Vụ án đốt xe ở huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk:

Lại tạm đình chỉ điều tra, bị hại cầu cứu Bộ trưởng Bộ Công an

Xe đào đất của gia đình ông Nguyễn Đình Lộc, ở thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc bị kẻ xấu đốt cháy, hủy hoại từ năm 2019. Quyết định tạm đình chỉ vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Krông Pắk mắc nhiều sai phạm, bị Viện KSND tỉnh “thổi còi”. Vụ án được tái điều tra nhưng rồi lại tạm đình chỉ, ông Lộc phải cầu cứu Bộ trưởng Bộ công an…

Tài sản công dân bị hủy hoại

Theo ông Lộc, năm 2018, ông vay tiền ngân hàng mua xe đào đất giá 600 triệu đồng. Bất ngờ, ngày 1/7/2019, xe đang đỗ tại vườn của gia đình ở thôn Phước Hòa, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc, bị kẻ xấu đốt cháy hủy hoại. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắc đến hiện trường thu thập chứng cứ, dấu vân tay, dấu chân lạ, lấy lời khai của bị hại, những người có liên quan và lập biên bản vụ việc.

Ngày 28/8/2019, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Đắk Lắk báo cáo, xác định nguyên nhân cháy là do đốt, điểm xuất phát cháy: Vị trí ghế ngồi trên xe.

Mặc dù nguyên nhân được xác định xe cháy do bị đốt, nhưng sau hơn 2 tháng xảy ra vụ việc, ngày 16/9/2019, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắc mới tiến hành trưng cầu giám định. Ngày 22/9/2019, Phòng Kĩ thuật hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk ban hành Công văn số 797/PC09 với nội dung: “Do vụ cháy xảy ra khá lâu, hiện trường đã bị xáo trộn hoàn toàn, sản phẩm cháy không thu giữ, mẫu vật cần giám định biến đổi theo thời gian do đó không đủ điều kiện để tiến hành giám định”.

Và mãi tới ngày 28/10/2019, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Krông Pắc mới ra kết luận tổng giá trị tài sản định giá tại thời điểm xâm bị hại là 245 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đình Lộc bên chiếc xe bị kẻ xấu đốt cháy, hủy hoại.
Ông Nguyễn Đình Lộc bên chiếc xe bị kẻ xấu đốt cháy, hủy hoại.

Ngày 2/11/2019, sau 4 tháng tiếp nhận và thụ lí vụ việc, Đại tá Trần Duy Trường, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắc ra Quyết định số 24, tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm. Lí do đã yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng có ý nghĩa quyết định khởi tố hoặc không khởi tố nhưng chưa có kết quả.

Nhiều sai phạm trong điều tra

Ông Lộc làm đơn khiếu nại Quyết định tạm đình chỉ trên. Tuy nhiên, Đại tá Trần Duy Trường, ra thông báo không xem xét, giải quyết đơn của ông Lộc. Ngày 27/11/2019, Viện KSND huyện Krông Pắc cũng ra Quyết định không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lộc; giữ nguyên Quyết định tạm đình chỉ số 24 nêu trên.

Ông Lộc tiếp tục làm đơn khiếu nại. Ngày 31/12/2019, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk có Quyết định giải quyết khiếu nại số 1227/QĐ- VKS - P12, chỉ ra nhiều sai phạm: Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắc ra Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phậm theo quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự và Viện KSND huyện Krông Pắc ra Quyết định không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lộc, là không đúng với quy định của pháp luật. Quá trình kiểm tra, xác minh tin báo có đủ căn cứ để khẳng định sự việc gia đình ông Lộc bị người khác hủy hoại tài sản là có thật. Đồng thời, Kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Krông Pắc đã kết luận, tổng giá trị tài sản thiệt hại tại thời điểm bị xâm hại là 245 triệu đồng. Như vậy, mặc dù chưa xác định được người thực hiện hành vi phạm tội nhưng đã xác định được có sự việc phạm tội xảy ra và đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ ra, việc Công an và Viện KSND huyện Krông Pắc không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lộc với những lí do không đúng với quy định của pháp luật; không thể lấy lí do ông Lộc không cung cấp các tài liệu, đồ vật quan trọng có ý nghĩa cho việc định giá để ban hành Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Do vậy, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lộc; đồng thời hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại số 05/QĐ- VKS ngày 27/11/2019 của Viện trưởng Viện KSND huyện Krông Pắc; yêu cầu Viện trưởng Viện KSND huyện Krông Pắc hủy bỏ Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 24 của Công an huyện Krông Pắc; và yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắc tiếp tục thực hiện các hoạt động điều tra để có căn cứ giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 16/1/2020, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắk ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự hủy hoại tài sản, thời hạn điều tra là bốn tháng kể từ ngày 16/1/2020 đến ngày 16/5/2020. Nhưng đến 11/5/2020, Viện KSND huyện Krông Pắc ra Quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự lần thứ nhất với thời hạn 4 tháng, kể từ ngày 17/5/2020. Và đến ngày 19/1/2021, Cơ quan CSĐT, Công an huyện huyện Krông Pắk lại ra Thông báo số 75/TB-CSHS tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự. Như vậy, đến nay thủ phạm gây án vẫn chưa tìm ra, vụ án bế tắc, kéo dài…

Cho rằng, việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự là có phần nguyên nhân từ những vi phạm hoạt động tư pháp trong quá trình điều tra, truy tố tội phạm của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắk và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắk, mới đây ông Lộc đã làm đơn cầu cứu gửi Bộ trưởng Bộ Công an.

Ông Lộc cho biết thêm, trong quá trình làm việc với Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắc, ông đã cung cấp thông tin 5 nghi phạm là những đối thủ cạnh tranh trong làm ăn, nhưng cơ quan chức năng mới làm việc và có thông tin 3 nghi phạm. Đã nhiều lần ông Lộc đề nghị cho giám định dấu vân tay, thực hiện khám nghiệm hiện trường, trích xuất camera gắn tại các tuyến đường đi vào khu vực xe bị đốt, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Ông Lộc kêu cứu: “Từ khi xảy ra vụ án, đời sống của gia đình tôi lâm vào cảnh khó khăn chồng chất, tài sản bị hủy hoại giờ chỉ là đống sắt vụn, không còn giá trị sử dụng. Tôi viết đơn cầu cứu mong lãnh đạo ngành Công an có biện pháp để được làm rõ và xử lí về trách nhiệm, động cơ, mục đích của cá nhân, tổ chức đối với các vi phạm trong quá trình thụ lí vụ án. Đồng thời sớm có hướng chỉ đạo, điều tra vụ án khách quan, trung thực, tìm ra thủ phạm gây án, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, trả lại quyền lợi chính đáng cuả người bị hại”.

Lê Mạnh - Hải Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Sáng 24-6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Đủ căn cứ khẳng định ông Thoại có hành vi gây thương tích, xâm hại sức khỏe bà Đáp

Ông Đào Văn Thoại có hành vi vi phạm pháp luật, nhưng cả Công an và Viện KSND huyện Tam Đảo đều bỏ qua và không đưa ra bất kì hình thức xử lí nào...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...

Tin khác

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự
Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng
Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương
Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…
Xem thêm
Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Sáng 24-6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm ...
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của một số giáo viên trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tố cáo sai phạm của ông Mai Văn ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động