Khu Y yế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangrila - Hiện thực hoá một chủ trương đúng
 


Trong thời gian qua, tại TP Hồ Chí Minh đã có nhiều doanh nghiệp đồng hành cùng với lãnh đạo thành phố, trong đó có Tập đoàn Hoa Lâm, một trong những đơn vị tiên phong thực hiện xã hội hoá nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực y tế, là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm sóc, nâng cao sức khoẻ Nhân dân. 

Khu Y yế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangrila - Hiện thực hoá một chủ trương đúng
 


Xây dựng bệnh viện theo mô hình hợp tác công tư

Có một Khu y tế kỹ thuật cao (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) khang trang, hiện đại như ngày hôm nay là kết quả của nhiều tâm huyết, nỗ lực của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh qua các thời kỳ trong việc gỡ vướng, đồng hành cùng doanh nghiệp; là thành quả vượt qua hàng núi khó khăn, thách thức, thậm chí đối mặt với nguy cơ phá sản của công ty Hoa Lâm Shangri – La khi dám đầu tư vào lĩnh vực được gọi là “điên rồ” lúc bây giờ…
 


Tính Pháp lý của khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri – La.
 


Với chủ trương xã hội hóa y tế của UBND TP Hồ Chí Minh từ năm 2001, sau gần 10 năm kêu gọi đầu tư, chủ đầu tư là Công ty Hoa Lâm Shangri - la tiến hành thủ tục nghiên cứu, khảo sát và lập dự án đầu tư thì ngày 07/6/2008, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã có văn bản số 3588/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về dự án đầu tư Khu Y tế kỹ thuật cao, với tổng quy mô 1.750 giường. Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 3807/VPCP – KGVX ngày 09/06/2008 lấy ý kiến các Bộ ngành và được sáu bộ phản hồi: Bộ Y tế có văn bản số 4130/BYT-KH-TC ngày 11/6/2008; Bộ Tài chính có văn bản số 6843/BTC-QLCS ngày 13/6/2008; Bộ Tài nguyên & Môi trường có văn bản số 2146/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 13/6/2008; Bộ Kế hoạch & Đầu tư có văn bản số 4296/BKH/LĐVX ngày 16/6/2008; Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản số 5295/BGDĐT-CSVCTBĐCTE ngày 17/6/2008; Bộ Xây dựng số 1161/BXD-HĐXD ngày 17/06/2008.


Trên cơ sở ý kiến các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản số 925/TTg-KGVX ngày 21/6/2008 đồng ý với đề nghị của Ủy ban Nhân dân Thành phố về việc đầu tư tại Khu Khu Y tế kỹ thuật cao. Sau đó, Công ty Hoa Lâm Shangri - la đã thực hiện các thủ tục đầu tư và được cấp các giấy tờ pháp lý theo quy định pháp luật như giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt quy hoạch, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, v.v... Theo đó, Khu Y tế kỹ thuật cao được chấp thuận với các thông số cụ thể như: diện tích khu đất là 37,5 ha bao gồm: đất xây dựng các khu chức năng cho Khu Y tế Kỹ thuật cao, đất nhà ở, căn hộ phục vụ dự án, trường học, cây xanh thể dục thể thao, giao thông, đất công trình hạ tầng kỹ thuật...Mật độ xây dựng là 30,58% là mật độ xây dựng toàn khu theo mục 5.1 của Quyết định 5637/QĐ-UBND ngày 26/12/2008 của Ủy ban nhân dân TPHCM về duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu YTKTC.


Tại mục 5.2.2 của chính Quyết định trên có nêu mật độ xây dựng 40% cho ba hạng mục nhà ở, căn hộ.
 


Bệnh viện tiên phong vmô hình hợp tác công tư

Kể về những ngày đầu xây dựng Khu y tế kỹ thuật cao, bà Trần Thị Lâm cho biết, trong chuyên đi nước ngoài cùng với cố Thủ tướng Phan Văn Khải vào năm 2005 – 2006, ông thể hiện ước mơ Việt Nam có một khu y tế kỹ thuật cao để khám chữa bệnh cho người dân. Và đây cũng là mơ ước khát khao ấp ủ bấy lâu nay của bản thân bà Lâm.


