Mỗi người đều có bổn phận ngăn chặn kháng thuốc tại Việt Nam

Trong Tuần lễ Thế giới Nâng cao nhận thức về kháng thuốc, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức FHI 360 và các đối tác tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Hà Nội.

Chiến lược quốc gia về phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045 được ban hành để bảo vệ hiệu quả của thuốc kháng vi sinh vật và giải quyết mối đe dọa phức tạp và ngày càng gia tăng của kháng thuốc tại Việt Nam.

Mỗi người đều có bổn phận ngăn chặn kháng thuốc tại Việt Nam
Chung tay - cùng cam kết ngăn chặn và giải quyết mối đe dọa phức tạp và ngày càng gia tăng của kháng thuốc tại Việt Nam.

Kháng thuốc xảy ra khi vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng thay đổi theo thời gian và không còn đáp ứng với thuốc, khiến cho việc điều trị nhiễm trùng ngày càng trở nên khó khăn hoặc không thể điều trị được, không còn đáp ứng với thuốc, khiến các bệnh nhiễm trùng thông thường trở nên khó điều trị hơn và làm tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong. Nhiều yếu tố đã đẩy nhanh mối đe dọa kháng kháng sinh trên toàn thế giới - bao gồm việc sử dụng quá mức và không hợp lý thuốc ở người, vật nuôi và nông nghiệp, cũng như khả năng tiếp cận kém với nước sạch và vệ sinh.

Mỗi người đều có bổn phận ngăn chặn kháng thuốc tại Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS. Trần Văn Thuấn cho biết: Kháng thuốc vẫn đang là mối lo ngại ở Việt Nam bất chấp những tiến bộ khoa học đã đạt được trong 10 năm qua...

Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS. Trần Văn Thuấn cho biết: Kháng thuốc vẫn đang là mối lo ngại ở Việt Nam bất chấp những tiến bộ khoa học đã đạt được trong 10 năm qua. Báo cáo gần đây của chúng tôi cho thấy từ dữ liệu kháng sinh đồ: xu hướng kháng kháng sinh ngày càng tăng trong thập kỷ qua. Nhiều thách thức vẫn còn tồn tại, bao gồm năng lực hạn chế của các phòng xét nghiệm trong việc tiến hành giám sát và phân tích dữ liệu, kê đơn thuốc kháng sinh không phù hợp và thiếu việc thực thi các quy định về bán thuốc kháng sinh. Cam kết của Chính phủ trong việc giải quyết vấn đề này được phản ánh trong Chiến lược kháng kháng sinh quốc gia toàn diện mà chúng tôi sẽ triển khai trong tuần này.Chúng tôi kêu gọi tất cả các thành phần trong xã hội cá nhân cùng chung tay thực hiện và hỗ trợ những sáng kiến của Chiến lược này nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân cũng như sức khỏe của các thế hệ tương lai.”

TS. Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Việt Nam đã cấm sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng từ năm 2018, ban hành thông tư yêu cầu kê đơn đối với tất cả các loại kháng sinh sử dụng trên động vật kể từ năm 2020 và sẽ loại bỏ dần việc sử dụng kháng sinh điều trị dự phòng trong ngành chăn nuôi vào năm 2026. Đây là những nỗ lực cụ thể có thể giảm lượng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và giảm nguy cơ kháng kháng sinh ở cả động vật và con người. Nông dân có thể thúc đẩy các biện pháp phòng chống dịch bệnh để giảm thiểu nhu cầu sử dụng kháng sinh bao gồm quy trình chăn nuôi và phúc lợi động vật tốt như mô hình quản lý, chuồng trại, thức ăn và nước uống phù hợp; thực hiện an toàn sinh học hiệu quả và sử dụng vắc xin tối ưu và phù hợp.”

Mỗi người đều có bổn phận ngăn chặn kháng thuốc tại Việt Nam
Chiến lược Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1121/QĐ-TTg ngày 25/09/2023. Để đạt được mục tiêu Chiến lược trong giai đoạn tới, đòi hỏi sự nỗ lực và cam kết của tất cả các Bộ, ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương cùng vào cuộc để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc.

