Không còn đường lùi mới có thành công – Kĩ năng sống dành cho bạn trẻ

Lý Thượng Long là một tác giả trẻ người Trung Quốc có lượng sách bán chạy hàng triệu cuốn đang được rất nhiều bạn đọc yêu thích. Ngoài ra, anh còn là đạo diễn, biên kịch người thành lập văn phòng điện ảnh bộ lạc Long Ảnh, đồng thời sáng lập kaochong.com- trang web học và thi tiếng Anh trực tuyến nổi tiếng ở Trung Quốc. Sách của Lý Thượng Long được độc giả trẻ đón nhận khá nồng nhiệt, tiêu biểu là cuốn sáng Không còn đường lùi mới có thành công, cuốn sách cung cấp cho đọc giả, đặc biệt là các bạn trẻ những kĩ năng cần thiết khi bước vào đời.
Không còn đường lùi mới có thành công – Kĩ năng sống dành cho bạn trẻ
Bìa sách Không còn đường lùi mới có thành công

Trong cuốn sách tác giả đề cập đến việc tái cấu trúc bản thân, tác giả đề cập đến kĩ năng quản lý thời gian của các bạn trẻ. Tác giả chỉ ra rằng nếu bản thân không chủ động thì dòng thời gian mà cá nhân có chắc chắn sẽ bị người khác thao túng và sở hữu. Vì vậy, tác giả đã chỉ ra những cách sở hữu, quản lý thời gian một cách hữu hiệu nhất đó là: Thứ nhất, tắt các trang quảng cáo và chặn tin nhắn quảng cáo không cần thiết khi được tự động gửi đến điện thoại. Thứ hai, từ chối việc ngay lập tức nhận cuộc gọi và trả lời tin nhắn khi dòng chảy tâm lý xuất hiện. Thứ ba tìm một nơi không bị làm phiền vì môi trường rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cá nhân. Thứ tư, lên trước kế hoạch sử dụng khi thời gian trống bởi nếu bạn không lên kế hoạch trước thì chắc chắn thời gian có thể sẽ bị tiêu tốn vào việc chơi game trên điện thoại. Thứ năm, gộp các việc tương tự nhau vào một khoảng thời gian. Bởi làm như vậy có cái lợi là tránh phải chuyển đổi tư duy quá nhiều, vì mỗi lần chuyển đổi tư duy chúng ta cần thời gian bước đệm.

Người trẻ nên sử dụng thời gian để xây dựng kiến thức hệ thống bởi các thông tin học được trong thời gian trống chỉ gia tăng độ rộng của kiến thức còn độ sâu không thay đổi. Muốn nâng cao độ sâu của kiến thức, chúng ta cần học tập một cách hệ thống trong một thời gian dài. Có rất nhiều người nhờ tận dụng triệt để thời gian trống để học tập nên đã trở thành một con người tốt đẹp hơn, bởi vậy mỗi người chúng ta cần tập thói quen quý trọng thời gian. Khi tư tưởng này ngấm vào máu mình rồi, thói quen sẽ trở thành một điều gì đó tự nhiên, học tập cũng không thấy mệt.