Nghĩ là làm, bà Lâm cũng như nhiều doanh nghiệp khác bắt đầu xây dựng mơ ước bằng việc đề xuất lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh để công ty Hoa Lâm Shangri - La xây dựng Khu y tế kỹ thuật cao đầu tiên tại Việt Nam. Đề án này không chỉ là ước mơ của cá nhân bà mà còn là hưởng ứng chủ trương xã hội hoá trong lĩnh vực y tế của TP Hồ Chí Minh- một chủ trương còn khá mới mẻ lúc bấy giờ. Hình hài của dự án được Kiến trúc sư trưởng TP Hồ Chí Minh “phác thảo” năm 2001 gồm 42,5ha với quy mô 1.200 giường bệnh tại xã Bình Trị Đông, huyện Bình Chánh. Để khuyến khích nhà đầu tư, năm 2001, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Viết Thanh ký quyết định cho phép doanh nghiệp được giao đất sử dụng ổn định lâu dài, được miễn đóng tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính khác.

Đến năm 2008, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 69/2008/NĐ-CP về chính sách khuyến khích xã hội hoá đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, dạy nghề…; trong đó Chính phủ đồng ý giao đất không thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất và miễn tiền thuê đất đối với doanh nghiệp…Nghị định 69 được xem là cơ sở pháp lý đầu tiên cho một chủ trương đúng đắn thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân mà trong đó TP Hồ Chí Minh là đơn vị tiên phong.


Để dự án có đầy đủ cơ sở pháp lý để thực hiện, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Lâm và Shangri – La Heathcare Investment Pte (Singapore - về sau đổi tên thành Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm – Shangri-La) đầu tư xây dựng Khu Y tế kỹ thuật cao với thời gian hoạt động là 69 năm, quy mô 1.750 giường bệnh, nhà đầu tư được hưởng ưu đãi về thuế sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động của dự án. Sau khi sáu bộ (Y Tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường) có ý kiến thống nhất đồng ý, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép chủ đầu tư thực hiện dự án với những chính sách ưu đãi theo kiến nghị của TP Hồ Chí Minh.


Điều đáng lưu tâm, sau khi được TP Hồ Chí Minh ra quyết định cho thuê đất, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, cấp giấy chứng nhận đầu tư, công ty Hoa Lâm – Shangri-La đã có văn bản số 51/HL-SRL ngày 22/01/2009 xin từ chối quyền miễn nộp 100% tiền thuê đất diện tích đầu tư xây dựng các cơ sở y tế và khu chức năng với diện tích hơn 196 ngàn m2 (miễn tiền thuê đất với diện tích đất giao thông, cây xanh và công trình hạ tầng kỹ thuật) và xin được áp dụng hình thức cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê…Những kiến nghị này sau đó được Bộ Tài Chính, UBND TP Hồ Chí Minh đồng ý, chấp thuận.
 


Khu Y yế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangrila - Hiện thực hoá một chủ trương đúng
 

Mô hình y tế hợp tác công tư đầu tiên với Bệnh viện Gia An 115 là tâm huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ của bà Trần Thị Lâm - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lâm, là một trong hai chủ đầu tư chính của dự án Khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La. Đây là khu y tế phức hợp với quy mô 1.750 giường bệnh được UBND TP.HCM cấp giấy phép đầu tư vào tháng 7.2008. Toàn thể dự án có tổng cộng 6 bệnh viện bao gồm: Các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa cùng nhiều công trình phụ trợ.

