Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: 20 năm vẫn... ngổn ngang

Được tạo nhiều điều kiện để hình thành phát triển, nhưng trải qua 20 năm, đến nay, Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) vẫn ngổn ngang công trường xây dựng và chưa biết đến bao giờ hoàn thành.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: 20 năm vẫn... ngổn ngang
Một góc Khu CNC Hòa Lạc đang tiếp tục hoàn thiện hạ tầng​. Ảnh: Trường Phong.

Vẫn là... đại công trường

Khu CNC Hòa Lạc là Khu CNC Quốc gia với quy mô 1.586 ha, được kỳ vọng phát triển thành một thành phố khoa học, nơi thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển; đào tạo và ươm tạo; sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin - truyền thông, công nghệ vật liệu mới và công nghệ tự động hóa. Bên cạnh đó, để trở thành thành phố khoa học, Khu CNC cũng thu hút các nhà đầu tư về hạ tầng xã hội như nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, dịch vụ hậu cần, vui chơi giải trí... Được biết, để tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư, Khu CNC Hòa Lạc được triển khai bằng ngân sách nhà nước và nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Tuy nhiên, đến tháng 6/2018, theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, Khu CNC Hòa Lạc vẫn ngổn ngang công trường xây dựng. Ngoài một vài khu vực như tòa nhà Viettel, trường Đại học FPT, FPT Software... hầu hết các công trình đều đang dang dở. Đường phố vẫn đang được xây dựng, hoàn thiện. Nhiều khu vực đất đai rộng lớn vẫn quây tôn, chưa có dấu hiệu được triển khai.

Theo đại diện Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, trong quá trình phát triển, Khu CNC Hòa Lạc gặp nhiều khó khăn từ công tác giải phóng mặt bằng, nguồn vốn cho đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và giải phóng mặt bằng, cơ chế và chính sách hỗ trợ. Cùng với đó nguồn lực và các điều kiện chưa đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ. Đơn cử như vấn đề giải phóng mặt bằng, đến nay vẫn còn vướng mắc 241 ha. Ban Quản lý Khu CNC cho biết, những vướng mắc này từ những năm 2012 - 2013 đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT, UBND thành phố Hà Nội có nhiều văn bản chỉ đạo tháo gỡ, tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay lại gặp khó khăn vì T.Ư chưa cấp vốn. “Với việc nguồn vốn ngân sách nhà nước đầu tư hạ tầng Khu CNC hạn chế, giải pháp đưa ra là kêu gọi sự hỗ trợ vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản. Đến nay, hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc đang được xây dựng bằng nguồn vốn ODA khoảng 300 triệu USD của Chính phủ Nhật Bản, sẽ hoàn thiện vào đầu năm 2019. Khi đó, Khu CNC Hòa Lạc sẽ có hệ thống hạ tầng đồng bộ, đạt tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài”, vị đại diện này khẳng định.

Cần thêm cơ chế

Theo đại diện Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, từ khi có Nghị định 74 của Chính phủ quy định cơ chế, chính sách đặc thù cho Khu CNC Hòa Lạc đã giúp cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời giảm thiểu thời gian và chi phí cho các nhà đầu tư, tạo tiền đề cho sự phát triển của Khu CNC Hòa Lạc và niềm tin cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Năm 2017, Ban Quản lý đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án tổng vốn đầu tư 5.053 tỷ đồng, bình quân 19 triệu USD vốn đầu tư/ha đất. Trong 5 tháng đầu năm 2018, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án với tổng mức đầu tư 10.918 tỷ đồng trên diện tích 15,4 ha, bình quân 31,5 triệu USD đầu tư/ha đất và hướng tới đạt mục tiêu thu hút 1 tỷ USD trong năm 2018. Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cũng đã rà soát và thu hồi 19 dự án do chậm tiến độ hoặc không có khả năng triển khai đầu tư như đăng ký ban đầu, đồng thời giảm quy mô diện tích đất sử dụng của 2 dự án. Khu CNC Hòa Lạc cũng bước đầu thành công với việc tiếp nhận và ươm tạo các nhóm khởi nghiệp, phối hợp với nhiều tập đoàn lớn đưa vào hoạt động các phòng thí nghiệm, nghiên cứu nhiều mô hình mới. Các trung tâm nghiên cứu của Tập đoàn Viettel, Nissan, FPT... hoạt động hiệu quả.

