Kì họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV: Còn ý kiến khác nhau về tỉ lệ đại biểu chuyên trách

Theo chương trình Kì họp thứ 8, sáng 29/10, Quốc hội (QH) nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội…

Luật Tổ chức QH được ban hành năm 2014 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 đã tạo cơ sở pháp lí cho việc tổ chức và hoạt động của QH. Sau hơn ba năm thi hành, Luật đã đem lại những kết quả tích cực, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH, các cơ quan của QH, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện Luật cũng đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập cần sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Phạm vi sửa đổi, bổ sung của dự thảo Luật tập trung vào 15/102 điều của Luật Tổ chức QH hiện hành. Nội dung cơ bản của dự thảo Luật gồm: Sửa đổi, bổ sung quy định về ĐBQH, trong đó đáng chú ý là việc bổ sung quy định tiêu chuẩn về quốc tịch đối với ĐBQH để bảo đảm chặt chẽ, phù hợp với thực tiễn. Theo đó, ĐBQH có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Dự thảo Luật cũng sửa đổi, bổ sung quy định về Đoàn ĐBQH, trong đó có quy định về Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH; Bộ máy giúp việc cho Đoàn ĐBQH; Kinh phí bảo đảm cho hoạt động của Đoàn ĐBQH. Bên cạnh đó, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH.

ki hop thu 8 quoc hoi khoa xiv con y kien khac nhau ve ti le dai bieu chuyen trach
Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội)

Việc sửa đổi quy định về tỉ lệ đại biểu chuyên trách có hai loại ý kiến khác nhau. Loại ý kiến thứ nhất cho rằng Luật Tổ chức QH hiện hành đã quy định số lượng ĐBQH hoạt động chuyên trách ít nhất là 35% tổng số ĐBQH, tuy nhiên quy định này không hạn chế việc có thể bố trí số ĐBQH hoạt động chuyên trách nhiều hơn tỉ lệ nói trên. Để thực hiện yêu cầu về tăng tỉ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách thì không cần thiết phải sửa đổi quy định của luật mà tùy trong đề án bầu cử ĐBQH của từng nhiệm kì sẽ xác định hợp lí tỉ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách phù hợp với yêu cầu và khả năng đáp ứng của bộ máy.

Loại ý kiến thứ hai đề nghị sửa quy định của Luật Tổ chức QH theo hướng nâng tỉ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách lên mức cao hơn (37 - 40% hoặc 50%) để có cơ sở sắp xếp cán bộ và quy định cơ cấu ĐBQH một cách hợp lí, giảm số lượng ĐBQH là người kiêm nhiệm các chức danh trong khối các cơ quan hành pháp, tư pháp nhằm tạo cơ sở pháp lí mạnh mẽ hơn cho việc thực hiện yêu cầu mà Trung ương đã đề ra.

Ban soạn thảo cho rằng hiện tại tuy Luật đã quy định rõ tối thiểu 35% tổng số ĐBQH là đại biểu hoạt động chuyên trách, nhưng trên thực tế, mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự từ sớm, song con số này đến nay vẫn chưa đạt được. “Quốc hội khóa XIV hiện nay có 167 ĐBQH hoạt động chuyên trách trong tổng số 484 đại biểu (chiếm 34,5%). Do đó, nếu sửa đổi luật theo hướng tăng tỉ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách lên mức cao hơn trong khi chưa tính toán kĩ về nguồn nhân sự đầu vào thì sẽ rất khó khả thi, ảnh hưởng đến hiệu lực pháp lí đối với quy định của luật”, Tổng Thư kí QH cho biết.

Tán thành với quan điểm của ban soạn thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga cho rằng cách quy định tỉ lệ tối thiểu như Luật hiện hành không ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương tăng tỉ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của QH Nguyễn Đức Hải đề nghị phải nâng tỉ lệ đại biểu chuyên trách lên để bảo đảm chất lượng công việc. Qua hoạt động của Ủy ban Tài chính, Ngân sách, nhu cầu tăng số lượng đại biểu chuyên trách, đặc biệt các đại biểu giỏi, là rất lớn.

Góp ý về vấn đề tạo điều kiện cho ĐBQH chuyên trách, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) cho rằng: Chúng ta đang mặc định ĐBQH chuyên trách là công chức, song có nhiều người là luật sư, trí thức, doanh nhân giỏi… đang làm ở khu vực tư nhân, hội tụ đủ các yếu tố về phẩm chất đạo đức, năng lực, trách nhiệm, tính đại diện, mong muốn được làm ĐBQH chuyên trách... thì liệu có mở cửa được cho họ không? Cần có chính sách hợp lí để thu hút những người giỏi tham gia công việc này”.

Theo dự kiến, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH sẽ được QH xem xét, thông qua theo quy trình tại một kì họp và có hiệu lực từ ngày 1/6/2021 để bắt đầu triển khai thực hiện cho nhiệm kì QH khóa XV.

Lê Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

binh thuan dung cac su kien van hoa the thao tap trung dong nguoi

Bình Thuận: Dừng các sự kiện văn hóa- thể thao tập trung đông người

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Đức Hòa vừa ký văn bản khẩn chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
thu tuong cuoc chien chong covid 19 da bat dau thoi ky cao diem

Thủ tướng: Cuộc chiến chống COVID-19 đã bắt đầu thời kỳ cao điểm

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vào sáng 7/8, Thủ tướng nêu rõ, phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng. Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, “không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này”.
nguyen tong bi thu le kha phieu tu tran

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
thanh hoa chinh thuc ghi nhan benh nhan duong tinh covid 19

Thanh Hoá: Chính thức ghi nhận bệnh nhân dương tính COVID-19

Tối 6/8, kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trả lời mẫu bệnh phẩm gửi xác chẩn đối với bà Đ.T.H ở phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này được Bộ Y tế định danh là bệnh nhân 748.    
bo nhiem giam doc so thong tin va truyen thong ha noi

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội.

Tin khác

Quảng Bình có tân Bí thư Tỉnh ủy

quang binh co tan bi thu tinh uy
Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Công bố quyết định công nhận xã Lương An Trà là xã nông thôn mới năm 2019

cong bo quyet dinh cong nhan xa luong an tra la xa nong thon moi nam 2019
Vừa qua, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức buổi Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Lương An Trà đạt chuẩn “Xã Nông thôn mới” năm 2019. Đông đảo các ban, ngành, đơn vị trong và ngoài tỉnh cùng người dân đã tham dự, tạo nên một không khí trang trọng và sôi động.

Thủ tướng gửi thư khen, động viên các chiến sĩ áo trắng

thu tuong gui thu khen dong vien cac chien si ao trang
Ngày 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư khen các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Ông Trần Sỹ Thanh được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

ong tran sy thanh duoc bau giu chuc bi thu dang uy tap doan dau khi quoc gia viet nam
Trong hai ngày 3 và 4/8/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) lần thứ III (nhiệm kỳ 2020 – 2025) diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 297 đại biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của gần 6 vạn cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động Dầu khí. Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn.    

Ban Tuyên giáo Trung ương có tân Phó trưởng Ban

ban tuyen giao trung uong co tan pho truong ban
Ông Phan Xuân Thuỷ, Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương được Ban Bí thư bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Cà Mau: Quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội

ca mau quyet tam thuc hien muc tieu kep vua chong dich vua phat trien kinh te xa hoi
    Ngày 3/8, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp trực tuyến của UBND tỉnh với các địa phương kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 7. Trong đó nội dung trọng tâm là tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và phòng, chống dịch COVID-19.
Xem thêm
Phiên bản di động