Những quả ngọt đầu tiên


Không có quả ngọt nào mà thiếu những giọt mồ hôi của người chăm sóc. Cho đến bây giờ ông Ph.V.H (69 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) vẫn không quên giây phút được đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Gia An 115 cứu sống thần kỳ khi bản thân mắc chứng bệnh tắc động mạch não. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện MRI tưới máu não và ứng dụng phần mềm RAPID để đánh giá mức độ thiếu máu não của bệnh nhân. Sau khi có kết quả MRI, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân còn có thể được can thiệp nội mạch lấy huyết khối.
Ê- kíp bác sĩ hội chẩn và chuyển bệnh nhân đến phòng can thiệp để tiến hành chụp mạch não số hóa xóa nền DSA. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa đoạn gần, cần can thiệp lấy huyết khối khỏi lòng mạch, từ đó sẽ giúp tái lưu thông dòng chảy của máu lên não. Bệnh nhân được thực hiện cấp cứu can thiệp tắc động mạch não. Sau hơn 30 phút thực hiện, ê-kíp can thiệp mạch máu não của bệnh viện đã can thiệp thành công, lấy hoàn toàn các huyết khối làm tắc nghẽn động mạch máu não giúp tái lưu thông mạch máu trở lại. Sau 24 giờ kể từ khi được can thiệp lấy huyết khối động mạch não, tri giác của bệnh nhân đã tiến triển tốt. Bệnh nhân thực hiện được theo lời bác sĩ, cánh tay bên yếu đã hồi phục gần hoàn toàn, có thể cử động đưa lên đưa xuống... Đến nay, ông H đã hồi phục hoàn toàn đã được xuất viện.
 


Có được kết quả này là nhờ sự phối hợp lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm Rapid (trị giá 200.000 đô la) trong chuẩn đoán và đưa ra hướng điều trị độ quỵ não giữa Bệnh Viện 115 và bệnh viện Gia An 115 .


Nếu như trước đây can thiệp nhồi máu não giờ vàng chỉ trong vòng 6 giờ thì phần mềm RAPID có thể cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ. Nhờ đó, cơ hội cứu sống bệnh nhân sẽ cao hơn. Theo số liệu công bố, trong 100 ca áp dụng phần mềm RAPID có thể điều trị thành công 49 ca nhưng nếu không có phần mềm này thì chỉ có 19 ca điều trị thành công Ngoài ra, với những trường hợp xuất huyết não, phần mềm RAPID (Trung tâm Đột quỵ - Đại học Stanford Hoa kỳ) sẽ giúp đo chính xác thể tích khối máu tụ, từ đó giúp các bác sĩ lượng giá được chính xác được khối máu tụ, nâng cao hiệu quả điều trị.


Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm RAPID trong chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị đột quỵ não, mở rộng cửa sổ điều trị cấp lên đến 24 giờ. Điều này giúp đem lại cho bệnh nhân thêm cơ hội phục hồi, giảm tỷ lệ tàn phế, góp phần đưa người bệnh tái hòa nhập cộng đồng sớm.
 


Bệnh nhân H là một trong hơn 90.000 bệnh nhân được cứu sống, chữa trị tính đến năm 2018 bởi đội ngũ y bác sĩ làm việc trong các bệnh viện tại Khu Y tế kỹ thuật cao (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh). Từ những viên gạch đầu tiên trên khu đất vùng ven chỉ có lau sậy, sình lầy, đến nay Khu y tế kỹ thuật cao đã được xây dựng thành khu y tế kỹ thuật cao hiện đại.

THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO CÁC DOANH NGHIỆP TRONG LĨNH VỰC Y TẾ


Như đã phân tích ở bài trước, để có được Khu y tế kỹ thuật cao khang trang, hiện đại như ngày hôm nay là tâm huyết, là mồ hôi và có cả những giọt nước mắt của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, của chủ đầu tư cũng như của hàng trăm y bác sĩ, cán bộ công nhân viên. Và cũng với mong muốn giúp đội ngũ cán bộ y tế đang phục vụ trong Khu y tế “an cư mới lạc nghiệp” nên ngay từ quy hoạch đầu tiên đã có khu nhà ở. 
 


