Làm một người tài hoa – Cẩm nang dành cho phụ nữ hiện đại

Kiều Thụy Linh nhà văn nổi tiếng người Trung Quốc, những tác phẩm của cô viết về phụ nữ luôn có sức lôi cuốn mạnh mẽ, khơi dậy đam mê và sự tự tin ở người phụ nữ. Làm một người tài hoa là một trong những tác phẩm văn chương nổi bật, độc đáo đúc kết những kinh nghiệm quý giá của tác giả, tác phẩm đã mang đến cho người đọc một cách nhìn bất ngờ về những người phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Phụ nữ hiện đại phải chịu nhiều áp lực không nhỏ từ cuộc sống, công việc, gia đình, tiền bạc, con cái, chính những áp lực đó đã tôi luyện người phụ nữ thành những người mạnh mẽ và buộc phải tài hoa. Kiều Thụy Linh là một nhà văn nổi tiếng Trung Quốc đã đúc rút những kinh nghiệm từ cuộc sống để viết nên cuốn sách “Làm một người tài hoa”, cuốn sách được xem là một trong những cuốn cẩm nang nổi bật dàng cho phụ nữ hiện đại.

Làm một người tài hoa – Cẩm nang dành cho phụ nữ hiện đại
Bìa cuốn Làm một người tài hoa

Trong chương “Khí chất của bạn ẩn chứa những con đường bạn từng đi và những con người mà bạn từng gặp” đã đề cập đến vấn đề: Những con người bạn gặp đều quý giá, đều mang đến cho bạn những cơ hội và những thách thức lớn. Nếu bạn đủ kiên nhẫn, đủ tinh ý thì sẽ nhận ra những bài học từ những con người đó. Nếu người phụ nữ tài giỏi, đáng giá họ sẽ gặp được những người đàn ông tài giỏi và có giá trị ngang như mình. Vì vậy, mỗi cô gái phải tự trau dồi năng lực, phẩm chất của mình để có thể vươn đến những nấc thang cao hơn của cuộc sống, chỉ có như vậy cuộc đời của bạn mới có thể dễ dàng và đáng giá hơn hiện tại. Khi bạn than phiền rằng mối quan hệ của bạn quá hạn hẹp, thiếu cơ hội gia nhập vào những nhóm đẳng cấp cao hơn, thực ra ông trời không phải không công bằng mà vì bản thân bạn chưa đủ xuất sắc. Bởi bạn muốn làm bạn với những người có đẳng cấp cao hơn mình khi tài năng và vị trí của bạn cũng tương xứng với họ, do đó muốn đạt được những điều như vậy bạn phải nỗ lực không ngừng nghỉ, theo thời gian để trau dồi năng lực và vị trí của mình. Rèn luyện, kiên trì nhẫn nại là cách để mỗi chúng ta có thể tạo được sức hút cho riêng mình, chỉ có như vậy bản thân bạn mới thấy cuộc sống công bằng và đáng giá. Chỉ có không ngừng học hỏi tích lũy thì mới tiến bộ được.

Những người xuất sắc luôn nỗ lực hơn chúng ta, vì thế chúng ta càng phải tranh thủ thời gian để chạy. Chỉ có đủ nỗ lực mới đạt được những gì mình muốn. Đằng sau mỗi nụ cười tươi như hoa hướng dương là những nỗ lực không biết mệt mỏi của mỗi người, chúng ta lúc nào cũng ngưỡng mộ những người sở hữu với nhiều ưu điểm như bề ngoài xinh đẹp rạng rỡ, ngôi sao, đại gia, vợ của quan chức cao cấp ...mà không hiểu rằng, vẻ đẹp rạng rỡ mà họ sở hữu đều được đánh đổi bằng vô số những buổi thức thâu đêm mà không ai biết, đó là những đêm trường làm việc và cố gắng nỗ lực hết sức mình không biết mệt mỏi, nhà văn Băng Tâm từng miêu tả: “Với những bông hoa thành công, mọi người chỉ ngạc nhiên trước vẻ đẹp hiện tại của cô ấy! Nhưng thuở ban đầu, hạt mầm của cô ấy thấm đẫm nước mắt của sự phấn đấu, rơi đầy những giọt máu của sự hi sinh”.

