Làm sao để giảm thiểu mâu thuẫn thế hệ

Có một hiện tượng khá phổ biến ở các gia đình, đó là sự mâu thuẫn thế hệ. Trong đó người già và người trẻ luôn “vênh” nhau về tư duy, lối sống, sinh hoạt… Những mâu thuẫn ấy có thể âm ỉ, rồi tắt dần, nhưng cũng có khi lớn dần rồi bùng lên dẫn đến xung đột không đáng có… 

Trong mắt người trẻ, người già thường nói nhiều, hay kể về quá khứ. Người trẻ suy diễn rằng họ bị “lẫn”, bị lẩm cẩm… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, còn một nguyên nhân căn bản hơn của hiện tượng này là họ thấy mình không được chú ý, không được người khác hiểu và bị gạt ra khỏi dòng chảy phát triển xã hội, thậm chí lạc lõng cả trong gia đình.

Các cô cậu học sinh, sinh viên có thể ngạc nhiên khi thấy NCT phải bỏ ra hàng giờ đồng hồ cặm cụi viết thư, hay văn bản thay vì chỉ cần ngồi trước máy tính gõ vài phút là xong. Ngược lại, các ông bà lớn tuổi cũng không hình dung được lí do tại sao bọn trẻ suốt ngày cắm mặt vào cái điện thoại, hay có thể đọc, hiểu và nhắn tin cho nhau bằng những kí tự lạ lẫm.

Làm sao để giảm thiểu mâu thuẫn thế hệ

Tất nhiên, thời đại nào cũng có vấn đề về suy nghĩ và cách sống giữa già và trẻ. Tuy nhiên, hiện nay, khoảng cách của sự khác biệt ngày càng lớn hơn bởi ngoài những nguyên nhân “tự nhiên” về lứa tuổi, tâm sinh lí còn có nguyên nhân từ tác động của phát triển công nghệ. Công nghệ khiến mọi thứ diễn ra và thay đổi rất nhanh, mà NCT không thể đủ kiến thức, sự nhanh nhạy để tiếp cận và thích ứng với lối sống này.

Thêm nữa, cơ cấu của gia đình trẻ cũng đang thay đổi. Hình thức gia đình tam, tứ đại đồng đường không còn nhiều, thay vào đó là gia đình hạt nhân. Số con trong các gia đình cũng đang giảm mạnh so với các thế hệ trước. Sự thu hẹp quy mô và cấu trúc gia đình ảnh hưởng đến mọi thành phần. NCT không còn vai trò “nền tảng”, “định hướng” của gia đình như truyền thống nữa.

Bên cạnh đó, lối sống hiện đại và tự do cá nhân đang chi phối sự gắn kết giữa người trẻ và người già. Nhịp sống “công nghiệp hoá” khiến người trẻ dành chủ yếu thời gian và sức lực cho công việc và những hoạt động ngoài xã hội cùng rất nhiều thứ khác chi phối tâm trí, khiến họ thường trở về nhà trong tâm trạng mỏi mệt và căng thẳng. Vì vậy, rất nhiều người không còn khả năng quan tâm và có cách cư xử nhẹ nhàng với những người thân, nhất là với NCT - thường gây ức chế vì tư duy và nếp sống cũ.

Những quan niệm mới về nuôi dạy con cái và lối sống cũng khiến cho khoảng cách giữa thế hệ gia đình trẻ và NCT ngày một xa cách hơn. Nếu như trước kia, việc nuôi dạy một đứa trẻ là công việc chung dành cho mọi thành viên gia đình, trong đó, đóng góp của ông bà được xem đặc biệt, thì nay, nhiều ông bà không còn được trao cơ hội này nữa. Thậm chí, có người còn bị hạn chế tiếp xúc, chăm sóc cháu vì quan điểm giáo dục của người trẻ rất khác với ông bà. Điều này càng trở nên nghiêm trọng trong nhiều gia đình khi ông bà sống ở các miền quê còn con cháu sống ở thành thị.

Nói thế không phải để lên án người trẻ và các gia đình trẻ, bởi những thay đổi đó diễn ra theo chuyển động chung của cả xã hội, của thời đại. Có những thay đổi dường như là tất yếu, ngoài ý muốn chủ quan của cá nhân. Hơn nữa, không hẳn tất cả những thay đổi đó đều mang tính tiêu cực. Vì vậy, NCT không thể đòi hỏi người trẻ đáp ứng mọi mong muốn chủ quan của mình. Tuy nhiên, phía người trẻ cần ý thức về những khác biệt và thay đổi để có cách ứng xử hài hòa các giá trị, để những người lớn tuổi - những người luôn xứng đáng được nhận sự tôn trọng và quan tâm của xã hội - không bị gạt bên lề.

Theo lẽ thường, tiếp xúc với con cháu, người thân là nhu cầu tình cảm tự nhiên của con người. Với NCT nhìn thấy con cháu chính là nhìn thấy sự nối dài của mình, là “di sản để dành”. Niềm hạnh phúc hàng đầu của NCT là được chứng kiến sự trưởng thành và phát triển của con cháu. Chính vì lẽ đó, người trẻ hãy để cho các bậc ông bà, cha mẹ có nhiều cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc và chăm sóc mình. Đó là niềm an ủi lớn lao của họ, trong giai đoạn họ luôn cảm thấy cô đơn và dễ tổn thương về tâm lí.

