Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Diễn ra trong bối cảnh có dịch Covid-19, thời tiết bất lợi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của Hà Nội nhận được sự quan tâm, chung sức của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các địa phương và sự đồng thuận của nhân dân.
Điều ấy thể hiện rõ ở các khâu của kỳ thi, từ công tác chuẩn bị, đến những điều chỉnh kịp thời và nhân văn... Các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ đã nâng cao trách nhiệm, ứng phó linh hoạt để khắc phục khó khăn, góp phần tổ chức kỳ thi thành công trọn vẹn.
Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hỗ trợ thí sinh.
Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hỗ trợ thí sinh.

Cả hệ thống chính trị chung sức

Khó khăn lớn nhất của công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 là dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, một số địa phương còn xuất hiện ca bệnh ở cộng đồng. Với quyết tâm tổ chức kỳ thi đúng tiến độ, chất lượng, căn cứ tình hình thực tế và ý kiến cán bộ, giáo viên, phụ huynh, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã quyết định điều chỉnh phương án tổ chức, như giảm từ 4 buổi thi còn 2 buổi thi; rút ngắn thời gian làm bài...

Ghi nhận thực tế cho thấy, công tác tổ chức kỳ thi đã nhận được sự quan tâm, chung sức của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các địa phương, với chung mục tiêu: Bảo đảm an toàn ở mức cao nhất ở mọi khâu, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Trước và trong các ngày thi, các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội liên tục đi kiểm tra thực tế, có những chỉ đạo cụ thể, kịp thời với từng điểm thi.

Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh của 30 quận, huyện, thị xã đã phối hợp với các điểm thi trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức kỳ thi, đặc biệt là về điều kiện phòng, chống dịch. Tại mỗi điểm thi đều có tối thiểu 5 nhân viên y tế, lực lượng tình nguyện viên và các lực lượng tham gia phân luồng, ứng trực cấp cứu; các điều kiện về điện, nước, giao thông, thông tin liên lạc... thông suốt.

Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Chử Xuân Dũng kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình).
Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Chử Xuân Dũng kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình).

Đây cũng là kỳ thi đầu tiên, việc diễn tập phương án tổ chức kỳ thi, phân luồng đón thí sinh ra - vào điểm thi và thực hành các biện pháp phòng, chống dịch được Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh của 30 quận, huyện, thị xã và 184 điểm thi triển khai đồng loạt.

Ông Lê Việt Dương, Điểm trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông Thường Tín (huyện Thường Tín), đánh giá công tác tổ chức kỳ thi năm nay có nhiều việc mới, song các thành viên đều nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao, vì sự an toàn của thí sinh. Việc tổ chức diễn tập giúp các thành viên tại điểm thi chủ động, không lúng túng thực hiện nhiệm vụ và có thể tiên lượng được các tình huống phát sinh, sẵn sàng phương án xử lý để bảo đảm an toàn và không ảnh hưởng đến thí sinh.

Công tác ứng phó với thời tiết bất thường cũng được các điểm thi chủ động. Nhiều điểm thi đã kịp thời điều chỉnh phương án phân luồng đón thí sinh; di chuyển địa điểm đo thân nhiệt; che rạp, bố trí lực lượng đón thí sinh khi trời mưa; huy động quần áo đồng phục cho thí sinh bị mưa ướt...

Những nỗ lực này đã được Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Chử Xuân Dũng ghi nhận, mặc dù thời tiết diễn biến bất lợi, gây nhiều khó khăn cho thí sinh, nhưng các lực lượng tại các điểm thi đã chuẩn bị kỹ, ứng phó kịp thời với các vấn đề phát sinh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh dự thi.

Phản hồi tốt về kỳ thi

Qua nắm bắt tình hình và trực tiếp kiểm tra tại nhiều điểm thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đánh giá, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn thành phố đã diễn ra thành công. Công tác tổ chức dù có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, nhưng các điểm thi đã vào cuộc nhanh chóng, nghiêm túc, bảo đảm những điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Được sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, trong những ngày vừa qua, các điểm thi đều được quan tâm hết sức cụ thể. Qua ghi nhận, có thể thấy, dư luận, cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh và người nhà thí sinh đều có phản hồi tốt về công tác tổ chức kỳ thi.

Trực tiếp đưa con đến điểm thi, chứng kiến các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai, việc phân luồng, hỗ trợ thí sinh, những lo lắng ban đầu của một số phụ huynh không còn. Thay vào đó là sự an tâm, tin tưởng vào công tác tổ chức kỳ thi và đồng thuận, có ý thức chấp hành các quy định chung vì mục tiêu an toàn.

Dù là kỳ thi mang tính cạnh tranh cao, song có thể thấy, bên trong khu vực thi hoàn toàn yên tĩnh; phía ngoài cổng trường thi không có tình trạng phụ huynh tập trung đông người. Các phụ huynh sau khi đưa con đến điểm thi đều nhanh chóng quay xe, yên tâm trở về nhà, không để lực lượng chức năng nhắc nhở nhiều.

Lực lượng chức năng luôn túc trực để điều tiết giao thông và bảo đảm an ninh trật tự.
Lực lượng chức năng luôn túc trực để điều tiết giao thông và bảo đảm an ninh trật tự.

Cô giáo Phạm Thị Hương, cán bộ coi thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) cho biết, xác định ý nghĩa quan trọng của việc tổ chức thành công kỳ thi đối với sự an toàn của thí sinh và cả cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng “đầu vào” ở cấp trung học phổ thông, đội ngũ cán bộ coi thi đã duy trì tinh thần trách nhiệm ở mức cao nhất. Qua thực tế làm nhiệm vụ, ý thức chấp hành quy chế thi và các quy định phòng, chống dịch của thí sinh rất nghiêm túc.

