Làm rõ việc 2 dự án bệnh viện đa khoa tuyến huyện ở Bắc Ninh "đội vốn"

Dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình sau 5 lần điều chỉnh đã tăng vốn từ hơn 18 tỷ đồng lên trên 132 tỷ đồng, dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong đã đội vốn từ 55 tỷ đồng lên trên 153 tỷ đồng.
lam ro viec 2 du an benh vien da khoa tuyen huyen o bac ninh doi von
Bệnh viện đa khoa huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Liên quan đến thông tin hai dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình và huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh được điều chỉnh, bổ sung mức đầu tư nhiều lần, dẫn đến tổng mức đầu tư tăng vọt, dư luận đặt ra câu hỏi có hay không chuyện "đội vốn" tại hai dự án này?

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến các dự án phải nhiều lần điều chỉnh, bổ sung tổng mức đầu tư.

Theo đó, dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh phê duyệt đầu tư xây dựng tại Quyết định 1208/QĐ-CT ngày 9/11/2001.

Dự án bắt đầu khởi công từ năm 2001 và hoàn thành năm 2016. Trong quá trình thực hiện, dự án đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung tại các quyết định: số 2242/QĐ-CT ngày 22/11/2005; số 1702/QĐ-UBND ngày 3/12/2007; số 1015/QĐ-UBND ngày 6/8/2008; số 1131/QĐ-UBND ngày 15/9/2011 và số 1239/QĐ-UBND ngày 27/11/2014.

Như vậy, dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình sau 5 lần điều chỉnh mở rộng và bổ sung vốn, từ hơn 18 tỷ đồng tăng lên trên 132 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Tuynh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, cho biết nguyên nhân chính điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án là do sự cần thiết đầu tư nâng cấp Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình với công suất 70 giường bệnh lên 150 giường bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trong vùng và các khu vực lân cận sự.

Bên cạnh đó còn có sự thay đổi về giá nguyên vật liệu, bổ sung một số trang thiết bị y tế cấp thiết và chế độ chính sách về xây dựng cơ bản.

Cũng tương tự như dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình, dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt tại Quyết định số 1047/QĐ-UBND ngày 3/8/2007. Dự án này được khởi công năm 2007 và hoàn thành năm 2016.

Trong quá trình thực hiện, dự án đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung tại hai quyết định số 1286/QĐ-UBND ngày 11/9/2009 và số 1238/QĐ-UBND ngày 27/11/2014. Nguyên nhân chính điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án cũng tương tự như trên.

Như vậy, Dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong sau 2 lần điều chỉnh và bổ sung, tổng vốn từ hơn 55 tỷ đồng đã lên trên 153 tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, đây là hai dự án thực hiện trong thời gian dài, mỗi lần điều chỉnh mở rộng dự án nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Việc thẩm định dự án để điều chỉnh, bổ sung tổng mức đầu tư do mở rộng quy mô dự án và có sự thay đổi về giá nguyên vật liệu từng năm, bổ sung các trang thiết bị y tế cấp thiết. Do đó, tổng số vốn đầu tư cho hai dự án này tăng so với phê duyệt dự án ban đầu.

Hai dự án này đã được đoàn Kiểm toán Nhà nước Khu vực I thực hiện kiểm toán năm 2019. Đoàn đã đánh giá trình tự lập, thẩm định và phê duyệt dự án tuân thủ các quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng, các Nghị định của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Theo thông báo kết quả kiểm toán số 702/TB-KV1 ngày 28/8/2019 của Kiểm toán Nhà nước Khu vực I, kiểm tra tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và công trình dân dụng và công nghiệp Bắc Ninh kết luận: Tổng mức đầu tư, tổng dự toán được lập trên cơ sở định mức, đơn giá theo quy định. Các dự án được bàn giao đưa vào sử dụng ngay sau khi hoàn thành theo tiến độ được duyệt đã phát huy hiệu quả của dự án.

Kiểm toán Nhà nước Khu vực 1 kiến nghị với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh hạn chế phê duyệt bổ sung quy mô các dự án đầu tư.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cần có biện pháp hữu hiệu để đẩy mạnh quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành đảm bảo thời gian quy định; xử lý dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản./.

