Về việc thu hồi đất của gia đình bà Nguyễn Thị Tâm, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận:

Mập mờ diện tích thu hồi, gia đình mất hàng nghìn mét vuông đất

Gia đình bà Nguyễn Thị Tâm, 70 tuổi, ở thôn Lạc Sơn 2, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận có hơn 17.000 m2 đìa tôm, bị Nhà nước thu hồi hơn 8.000 m2 vào 2 dự án: Khu tái định cư cho dân vùng sạt lở ven biển, làm đường N10, N11. Đáng nói, chính quyền huyện Thuận Nam lại xác định gia đình bà Tâm chỉ có 12.000 m2 đìa tôm, sau khi thu hồi còn khoảng 4.000m2, làm mất của gia đình bà gần 5.000 m2 đất, bị chính quyền tự ý quy chủ cho các gia đình khác. Bà Tâm làm đơn khiếu nại, kiến nghị nhưng chính quyền huyện đùn đẩy cho chính quyền xã giải quyết không đúng sự thật, gây bức xúc cho gia đình…

Bà Nguyễn Thị Tâm trình bày: Vào năm 1997 – 1998, bà nhận chuyển nhượng đất từ ông Võ Văn Mọi và bà Phạm Thị Gái các thửa đất 85, 86, 94 với tổng diện tích 17.214 m2. Sau khi nhận chuyển nhượng đất, bà tiến hành đào đìa nuôi tôm và nuôi trồng thủy sản. Khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án, bà nhiều lần yêu cầu đến thực địa cắm mốc, xác định hiện trạng đìa nuôi tôm của bà, yêu cầu cơ quan Nhà nước xác định diện tích đất bị thu hồi, nhưng việc này không được thực hiện. Nhân lúc bà vắng nhà, cơ quan thu hồi đất và Ban Quản lí dự án tiến hành đổ đất gần hết đìa tôm của bà. Khi phát hiện việc đổ đất này, bà ra ngăn chặn nhưng không được. Kết quả hơn 17.000 m2 đìa tôm của bà bị đổ đất lấp gần hết, chỉ còn lại một rẻo đìa nhỏ gần nhà. Từ đó bà liên tục làm đơn khiếu nại, kiến nghị nhưng chính quyền huyện không giải quyết, mà đùn đẩy cho chính quyền xã ra văn bản trả lời không đúng sự thật. Không những vậy, chính quyền huyện còn quy chủ diện tích đất của gia đình bà cho nhiều gia đình khác.

Căn cứ các tài liệu thu thập được cho thấy, trình bày nêu trên của bà Nguyễn Thị Tâm là có căn cứ. Giấy viết tay ông Võ Văn Mọi bán cho bà Tâm 2 thửa đất (số 85, số 86) có diện tích 13.000m2, diện tích còn lại là thửa số 94 rộng 4.214m2. Sau khi nhận chuyển nhượng 3 thửa đất, bà Tâm cải tạo thành đìa nuôi tôm cùng công trình cấp, thoát nước, sử dụng ổn định không tranh chấp với ai. Tại Văn bản số 438/UBND-KT ngày 24/12/2020 của UBND xã Cà Ná, về việc trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Tâm, tại Phần 2 UBND xã xác định: “Qua đo đạc xác định thực tế và kiểm tra sổ mục kê đất đai, bản đồ địa chính được đo đạc vào năm 1996 và đưa vào sử dụng vào năm 1997, được lưu trữ tại UBND xã Phước Diêm (nay là UBND xã Cà Ná) thì tổng diện tích của 3 thửa đất trên đúng là 17.212m2. Tuy nhiên, qua đối chiếu với hồ sơ địa chính được lưu tại Văn phòng đăng kí đất đai Ninh Thuận – Chi nhánh Thuận Nam và đối chiếu với hiện trạng thực tế sử dụng hiện nay tại 3 thửa 85, 86 và 94, thì diện tích 3 thửa đất này có rất nhiều hộ dân đang sử dụng…”.