Hơn nữa, nên để NCT có cơ hội làm việc, nếu sức khoẻ còn cho phép. Vì vậy, người trẻ cần cố gắng tạo những không gian và cơ hội nhất định cho NCT được làm việc tùy vào sức khoẻ để có niềm vui.

Kim Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Để kỷ niệm 5 năm hành trình “Cặp lá yêu thương” và 3 năm liên tục đồng hành cùng chương trình của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), chương trình “Cặp lá yêu thương” đã cùng “chiếc lá lành” Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đến thăm và sẻ chia với một hoàn cảnh “lá chưa lành” tại miền Trung của đất nước.
Khuyến cáo phòng chống dịch,  giữ gìn sức khoẻ trong mưa lũ

Khuyến cáo phòng chống dịch, giữ gìn sức khoẻ trong mưa lũ

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), bão lũ thường đi kèm với thiên tai, dịch bệnh nên việc bảo đảm nơi trú ẩn và nhu yếu phẩm là cần thiết.
Tỉnh Thanh Hóa: Triển khai quyết liệt công tác An toàn vệ sinh lao động

Tỉnh Thanh Hóa: Triển khai quyết liệt công tác An toàn vệ sinh lao động

Nhiều năm qua, các ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), tổ chức tập huấn, trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo ATLĐ. Nhờ vậy, toàn tỉnh đã giảm thiểu được các vụ tai nạn đáng tiếc trong quá trình lao động…
Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé bay cho tất cả tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động thiện nguyện, miễn phí vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới các địa phương lũ lụt, dành tặng ngày công và lập quỹ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung...
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” tại chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức và phát động, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tin khác

Tìm kiếm cứu nạn nhanh, hiệu quả, kịp thời bảo đảm đời sống người dân

Tìm kiếm cứu nạn nhanh, hiệu quả, kịp thời bảo đảm đời sống người dân
Những ngày vừa qua, các tỉnh miền Trung, nhất là tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra đợt mưa lũ đặc biệt lớn, nhiều nơi tổng lượng mưa trên 2.000mm trong vài ngày, lũ trên một số tuyến sông đã vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999, nhiều tuyến giao thông, khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt, cô lập, nhiều khu vực xảy ra sạt lở đất đá ảnh hưởng đến công trình cơ sở hạ tầng, nhà cửa, tính mạng của Nhân dân.

Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ
Ngày 13/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Ecopark, thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ủng hộ số tiền 5 tỷ đồng chung tay cùng đồng bào nghèo các tỉnh miền Trung khắc phục khó khăn do bão lũ.

Tập đoàn FLC chung tay hỗ trợ Quảng Bình khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn FLC chung tay hỗ trợ Quảng Bình khắc phục hậu quả mưa lũ
Sáng 10/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ tiếp nhận cứu trợ khắc phục hậu quả lũ lụt tháng 10 năm 2020. Tham dự hoạt động ý nghĩa này, đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn FLC đã trao 1 tỷ đồng tiền mặt để chung tay cùng đồng bào Quảng Bình vượt lũ.

Khám phá sắc thu đẹp nao lòng tại 'thiên đường xanh' Vĩnh Phúc

Khám phá sắc thu đẹp nao lòng tại 'thiên đường xanh' Vĩnh Phúc
Săn mây tại cổng trời Tam Đảo, chèo thuyền ngắm hồ Đại Lải trong sắc thu vàng, cắm trại dã ngoại bên hồ Xạ Hương…là những trải nghiệm thi vị làm nên mùa thu dịu dàng, bình yên của Vĩnh Phúc.

Nỗi lòng của ông “Đại tá ru con”!

Nỗi lòng của ông “Đại tá ru con”!
Đến thăm Đại tá Trà Thanh Lợi, 84 tuổi, ở số 57, đường Dương Bá Cung, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng chúng tôi không chỉ ấn tượng với 22 huân, huy chương; 8 kỉ niệm chương các loại; 3 huy hiệu và rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành treo trên tường, mà càng ấn tượng hơn khi nghe những câu chuyện về nỗi lòng của ông Đại tá có trái tim nhân hậu, được tặng danh hiệu: “Người công dân kiểu mẫu”.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh: Như một gia đình lớn

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh: Như một gia đình lớn
Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh, đứng chân tại phường Nam Khê, TP Uông Bí, gần đường 18, thuận điện cho việc thăm hỏi, chăm sóc đối tượng.
Xem thêm
Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
"Ô sin" không lương

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 ...
THẦY ĐI

THẦY ĐI

Vĩnh biệt thầy Trần Chút, cựu Phó trưởng Khoa Ngữ văn đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ Thành phố ...
Thái Bình: Cậu bé mồ côi bị u xương 10 năm không được chữa trị

Thái Bình: Cậu bé mồ côi bị u xương 10 năm không được chữa trị

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại xã Thái Phúc (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), cháu Vũ Tiến Đạt không may mắc phải bệnh u xương, tuy ...
Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Để kỷ niệm 5 năm hành trình “Cặp lá yêu thương” và 3 năm liên tục đồng hành cùng chương trình của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), ...
Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé bay cho tất cả tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động thiện nguyện, miễn phí vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới các địa ...
Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 13/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Ecopark, thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ủng hộ số tiền 5 ...
Phiên bản di động