Tiến sĩ Angela Pratt, Đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá cao cách tiếp cận của Chính phủ và sự Hưởng ứng trong Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc từ 18-24/11/2023 với chủ đề là “cùng nhau ngăn chặn tình trạng kháng thuốc”. “Chiến lược này là một bước quan trọng hướng tới việc làm chậm sự tiến triển kháng thuốc, vốn là một thực trạng mà Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố là một trong 10 mối đe dọa sức khỏe cộng đồng hàng đầu mà nhân loại phải đối mặt. Nỗ lực giải quyết tình trạng kháng thuốc cần sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương”. Tiến sĩ Pratt chia sẻ thêm: “Việt Nam nằm trong số các nước có tỷ lệ kháng thuốc cao do lạm dụng, sử dụng không hợp lý thuốc kháng vi sinh vật, đặc biệt là thuốc kháng sinh; hiệu thuốc bán thuốc kháng sinh không kê đơn và bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh không hợp lý.

TS. Rémi Nono Womdim, Đại diện Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc – FAO Việt Nam cho biết “Kháng thuốc trong thực phẩm và nông nghiệp gây ra rủi ro cho hệ thống lương thực, sinh kế và nền kinh tế. Bên cạnh tác động tiêu cực trực tiếp đến động vật, dịch bệnh ở động vật cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất lương thực, an ninh lương thực và sinh kế của người nông dân. Hơn nữa, kháng thuốc có thể lây lan giữa các vật chủ và môi trường khác nhau, đồng thời các vi sinh vật kháng thuốc có thể làm ô nhiễm chuỗi thức ăn. Điều này làm cho kháng thuốc trở thành một vấn đề vượt qua ranh giới ngành. Thực hành chăn nuôi tốt, an toàn sinh học, vệ sinh, tiêm phòng và các biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng khác là rất cần thiết để giảm nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh ở động vật. Việc thực hành nông nghiệp tốt và quản lý vi sinh vật gây hại và cung cấp một cách tiếp cận toàn hệ thống để giữ cho cây trồng khỏe mạnh và chỉ sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc chống vi sinh vật như là lựa chọn cuối cùng.”

Người dân chỉ nên dùng thuốc kháng sinh và các loại thuốc chống vi sinh vật khác do nhân viên có chuyên môn và thẩm quyền kê đơn, luôn tuân thủ theo lời khuyên của nhân viên y tế khi sử dụng kháng sinh; không bao giờ dùng chung hoặc sử dụng kháng sinh còn thừa của người khác; ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách rửa tay thường xuyên, chuẩn bị thức ăn hợp vệ sinh, tránh tiếp xúc gần với người bệnh, thực hành tình dục an toàn và tiêm chủng đầy đủ.

Lạm dụng và sử dụng không hợp lý thuốc kháng vi sinh vật ở người, động vật và thực vật là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển nhiễm trùng kháng thuốc. Thiếu thực hành kê đơn thuốc hợp lý và sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân cũng góp phần vào tình trạng này. Chẳng hạn, thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn nhưng không thể tiêu diệt các nhiễm trùng do virus như cảm lạnh hoặc cúm. Nhưng thông thường, kháng sinh vẫn được kê đơn cho những trường hợp đó hoặc được sử dụng thuốc kháng sinh mà không có sự giám sát y tế thích hợp. Thuốc kháng sinh cũng thường được sử dụng quá mức ở trang trại và nông nghiệp.