Khu Y yế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangrila - Hiện thực hoá một chủ trương đúng
 

Bệnh Viện Quốc Tế City – bệnh viện đầu tiên trong số 6 bệnh viện của Khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri – La đưa vào hoạt động năm 2014

Giải quyết nhu cầu nhà ở cho cán bộ công, nhân viên

Từ quy hoạch ban đầu, khu nhà ở phục vụ cho CBNV được UBND Thành phố trình văn bản số 3588/UBND-ĐT ngày 07/06/2008 và được Thủ tướng chính phủ chấp thuận trong văn bản 925/TT/KGVS ngày 21/06/2008. Theo bà Trần Thị Lâm – Chủ tịch tập đoàn Hoa Lâm, từ mong muốn tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ y bác sĩ, đội ngũ cán bộ công nhân viên có được chỗ ở ổn định để yên tâm công tác, chủ đầu tư đã kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh cho điều chỉnh mục tiêu từ căn hộ phục vụ khu y tế sang ưu tiên bán cho Y Bác sỹ, cán bộ công nhân viên làm việc tại khu y tế kỹ thuật cao tại diện tích khu nhà ở D2 và D3 hơn 2ha , với khối đế xây dựng chỉ có 1ha nằm trong toàn khuôn viên 37,5 ha của Khu y tế kỹ thuật cao. Cơ sở pháp lý để chủ đầu tư xin chủ trương này là căn cứ vào văn bản số 11243/BTC-QLCS của Bộ Tài Chính, trong đó Bộ Tài Chính nêu rõ: trường hợp Công ty Hoa Lâm – Shangri – la đã nộp toàn bộ tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đất đối với phần diện tích đất quy hoạch xây dựng nhà ở theo chính sách và giá đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật tại thời điểm được nhà nước cho thuê đất; không hưởng ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất thì công ty có quyền được xây dựng nhà ở, căn hộ để bán và cho thuê cho các đối tượng được mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở.


Về phía lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, sau khi nhận được đề nghị thay đổi từ “phục vụ” thành từ “ưu tiên bán” cho khu nhà D2, D3 thuộc Khu y tế kỹ thuật cao, lãnh đạo thành phố đã giao cho bảy sở ngành địa phương liên quan phối hợp, tham mưu, đề xuất, dự thảo văn bản để thành phố xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong văn bản số 5594/UBND –DA ngày 8-9-2017 gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hồ Chí Minh nêu rõ thành phố thống nhất với ý kiến của Bộ tài chính về việc nhà đầu tư có quyền nhà đầu tư có quyền được xây dựng nhà ở, căn hộ để bán và cho thuê cho các đối tượng được mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở. Thành phố trình Thủ tướng xem xét có ý kiến chỉ đạo về điều chỉnh mục tiêu đầu tư của dự án. Trong trường hợp được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương điều chỉnh mục tiêu đầu tư của dự án với hạng mục khu nhà từ “căn hộ phục vụ” sang “ưu tiên bán” thì kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính hướng dẫn xác định nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục tiêu sử dụng đất.
 


Khu Y yế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangrila - Hiện thực hoá một chủ trương đúng
 

Bệnh viện Gia An 115 – Bệnh viện thứ hai trong khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri – La được đưa vào hoạt động từ 2018.

Thẩm quyền thuộc UBND TP Hồ Chí Minh


Ngày 21-9-2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 10028 nêu rõ “ Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh xử lý theo quy định”. Tiếp đó lãnh đạo thành phố đã giao cho Sở Kế hoạch đầu tư tham mưu trình UBND thành phố. Trong văn bản trình UBND thành phố ngày 16-10-2017, Sở Kế hoạch và đầu tư khẳng định, việc điều chỉnh mục tiêu đầu tư của lô D2, D3 thuộc quyền xử lý của UBND TP theo quy định. Đơn vị này cũng kiến nghị, UBND TP có công văn báo cáo Thường trực Thành uỷ Thành phố cho ý kiến chấp thuận về chủ trương nêu trên. Khi có đầy đủ ý kiến tham mưu, đề xuất của các sở, ngành, UBND TP Hồ Chí Minh đã phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư đối với khu nhà ở D2, D3, trong đó chấp thuận cho chủ đầu tư được điều chỉnh mục tiêu dự án. Chủ đầu tư được xây dựng và kinh doanh khu nhà ở, căn hộ (ưu tiên bán cho bác sĩ, y tá, điều dưỡng, cán bộ, công nhân viên làm việc tai khu y tế kỹ thuật cao).