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cho biết, cần đẩy nhanh hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, có phương án sử dụng vận hành hiệu quả, đồng thời nghiên cứu phương án có thể chia sẻ hạ tầng của khu CNC với các khu vực lân cận nhằm phát huy hiệu quả đầu tư. Các cơ quan quản lý nhà nước cũng phải ban hành các cơ chế chính sách phù hợp với đặc thù về mô hình, tính chất và quy mô phát triển của Khu CNC Hòa Lạc, tháo gỡ những khó khăn, tạo đà cho sự bứt phá. “Phải xây dựng chiến lược thu hút đầu tư linh hoạt phù hợp với từng thời kỳ và phù hợp với khả năng đáp ứng của hạ tầng, bám sát mục tiêu của Khu CNC Hòa Lạc, thu hút những dự án đầu tư chất lượng, mang lại giá trị gia tăng cao”, đại diện Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc nói.

Khi làm việc với Khu CNC Hòa Lạc tháng 2/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tình trạng chậm trễ nhiều năm đã để tuột mất nhiều thời cơ; phải kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách để trên phạm vi quốc gia, các khu CNC phát triển đồng bộ, nhanh hơn. Trong đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 74 về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC Hòa Lạc, các bộ, ngành chức năng cần sớm ban hành thông tư liên quan. “Cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phải được cụ thể hóa. Đây là điều quan trọng để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp”, Thủ tướng nói. Thủ tướng cũng giao Bộ KH&ĐT tổng hợp trình Chính phủ báo cáo Quốc hội để xử lý cho khu CNC. Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội ứng trước vốn để giải phóng dứt điểm mặt bằng Khu CNC Hòa Lạc.

Tiền Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những kết quả bước đầu trong xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu ở Yên Dương

Những kết quả bước đầu trong xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu ở Yên Dương

Xác định xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu (VHKM) là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Dương, huyện Tam Đảo đã chủ động triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình đề ra.
Nhiều hoạt động trước thềm khai mạc Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 5

Nhiều hoạt động trước thềm khai mạc Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 5

Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 5 là giải đấu thường niên do CLB Tennis Báo chí Nghệ An tổ chức. Giải đấu nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024). Trước thềm khai mạc Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 5 đã có nhiều hoạt động diễn ra.
Xây dựng chính sách mới về hỗ trợ nhà ở cho người có công, người nghèo: Không để ai bỏ lại phía sau

Xây dựng chính sách mới về hỗ trợ nhà ở cho người có công, người nghèo: Không để ai bỏ lại phía sau

Sáng 22/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã họp nghe báo cáo về các chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, người nghèo khu vực nông thôn và người nghèo vùng lũ lụt.
Thủ tướng Chinh phủ yêu cầu chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

Thủ tướng Chinh phủ yêu cầu chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

Để kịp thời chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 51/CĐ-TTg ngày 21/5/2024 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động.
Chuyển đổi số lĩnh vực BHXH và BHYT: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chuyển đổi số lĩnh vực BHXH và BHYT: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT) góp phần không nhỏ vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống nhân dân ổn định và từng bước được cải thiện, v.v.

Tin khác

Hà Nội xử phạt 18 cơ sở sai phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược, mỹ phẩm

Hà Nội xử phạt 18 cơ sở sai phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược, mỹ phẩm
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 272 triệu đồng, trong đó có 7 quyết định thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm và 11 quyết định thuộc lĩnh vực dược, mỹ phẩm.

Gia đình Bác sĩ Hoàng Minh Lý và The coffee house đạt thỏa thuận bồi thường

Gia đình Bác sĩ Hoàng Minh Lý và The coffee house đạt thỏa thuận bồi thường
Bà Phan Bảo Thy, đại diện truyền thông của The coffee house (TCH) thông tin, công ty và gia đình bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đồng thuận về phương án đền bù.

Công an TP Đà Lạt làm việc với nhóm phụ nữ dừng ô tô, nhảy múa giữa đường

Công an TP Đà Lạt làm việc với nhóm phụ nữ dừng ô tô, nhảy múa giữa đường
Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TP. Đà Lạt đã mời làm việc với tài xế dừng ô tô giữa đường vào khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm để chụp ảnh, nhảy múa, tập thể dục.

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người
Thực hiện lời phát động của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi Thư kêu gọi các Thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế đăng kí hiến mô, tạng cứu người.

Xử phạt nhóm phụ nữ tập yoga giữa đường để chụp ảnh

Xử phạt nhóm phụ nữ tập yoga giữa đường để chụp ảnh
Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, UBND thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã ra quyết định xử phạt 14 người tập yoga dưới lòng đường, gây cản trở giao thông.

Khởi tố Hải idol và 3 đồng phạm vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường để chụp ảnh

Khởi tố Hải idol và 3 đồng phạm vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường để chụp ảnh
Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội "Gây rối trật tự công cộng" trong vụ đoàn rước dâu bằng xe sang dừng đỗ phương tiện trên tuyến đường trục Bắc - Nam để chụp ảnh.