Một góc Dự án Bố trí dân cư vùng sạt lở ven biển Cà Ná
Một góc Dự án Bố trí dân cư vùng sạt lở ven biển Cà Ná

Nói như vậy là không đúng sự thật, bởi là đất đìa tôm thì không có ai có thể vào tranh chấp được. Bà Tâm cho biết, chỉ có ông Võ Văn Mọi và con ông là Võ Văn Thượng có liên quan đến thửa số 85, do ông Mọi là người bán đất cho bà và bà có đồng ý cho ông Mọi làm nhà ở trên đất. Còn lại không liên quan đến thửa đất này. Đối với thửa số 86, hộ ông Lê Văn Củ không liên quan vì bà bán đất cho ông Củ là ở vị trí khác, số hộ còn lại như bà Lê Thị Khỏe, ông Nguyễn Văn Minh không liên quan đến thửa đất này. Thế nhưng tại Văn bản trả lời số 438/UBND-KT ngày 24/12/2020 của UBND xã Cà Ná lại kê ra các hộ này, rồi hướng dẫn bà Tâm: “Nếu bà xác định tổng diện tích 3 thửa 85, 86 và 94 đều là của bà, thì bà có thể viết đơn khiếu nại với các hộ hiện đang sử dụng, để xử lí theo quy định của pháp luật”.

“Chính quyền họ lấy đất gia đình tôi quy chủ cho nhiều người khác, rồi lại “xúi” tôi khiếu nại với người ta. Tôi còn phát hiện họ lấy đất của tôi quy ra cho các hộ: ông Nguyễn Văn Giỏi, bà Trịnh Thị Mỹ, ông Tô Thành Cung, ông Trịnh Kim Ảnh (em trai bà Trịnh Thị Mỹ). Riêng hộ ông Trịnh Kim Ảnh, trước khi thu hồi chỉ có khoảng 3.500m2, sau khi thu hồi đất của hộ ông ấy tăng lên tới 8 – 9.000m2. Chẳng hiểu ra làm sao nữa. Chính quyền làm sai giờ bắt tôi phải chịu là sao?” – bà Tâm cay đắng nói.

Rẻo đìa của gia đình bà Tâm còn lại chưa bị thu hồi
Rẻo đìa của gia đình bà Tâm còn lại chưa bị thu hồi

Tại Văn bản số 432/UBND-TCD ngày 25/2/2020 của UBND huyện Thuận Nam gửi HĐND tỉnh, về việc báo cáo kết quả giải quyết các nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Tâm, UBND huyện cũng xác nhận: “Qua đo đạc xác định có sự chồng lấn với các hộ dân khác, không nằm trong phạm vi đất thực hiện Dự án bố trí dân cư vùng sạt lở ven biển Cà Ná”, thế nhưng lại cho rằng: “Trường hợp bà Tâm có đầy đủ giấy tờ chứng minh về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, tranh chấp đất đai với các hộ dân có thể liên hệ tại UBND xã Cà Ná, để đề nghị giải quyết theo thẩm quyền”.

Thật lạ, việc quy chủ sử dụng đất của bà Tâm cho những hộ dân khác là do chính quyền làm sai, nhưng vẫn cứ khăng khăng bắt bà Tâm phải tranh chấp với các hộ dân này, trong khi bà Tâm hoàn toàn không muốn!? Đáng ra, chính quyền huyện Thuận Nam phải sửa chữa, cắm mốc lại để trả đất cho bà Tâm, chứ không phải “phủi tay”, đùn cho UBND xã Cà Ná giải quyết và hướng bà Tâm tranh chấp đất với các hộ dân được.

Bà Tâm làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện Thuận Nam, nhưng không nhận được giải quyết khiếu nại theo pháp luật, mà UBND huyện đùn đẩy cho UBND xã Cà Ná giải quyết, trong khi UBND cấp xã không có thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong trường hợp này. Dự án Bố trí dân cư vùng sạt lở ven biển Cà Ná, khởi động từ cuối năm 2014 đến nay vẫn chưa xong, mặc dù các hộ dân, trong đó có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tâm rất chấp hành bàn giao mặt bằng. Thế nhưng, ở dự án này có mấy điểm không ổn. Về giá đất, theo phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, gia đình bà Tâm chỉ được tính 28.000 đồng/m2, chưa bằng giá một bát bún riêu, trong khi đất đìa tôm của gia đình bà Tâm thuộc vùng duyên hải ven biển, nằm dọc Quốc lộ 1A, điều kiện sinh hoạt liền kề khu dân cư, khu thương mại chính của huyện Thuận Nam (cảng Cà Ná). Trong khi đó, tại Dự án Trường THCS Cà Ná, đất cùng khu vực, nhưng được định giá 67.550 đồng/m2. Như vậy quả là quá chênh lệch.

