Làm giàu từ chế biến hải sản
NCT làm kinh tế giỏi 26/07/2023 10:09
Bà Trần Thị Vẫn được vinh danh là điển hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh giỏi, tại Chương trình lễ hội “Tam Giang hương sắc đầm phá biển khơi” do UBND huyện Phú Vang tổ chức vào cuối tháng 4/2023. Với mô hình thu mua và chế biến nông, thủy hải sản, người dân địa phương gọi bà bằng cái tên mộc mạc nhưng rất trân trọng: “Bà Vẫn mắm ruốc”.
Là chủ Doanh nghiệp tư nhân Lập - Vẫn thành đạt hiện nay, song bà Vẫn vẫn chưa quên những ngày buôn bán “cò con” gian nan, đẫm mồ hôi và nước mắt. 20 năm trước, với chiếc xe đạp cà tàng, hằng ngày bà dậy từ 3 giờ sáng, đạp xe đi về tầm 7 - 8 chục cây số, lên chợ Đông Ba, chợ đầu mối ở TP Huế mua trái cây, bán dạo dọc đường. Đến cuối năm 2018, bà quyết định nối nghiệp nghề làm mắm của quê hương với khao khát: Một ngày nào đó thương hiệu mắm của gia đình sẽ được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến, sẽ có mặt trong những siêu thị lớn, được đại diện cho hình ảnh quê hương.
Bà Trần Thị Vẫn kiểm tra nước mắm. |
Để thực hiện giấc mơ đó, bà Vẫn đã mạnh dạn thay đổi, “chuẩn” hóa trong từng khâu sản xuất. Từ khâu chọn nguyên liệu: Thu mua cá, muối trắng... đến các công đoạn sản xuất khác như trộn cá và muối, ủ chượp, phơi chượp, rút nước mắm và lọc mắm, kiểm định đều được thực hiện một cách tỉ mỉ, chuyên nghiệp.
“Ngoài chất lượng đã được khẳng định từ bao đời của dòng nước mắm truyền thống, tôi muốn xây dựng một hình ảnh thật chỉn chu cho sản phẩm của mình với hai tiêu chí bắt buộc: Vệ sinh và thẩm mĩ. Để làm được điều đó, cần thay đổi tư duy và tầm nhìn sản xuất. Cứ nhỏ lẻ, manh mún mãi, những người làm mắm truyền thống sẽ không đủ sức cạnh tranh”, bà Vẫn bộc bạch.
Ngoài việc tiếp tục nâng cao chất lượng, hình ảnh cho sản phẩm, bà Vẫn chủ động tiếp cận thông tin, mở rộng quy mô làm nghề, từng bước đưa thương hiệu sản phẩm bay xa. Sản lượng bình quân đạt khoảng 20.000 lít nước mắm/tháng. Để nâng cao năng lực cạnh tranh cho thương hiệu nước mắm truyền thống, gia đình bà chú trọng đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống nhận diện thương hiệu (bao bì, nhãn mác), quy trình hoàn thiện, đóng gói sản phẩm... Đặc biệt, bà nỗ lực liên kết với một số cửa hàng nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, những đại lí lớn có yêu cầu cao về chất lượng đầu vào sản phẩm trên địa bàn trong toàn tỉnh và nhiều tỉnh, thành trong nước và nước bạn Lào.
Bà tổ chức thu mua hải sản của ngư dân vừa đánh bắt như: tôm, cua, ghẹ, cá, mực rồi chở ra Thanh hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, vào Đà Nẵng bán cho khách hàng. Nhờ bà Vẫn thu mua nên hải sản của ngư dân địa phương đánh bắt bán được giá khá cao, nhiều người rất mừng vì có thêm thu nhập, không bị tư thương từ các nơi khác về thu mua ép giá như trước. Bà Vẫn xây dựng cơ sở chế biến hấp cá nục, duội làm thành cá khô bán cho các đầu mối thu mua xuất qua Trung Quốc, tạo thêm việc làm mới cho ngư dân.
Hiện nay, gia đình bà có xưởng sản xuất 2000m2, hơn 200 bể mắm rò, ruốc, ớt ủ thơm phức, có 3 xe tải để vận chuyển hàng hóa mỗi ngày buôn vào bán ra khoảng 10-20 tấn, tạo việc làm cho hơn 20 lao động. “Tôi thành lập doanh nghiệp tư nhân Lập - Vẫn đã nhiều năm và phát triển mạnh nhất là những năm gần đây. Doanh thu mỗi năm tầm 10 tỉ đồng, trừ mọi chi phí lãi tầm 1 tỉ đồng” - bà Vẫn trải lòng.
Điều mà bà Vẫn mong muốn nhất là được chính quyền địa phương các cấp tạo điều kiện, cho thuê đất thời hạn lâu dài, để hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển mạnh và bền vững hơn.