông ta bịa đặt, vu khống nhiều hơn" - ông Dũng bức xúc!

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Tin khác

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động