Núi đất chính quyền đổ sẵn, có dấu hiệu san lấp nốt dẻo đìa còn lại của gia đình bà Tâm
Núi đất chính quyền đổ sẵn, có dấu hiệu san lấp nốt dẻo đìa còn lại của gia đình bà Tâm

Đối với việc tính khối lượng đào đắp đìa tôm: Trong các phương án đều ghi “Ao đào bằng máy”. Bà Tâm cho biết, ghi như vậy là không đúng sự thật. Thời điểm gia đình bà đào đìa vào năm 1998, là đào bằng thủ công, không phải thuê máy đào, công sức bỏ ra nhiều nhưng lại bị áp giá đào bằng máy là quá ép, gây thiệt thòi cho gia đình bà. Nếu tính giá đào thủ công, thì có giá 348.000 đồng/m3, trong khi giá đào máy chỉ được áp 49.000 đồng/m3. Bà Tâm nói: “Gia đình chúng tôi đào đìa nuôi tôm, không phải đào đìa làm muối, nên mực nước ít nhất cũng phải sâu 1,7m. Từ mặt nước tới mép bờ phải khoảng một mét để tôm không nhảy được ra ngoài. Vậy mà trong các phương án bồi thường, hỗ trợ chỉ xác định độ sâu từ 1,3 – 1,5m, nên hạng mục này cũng bị áp giá rẻ mạt.

Từ những phản ánh nêu trên, rất mong tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo huyện Thuận Nam giải quyết dứt điểm, thỏa đáng cho gia đình bà Nguyễn Thị Tâm ổn định cuộc sống.

Ninh Thuận: Đất khai hoang khi thu hồi cần phải đền bù Ninh Thuận: Đất khai hoang khi thu hồi cần phải đền bù

Ông Nguyễn Văn Chở khẳng định diện tích đất do gia đình ông khai hoang sử dụng từ năm 1985 đến năm 1998 thì khoanh ...

Hoàng Linh – Kiều Liệu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Bãi tập kết vật liệu xây dựng hành dân 'chìm' trong bụi đất

TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Bãi tập kết vật liệu xây dựng hành dân 'chìm' trong bụi đất

Bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm giữa khu dân cư phường Thiệu Dương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa gây ô nhiễm môi trường, bụi bặm, tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người dân.
"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

Ngày 21/10/2021, Ngày mới Online đăng bài: “Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?”, phản ánh việc Công ty Thăng Long tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới… ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.

Tin khác

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công
Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang
Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…
Xem thêm
"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

Ngày 21/10/2021, Ngày mới Online đăng bài: “Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?”, phản ánh việc Công ty Thăng Long tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới… ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Sở Y tế Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính phòng khám đa khoa Hồng Phát

Sở Y tế Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính phòng khám đa khoa Hồng Phát

Sở Y tế Hải phòng vừa có thông báo về việc xử phạt hành chính vi phạm của phòng khám đa khoa Hồng Phát dựa trên đơn thư của người dân.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
​​​Để bản án khách quan, đúng pháp luật, Tòa án cần mời các nhân chứng biết rõ vụ việc

​​​Để bản án khách quan, đúng pháp luật, Tòa án cần mời các nhân chứng biết rõ vụ việc

Ngày 3/08/2021, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài viết “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở xã Phú Hữu, huyện Tân Phú, tỉnh An Giang: Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!”(https://ngaymoionline.com.vn/can-mot-ban-an-khach-quan-dung-phap-luat-26055.html), phản ánh: Ông Huỳnh Ngọc Hòa thuộc hộ nghèo, được cấp nền đất để cất nhà ở, nhưng có dấu hiệu bị vợ chồng ông Sách, bà Hậu chiếm đoạt.
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Bãi tập kết vật liệu xây dựng hành dân 'chìm' trong bụi đất

TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Bãi tập kết vật liệu xây dựng hành dân 'chìm' trong bụi đất

Bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm giữa khu dân cư phường Thiệu Dương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa gây ô nhiễm môi trường, bụi bặm, tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người dân.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động