Về việc thu hồi đất của gia đình bà Nguyễn Thị Tâm, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận:

Mập mờ diện tích thu hồi, gia đình mất hàng nghìn mét vuông đất

Gia đình bà Nguyễn Thị Tâm, 70 tuổi, ở thôn Lạc Sơn 2, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận có hơn 17.000 m2 đìa tôm, bị Nhà nước thu hồi hơn 8.000 m2 vào 2 dự án: Khu tái định cư cho dân vùng sạt lở ven biển, làm đường N10, N11. Đáng nói, chính quyền huyện Thuận Nam lại xác định gia đình bà Tâm chỉ có 12.000 m2 đìa tôm, sau khi thu hồi còn khoảng 4.000m2, làm mất của gia đình bà gần 5.000 m2 đất, bị chính quyền tự ý quy chủ cho các gia đình khác. Bà Tâm làm đơn khiếu nại, kiến nghị nhưng chính quyền huyện đùn đẩy cho chính quyền xã giải quyết không đúng sự thật, gây bức xúc cho gia đình…

Bà Nguyễn Thị Tâm trình bày: Vào năm 1997 – 1998, bà nhận chuyển nhượng đất từ ông Võ Văn Mọi và bà Phạm Thị Gái các thửa đất 85, 86, 94 với tổng diện tích 17.214 m2. Sau khi nhận chuyển nhượng đất, bà tiến hành đào đìa nuôi tôm và nuôi trồng thủy sản. Khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án, bà nhiều lần yêu cầu đến thực địa cắm mốc, xác định hiện trạng đìa nuôi tôm của bà, yêu cầu cơ quan Nhà nước xác định diện tích đất bị thu hồi, nhưng việc này không được thực hiện. Nhân lúc bà vắng nhà, cơ quan thu hồi đất và Ban Quản lí dự án tiến hành đổ đất gần hết đìa tôm của bà. Khi phát hiện việc đổ đất này, bà ra ngăn chặn nhưng không được. Kết quả hơn 17.000 m2 đìa tôm của bà bị đổ đất lấp gần hết, chỉ còn lại một rẻo đìa nhỏ gần nhà. Từ đó bà liên tục làm đơn khiếu nại, kiến nghị nhưng chính quyền huyện không giải quyết, mà đùn đẩy cho chính quyền xã ra văn bản trả lời không đúng sự thật. Không những vậy, chính quyền huyện còn quy chủ diện tích đất của gia đình bà cho nhiều gia đình khác.

Căn cứ các tài liệu thu thập được cho thấy, trình bày nêu trên của bà Nguyễn Thị Tâm là có căn cứ. Giấy viết tay ông Võ Văn Mọi bán cho bà Tâm 2 thửa đất (số 85, số 86) có diện tích 13.000m2, diện tích còn lại là thửa số 94 rộng 4.214m2. Sau khi nhận chuyển nhượng 3 thửa đất, bà Tâm cải tạo thành đìa nuôi tôm cùng công trình cấp, thoát nước, sử dụng ổn định không tranh chấp với ai. Tại Văn bản số 438/UBND-KT ngày 24/12/2020 của UBND xã Cà Ná, về việc trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Tâm, tại Phần 2 UBND xã xác định: “Qua đo đạc xác định thực tế và kiểm tra sổ mục kê đất đai, bản đồ địa chính được đo đạc vào năm 1996 và đưa vào sử dụng vào năm 1997, được lưu trữ tại UBND xã Phước Diêm (nay là UBND xã Cà Ná) thì tổng diện tích của 3 thửa đất trên đúng là 17.212m2. Tuy nhiên, qua đối chiếu với hồ sơ địa chính được lưu tại Văn phòng đăng kí đất đai Ninh Thuận – Chi nhánh Thuận Nam và đối chiếu với hiện trạng thực tế sử dụng hiện nay tại 3 thửa 85, 86 và 94, thì diện tích 3 thửa đất này có rất nhiều hộ dân đang sử dụng…”.

Một góc Dự án Bố trí dân cư vùng sạt lở ven biển Cà Ná
Một góc Dự án Bố trí dân cư vùng sạt lở ven biển Cà Ná

Nói như vậy là không đúng sự thật, bởi là đất đìa tôm thì không có ai có thể vào tranh chấp được. Bà Tâm cho biết, chỉ có ông Võ Văn Mọi và con ông là Võ Văn Thượng có liên quan đến thửa số 85, do ông Mọi là người bán đất cho bà và bà có đồng ý cho ông Mọi làm nhà ở trên đất. Còn lại không liên quan đến thửa đất này. Đối với thửa số 86, hộ ông Lê Văn Củ không liên quan vì bà bán đất cho ông Củ là ở vị trí khác, số hộ còn lại như bà Lê Thị Khỏe, ông Nguyễn Văn Minh không liên quan đến thửa đất này. Thế nhưng tại Văn bản trả lời số 438/UBND-KT ngày 24/12/2020 của UBND xã Cà Ná lại kê ra các hộ này, rồi hướng dẫn bà Tâm: “Nếu bà xác định tổng diện tích 3 thửa 85, 86 và 94 đều là của bà, thì bà có thể viết đơn khiếu nại với các hộ hiện đang sử dụng, để xử lí theo quy định của pháp luật”.

