Lũ lớn nhưng vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình nói trên, nhưng đến thời điểm này vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.

Thủy điện Hố Hô - công trình nằm vắt ngang qua địa 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, nơi đang hứng chịu những trận mưa lớn chưa từng thấy trong nhiều năm gần đây. Cụ thể, ngày 19/10, mực nước thượng lưu ở khu vực này đạt 65.60m, hạ lưu đạt 23.8m, lưu lượng về hồ hơn 400 m3/s.

Lũ lớn nhưng vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn
Vai phải và vai trái của đập được Nhà máy Thủy điện Hố Hô kiểm tra định kỳ hàng tháng.

Trao đổi với PV, ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn (đơn vị quản lý Thủy điện Hố Hô) - cho hay, nhà máy này đã thực hiện điều tiết qua tràn để hạ mực nước trong hồ xuống cao trình 65m nhằm tạo dung tích phòng lũ đảm bảo an toàn cho công trình và nhân dân ở hạ du.

“Trong qua trình hoạt động, Nhà máy Thủy điện Hố Hô tuân thủ đúng quy trình vận hành hồ chứa theo tinh thần văn bản số 1167/QĐ-BCT ngày 9/4/2018 của Bộ Công Thương, Quy chế phối hợp với UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình). Đồng thời, đơn vị thực hiện chế độ thông tin và báo cáo kịp thời với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn, Sở Công thương 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình... về diễn biến mưa lũ, thủy văn và tình trạng kỹ thuật của các hạng mục công trình”, ông Hùng cho biết thêm.

Lũ lớn nhưng vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn
Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn trao đổi với PV

Được biết, trước và trong cao điểm mưa lũ năm nay, Nhà máy Thủy điện Hố Hô đặc biệt quan tâm giám sát tình trạng hoạt động và mức độ an toàn của các hạng mục quan trọng như: 2 vai của đập; đường vận hành lên đập và vào đập; các thiết bị cơ khí thủy công, nhất là cửa van cung, các hệ thống thiết bị điện...

“Điều mà chính quyền và nhân dân vùng hạ du lo lắng nhất đối với Hố Hô trong mùa mưa lũ, nhất là sau những thiệt hại hồi năm 2016 chính là vai phải và trái của con đập. Đây là những hạng mục xung yếu, ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của cả đập và nhà máy này nên thường xuyên được kiểm tra, kiểm định và giám sát cao độ. Đến thời điểm này, các hạng mục nói trên vẫn rất an toàn”, ông Hùng khẳng định.

Lũ lớn nhưng vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn
15h30 ngày 19/10, cao trình mực nước trong hồ Thủy điện Hố Hô là 67,25m.

Xác định đây là khu vực khá nhạy cảm, vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn huyện Hương Khê khi xả lũ nên ngoài việc giám sát kỹ thuật, Nhà máy Thủy điện Hố Hô còn phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Hương Khê về công tác cảnh báo thông tin điều tiết, vận hành của nhà máy qua hệ thống truyền thanh của huyện. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức nhắn tin quan tổng đài Vietel; gọi điện thoại, tin nhắn Zalo đến các cơ quan chức năng từ tỉnh đến xã và tới tận các trưởng thôn...

Lũ lớn nhưng vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn
Thủy điện Hố Hô đã điều tiết nước qua tràn từ hôm 16/10, với lưu lượng 100 - 300m3/s để hạ dần mực nước trong lòng hộ.

“Để chủ động trong mọi tình huống, Nhà máy thủy điện Hố Hô đã xây dựng phương án ứng phó tình huống khẩn cấp. Phương án này đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt vào tháng 9/2020. Về tổng thể, công tác chuẩn bị của chúng tôi đã đầy đủ, vấn đề còn lại là theo dõi sát diễn biến mưa lũ những ngày tới và phối hợp chặt chẽ với địa phương khi xử lý các tình huống”, đại diện nhà máy này cho biết.

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phú Thọ giao ban công tác báo chí quý IV năm 2025

Phú Thọ giao ban công tác báo chí quý IV năm 2025

Sáng ngày 18/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị giao ban công tác quý IV năm 2025. Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận chủ trì Hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân

Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân

Sáng 17/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản. Phiên họp khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong minh bạch hóa thị trường bất động sản, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát, bảo đảm an sinh xã hội và quyền có chỗ ở của người dân.
Điện Biên tổ chức khánh thành 3 công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Điện Biên tổ chức khánh thành 3 công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Tiến tới ngày 19/12, tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức trọng thể Lễ khánh thành 3 công trình, dự án trọng điểm tại địa phương. Chương trình được thực hiện theo chủ trương Công điện số 158 của Thủ tướng Chính phủ về chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phú Thọ triển khai đồng bộ các bước chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Phú Thọ triển khai đồng bộ các bước chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức vào ngày 15/3/2026 (Chủ nhật). Mặc dù còn 3 tháng nữa mới diễn ra sự kiện chính trị quan trọng, nhưng niềm phấn khởi, sự háo hức, mong chờ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đã lan toả ở khắp các tuyến phố, con đường, miền quê. Các cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn tin tưởng cuộc bầu cửa sẽ lựa chọn được những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới.
Đoàn công tác Hội Người cao tuổi Việt Nam tham quan Hệ Thống Dưỡng Lão Bình Mỹ

Đoàn công tác Hội Người cao tuổi Việt Nam tham quan Hệ Thống Dưỡng Lão Bình Mỹ

Chiều 11/12, Đoàn công tác của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dẫn đầu đã đến tham quan Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ và thăm hỏi người cao tuổi đang được chăm sóc tại đây.