Hậu quả trực tiếp của kháng thuốc trên người bệnh là hạn chế số lượng phương pháp và thuốc điều trị, kéo dài thời gian điều trị, thời gian nằm viện, chi phí khám chữa bệnh và có thể dẫn đến tử vong. Kháng thuốc ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực sức khỏe, tác động đến toàn bộ xã hội, không hạn chế trong phạm vi quốc gia mà trên toàn thế giới. Trên thế giới đã xuất hiện các vi khuẩn kháng với hầu hết kháng sinh, còn gọi là vi khuẩn siêu kháng thuốc. Khi nhiễm trùng có thể không điều trị được bằng các thuốc kháng sinh lựa chọn đầu tiên, nhiều thuốc đắt tiền phải sử dụng. Thời gian bệnh tật và điều trị kéo dài hơn, thường trong bệnh viện, làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe cũng như gánh nặng kinh tế đối với gia đình và xã hội.

Mỗi người đều có bổn phận ngăn chặn kháng thuốc tại Việt Nam
Mỗi người đều có bổn phận ngăn chặn kháng thuốc tại Việt Nam
Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc từ 18-24/11, với chủ đề là “Cùng nhau ngăn chặn kháng thuốc”, các Bộ và các đối tác phát triển sẽ ký kết Văn bản thỏa thuận đa ngành về Phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam, làm nền tảng cam kết mạnh mẽ cùng chung tay bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe con người và động vật, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Kháng thuốc đang đưa thành tựu của y học hiện đại vào nguy cơ. Việc ghép mô, bộ phận cơ thể người, hóa trị và phẫu thuật, trở nên nguy hiểm hơn nhiều nếu không có thuốc kháng sinh hiệu quả để phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng.

Kháng thuốc đang đe dọa những thành quả mà thế giới đã đạt được trong các lĩnh vực chống lao, sốt rét, HIV và bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục trong những năm qua. Năm 2017, khoảng 558.000 trường hợp mắc lao đã kháng với rifampicin và 82% trường hợp kháng rifampicin là lao đa kháng thuốc (MDR-TB). Các phác đồ điều trị lao đa kháng thường kéo dài, kém hiệu quả và đắt hơn nhiều so với phác đồ điều trị vi khuẩn lao chưa kháng. Dưới 60% ca bệnh lao đa kháng được điều trị khỏi.

Kháng thuốc HIV có thể là thách thức lớn với mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. Theo ước tính của WHO, kháng thuốc ARV có thể gây ra thêm 135.000 ca tử vong, 105.000 ca nhiễm HIV mới tương ứng với 650 triệu đô la Mỹ trong vòng 5 năm tới trên toàn cầu.

Dự báo đến năm 2050, chi phí do kháng kháng sinh trên toàn cầu lên tới 100 nghìn tỷ đô la Mỹ và gây ra khoảng 10 triệu ca tử vong thêm trong mỗi năm. Thậm chí, hậu quả kinh tế của kháng kháng sinh được cho là nặng nề tương đương với hậu quả khủng hoảng tài chính.

Việt Nam là một trong 6 nước đầu tiên thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương đã xây dựng và thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống kháng thuốc từ năm 2013, đã đạt được nhiều thành tựu phù hợp với Kế hoạch hành động toàn cầu của WHO về kháng thuốc.

Ngày 25/09/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1121/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Quốc gia về phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chiến lược nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng kháng sinh hợp lý và có trách nhiệm ở người, động vật và thực vật. Chiến lược ban hành chính là sự cam kết của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại tình trạng kháng thuốc, tăng cường sự chủ động tham gia và phối hợp giữa các ngành từ trung ương đến địa phương, UBND các tỉnh, thành phố, trong lĩnh vực sức khoẻ con người, thú y, môi trường. Chiến lược đặt ra bốn mục tiêu cụ thể:

• Mục tiêu 1: Nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền địa phương và hiểu biết của nhân viên y tế, thú y và người dân về phòng, chống kháng thuốc.

• Mục tiêu 2: Củng cố hệ thống giám sát kháng thuốc để cảnh báo kịp thời về sự xuất hiện, lan truyền, mức độ và xu hướng kháng thuốc của các vi sinh vật.

• Mục tiêu 3: Giảm sự lan truyền của vi sinh vật và bệnh truyền nhiễm.

