Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Diễn ra trong bối cảnh có dịch Covid-19, thời tiết bất lợi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của Hà Nội nhận được sự quan tâm, chung sức của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các địa phương và sự đồng thuận của nhân dân.
Điều ấy thể hiện rõ ở các khâu của kỳ thi, từ công tác chuẩn bị, đến những điều chỉnh kịp thời và nhân văn... Các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ đã nâng cao trách nhiệm, ứng phó linh hoạt để khắc phục khó khăn, góp phần tổ chức kỳ thi thành công trọn vẹn.
Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hỗ trợ thí sinh.
Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hỗ trợ thí sinh.

Cả hệ thống chính trị chung sức

Khó khăn lớn nhất của công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 là dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, một số địa phương còn xuất hiện ca bệnh ở cộng đồng. Với quyết tâm tổ chức kỳ thi đúng tiến độ, chất lượng, căn cứ tình hình thực tế và ý kiến cán bộ, giáo viên, phụ huynh, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã quyết định điều chỉnh phương án tổ chức, như giảm từ 4 buổi thi còn 2 buổi thi; rút ngắn thời gian làm bài...

Ghi nhận thực tế cho thấy, công tác tổ chức kỳ thi đã nhận được sự quan tâm, chung sức của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các địa phương, với chung mục tiêu: Bảo đảm an toàn ở mức cao nhất ở mọi khâu, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Trước và trong các ngày thi, các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội liên tục đi kiểm tra thực tế, có những chỉ đạo cụ thể, kịp thời với từng điểm thi.

Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh của 30 quận, huyện, thị xã đã phối hợp với các điểm thi trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức kỳ thi, đặc biệt là về điều kiện phòng, chống dịch. Tại mỗi điểm thi đều có tối thiểu 5 nhân viên y tế, lực lượng tình nguyện viên và các lực lượng tham gia phân luồng, ứng trực cấp cứu; các điều kiện về điện, nước, giao thông, thông tin liên lạc... thông suốt.

Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Chử Xuân Dũng kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình).
Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Chử Xuân Dũng kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình).

Đây cũng là kỳ thi đầu tiên, việc diễn tập phương án tổ chức kỳ thi, phân luồng đón thí sinh ra - vào điểm thi và thực hành các biện pháp phòng, chống dịch được Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh của 30 quận, huyện, thị xã và 184 điểm thi triển khai đồng loạt.

Ông Lê Việt Dương, Điểm trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông Thường Tín (huyện Thường Tín), đánh giá công tác tổ chức kỳ thi năm nay có nhiều việc mới, song các thành viên đều nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao, vì sự an toàn của thí sinh. Việc tổ chức diễn tập giúp các thành viên tại điểm thi chủ động, không lúng túng thực hiện nhiệm vụ và có thể tiên lượng được các tình huống phát sinh, sẵn sàng phương án xử lý để bảo đảm an toàn và không ảnh hưởng đến thí sinh.

Công tác ứng phó với thời tiết bất thường cũng được các điểm thi chủ động. Nhiều điểm thi đã kịp thời điều chỉnh phương án phân luồng đón thí sinh; di chuyển địa điểm đo thân nhiệt; che rạp, bố trí lực lượng đón thí sinh khi trời mưa; huy động quần áo đồng phục cho thí sinh bị mưa ướt...

Những nỗ lực này đã được Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Chử Xuân Dũng ghi nhận, mặc dù thời tiết diễn biến bất lợi, gây nhiều khó khăn cho thí sinh, nhưng các lực lượng tại các điểm thi đã chuẩn bị kỹ, ứng phó kịp thời với các vấn đề phát sinh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh dự thi.

Phản hồi tốt về kỳ thi

Qua nắm bắt tình hình và trực tiếp kiểm tra tại nhiều điểm thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đánh giá, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn thành phố đã diễn ra thành công. Công tác tổ chức dù có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, nhưng các điểm thi đã vào cuộc nhanh chóng, nghiêm túc, bảo đảm những điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Được sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, trong những ngày vừa qua, các điểm thi đều được quan tâm hết sức cụ thể. Qua ghi nhận, có thể thấy, dư luận, cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh và người nhà thí sinh đều có phản hồi tốt về công tác tổ chức kỳ thi.

Trực tiếp đưa con đến điểm thi, chứng kiến các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai, việc phân luồng, hỗ trợ thí sinh, những lo lắng ban đầu của một số phụ huynh không còn. Thay vào đó là sự an tâm, tin tưởng vào công tác tổ chức kỳ thi và đồng thuận, có ý thức chấp hành các quy định chung vì mục tiêu an toàn.

Dù là kỳ thi mang tính cạnh tranh cao, song có thể thấy, bên trong khu vực thi hoàn toàn yên tĩnh; phía ngoài cổng trường thi không có tình trạng phụ huynh tập trung đông người. Các phụ huynh sau khi đưa con đến điểm thi đều nhanh chóng quay xe, yên tâm trở về nhà, không để lực lượng chức năng nhắc nhở nhiều.

Lực lượng chức năng luôn túc trực để điều tiết giao thông và bảo đảm an ninh trật tự.
Lực lượng chức năng luôn túc trực để điều tiết giao thông và bảo đảm an ninh trật tự.