"Dù có chút bất tiện, song các em chấp hành việc đeo khẩu trang suốt buổi thi. Các em cũng tự tin làm bài, biết cách quản lý thời gian làm bài tốt theo sự điều chỉnh mới, không có thí sinh bị nhầm lẫn. Điều này cho thấy công tác phổ biến, hướng dẫn thí sinh về những điều chỉnh của kỳ thi đã được thực hiện chu đáo, học sinh cũng chuẩn bị tốt và nắm chắc yêu cầu", cô giáo Hương chia sẻ.

Bà Lê Thị Hồng, Điểm trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình) bày tỏ sự cảm động, vì cả hệ thống chính trị đã vào cuộc và đồng hành để các thí sinh được an toàn sức khỏe và có một kỳ thi chất lượng.

Ra khỏi điểm thi với tâm trạng phấn khởi, thí sinh Chu Bạch Dương, Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn (quận Cầu Giấy), cho biết: "Đề thi của cả bốn môn đều không khó như năm trước. Số lượng câu hỏi trong đề thi cũng giảm, phù hợp với việc giảm thời gian làm bài. Em có đủ thời gian làm và kiểm tra lại toàn bộ bài thi. Em tự tin sẽ có kết quả như mong muốn".

Bà Nguyễn Mai Anh, phụ huynh học sinh trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình) chia sẻ: "Các con đi thi năm nay có nhiều khó khăn, nhưng rất may là thời gian làm bài của bốn môn được rút ngắn, các con cũng chỉ phải đến trường thi vào hai buổi, thay cho bốn buổi như kế hoạch. Đặc biệt, công tác tổ chức kỳ thi rất chu đáo, nên chúng tôi cũng yên lòng. Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, các con được đến trường thi là một may mắn và nhận được nhiều sự hỗ trợ. Bởi vậy, việc xét tuyển thẳng đối với thí sinh không may thuộc diện F0, F1; xét tuyển học bạ với thí sinh diện F2 và thí sinh ở địa bàn phong tỏa là một quyết định nhân văn và công bằng. Tôi hoàn toàn ủng hộ".

Theo Hà Nội Mới

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Cụ thể, 17 huyện, thị xã vùng 1, vùng 2 của Hà Nội gồm: Đan Phượng, Mê Linh, Chương Mỹ, Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà, Sơn Tây và Quốc Oai.
Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021). Dịp này, chúng tôi đã có dịp lắng nghe Nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết trải lòng về nghề giáo và nghiệp diễn của mình.
Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Ngày 19/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có thư gửi các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành giáo dục nhân ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam 20/11. NGÀY MỚI ONLINE xin giới thiệu toàn văn bức thư này.
Xứng đáng đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc

Xứng đáng đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc

Năm học 2020-2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng đoàn viên, người lao động trong toàn ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu toàn quốc. Đây cũng là năm học Công đoàn ngành có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp gắn với thực hiện các nhiệm vụ của ngành GD&ĐT.
Nguyễn Hoàng Khánh vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 với 315 điểm

Nguyễn Hoàng Khánh vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 với 315 điểm

Xuất sắc vượt qua 3 nhà leo núi trong Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2021, Nguyễn Hoàng Khánh (Trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh) đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế.

Tin khác

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị
Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang
Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021
Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng
Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.

Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19
Sáng ngày 9/10, tại Trường THCS Xuân Diệu, thành phố Mỹ Tho, Hội khuyến học tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Nâng bước đến trường” cho học sinh có hòan cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng đại dịch Covid 19 năm học 2021-2022.
Xem thêm
Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự cố tiêm chủng ở Thanh Hoá

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự cố tiêm chủng ở Thanh Hoá

“Trong công tác tiêm chủng, đặc biệt là tiêm vaccine phòng COVID-19, đến nay chưa gặp sự cố đáng tiếc như vừa qua tại Thanh Hoá. Do đó, chúng ta cần tiếp tục làm rõ nguyên nhân để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn công tác tiêm chủng…”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá và ngành y tế địa phương liên quan đến sự cố tiêm chủng vaccine tại 1 điểm tiêm trên địa bàn huyện Nông Cống chiều 24/11.
Hà Nội phát hiện học sinh từng đi tiêm vaccine ở trường mắc COVID-19

Hà Nội phát hiện học sinh từng đi tiêm vaccine ở trường mắc COVID-19

Ông Lê Xuân Trung, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông - Hà Nội) cho biết, ngày 24/11, trường phối hợp lực lượng Y tế tiêm chủng cho học sinh từ lớp 10-12. Đến ngày 26/11, một học sinh ở lớp 12A3 có kết quả xét nghiệm mắc COVID-19.
Việc người dân được nhận hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão Chủ tịch xã nói gì?

Việc người dân được nhận hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão Chủ tịch xã nói gì?

Năm 2020, có 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có những bão mạnh như Linfa, Molave đổ bộ miền Trung. Riêng bão Linfa (11/10) gây thảm họa lũ lụt, sạt lở đất, làm 130 người chết, 20 người mất tích; 1.000 ngôi nhà bị sập; hơn 120.000 ngôi nhà bị ngập lụt; hơn 1.400 ha lúa và 7.800 ha hoa màu bị thiệt hại.
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp gìn giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ

Làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp gìn giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ

Từ trên 100 năm nay, làng nghề đan mê bồ Mỹ Trà hình thành âm thầm nhưng bền bĩ; tạo lập và giữ gìn được cái nghề mộc mạc mà thiết thực; mang sản phẩm truyền thống đến với nhà nông của 6 tỉnh miền Tây Nam bộ. Năm 2003, UBND tỉnh Đồng Tháp có quyết định “công nhận làng nghề mê bồ truyền thống Mỹ Trà”.
Phiên bản di động