• Mục tiêu 4: Sử dụng thuốc kháng vi sinh vật ở người và động vật hợp lý, an toàn và có trách nhiệm.

Hà Lê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh (Hà Nội) đã cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ nhờ tiêu sợi huyết kịp thời. Bác sĩ khuyến cáo trời lạnh thất thường làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.
Tái tạo năng lượng giữa không trung cùng thực đơn lành sạch từ TH true MILK

Tái tạo năng lượng giữa không trung cùng thực đơn lành sạch từ TH true MILK

Mỗi một phút giây trên không đều đáng giá nhờ trải nghiệm “healthy trên mây” đầy khác biệt.
Khi người Việt bắt đầu lối sống chăm sóc sức khỏe chủ động

Khi người Việt bắt đầu lối sống chăm sóc sức khỏe chủ động

Sau đại dịch, người Việt bắt đầu chuyển sang lối sống chăm sóc sức khỏe chủ động, phòng bệnh từ sớm thay vì chờ đến khi bị suy giảm sức khỏe. NMNPremium là sản phẩm đến từ Nhật Bản do Longevity Pharma phân phối – hỗ trợ tăng cường năng lượng nhờ thành phần chính: NMN, kết hợp Vitamin C và Coenzyme Q10, giúp duy trì sức khỏe tổng thể và năng lượng trong cuộc sống bận rộn.
Cẩm nang chạy deadline "quá là trôi" của giới trẻ

Cẩm nang chạy deadline "quá là trôi" của giới trẻ

Khi deadline ập tới, ai cũng phải “bật mode chiến binh” để chạy đua với thời gian. Hãy khám phá cách giới trẻ vừa giữ tập trung, vừa tạo cảm hứng mà vẫn sạc đủ năng lượng để xử lý công việc thật mượt.
Phòng, chống tác hại thuốc lá – Trách nhiệm của toàn xã hội

Phòng, chống tác hại thuốc lá – Trách nhiệm của toàn xã hội

Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội ban hành từ năm 2012 nhưng đến nay, thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...) hiện vẫn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam. Mỗi năm, ở nước ta ước tính khoảng hơn 100.000 ca tử vong do các bệnh liên quan tới thuốc lá; trong đó có khoảng 84.500 ca hút thuốc chủ động và 18.800 ca hút thuốc thụ động.

Tin khác

Hành trình bỏ thuốc lá của người cao tuổi và những bài học quý cho người trẻ

Hành trình bỏ thuốc lá của người cao tuổi và những bài học quý cho người trẻ
Cai thuốc lá là một hành trình gian nan, đặc biệt đối với những người đã sử dụng thuốc lá trong suốt nhiều năm. Đối với lớp người cao tuổi, quá trình này không chỉ đòi hỏi sự kiên nhẫn mà còn cần đến một ý chí mạnh mẽ, lòng quyết tâm và sự hỗ trợ của gia đình, cộng đồng. Tuy nhiên, những câu chuyện thành công trong việc từ bỏ thuốc lá của họ lại là những bài học quý giá, không chỉ cho chính họ mà còn cho thế hệ trẻ, những người đang đứng trước nguy cơ bị cuốn vào “vòng xoáy” nghiện thuốc lá.

Tắm mùa lạnh sai cách có thể gây ngừng tim: Người cao tuổi không nên chủ quan

Tắm mùa lạnh sai cách có thể gây ngừng tim: Người cao tuổi không nên chủ quan
Tắm mùa lạnh với nước quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến nhịp tim và huyết áp thay đổi đột ngột, làm tăng nguy cơ ngừng tim, đặc biệt ở người cao tuổi và người có bệnh nền tim mạch. Hiểu đúng và tắm đúng cách giúp phòng ngừa biến cố tim mạch nguy hiểm trong mùa đông.

Người cao tuổi và những tác hại khó lường từ khói thuốc

Người cao tuổi và những tác hại khó lường từ khói thuốc
Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà ở người cao tuổi, tác động còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. Các nguy cơ liên quan không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn gia tăng khả năng mắc các bệnh nguy hiểm.