Sắc đẹp có kì hạn chỉ có tài năng là chiến thắng được thời gian. Thanh xuân đối với người phụ nữ rất quan trọng đó là thời điểm nhan sắc nở rộ, sức lực tràn trề nhưng khoảng thời gian thanh xuân cũng là khoảng thời gian phấn đấu không ngừng nghỉ của người phụ nữ, thời gian đó nếu người phụ nữ chịu khó trau dồi năng lực khả năng của mình bằng kiến thức thu lượm được trong sách hoặc học hỏi những kĩ năng và kinh nghiệm từ người khác thì chắc chắn rằng người phụ nữ sẽ đạt được nhiều thành công có giá trị. Bởi tài năng là trang phục không bao giờ lỗi thời của người phụ nữ. Nhan sắc có thể làm người ta choáng ngợp trong chốc lát, nhưng tài năng, sự cẩn thận tỉ mẩn trung thực mới là những thứ ở lại lâu bền trong tâm khảm mỗi con người. Ở thời hiện đại càng cần phải có những tố chất nổi bật để có thể chinh phục lòng người.

Do đó, bằng kinh nghiệm đã đúc kết của mọi người, họ đã đúc rút ra những tố chất cần có của một người phụ nữ tài hoa: Cá tính nổi bật: người phụ nữ có cá tính nổi bật, hoạt bát nhanh nhẹn sẽ lưu được dấu ấn đậm sâu trong lòng mọi người. Nội tâm phong phú: một người phụ nữ đọc sách, tích lũy cho mình nhiều kiến thức, kĩ năng thì sẽ tạo được niềm tin cho mọi người. Kiến thức phong phú và tấm lòng rộng lượng khiến sức hút của người phụ nữ tài năng được tỏa sáng: vì có nhiều trải nghiệm và kiến thức, nên tầm mắt của họ được mở rộng, họ có sở thích và mục tiêu riêng để theo đuổi do đó, họ sẽ không để cuộc đời như “nước chảy bèo trôi” hay phó mặc cho số phận. Sở thích tao nhã: Sở thích phần nào nói được tính cách của người phụ nữ, người phụ nữ biết đọc sách, nghe nhạc, tập thể dục thể thao du lịch, thậm chí là giao lưu với mọi người thì đều có thể khiến cuộc sống nhàm chán sau hôn nhân trở nên hạnh phúc hơn. Đức hạnh cao quý: Một người phụ nữ biết tôn trọng người lớn tuổi, khiêm tốn và nhã nhặn với bạn đồng trang lứa, yêu thương bao bọc trẻ nhỏ đều là những phẩm chất truyền thống cần phải có ở một người phụ nữ hiểu biết , phụ nữ tài năng không chỉ ghi nhớ kĩ mà còn duy trì lâu dài. Những người phụ nữ hiểu thấu bản chất cuộc sống, xem trọng tài năng, kinh nghiệm biết trau dồi tích lũy cho mình những điều bổ ích trong cuộc sống thì sẽ nhanh chóng hoàn thiện bản thân mình và không bao giờ bị người đời chê cười, và chỉ trích là lạc hậu.

Không thỏa hiệp, không miễn cưỡng sống vì chính mình. Một người phụ nữ phải sống có mục tiêu trong cuộc đời, bởi chỉ khi biết xác định mục tiêu, biết dốc hết sức lực của mình cho mục tiêu đó thì ngời phụ nữ mới có thể định hình được cuộc đời của mình. Trong đời người phụ nữ phải có ít nhất một lần bất chấp phấn đấu đến quên mình, vì chỉ có như vậy thì người phụ nữ mới biết được hết tài năng và năng lực của mình.