Cô giáo Phạm Thị Hương, cán bộ coi thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) cho biết, xác định ý nghĩa quan trọng của việc tổ chức thành công kỳ thi đối với sự an toàn của thí sinh và cả cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng “đầu vào” ở cấp trung học phổ thông, đội ngũ cán bộ coi thi đã duy trì tinh thần trách nhiệm ở mức cao nhất. Qua thực tế làm nhiệm vụ, ý thức chấp hành quy chế thi và các quy định phòng, chống dịch của thí sinh rất nghiêm túc.

"Dù có chút bất tiện, song các em chấp hành việc đeo khẩu trang suốt buổi thi. Các em cũng tự tin làm bài, biết cách quản lý thời gian làm bài tốt theo sự điều chỉnh mới, không có thí sinh bị nhầm lẫn. Điều này cho thấy công tác phổ biến, hướng dẫn thí sinh về những điều chỉnh của kỳ thi đã được thực hiện chu đáo, học sinh cũng chuẩn bị tốt và nắm chắc yêu cầu", cô giáo Hương chia sẻ.

Bà Lê Thị Hồng, Điểm trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình) bày tỏ sự cảm động, vì cả hệ thống chính trị đã vào cuộc và đồng hành để các thí sinh được an toàn sức khỏe và có một kỳ thi chất lượng.

Ra khỏi điểm thi với tâm trạng phấn khởi, thí sinh Chu Bạch Dương, Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn (quận Cầu Giấy), cho biết: "Đề thi của cả bốn môn đều không khó như năm trước. Số lượng câu hỏi trong đề thi cũng giảm, phù hợp với việc giảm thời gian làm bài. Em có đủ thời gian làm và kiểm tra lại toàn bộ bài thi. Em tự tin sẽ có kết quả như mong muốn".

Bà Nguyễn Mai Anh, phụ huynh học sinh trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình) chia sẻ: "Các con đi thi năm nay có nhiều khó khăn, nhưng rất may là thời gian làm bài của bốn môn được rút ngắn, các con cũng chỉ phải đến trường thi vào hai buổi, thay cho bốn buổi như kế hoạch. Đặc biệt, công tác tổ chức kỳ thi rất chu đáo, nên chúng tôi cũng yên lòng. Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, các con được đến trường thi là một may mắn và nhận được nhiều sự hỗ trợ. Bởi vậy, việc xét tuyển thẳng đối với thí sinh không may thuộc diện F0, F1; xét tuyển học bạ với thí sinh diện F2 và thí sinh ở địa bàn phong tỏa là một quyết định nhân văn và công bằng. Tôi hoàn toàn ủng hộ".

Theo Hà Nội Mới

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. Theo nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục đánh giá, mức điểm sàn xét tuyển của các trường năm nay tương đương năm 2020, riêng tổ hợp xét tuyển ở khối D01 tăng từ 1 đến 1,5 điểm do điểm tiếng Anh năm nay cao.
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chậm nhất ngày 30/7.
Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời phân tích chi tiết phổ điểm các môn. Phổ điểm cho thấy, điểm trung bình của các môn thi ở khoảng trên 5-7 điểm, trong khi đó cũng có hàng ngàn thí sinh được điểm 10 tăng đáng kể so với năm trước
Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Tối 27.7, Trường Đại học Ngoại thương công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy cho phương thức 3 và phương thức 4 năm 2021.

Tin khác

ILA ra mắt chương trình tiếng Anh trực tuyến – ILA @Live Express

ILA ra mắt chương trình tiếng Anh trực tuyến – ILA @Live Express
Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ đã khiến cho việc phổ cập giáo dục trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Ngày nay, các trường Đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Columbia, Oxford hay Cambridge đều có các chương trình đào tạo trực tuyến ngắn hạn dành cho sinh viên trên toàn thế giới. Điều này làm tăng quyền tiếp cận tri thức đến với học sinh toàn thế giới.

Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?

Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?
Hôm qua, Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm 5 tổ hợp xét tuyển ĐH truyền thống là A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, tiếng Anh). Các chuyên gia nhận định, phổ điểm các tổ hợp tăng nhẹ, nhưng ngưỡng điểm cao lại không có biến động.

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”
Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho kế hoạch thi đợt 2. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương lo lắng việc tổ chức thi sẽ gặp khó khăn, riêng TP.Hồ Chí Minh - địa phương là tâm dịch hiện nay - đã trình đề nghị xét đặc cách.

Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng
Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở Nghệ An được tổ chức vào ngày 7 và 8/7, với sự tham gia của hơn 34.000 thí sinh, tại 68 điểm thi chính, với 1.598 phòng thi, ở 21 huyện, thị, thành phố.
Xem thêm
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Ngày 30/7, UBND quận Bình Tân phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ đưa người dân đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận ...
Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Nhằm tiếp sức cùng cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, Câu lạc bộ Văn hoá Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng Hội Nữ doanh ...
Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Ngày 30/7/2021, Quỹ Thiện nguyện Steve Bùi và Những người bạn của ông Steve Bùi, người Việt Nam ở Nhật Bản đã trao tặng 30.000 khẩu trang y tế N95 ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Phiên bản di động