Theo Vietnamplus

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dinh chi hoat dong phong kham tu lam chet thai phu o ha noi

Đình chỉ hoạt động phòng khám tư làm chết thai phụ ở Hà Nội

Cơ quan chức năng của Hà Nội đã thu hồi giấy phép và đình chỉ hoạt động của phòng khám tư gây chết thai phụ mang thai 15 tuần tuổi.
ghi nhan them 34 ca mac covid 19 32 ca benh lien quan den da nang

Ghi nhận thêm 34 ca mắc Covid -19, 32 ca bệnh liên quan đến Đà Nẵng

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid -19 vừa thông tin, 18 giờ ngày 7/8 Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc mới. Nâng số ca mắc Covid -19 tại Việt Nam lên con số 784.
2 can bo o tp sam son bi de nghi dinh chi cong tac do lo la chong dich

2 cán bộ ở TP Sầm Sơn bị đề nghị đình chỉ công tác do lơ là chống dịch

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tối 6/8, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu TP Sầm Sơn đình chỉ công tác 2 cán bộ thuộc phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn để làm rõ trách nhiệm do lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
ghi nhan them 30 ca mac covid 19 viet nam co 747 benh nhan

Ghi nhận thêm 30 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 747 bệnh nhân

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Dịch Covid -19, tính tới 18h ngày 6/8 Việt Nam ghi nhận thâm 30 ca mắc mới. Trong đó có 20 ca tại Đà Nẵng, 6 ca Quảng Nam, 1 ca Bắc Giang có liên quan đến Đà Nẵng, 3 ca còn lại được nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
benh nhan covid 19 thu 10 tu vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 10 tử vong

Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, ở Đà Nẵng, bị đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết.

Tin khác

Thêm một bệnh nhân tử vong do suy thượng thận mạn tính và mắc Covid -19.

them mot benh nhan tu vong do suy thuong than man tinh va mac covid 19
Sáng 6/8, Bộ Y tế đã xác nhận thêm một bệnh nhân tử vong có liên quan đến Covid -19. Đây là bệnh nhân nhiễm Covid -19 thứ 651, tử vong do suy thượng thận mạn tính và mắc Covid -19.

Thêm 4 bệnh nhân COVID-19 mới ở Quảng Nam, Hà Nội

them 4 benh nhan covid 19 moi o quang nam ha noi
Sáng 6/8, Bộ Y tế xác nhận thêm 4 bệnh nhân mắc Covid -19 mới ở Quảng Nam và Hà Nội.

Thêm 41 ca mắc COVID-19, 4 ca ở Lạng Sơn , Việt Nam có 713 bệnh nhân

them 41 ca mac covid 19 4 ca o lang son viet nam co 713 benh nhan
Bộ Y tế vừa ra bản tin, tính đến18h ngày 5/8  ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 713 bệnh nhân

Nóng: Bắc Giang có 2 ca mắc COVID - 19

nong bac giang co 2 ca mac covid 19
Tiền sử dịch tễ của hai bệnh nhân này di du lịch tại TP Đà Nẵng từ ngày 21/7- 24/7/2020.

Bắc Giang: Thiết lập vùng cách ly 3 thôn vì có 2 người nghi mắc Covid-19

bac giang thiet lap vung cach ly 3 thon vi co 2 nguoi nghi mac covid 19
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Yên Định.

Sáng 5/8: Thêm 2 mắc COVID-19 tại Quảng Nam

sa ng 58 them 2 ma c covid 19 tai quang nam
Sáng 5/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm nCoV, đều là người Quảng Nam liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.
Xem thêm
dau hieu canh bao roi loan mo mau nguoi cao tuoi can luu y

Dấu hiệu cảnh báo rối loạn mỡ máu, người cao tuổi cần lưu ý

Hầu hết người bị rối loạn mỡ máu ban đầu thường ít có triệu chứng rõ ràng, nhưng một số dấu hiệu như chân đau, tê bì, đau ngực hoặc ...
nguoi cao tuoi bi tang huyet ap nen va khong nen an gi

Người cao tuổi bị tăng huyết áp nên và không nên ăn gì?

Người bị tăng huyết áp nên tăng cường rau xanh, trái cây mọng nước, ăn thịt ít mỡ, các loại hạt...tránh xa thực phẩm giàu năng lượng, nội tạng động ...
dau hieu canh bao benh tang huyet ap

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng huyết áp

Mặc dù, tăng huyết áp gần như không có dấu hiệu đặc trưng nhưng nếu có những biểu hiện như đau đầu, choáng váng thường xuyên, đỏ mặt, buồn nôn ...
loi song gian di giup ban song lau

Lối sống giản dị giúp bạn sống lâu

Không phải là người giàu có, không cần phải ăn cao lương mĩ vị, cũng chẳng cần phải tìm uống những loại thuốc trường sinh bất lão,... bạn vẫn có ...
8 thuc pham an hang ngay de gay ngo doc

8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường ...
8 thuc pham tang cuong tri nho tot cho nguoi cao tuoi

 8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi

Các loại cá, trái cây giàu Vitamin C, đậu nành, rau xanh,... là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, rất tổt cho người cao tuổi. Bên cạnh chế ...
Phiên bản di động