Về việc thu hồi đất của gia đình bà Nguyễn Thị Tâm, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận:

Mập mờ diện tích thu hồi, gia đình mất hàng nghìn mét vuông đất

Gia đình bà Nguyễn Thị Tâm, 70 tuổi, ở thôn Lạc Sơn 2, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận có hơn 17.000 m2 đìa tôm, bị Nhà nước thu hồi hơn 8.000 m2 vào 2 dự án: Khu tái định cư cho dân vùng sạt lở ven biển, làm đường N10, N11. Đáng nói, chính quyền huyện Thuận Nam lại xác định gia đình bà Tâm chỉ có 12.000 m2 đìa tôm, sau khi thu hồi còn khoảng 4.000m2, làm mất của gia đình bà gần 5.000 m2 đất, bị chính quyền tự ý quy chủ cho các gia đình khác. Bà Tâm làm đơn khiếu nại, kiến nghị nhưng chính quyền huyện đùn đẩy cho chính quyền xã giải quyết không đúng sự thật, gây bức xúc cho gia đình…

Bà Nguyễn Thị Tâm trình bày: Vào năm 1997 – 1998, bà nhận chuyển nhượng đất từ ông Võ Văn Mọi và bà Phạm Thị Gái các thửa đất 85, 86, 94 với tổng diện tích 17.214 m2. Sau khi nhận chuyển nhượng đất, bà tiến hành đào đìa nuôi tôm và nuôi trồng thủy sản. Khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án, bà nhiều lần yêu cầu đến thực địa cắm mốc, xác định hiện trạng đìa nuôi tôm của bà, yêu cầu cơ quan Nhà nước xác định diện tích đất bị thu hồi, nhưng việc này không được thực hiện. Nhân lúc bà vắng nhà, cơ quan thu hồi đất và Ban Quản lí dự án tiến hành đổ đất gần hết đìa tôm của bà. Khi phát hiện việc đổ đất này, bà ra ngăn chặn nhưng không được. Kết quả hơn 17.000 m2 đìa tôm của bà bị đổ đất lấp gần hết, chỉ còn lại một rẻo đìa nhỏ gần nhà. Từ đó bà liên tục làm đơn khiếu nại, kiến nghị nhưng chính quyền huyện không giải quyết, mà đùn đẩy cho chính quyền xã ra văn bản trả lời không đúng sự thật. Không những vậy, chính quyền huyện còn quy chủ diện tích đất của gia đình bà cho nhiều gia đình khác.

Căn cứ các tài liệu thu thập được cho thấy, trình bày nêu trên của bà Nguyễn Thị Tâm là có căn cứ. Giấy viết tay ông Võ Văn Mọi bán cho bà Tâm 2 thửa đất (số 85, số 86) có diện tích 13.000m2, diện tích còn lại là thửa số 94 rộng 4.214m2. Sau khi nhận chuyển nhượng 3 thửa đất, bà Tâm cải tạo thành đìa nuôi tôm cùng công trình cấp, thoát nước, sử dụng ổn định không tranh chấp với ai. Tại Văn bản số 438/UBND-KT ngày 24/12/2020 của UBND xã Cà Ná, về việc trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Tâm, tại Phần 2 UBND xã xác định: “Qua đo đạc xác định thực tế và kiểm tra sổ mục kê đất đai, bản đồ địa chính được đo đạc vào năm 1996 và đưa vào sử dụng vào năm 1997, được lưu trữ tại UBND xã Phước Diêm (nay là UBND xã Cà Ná) thì tổng diện tích của 3 thửa đất trên đúng là 17.212m2. Tuy nhiên, qua đối chiếu với hồ sơ địa chính được lưu tại Văn phòng đăng kí đất đai Ninh Thuận – Chi nhánh Thuận Nam và đối chiếu với hiện trạng thực tế sử dụng hiện nay tại 3 thửa 85, 86 và 94, thì diện tích 3 thửa đất này có rất nhiều hộ dân đang sử dụng…”.

Một góc Dự án Bố trí dân cư vùng sạt lở ven biển Cà Ná
Một góc Dự án Bố trí dân cư vùng sạt lở ven biển Cà Ná

Nói như vậy là không đúng sự thật, bởi là đất đìa tôm thì không có ai có thể vào tranh chấp được. Bà Tâm cho biết, chỉ có ông Võ Văn Mọi và con ông là Võ Văn Thượng có liên quan đến thửa số 85, do ông Mọi là người bán đất cho bà và bà có đồng ý cho ông Mọi làm nhà ở trên đất. Còn lại không liên quan đến thửa đất này. Đối với thửa số 86, hộ ông Lê Văn Củ không liên quan vì bà bán đất cho ông Củ là ở vị trí khác, số hộ còn lại như bà Lê Thị Khỏe, ông Nguyễn Văn Minh không liên quan đến thửa đất này. Thế nhưng tại Văn bản trả lời số 438/UBND-KT ngày 24/12/2020 của UBND xã Cà Ná lại kê ra các hộ này, rồi hướng dẫn bà Tâm: “Nếu bà xác định tổng diện tích 3 thửa 85, 86 và 94 đều là của bà, thì bà có thể viết đơn khiếu nại với các hộ hiện đang sử dụng, để xử lí theo quy định của pháp luật”.