90% ung thư phổi xuất phát từ thói quen hút thuốc lá

90% ung thư phổi xuất phát từ thói quen hút thuốc lá
Theo thống kê mới nhất, mỗi năm Việt Nam có hơn 26.000 ca mắc mới ung thư phổi, trong đó đến 90% liên quan trực tiếp đến thói quen hút thuốc.

400 phụ nữ sẽ được tầm soát ung thư vú miễn phí

400 phụ nữ sẽ được tầm soát ung thư vú miễn phí
Ngày 2/11 tới đây, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cùng với Quỹ ngày mai tươi sáng sẽ tổ chức khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú cho 400 phụ nữ.

Kiểm soát bệnh tăng huyết áp để sống khỏe, sống thọ

Kiểm soát bệnh tăng huyết áp để sống khỏe, sống thọ
Tăng huyết áp là bệnh lý mạn tính phổ biến nhất hiện nay, đồng thời là yếu tố nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch và đột quỵ. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam có tới 14,3 triệu người trong độ tuổi từ 30 -79 mắc bệnh, trong số đó có 47% được chẩn đoán và chỉ có 13% được kiểm soát huyết áp.

Để phòng ngừa dị ứng thuốc, người cao tuổi cần lưu ý gì?

Để phòng ngừa dị ứng thuốc, người cao tuổi cần lưu ý gì?
Để phòng ngừa dị ứng thuốc, người dân nhất là người cao tuổi không tự ý dùng thuốc, đặc biệt là kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc gây tê/gây mê. Việc dùng thuốc phải theo đúng đơn của bác sĩ.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với người bệnh liệt nửa người

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với người bệnh liệt nửa người
Liệt nửa người là một di chứng nặng nề thường gặp sau tai biến mạch máu não hoặc chấn thương sọ não… Khi bị liệt nửa người, người bệnh không chỉ mất chức năng vận động mà còn bị tác động tiêu cực tới tâm lý. Bệnh nhân phải phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của người khác, từ đó rất dễ chán nản, thất vọng, có khi rơi vào trầm cảm...

HBL Group đồng hành cùng Ngày hội sức khỏe người cao tuổi Việt Nam 2025

HBL Group đồng hành cùng Ngày hội sức khỏe người cao tuổi Việt Nam 2025
Ngày 7/9/2025, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao phường Phú Diễn, TP. Hà Nội, Ngày hội sức khỏe người cao tuổi Việt Nam 2025 đã diễn ra trang trọng, thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên, lãnh đạo và người dân thủ đô. Sự kiện được xem là hoạt động ý nghĩa, góp phần tôn vinh thế hệ cao niên và lan tỏa thông điệp sống khỏe, sống chủ động.

Người cao tuổi có thể chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết

Người cao tuổi có thể chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết
Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang bước vào giai đoạn cao điểm, số ca mắc tại nhiều địa phương tăng nhanh, vượt ngưỡng trung bình nhiều năm, gây áp lực lớn cho hệ thống y tế. Nguy hiểm hơn, bệnh không chỉ dừng ở triệu chứng sốt, đau nhức mà có thể dẫn đến biến chứng nặng như xuất huyết nội tạng, sốc Dengue, thậm chí tử vong - đặc biệt ở trẻ em, người cao tuổi và người có bệnh nền.

Người cao tuổi cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trước nắng nóng kéo dài?

Người cao tuổi cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trước nắng nóng kéo dài?
Những ngày gần đây, miền Bắc nước ta đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất và đặc biệt là sức khỏe của con người. Nhiệt độ trung bình có ngày đo được lên tới 38,8 độ C, có nơi vượt ngưỡng 39 độ, nắng nóng đặc biệt gay gắt. Độ ẩm không khí tương đối thấp, dao động từ 50-60% khiến cảm giác oi bức càng trở nên dữ dội. Thực tế nhiệt độ ngoài trời - nhất là tại những khu vực nhiều bề mặt hấp nhiệt như đường bê tông, nhựa... có thể cao hơn từ 2-4 độ C làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề về sức khỏe.