“Chính quyền họ lấy đất gia đình tôi quy chủ cho nhiều người khác, rồi lại “xúi” tôi khiếu nại với người ta. Tôi còn phát hiện họ lấy đất của tôi quy ra cho các hộ: ông Nguyễn Văn Giỏi, bà Trịnh Thị Mỹ, ông Tô Thành Cung, ông Trịnh Kim Ảnh (em trai bà Trịnh Thị Mỹ). Riêng hộ ông Trịnh Kim Ảnh, trước khi thu hồi chỉ có khoảng 3.500m2, sau khi thu hồi đất của hộ ông ấy tăng lên tới 8 – 9.000m2. Chẳng hiểu ra làm sao nữa. Chính quyền làm sai giờ bắt tôi phải chịu là sao?” – bà Tâm cay đắng nói.

Rẻo đìa của gia đình bà Tâm còn lại chưa bị thu hồi
Rẻo đìa của gia đình bà Tâm còn lại chưa bị thu hồi

Tại Văn bản số 432/UBND-TCD ngày 25/2/2020 của UBND huyện Thuận Nam gửi HĐND tỉnh, về việc báo cáo kết quả giải quyết các nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Tâm, UBND huyện cũng xác nhận: “Qua đo đạc xác định có sự chồng lấn với các hộ dân khác, không nằm trong phạm vi đất thực hiện Dự án bố trí dân cư vùng sạt lở ven biển Cà Ná”, thế nhưng lại cho rằng: “Trường hợp bà Tâm có đầy đủ giấy tờ chứng minh về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, tranh chấp đất đai với các hộ dân có thể liên hệ tại UBND xã Cà Ná, để đề nghị giải quyết theo thẩm quyền”.

Thật lạ, việc quy chủ sử dụng đất của bà Tâm cho những hộ dân khác là do chính quyền làm sai, nhưng vẫn cứ khăng khăng bắt bà Tâm phải tranh chấp với các hộ dân này, trong khi bà Tâm hoàn toàn không muốn!? Đáng ra, chính quyền huyện Thuận Nam phải sửa chữa, cắm mốc lại để trả đất cho bà Tâm, chứ không phải “phủi tay”, đùn cho UBND xã Cà Ná giải quyết và hướng bà Tâm tranh chấp đất với các hộ dân được.

Bà Tâm làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện Thuận Nam, nhưng không nhận được giải quyết khiếu nại theo pháp luật, mà UBND huyện đùn đẩy cho UBND xã Cà Ná giải quyết, trong khi UBND cấp xã không có thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong trường hợp này. Dự án Bố trí dân cư vùng sạt lở ven biển Cà Ná, khởi động từ cuối năm 2014 đến nay vẫn chưa xong, mặc dù các hộ dân, trong đó có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tâm rất chấp hành bàn giao mặt bằng. Thế nhưng, ở dự án này có mấy điểm không ổn. Về giá đất, theo phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, gia đình bà Tâm chỉ được tính 28.000 đồng/m2, chưa bằng giá một bát bún riêu, trong khi đất đìa tôm của gia đình bà Tâm thuộc vùng duyên hải ven biển, nằm dọc Quốc lộ 1A, điều kiện sinh hoạt liền kề khu dân cư, khu thương mại chính của huyện Thuận Nam (cảng Cà Ná). Trong khi đó, tại Dự án Trường THCS Cà Ná, đất cùng khu vực, nhưng được định giá 67.550 đồng/m2. Như vậy quả là quá chênh lệch.

Núi đất chính quyền đổ sẵn, có dấu hiệu san lấp nốt dẻo đìa còn lại của gia đình bà Tâm
Núi đất chính quyền đổ sẵn, có dấu hiệu san lấp nốt dẻo đìa còn lại của gia đình bà Tâm

Đối với việc tính khối lượng đào đắp đìa tôm: Trong các phương án đều ghi “Ao đào bằng máy”. Bà Tâm cho biết, ghi như vậy là không đúng sự thật. Thời điểm gia đình bà đào đìa vào năm 1998, là đào bằng thủ công, không phải thuê máy đào, công sức bỏ ra nhiều nhưng lại bị áp giá đào bằng máy là quá ép, gây thiệt thòi cho gia đình bà. Nếu tính giá đào thủ công, thì có giá 348.000 đồng/m3, trong khi giá đào máy chỉ được áp 49.000 đồng/m3. Bà Tâm nói: “Gia đình chúng tôi đào đìa nuôi tôm, không phải đào đìa làm muối, nên mực nước ít nhất cũng phải sâu 1,7m. Từ mặt nước tới mép bờ phải khoảng một mét để tôm không nhảy được ra ngoài. Vậy mà trong các phương án bồi thường, hỗ trợ chỉ xác định độ sâu từ 1,3 – 1,5m, nên hạng mục này cũng bị áp giá rẻ mạt.

Từ những phản ánh nêu trên, rất mong tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo huyện Thuận Nam giải quyết dứt điểm, thỏa đáng cho gia đình bà Nguyễn Thị Tâm ổn định cuộc sống.

Ninh Thuận: Đất khai hoang khi thu hồi cần phải đền bù Ninh Thuận: Đất khai hoang khi thu hồi cần phải đền bù

Ông Nguyễn Văn Chở khẳng định diện tích đất do gia đình ông khai hoang sử dụng từ năm 1985 đến năm 1998 thì khoanh ...

Hoàng Linh – Kiều Liệu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động