Bình Phước: Danh tính giám đốc xâm hại tình dục đồng tính nam thiếu niên 16 tuổi

Bình Phước: Danh tính giám đốc xâm hại tình dục đồng tính nam thiếu niên 16 tuổi
Liên quan đến vụ giám đốc xâm hại tình dục nam thiếu niên 16 tuổi, ngày 18/5, ông Phạm Văn Trinh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Phước cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ và sẽ xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ cháu bé 5 tuổi bị bầm tím ở vùng lưng

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ cháu bé 5 tuổi bị bầm tím ở vùng lưng
UBND TP. Hải Phòng vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố sau khi chủ trì cuộc họp diễn ra ngày 17/5, để nghe báo cáo vụ việc 1 học sinh của Trường mầm non An Dương, quận Lê Chân có nhiều vết bầm tím lưng.

Tạp chí Người cao tuổi trao 70 triệu đồng xây nhà ở cho NCT xã Khánh Bình

Tạp chí Người cao tuổi trao 70 triệu đồng xây nhà ở cho NCT xã Khánh Bình
Ngày 16/5/2024, Tạp chí Người cao tuổi phối hợp UBND xã Khánh Bình trao số tiền 70 triệu đồng để xây dựng một căn nhà ở cho gia đình bà Tăng Thị Xinh, 71 tuổi, là hộ nghèo ở ấp Tư, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức
Để xứng tầm là cơ sở y tế hạng I, Bệnh viện Lê Văn Thịnh,TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt.

Quảng Ngãi: Khởi tố vụ chìm tàu kéo, sà lan trên vùng biển Lý Sơn khiến 9 người thương vong

Quảng Ngãi: Khởi tố vụ chìm tàu kéo, sà lan trên vùng biển Lý Sơn khiến 9 người thương vong
Ngày 17/5, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy", trong vụ chìm tàu kéo và sà lan làm 4 người chết, 5 người mất tích xảy ra sáng 24/4, tại vùng biển cách đảo Lý Sơn khoảng 3 hải lý.

TP. Hồ Chí Minh: Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh”

TP. Hồ Chí Minh: Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh”
Sáng 17/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) tại các địa điểm Quận 4, huyện Cần Giờ và TP. Thủ Đức.

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam

Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam
Sáng 17/5, tại Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì họp báo lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP. Hồ Chí Minh năm 2024.

Y án 21 năm tù đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức

Y án 21 năm tù đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức
Ngày 17/5, TAND cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; Tham ô tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức và các đơn vị liên quan.

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép 4kg vàng từ Lào về Việt Nam

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép 4kg vàng từ Lào về Việt Nam
Ngày 17/5, nguồn tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị vừa phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ 4 đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép.
Xem thêm
Bảo đảm công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo

Bảo đảm công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn số 2179/BGDĐT-KHTC gửi các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các tỉnh, thành phố và các cơ sở giáo dục về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD&ĐT năm học 2024-2025.
Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 – 2024

Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 – 2024

Trường Đại học Hồng Đức vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 - 2024.
Tặng máy tính trường học, giáo viên và học sinh huyện Yên Thành

Tặng máy tính trường học, giáo viên và học sinh huyện Yên Thành

Trong 2 ngày 17 và 18/5/2024, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông TP Hồ Chí Minh (Trung tâm CEDC), do thạc sĩ Ngô Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn đã về thăm xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An tham gia chương trình bảo tồn Di sản văn hóa tôn tạo Giếng cổ đền Bạch Y và tặng máy tính trường học và giáo viên, học sinh giỏi.
Bài 3: Sinh kế và khởi nghiệp đối với người cao tuổi

Bài 3: Sinh kế và khởi nghiệp đối với người cao tuổi

Phần lớn NCT tại Việt Nam đều trong tình trạng cuộc sống khó khăn, thu nhập thấp, không ổn định hoặc không có thu nhập, sống phụ thuộc vào con, cháu, người thân. Tỉ lệ NCT thuộc hộ nghèo cao (khoảng 20% dân số).
Bài 2: Lao động để hỗ trợ con cháu

Bài 2: Lao động để hỗ trợ con cháu

Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hi”, đáng lẽ là thời điểm để nghỉ ngơi và an dưỡng, thì nhiều người cao tuổi (NCT) vẫn lặng lẽ mưu sinh trên từng con phố. Dù mệt mỏi hay đau ốm, họ vẫn cố gắng gượng bán cho hết hàng để kiếm thêm đôi ba đồng. Với họ, đó là ni
Bài 1: Nỗi lo cơm áo, gạo tiền

Bài 1: Nỗi lo cơm áo, gạo tiền

Lẽ ra ở cái tuổi được nghỉ ngơi để tận hưởng cuộc sống an nhàn, sum vầy bên con cháu. Nhưng hiện nay, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người cao tuổi (NCT) phải bận tâm đến nỗi lo cơm áo gạo tiền, hằng ngày vẫn phải nhọc nhằn mưu sinh ngoài đường để lo cho
Phiên bản di động