“Chính quyền họ lấy đất gia đình tôi quy chủ cho nhiều người khác, rồi lại “xúi” tôi khiếu nại với người ta. Tôi còn phát hiện họ lấy đất của tôi quy ra cho các hộ: ông Nguyễn Văn Giỏi, bà Trịnh Thị Mỹ, ông Tô Thành Cung, ông Trịnh Kim Ảnh (em trai bà Trịnh Thị Mỹ). Riêng hộ ông Trịnh Kim Ảnh, trước khi thu hồi chỉ có khoảng 3.500m2, sau khi thu hồi đất của hộ ông ấy tăng lên tới 8 – 9.000m2. Chẳng hiểu ra làm sao nữa. Chính quyền làm sai giờ bắt tôi phải chịu là sao?” – bà Tâm cay đắng nói.

Rẻo đìa của gia đình bà Tâm còn lại chưa bị thu hồi
Rẻo đìa của gia đình bà Tâm còn lại chưa bị thu hồi

Tại Văn bản số 432/UBND-TCD ngày 25/2/2020 của UBND huyện Thuận Nam gửi HĐND tỉnh, về việc báo cáo kết quả giải quyết các nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Tâm, UBND huyện cũng xác nhận: “Qua đo đạc xác định có sự chồng lấn với các hộ dân khác, không nằm trong phạm vi đất thực hiện Dự án bố trí dân cư vùng sạt lở ven biển Cà Ná”, thế nhưng lại cho rằng: “Trường hợp bà Tâm có đầy đủ giấy tờ chứng minh về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, tranh chấp đất đai với các hộ dân có thể liên hệ tại UBND xã Cà Ná, để đề nghị giải quyết theo thẩm quyền”.

Thật lạ, việc quy chủ sử dụng đất của bà Tâm cho những hộ dân khác là do chính quyền làm sai, nhưng vẫn cứ khăng khăng bắt bà Tâm phải tranh chấp với các hộ dân này, trong khi bà Tâm hoàn toàn không muốn!? Đáng ra, chính quyền huyện Thuận Nam phải sửa chữa, cắm mốc lại để trả đất cho bà Tâm, chứ không phải “phủi tay”, đùn cho UBND xã Cà Ná giải quyết và hướng bà Tâm tranh chấp đất với các hộ dân được.

Bà Tâm làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện Thuận Nam, nhưng không nhận được giải quyết khiếu nại theo pháp luật, mà UBND huyện đùn đẩy cho UBND xã Cà Ná giải quyết, trong khi UBND cấp xã không có thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong trường hợp này. Dự án Bố trí dân cư vùng sạt lở ven biển Cà Ná, khởi động từ cuối năm 2014 đến nay vẫn chưa xong, mặc dù các hộ dân, trong đó có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tâm rất chấp hành bàn giao mặt bằng. Thế nhưng, ở dự án này có mấy điểm không ổn. Về giá đất, theo phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, gia đình bà Tâm chỉ được tính 28.000 đồng/m2, chưa bằng giá một bát bún riêu, trong khi đất đìa tôm của gia đình bà Tâm thuộc vùng duyên hải ven biển, nằm dọc Quốc lộ 1A, điều kiện sinh hoạt liền kề khu dân cư, khu thương mại chính của huyện Thuận Nam (cảng Cà Ná). Trong khi đó, tại Dự án Trường THCS Cà Ná, đất cùng khu vực, nhưng được định giá 67.550 đồng/m2. Như vậy quả là quá chênh lệch.

Núi đất chính quyền đổ sẵn, có dấu hiệu san lấp nốt dẻo đìa còn lại của gia đình bà Tâm
Núi đất chính quyền đổ sẵn, có dấu hiệu san lấp nốt dẻo đìa còn lại của gia đình bà Tâm

Đối với việc tính khối lượng đào đắp đìa tôm: Trong các phương án đều ghi “Ao đào bằng máy”. Bà Tâm cho biết, ghi như vậy là không đúng sự thật. Thời điểm gia đình bà đào đìa vào năm 1998, là đào bằng thủ công, không phải thuê máy đào, công sức bỏ ra nhiều nhưng lại bị áp giá đào bằng máy là quá ép, gây thiệt thòi cho gia đình bà. Nếu tính giá đào thủ công, thì có giá 348.000 đồng/m3, trong khi giá đào máy chỉ được áp 49.000 đồng/m3. Bà Tâm nói: “Gia đình chúng tôi đào đìa nuôi tôm, không phải đào đìa làm muối, nên mực nước ít nhất cũng phải sâu 1,7m. Từ mặt nước tới mép bờ phải khoảng một mét để tôm không nhảy được ra ngoài. Vậy mà trong các phương án bồi thường, hỗ trợ chỉ xác định độ sâu từ 1,3 – 1,5m, nên hạng mục này cũng bị áp giá rẻ mạt.

Từ những phản ánh nêu trên, rất mong tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo huyện Thuận Nam giải quyết dứt điểm, thỏa đáng cho gia đình bà Nguyễn Thị Tâm ổn định cuộc sống.

Ninh Thuận: Đất khai hoang khi thu hồi cần phải đền bù Ninh Thuận: Đất khai hoang khi thu hồi cần phải đền bù

Ông Nguyễn Văn Chở khẳng định diện tích đất do gia đình ông khai hoang sử dụng từ năm 1985 đến năm 1998 thì khoanh ...

Hoàng Linh – Kiều Liệu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động