Một hội viên mê xem báo cũ

Ở thôn Hoà Hải, xã Hoà Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng có bà Nguyễn Thị Tâm hội viên NCT rất “mê” xem báo cũ, xem ti vi và nghe đài phát thanh…

Tôi rất ấn tượng khi gặp bà Tâm đang bán hàng tạp hóa ở một quán nhỏ ven QL14G. Tranh thủ vào những lúc không có khách đến mua, bà mang báo cũ ra xem đi xem lại nhiều lần mà vẫn thấy không chán bởi bà cho hay, báo tuy cũ nhưng vẫn chứa đựng nhiều thông tin hấp dẫn, bổ ích, chính xác cho người xem, nhất là người dân ở khu vực miền núi như bà.

Tâm sự với chúng tôi, bà Tâm cho hay, trước đây, ở vùng miền núi này, khó có thể xem báo cập nhật được. Hơn nữa, muốn xem thì cũng không đủ tiền để mua nhiều loại báo, nên tôi phải xem báo cũ. Thật vậy, “thư viện” ở nhà bà có cả trăm ki lô gam báo cũ, rất phong phú về số đầu báo.

Theo bà Tâm: “Xem báo cũ có nhiều cái lợi: Vừa rẻ tiền, vừa tận dụng được. Tôi thường gửi người quen mua mỗi lần khoảng 5kg báo cũ, xem xong lại bán cho cơ sở thu mua phế liệu hoặc dùng báo để gói hàng hóa, một công đôi việc. Ngoài ra, số báo tôi xem được huy động từ nhiều nguồn khác nhau như các cơ quan, đơn vị sau khi xem xong họ biếu tôi mang về nhà xem. Năm ngoái, có người hảo tâm biết tin tôi thích xem báo mà không có tiền mua, họ gửi tặng tôi hàng tập báo cũ qua đường bưu điện để tôi “thoả” cơn ghiền. Trung bình mỗi năm, tôi đã xem khoảng 50 kg báo cũ bằng cách rất là “kinh tế”.

Bà Tâm đang xem báo.
Bà Tâm đang xem báo.

“Nhiều tờ báo ở Trung ương hoặc địa phương, tuy phát hành đã lâu, nhưng có nội dung rất bổ ích, hấp dẫn, giúp tôi hiểu biết thêm chủ trương đường lối Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời nắm bắt thêm các kiến thức về sản xuất, chăn nuôi để áp dụng trong việc phát triển kinh tế gia đình… Những tờ có thông tin hay, tôi lưu giữ và chia sẻ với bạn bè, người thân cùng xem… Ngoài ra, chúng tôi còn giải trí bằng những bài viết kèm hình ảnh “du lịch” rất đẹp, sinh động của phong tục, đời sống văn hóa vùng miền…”, bà Tâm bộc bạch.

Vừa xem xong Tạp chí Người cao tuổi bà cho hay, báo tên “Cao tuổi” nhưng lại rất “tươi trẻ”, hấp dẫn với những thông tin được chọn lọc cập nhật từ thời sự, văn hóa, văn nghệ, thể thao, nhất là tình hình dịch bệnh Covid 19… không thua kém những tờ báo có “thương hiệu” khác. Đó là món ăn tinh thần rất tuyệt vời cho NCT chúng tôi.

Đối với đặc san Người cao tuổi bà rất thích xem các chuyên mục như: Bảo vệ chủ quyền, Vấn đề hôm nay, Văn hóa - Văn nghệ - Thể thao, Truyện ngắn, Trang thơ, Chân dung nghệ sĩ, Chuyện người già, Chăm sóc sức khỏe, Người cao tuổi…cười. Đối với Tạp chí ngày bà cũng thích xem các chuyên mục như: Trong mắt người già, Thời sự - Sự kiện, Tuổi cao - Gương sáng, Đời sống - Pháp luật, Chăm sóc sức khỏe… Tuy nhiên theo tôi, lớp NCT cũng cần “ăn ngon, mặc đẹp”… Nên chăng đề nghị Tạp chí NCT cần bổ sung thêm các chuyên mục “ẩm thực”, “thời trang NCT”, “điểm đến NCT” để nội dung ngày phong phú và sinh động hơn.

Ông Nguyễn Thanh, Chi Hội trưởng NCT thôn Hòa Hải cho hay, hiện nay trên địa bàn thôn đã có mạng Internet, bà Tâm thường vào mạng để xem báo, nhất là Tạp chí NCT ở địa chỉ: “ngaymoionline.com.vn”. Tuy nhiên hiện nay, đa số các cụ “nhác” xem báo trên mạng, chỉ mong xem được Tạp chí NCT trên giấy. Qua đây, mong sự quan tâm của các cấp, các ngành, các đoàn thể cùng nội lực của chi hội nhằm “phổ cập” Tạp chí NCT đến từng Chi hội NCT, kể cả miền núi và hải đảo xa xôi.

“Nhờ siêng xem báo, nghe đài mà gia đình bà Tâm thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, cùng vận động con cháu, hàng xóm thực hiện tốt cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Và nhờ xem báo cũ, thành viên trong gia đình bà đã từng là “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp TP” và gia đình bà đạt danh hiệu “Gia đình Văn hóa” nhiều năm liền, các con của bà được học hành đến nơi đến chốn. Sở dĩ gia đình bà đạt được những thành công ngoài sự cần cù, chịu khó, bà còn tích luỹ những kinh nghiệm, kiến thức qua các số báo cũ mà bà đã đọc. Rõ, tuy báo đã cũ, nhưng nguồn tri thức vẫn còn giá trị, bổ ích và hấp với những người chưa đọc…”. ông Thanh bộc bạch.

Tiên Sa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015. Nam Ban là nơi sinh sống của đồng bào 6 dân tộc anh em: Kinh, Tày, Nùng, Mường, Hrê, Kho; có nhiều đồng bào công giáo.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…

Tin khác

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi
Năm 2021, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có 15.052 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp, phần nhiều trong đó là người cao tuổi (NCT). Phong trào tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân và NCT.

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch
Ở tuổi 68, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Thanh Bình, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vẫn dẫn đầu đoàn xe máy tuyên truyền lưu động, tiên phong, xông xáo trong công tác phòng, chống Covid-19 và luôn nhiệt tình, hăng hái công tác địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện...

Ông Tỵ cao tuổi với thương hiệu “Vua măng cụt”

Ông Tỵ cao tuổi với thương hiệu “Vua măng cụt”
Nhờ lợi thế nằm sát sông Sài Gòn, lợi dụng thủy triều lên xuống, lão nông đã sáng tạo đưa nước vào vườn, tiết kiệm chi phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hà Nội gặp mặt biểu dương NCT vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Hà Nội gặp mặt biểu dương NCT vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số
Hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2021, với chủ đề “Chủ động thích ứng với già hóa dân số: gia đình, cộng đồng và toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”. Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng tổ chức gặp mặt biểu dương 100 NCT vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn quận.

Góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước

Góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước
Đó là ông Đặng Lâm, sinh năm 1957, tại xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Học hết chương trình trung học phổ thông, ông tình nguyện lên đường vào Nam chiến đấu, sau đó được cử sang chiến trường Campuchia.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Từ nỗ lực… đến thành công

Từ nỗ lực… đến thành công

Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026.
Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Ngày 25/10, Ban Đại diện (BĐD) Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động