Tagore có câu: “Khó khăn giống như một dòng thác chảy nhanh đang vật lộn với vách đá dựng đứng. Bạn nên nhảy vào số phận rộng lớn không thể biết được, sau đó chiến thắng nó bằng tinh thần không chút sợ hãi, bất kể trước mắt có bao nhiêu khó khăn đang thách tức bạn.”Khi chúng ta cố gắng hết sức vì sự lựa chọn của mình, kết quả dường như không còn quan trọng nữa. Bởi vì bạn đã có được can đảm để đi tiếp và nhiệt huyết để cống hiến, cho dù không đạt được mục đích ban đầu, thì quá trình đó đủ để bạn trưởng thành và mang nhiều ý nghĩa. Để có được niềm tin “dấn thân” và “bất chấp tất cả”, chúng ta mới có thể loại bỏ hoàn toàn nỗi sợ hãi, do dự và rụt rè trong lòng. Khi một người phụ nữ không chừa cho mình bất cứ đường lui nào, thì cô ấy sẽ không còn sợ bất cứ điều gì nữa, khi đó dũng khí, niềm tin và nhiệt huyết sẽ tự nhiên dâng trào, cuối cùng ắt sẽ giành được thành công.

Tất cả những nỗ lực bền bỉ đều xuất phát từ niềm đam mê thực sự. Đam mê công việc không phải là nhược điểm, mà là lợi thế của người phụ nữ. Niềm đam mê này là nền tảng thành công cho người phụ nữ. Nếu họ dốc hết sức hết lòng cho công việc họ sẽ gặt hái được những niềm vui và những may mắn đến với mình. Đam mê công việc khiến cho người phụ nữ bản lĩnh hơn, vững vàng hơn và tự tin hơn, chỉ có như vậy người phụ nữ mới có thể nhận diện được những giá trị mà mình mang đến cho mọi người, những giá trị đó khiến cho người phụ nữ trở nên hấp dẫn hơn và sống một cách sâu sắc và có ý nghĩa hơn. Bởi vậy những người phụ nữ nếu muốn thành công trong công việc thì hãy nghe theo tiếng gọi từ trái tim mình, tiếng gọi từ trong sâu thẳm mình, bởi chỉ khi lắng nghe được tâm hồn mình ngời phụ nữ mới nhận chân được những giá trị đích thực từ cuộc sống. Cuộc đời vốn rất công bằng và nhiều màu sắc, những gì bạn tri nhận được và thực hành được trong hôm nay thì tương lai sẽ nở hoa và tỏa hương thơm ngát, những kinh nghiệm mà bạn đúc rút được cho bản thân mình thì sẽ tạo thành vốn tích lũy cho bạn để bạn có thể sống một cách sâu sắc và có ích hơn đối với cuộc đời. Với người phụ nữ, nhan sắc có thể thiếu, tuổi tác có thể không lớn nhưng tài năng, cá tính nhất định phải có và phải biết trau dồi. Hơn hết người phụ nữ phải luôn luôn nâng tầm bản thân mình để có thể tạo nên những bậc thang vững chắc cho tương lai sau này, đó là tầm nhìn xa trông rộng mà một người phụ nữ cần đến.

Cuốn sách Làm một người tài hoa thực sự là một cuốn sách hay và bổ ích, là cuốn cẩm nang gối đầu giường dành cho những người muốn sống thực sự có ý nghĩa trong xã hội, được sống chính là mình và ngày càng thành công hơn trên mọi phương diện của cuộc đời. Cuốn sách là một món quà nhỏ xinh mà tác giả đã dành tặng cho các cô cô gái, các chị em phụ nữ những cẩm nang cần thiết để có thể sống tốt và sống đẹp hơn trong cuộc đời. Xin trân trọng cám ơn tác giả người đã dày công, tâm huyết với tác phẩm này để đưa đến một cách nhìn mới mẻ về một mẫu phụ nữ hiện đại ngày nay.