Để có cơ sở xác định nghĩa vụ thuế, ngày 1-12-2017, UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn việc xác định nghĩa vụ tài chính khi chuyển hình thức sử dụng đất từ “căn hộ phục vụ” sang “căn hộ (ưu tiên bán)” đối với khu D2, D3, từ đó thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan, rà soát, tham mưu UBND thành phố phương án tính thuế đối với nhà đầu tư. Tiếp đó, Bộ Tài chính có văn bản đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh xác định tiền thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê theo quy định để chủ đầu tư nộp bổ sung vào ngân sách nhà nước và không phải nộp tiền chậm nộp đối với khoản thu bổ sung này trong thời gian trước khi được xác định lại. TP Hồ Chí Minh truy thu đối với các khoản chủ đầu tư đã được ưu đãi (miễn giảm) theo chính sách xã hội hoá trước đây đối với phần diện tích làm nhà ở.


Theo bà Trần Thị Lâm Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La là khu y tế phức hợp với quy mô 1.750 giường bệnh được UBND TP Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đầu tư số 411022000279 ngày 10/07/2008. Toàn thể dự án có tổng cộng 6 bệnh viện bao gồm: Các bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn quốc tế và chuyên khoa cùng nhiều công trình phụ trợ. Cho đến thời điểm hiện tại, khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La đã có hai bệnh viện đi vào hoạt động, đó là bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện Quốc tế City. Bệnh viện quốc tế City khánh thành năm 2014. Trong vòng 4 năm từ 2015 đến 2018, quy mô khám chữa bệnh, điều trị nội trú của bệnh viện đã tăng hơn 3 lần với14,8 nghìn lượt điều trị nội trú và 68,4 nghìn lượt điều trị ngoại trú trong năm 2018, tăng mạnh so với 4,5 nghìn lượt điều trị nội trú và 19,3 nghìn lượt điều trị ngoại trú năm 2015. Bệnh viện Gia An 115 đi vào hoạt động năm 2018, đánh dấu một bước đột phá mới trong việc phối hợp giữa bệnh viện công và bệnh viên tư nhằm nâng cao chất lượng điều trị, chữa bệnh cho nhân dân. Đây cũng là bệnh viện tiên phong trong việc thực hiện mô hình hợp tác công tư PPP giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 theo nghị quyết 93 ngày 15/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm góp phần tích cực trong việc giảm tải cho các bệnh viện công tuyến cuối tại TP Hồ Chí Minh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân thành phố nói chung và đặc biệt cho khu vực cửa ngõ miền Tây nói riêng. Bệnh viện Gia An 115 gồm khối nhà cao 10 tầng và các khu điều trị được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế do Kume Asia (Nhật Bản) thiết kế và Global Health Services Network (Hoa Kỳ) tư vấn. Với quy mô 367 giường bệnh, 60 phòng khám và được trang bị đầy đủ các phương tiện để phục vụ các chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinh – Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng.

Như vậy, có thể khẳng định, xã hội hoá nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực y tế là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân. UBND TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn Hoa Lâm khi thực hiện chủ trương này đã tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, được sự thống nhất cao của các sở ngành, thành phố cũng báo cáo và xin ý kiến đầy đủ các bộ, ngành và Thủ tướng Chính phủ. Chủ đầu tư đã tuân thủ nghiêm túc các chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh trong quá trình triển khai xây dựng dự án từ cơ sở pháp lý đến nghĩa phục thuế phải thực hiện. Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực y tế nói riêng, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nói chung là cần thiết nhằm thúc đẩy kinh tế TP Hồ Chí Minh phát triển, xứng đáng là thành phố năng động, sáng tạo hàng đầu của cả nước.


Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu từ chối tiêm vắc xin thì có bị phạt?

Nếu từ chối tiêm vắc xin thì có bị phạt?