Tin khác

Phú Thọ đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Phú Thọ đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
Nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Cao nguyên đá Đồng Văn đón nhận danh hiệu “Điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới 2025”

Cao nguyên đá Đồng Văn đón nhận danh hiệu “Điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới 2025”
Tối 6/12, tại Trung tâm Triển lãm Thế giới Bahrain (Exhibition World Bahrain), Vương quốc Bahrain, Lễ vinh danh giải thưởng du lịch thế giới – World Travel Awards (WTA) 2025 đã diễn ra trang trọng, với sự tham dự của đại diện các tổ chức du lịch quốc tế, cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và báo chí đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phú Thọ: Sản phụ mang bốn thai hiếm gặp được Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cứu mẹ, giữ trọn hai mầm sống

Phú Thọ: Sản phụ mang bốn thai hiếm gặp được Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cứu mẹ, giữ trọn hai mầm sống
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc mới đây tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân đặc biệt hiếm gặp, chị Kiều Thị Phương Th (sinh năm 1998, Phú Thọ) bị vô sinh suốt 3 năm do buồng trứng đa nang, chồng tinh trùng yếu (đã từng phẫu thuật cắt 1 bên tinh hoàn do xoắn tinh hoàn).

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng TP.HCM-Điện Biên từ ngày 24/12

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng TP.HCM-Điện Biên từ ngày 24/12
Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines cho biết sẽ khai thác đường bay TP.HCM - Điện Biên - Hà Nội với tần suất 02 chuyến/tuần vào thứ Hai và thứ Tư. Đây là tin vui cho hành khách và du lịch Tây Bắc, đồng thời góp phần nâng cao tăng trưởng kinh tế- xã hội cho địa phương.

Lai Châu: Trong đêm khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon năm 2025 với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”

Lai Châu: Trong đêm khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon năm 2025 với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”
Tối (28/11), tại Quảng trường Nhân dân tỉnh, UBND tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon lần thứ II, năm 2025 với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”.

Tuyên Quang sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch 2025

Tuyên Quang sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch 2025
Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ XI sẽ chính thức khai mạc vào 20h ngày 29/11/2025, tại Trung tâm xã Đồng Văn, tỉnh Tuyên Quang. Với chủ đề “Miền đá nở hoa” hứa hẹn là dấu ấn đặc sắc đối với người dân và du khách.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Cần quy định rõ trách nhiệm của cơ quan báo chí trong tuyển dụng và đề nghị cấp thẻ

Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Cần quy định rõ trách nhiệm của cơ quan báo chí trong tuyển dụng và đề nghị cấp thẻ
Vi phạm đạo đức nghề nghiệp không xuất phát từ thiếu lớp học mà từ sự buông lỏng quản lý của người đứng đầu cơ quan báo chí. Nếu duy trì quy định này, luật sẽ vô tình tạo thêm giấy phép con, tăng chi phí, tăng thủ tục và đi ngược lại tinh thần cải cách hành chính.

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa tại các vùng bị cô lập do mưa lũ

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa tại các vùng bị cô lập do mưa lũ
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã ban hành văn bản đề nghị Sở Công Thương các địa phương bị cô lập do mưa lũ triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả và bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Ông Huỳnh Thành Lập tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Huỳnh Thành Lập tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM nhiệm kỳ 2025-2030
Ngày 23/11, Đại hội đại biểu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030, diễn ra thành công. Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Trưởng Ban Đại diện Hội người cao tuổi TP. Hồ Chí Minh, tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP. Hồ Chí Minh.

Hỗ trợ 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục thiệt hại do mưa lũ
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2572/QĐ-TTg ngày 23/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Xây dựng mô hình dưỡng lão: Cần tư duy mới, linh động và bám sát thực tế

Xây dựng mô hình dưỡng lão: Cần tư duy mới, linh động và bám sát thực tế
Ngày 21/11, tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn “Hướng dẫn vận động xây dựng mô hình cơ sở dưỡng lão”.

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại do mưa lũ
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 2549/QĐ-TTg ngày 21-11-2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn:  Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng
Giải trình trước Quốc hội và cử tri cả nước về mô hình đại học vùng trong dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng đối với nội dung này.

Khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai năm 2025

Khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai năm 2025
Festival sông Hồng-Lào Cai 2025 chính thức khai mạc tối 19/11, tại Quảng trường Nam Cường, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Đồng Nai trao giấy chứng nhận đầu tư cho Trung tâm thương mại AeonMall lớn nhất Việt Nam

Đồng Nai trao giấy chứng nhận đầu tư cho Trung tâm thương mại AeonMall lớn nhất Việt Nam
Chiều 17/11, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Trung tâm thương mại AeonMall Biên Hòa, do Công ty TNHH AeonMall Việt Nam (Nhật Bản) làm chủ đầu tư.
Xem thêm
Cần có cơ chế bảo vệ, hỗ trợ người cao tuổi tham gia lao động

Cần có cơ chế bảo vệ, hỗ trợ người cao tuổi tham gia lao động

Chiều 17/12, Hội đồng Khoa học Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Dự Hội nghị có Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau - Mạch ấm cộng đồng và hành trình vì người cao tuổi

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau - Mạch ấm cộng đồng và hành trình vì người cao tuổi

Tối 16/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Hành động vì Cộng đồng – Human Act Prize 2025 tổ chức trang trọng, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng.
Hà Nội - hành trình ẩm thực kết nối sáng tạo: Khi di sản bước ra không gian sống

Hà Nội - hành trình ẩm thực kết nối sáng tạo: Khi di sản bước ra không gian sống

Chiều 16/12, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025 với chủ đề “Hà Nội - Hành trình Ẩm thực Kết nối Sáng tạo”.
Phiên bản di động