HOÀNG BẠCH DIỆP

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Để trở thành người viết

Để trở thành người viết

Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng những kinh nghiệm trong công việc viết lách, tác giả đã chắt lọc những kinh nghiệm để đời trong cuốn sách giúp tháo gỡ các khó khăn cho những cây bút mới vào nghề. Những ai đam mê văn học chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách Để trở thành người viết, bởi đây là cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ trên con đường xây dựng sự nghiệp viết lách cho chính mình. Những trích dẫn, sẻ chia đầy tâm huyết của các nhà văn, khiến nhiều người háo hức muốn dấn thân vào nghiệp viết. Chính vì vậy cuốn sách đã trao cơ hội tuyệt vời cho nhiều người muốn học hỏi và sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn chương để đời. Bởi vậy hãy tận dụng cuốn sách tuyệt vời này để xây dựng nên ước mơ cho mình.
Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

NMO - Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang hôm 17/11 vừa qua.
383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

NMO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022.
Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Năm học 2022-2023, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở Quan Hóa, Thanh Hóa (gọi tắt là Trường DTNT) xét tuyển 60 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, chỉ có 17/60 học sinh trúng tuyển đúng đối tượng. Trong số 43 học sinh không đúng đối tượng, có nhiều em là con của trưởng, phó phòng cấp huyện và Chủ tịch UBND thị trấn.
Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Tống Văn Trân, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tin khác

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ
NMO - Liên quan đến vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, chiều tối 20/11, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông cáo báo chí nêu rõ, tính đến 11h ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca.

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên  tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
Sáng 19/11, Trường THCS Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Tới dự, có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên.

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2
Trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), Trường Tiểu học Tiên Cát vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn

Giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn
Phát biểu trong lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở GD&ĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An. GS.TS, Nhà giáo ưu tú Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nói: Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn.

Người kế thừa và góp phần để trường Tiểu học Tiền Phong B tỏa sáng

Người kế thừa và góp phần để trường Tiểu học Tiền Phong B tỏa sáng
Trong nhiều năm qua, Trường Tiểu học Tiền Phong B, huyện Mê Linh, TP Hà Nội luôn phát huy tốt truyền thống dạy tốt, học tốt; thầy trò của trường đạt được nhiều thành tích xuất sắc, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao đông hạng Ba

“Khiêu vũ với ngòi bút, cùng phù thủy quảng cáo hàng đầu nước Mĩ” – Nghệ thuật viết quảng cáo bán hàng hiệu quả

“Khiêu vũ với ngòi bút, cùng phù thủy quảng cáo hàng đầu nước Mĩ” – Nghệ thuật viết quảng cáo bán hàng hiệu quả
Joseph Sugarman là một trong những tác giả của cuốn sách bán chạy Success Forces, ông được coi là huyền thoại trong lĩnh vực viết quảng cáo. Cuốn sách là tác phẩm sách để đời của tác giả, đúc kết những kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo. Đây là một trong những lĩnh vực đang “hot” trên mọi lĩnh vực của đời sống. Khiêu vũ với ngòi bút được xem là một trong những tác phẩm nổi bật trong cuộc đời cầm bút của tác giả.
Xem thêm
Xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh

Xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh

NMO - Hôm nay 28/11, TAND TP. Hồ Chí Minh mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón rét đậm, rét hại

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón rét đậm, rét hại

NMO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, qua theo dõi phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo cho thấy, trong vài ngày tới, từ nay đến ngày 5/12, trên cả nước có một số loại hình thiên tai có khả năng ảnh hưởng đến đ
Vụ đổ xăng đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Người con gái thứ 2 tử vong

Vụ đổ xăng đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Người con gái thứ 2 tử vong

Sau thời gian dài điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia, người con gái thứ 2 trong vụ đổ xăng đốt nhà mẹ đẻ ở xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã không qua khỏi.
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động