Nhiều người khá băn khoăn về việc đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19. Vậy nếu từ chối không tiêm thì có bị phạt hay không?”.
Vaccine COVID-19 sẽ về nhiều trong quý IV, riêng Pfizer có 50 triệu liều

Vaccine COVID-19 sẽ về nhiều trong quý IV, riêng Pfizer có 50 triệu liều

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong quý III, số lượng vaccine COVID-19 về có thể chưa nhiều nhưng tới quý IV.2021 thì dồn dập. Riêng vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam khoảng 47- 50 triệu liều.
Những “chiến sĩ áo trắng” mặt trận chống dịch Covid-19

Những “chiến sĩ áo trắng” mặt trận chống dịch Covid-19

150 y, bác sĩ và điều dưỡng viên của Bệnh viện Đa khoa Bưu điện TP Hồ Chí Minh (VNPT) đã đồng hành cùng chính quyền và Nhân dân TP trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.
TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 1,7 triệu người

TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 1,7 triệu người

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong ngày 1/8, TP đã tiêm vaccine Covid-19 cho 144.970 người. Như vậy, tổng số người đã được tiêm vaccine trong đợt 5 là 767.885. Tốc độ tiêm chủng tại TP đang cải thiện rõ rệt, số lượng mũi tiêm tăng nhanh hơn và người trì hoãn tiêm trong đợt này cũng giảm nhiều.
Đình chỉ hoạt động Phòng khám Đa khoa Minh Ngọc do vi phạm quy định phòng chống Covid-19

Đình chỉ hoạt động Phòng khám Đa khoa Minh Ngọc do vi phạm quy định phòng chống Covid-19

Trong khi toàn thành phố Hà Nội đang tập trung mọi nguồn lực để tập trung phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 thì Phòng khám Đa khoa Minh Ngọc lại không tuân thủ các quy định này, dẫn tới việc Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của phòng khám này.

Tin khác

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới để xác định các trường hợp F0, F1, F2

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới để xác định các trường hợp F0, F1, F2
Nhằm hỗ trợ các địa phương nhanh chóng xác định các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, các trường hợp liên quan để sắp xếp việc cách ly y tế phù hợp, mới đây, Bộ Y tế đã ban hành "Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19" thay thế cho quyết định được ban hành trước đó vào tháng 8/2020.

Điều chỉnh quy trình tiêm vaccine phòng COVID-19 phù hợp với tình hình thực tiễn

Điều chỉnh quy trình tiêm vaccine phòng COVID-19 phù hợp với tình hình thực tiễn
Ngày 1/8, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 5256/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị COVID

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị COVID
Ngày 31.7, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý Y dược Cổ truyền nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan việc xây dựng công văn 5944 hướng dẫn sử dụng sản phẩm Đông y hỗ trợ điều trị COVID-19.

Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân bị phạt 30 triệu đồng do vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân bị phạt 30 triệu đồng do vi phạm về phòng chống dịch Covid-19
Những ngày này, toàn thành phố Hà Nội đang triển khai các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid -19 trước diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch này. Tuy nhiên, do không tuân thủ nghiêm các quy định mà Chính phủ ban hành nên mới đây, UBND quận Thanh Xuân đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân với số tiền là 30 triệu đồng.

Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp

Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp
Trong khi các đội quân tình nguyện FV đang tham gia tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 trong cộng đồng theo phân công của Sở Y Tế TP Hồ Chí Minh, thì ngày 29/7/2021, tại Bệnh viện FV, chiến dịch tiêm vắc-xin mũi thứ nhất cho 5.000 công dân Pháp và thân nhân tại phía nam Việt Nam cũng được bắt đầu.

Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo
Chiều 26/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông báo trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu xanh) có công dụng kháng COVID-19 là giả mạo...
Xem thêm
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng ...
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu

Chăm sóc, giữ gìn sức khỏe luôn là mối quan tâm của tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi.
Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu

Khi ta mệt mỏi, chán chường chính là lúc ta quên mất vui cười. Nhưng đó mới chính là lúc ta thật sự cần những tiếng cười thật lớn.
Quả mướp giải khát chữa bệnh

Quả mướp giải khát chữa bệnh

Nói đến quả mướp người ta thường nghĩ ngay đến món canh mướp, mùng tơi và rau đay nấu với cua đồng hoặc tôm khô ăn kèm với vài quả ...
Phiên bản di động