Vụ án đốt xe ở huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk:

Lại tạm đình chỉ điều tra, bị hại cầu cứu Bộ trưởng Bộ Công an

Xe đào đất của gia đình ông Nguyễn Đình Lộc, ở thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc bị kẻ xấu đốt cháy, hủy hoại từ năm 2019. Quyết định tạm đình chỉ vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Krông Pắk mắc nhiều sai phạm, bị Viện KSND tỉnh “thổi còi”. Vụ án được tái điều tra nhưng rồi lại tạm đình chỉ, ông Lộc phải cầu cứu Bộ trưởng Bộ công an…

Tài sản công dân bị hủy hoại

Theo ông Lộc, năm 2018, ông vay tiền ngân hàng mua xe đào đất giá 600 triệu đồng. Bất ngờ, ngày 1/7/2019, xe đang đỗ tại vườn của gia đình ở thôn Phước Hòa, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc, bị kẻ xấu đốt cháy hủy hoại. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắc đến hiện trường thu thập chứng cứ, dấu vân tay, dấu chân lạ, lấy lời khai của bị hại, những người có liên quan và lập biên bản vụ việc.

Ngày 28/8/2019, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Đắk Lắk báo cáo, xác định nguyên nhân cháy là do đốt, điểm xuất phát cháy: Vị trí ghế ngồi trên xe.

Mặc dù nguyên nhân được xác định xe cháy do bị đốt, nhưng sau hơn 2 tháng xảy ra vụ việc, ngày 16/9/2019, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắc mới tiến hành trưng cầu giám định. Ngày 22/9/2019, Phòng Kĩ thuật hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk ban hành Công văn số 797/PC09 với nội dung: “Do vụ cháy xảy ra khá lâu, hiện trường đã bị xáo trộn hoàn toàn, sản phẩm cháy không thu giữ, mẫu vật cần giám định biến đổi theo thời gian do đó không đủ điều kiện để tiến hành giám định”.

Và mãi tới ngày 28/10/2019, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Krông Pắc mới ra kết luận tổng giá trị tài sản định giá tại thời điểm xâm bị hại là 245 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đình Lộc bên chiếc xe bị kẻ xấu đốt cháy, hủy hoại.
Ông Nguyễn Đình Lộc bên chiếc xe bị kẻ xấu đốt cháy, hủy hoại.

Ngày 2/11/2019, sau 4 tháng tiếp nhận và thụ lí vụ việc, Đại tá Trần Duy Trường, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắc ra Quyết định số 24, tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm. Lí do đã yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng có ý nghĩa quyết định khởi tố hoặc không khởi tố nhưng chưa có kết quả.

Nhiều sai phạm trong điều tra

Ông Lộc làm đơn khiếu nại Quyết định tạm đình chỉ trên. Tuy nhiên, Đại tá Trần Duy Trường, ra thông báo không xem xét, giải quyết đơn của ông Lộc. Ngày 27/11/2019, Viện KSND huyện Krông Pắc cũng ra Quyết định không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lộc; giữ nguyên Quyết định tạm đình chỉ số 24 nêu trên.

Ông Lộc tiếp tục làm đơn khiếu nại. Ngày 31/12/2019, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk có Quyết định giải quyết khiếu nại số 1227/QĐ- VKS - P12, chỉ ra nhiều sai phạm: Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắc ra Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phậm theo quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự và Viện KSND huyện Krông Pắc ra Quyết định không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lộc, là không đúng với quy định của pháp luật. Quá trình kiểm tra, xác minh tin báo có đủ căn cứ để khẳng định sự việc gia đình ông Lộc bị người khác hủy hoại tài sản là có thật. Đồng thời, Kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Krông Pắc đã kết luận, tổng giá trị tài sản thiệt hại tại thời điểm bị xâm hại là 245 triệu đồng. Như vậy, mặc dù chưa xác định được người thực hiện hành vi phạm tội nhưng đã xác định được có sự việc phạm tội xảy ra và đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ ra, việc Công an và Viện KSND huyện Krông Pắc không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lộc với những lí do không đúng với quy định của pháp luật; không thể lấy lí do ông Lộc không cung cấp các tài liệu, đồ vật quan trọng có ý nghĩa cho việc định giá để ban hành Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Do vậy, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lộc; đồng thời hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại số 05/QĐ- VKS ngày 27/11/2019 của Viện trưởng Viện KSND huyện Krông Pắc; yêu cầu Viện trưởng Viện KSND huyện Krông Pắc hủy bỏ Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 24 của Công an huyện Krông Pắc; và yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắc tiếp tục thực hiện các hoạt động điều tra để có căn cứ giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 16/1/2020, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắk ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự hủy hoại tài sản, thời hạn điều tra là bốn tháng kể từ ngày 16/1/2020 đến ngày 16/5/2020. Nhưng đến 11/5/2020, Viện KSND huyện Krông Pắc ra Quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự lần thứ nhất với thời hạn 4 tháng, kể từ ngày 17/5/2020. Và đến ngày 19/1/2021, Cơ quan CSĐT, Công an huyện huyện Krông Pắk lại ra Thông báo số 75/TB-CSHS tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự. Như vậy, đến nay thủ phạm gây án vẫn chưa tìm ra, vụ án bế tắc, kéo dài…

Cho rằng, việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự là có phần nguyên nhân từ những vi phạm hoạt động tư pháp trong quá trình điều tra, truy tố tội phạm của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắk và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắk, mới đây ông Lộc đã làm đơn cầu cứu gửi Bộ trưởng Bộ Công an.

Ông Lộc cho biết thêm, trong quá trình làm việc với Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Pắc, ông đã cung cấp thông tin 5 nghi phạm là những đối thủ cạnh tranh trong làm ăn, nhưng cơ quan chức năng mới làm việc và có thông tin 3 nghi phạm. Đã nhiều lần ông Lộc đề nghị cho giám định dấu vân tay, thực hiện khám nghiệm hiện trường, trích xuất camera gắn tại các tuyến đường đi vào khu vực xe bị đốt, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Ông Lộc kêu cứu: “Từ khi xảy ra vụ án, đời sống của gia đình tôi lâm vào cảnh khó khăn chồng chất, tài sản bị hủy hoại giờ chỉ là đống sắt vụn, không còn giá trị sử dụng. Tôi viết đơn cầu cứu mong lãnh đạo ngành Công an có biện pháp để được làm rõ và xử lí về trách nhiệm, động cơ, mục đích của cá nhân, tổ chức đối với các vi phạm trong quá trình thụ lí vụ án. Đồng thời sớm có hướng chỉ đạo, điều tra vụ án khách quan, trung thực, tìm ra thủ phạm gây án, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, trả lại quyền lợi chính đáng cuả người bị hại”.

Lê Mạnh - Hải Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Tin khác

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động