Muối, công dụng lớn trong đời sống gia đình người cao tuổi

Muối, công dụng lớn trong đời sống gia đình người cao tuổi
Từ lâu, muối đã là gia vị quen thuộc, không thể thiếu trong đời sống gia đình. Tuy nhiên, muối còn là một “trợ thủ đắc lực” trong việc làm sạch và chăm sóc sức khỏe, hữu ích cho các gia đình người cao tuổi.

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ
Nắng nóng là một trong những điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh ở trẻ em bùng phát. Tay chân miệng là một trong những căn bệnh ở trẻ nhỏ dễ mắc phải vào thời điểm này. Vậy dấu hiệu bệnh tay chân miệng là gì? Những triệu chứng phổ biến cũng như mức độ nguy hiểm ra sao?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD): Dấu hiệu nhận biết, cách phòng ngừa và tầm soát sớm

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD): Dấu hiệu nhận biết, cách phòng ngừa và tầm soát sớm
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh lý hô hấp tiến triển âm thầm nhưng rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng sống, đặc biệt ở người cao tuổi. Nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về căn bệnh này, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã có buổi trao đổi với TS.BS. Đoàn Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai.

Cập nhật hướng dẫn thực hành 5Đ trong điều trị tăng huyết áp

Cập nhật hướng dẫn thực hành 5Đ trong điều trị tăng huyết áp
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội) vừa tổ chức chương trình sinh hoạt khoa học với chủ đề “5Đ trong điều trị tăng huyết áp (THA) – Bức tranh toàn cảnh từ lý thuyết đến thực hành”.
Xem thêm
Cứu sống thiếu niên 15 tuổi mắc bệnh Whitmore nguy kịch ở Thanh Hóa

Cứu sống thiếu niên 15 tuổi mắc bệnh Whitmore nguy kịch ở Thanh Hóa

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa cứu sống bệnh nhi 15 tuổi mắc bệnh Whitmore với biến chứng rất nặng.
Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh (Hà Nội) đã cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ nhờ tiêu sợi huyết kịp thời. Bác sĩ khuyến cáo trời lạnh thất thường làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.
Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cứu sống người bệnh 80 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cứu sống người bệnh 80 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh đã tiếp nhận người bệnh Nguyễn Thị T. (80 tuổi) trong tình trạng đau ngực dữ dội sau xương ức, cảm giác bóp nghẹt
Bệnh viện Thận Hà Nội: Dinh dưỡng hợp lý giúp bảo vệ tim và thận

Bệnh viện Thận Hà Nội: Dinh dưỡng hợp lý giúp bảo vệ tim và thận

Người mắc bệnh thận mạn thường có nguy cơ cao kèm theo bệnh tim mạch. Một chế độ ăn uống khoa học, kiểm soát muối, đạm, mỡ và lượng nước hợp lý sẽ giúp giảm biến chứng, bảo vệ sức khỏe tim và thận, đặc biệt cần thiết đối với người cao tuổi.
Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại, nâng cao sức khỏe người cao tuổi

Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại, nâng cao sức khỏe người cao tuổi

Trong khi y học hiện đại ngày càng phát triển, y học cổ truyền (YHCT) vẫn khẳng định vị trí quan trọng trong chăm sóc sức khỏe, nhất là đối với người cao tuổi.
Phòng chống bệnh Alzheimer: Kinh nghiệm quốc tế và bài học thiết thực cho Việt Nam

Phòng chống bệnh Alzheimer: Kinh nghiệm quốc tế và bài học thiết thực cho Việt Nam

Tháng 9 hằng năm được thế giới chọn là Tháng hành động phòng, chống bệnh Alzheimer, là dịp nâng cao nhận thức xã hội về tác động nặng nề của bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác đối với đời sống.
Phiên bản di động