Sự chú ý là một trong những khía cạnh mà tác giả nhắc đến, khi có sự chú tâm, chú ý một cách rõ ràng thì con người dễ dàng làm việc một cách có mục đích và hiệu quả. Khi não bộ chuyên tâm cao độ, cũng chính là lúc tập trung chú ý. Giống như một động cơ vận hành tốc độ cao nó sẽ tiêu hao một dưỡng chất quan trọng được gọi là glucose oxy hóa. Nhưng trong mô thức lơ đãng, về cơ bản bộ não sẽ không tiêu hao quá nhiều năng lượng, đó chính là nguyên nhân tại sao chúng ta rất khó duy trì sự chuyên tâm cao độ trong một thời gian dài nhưng lại có thể lơ đãng rất lâu. Lơ đãng khiến con người không mệt mỏi vì cơ thể không tiêu hao glucose oxy hóa. Vì thế mỗi người cần phải rèn luyện cho mình phương pháp tập trung đó là khống chế nguồn gây nhiễu: Khi bạn học tập hay làm việc mỗi lần bị làm phiền sẽ dẫn đến việc bạn mất đi gần nửa tiếng hiệu suất, vì thế tìm cách khống chế nguồn gây nhiễu là vô cùng quan trọng. Thuê ngoài sự chú ý: bạn hãy ghi chép những công việc quan trọng vào sổ tay, ghi lịch trình ngày hôm sau vào điện thoại, những việc này đều thuộc khía cạnh thuê ngoài sự chú ý, về bản chất đều là lợi dụng “nguồn tài nguyên” bên ngoài để chia sẻ gánh nặng sự chú ý với bộ não. Sao lãng có sách lược: Sau khi sao lãng có sách lược bạn sẽ phát hiện ra mức độ tập trung của não bộ ngày càng cao. Sao lãng có sách lược càng triệt để càng tốt, tốt nhất là để bộ não hoàn toàn trống rỗng. Dòng chảy tâm lý ngày càng có thể trở nên dài hơn thông qua luyện tập: Nếu dòng chảy tâm lý và sự chú ý của bạn rất ngắn, thì nhất định phải tăng cường luyện tập. Mạng Internet, điện thoại thông minh quả thực cung cấp rất nhiều tiện lợi cho con người, những đồng thời có cũng có mặt tiêu cực, nếu quá tập trung vào sự phụ thuộc vào nó, chúng ta dần dần đánh mất tư duy sâu, đánh mất di sự chuyên chú, học tập và làm việc đều hời hợt.

Năng lực cạnh tranh cốt lõi quyết định giá trị của bạn ở công sở. Ở công sở thứ người ta coi trọng là giá trị, tiền lương là tiêu chí phụ phản ánh giá trị của bạn, mà sở trường chính là giá trị cá nhân để bạn có một vị trí tốt và thứ không thể thay thế chính là năng lực của bạn khi làm việc. Tọa độ nghề nghiệp hoàn toàn mới là: mạng lưới quen biết, năng lực và đặc điểm nổi bật. Một khi tọa độ giá trị nghề nghiệp mới xuất hiện, sách lược gia tăng giá trị của cá nhân chắc chắn cũng sẽ có sự biến chuyển. Vì vậy, phải nâng cao năng lực, đặc điểm nổi bật và mạng lưới quen biết của mình để bản thân cho dù rời khỏi công ty hay tổ chức cũng vẫn sống tốt. Thứ nhất, nỗ lực nâng cao tầm ảnh hưởng của mình gia nhập một mạng lưới quan hệ tốt hơn. Thứ hai, không ngừng nâng cao năng lực sở trường của mình, biến bản thân thành cao thủ. Thứ ba không ngừng quảng bá hình ảnh được mọi người yêu mến của bản thân.

Trước kia chúng ta đem năng lực của bản thân vào tổ chức công xưởng, cơ quan nhà nước; sau này chúng ta đem năng lực của bản thân vào tiền bạc và tiêu dùng; ngày nay chúng ta đặt cơ hội phát triển của mình vào hệ tọa độ giá trị nghề nghiệp mới là: mạng lưới quen biết, năng lực và đặc điểm nổi bật. Vì thế, tác giả đã chia sẻ ba điều hữu ích: Thứ nhất, bạn phải ra ngoài, phát triển mối quan hệ mạng lưới của mình, gồm cả những người trong ngành và những người làm ngành nghề khác. Thứ hai không ngừng nâng cao năng lực bản thân. Thứ ba phóng đại đặc điểm nổi bật của bạn. Sau khi đi làm, bạn nhất định phải suy ngẫm: Trong công việc, mình phải xây dựng được phong cách riêng, cá tính riêng. Nhưng trong cuộc sống, tốt nhất bạn nên thoải mái và linh hoạt hơn, không cần phải đóng khung trong một phong cách cố định. Năng lực nơi công sở là loại năng lực không thể bị thay thế, vì vậy bạn cần nâng cao năng lực của bản thân đẻ trở thành số ít người không thể bị máy móc thay thế. Tiếp đó bạn nên học một số kĩ năng mà máy móc không thể thay thế con người được.

Người trẻ phải luôn luôn thay đổi, vận động không ngừng để tìm kiếm các cơ hội nhằm mục đích nâng cao giá trị bản thân, chính vì vậy muốn sống sót và tồn tại trong cuộc đời, mỗi người cần phải trang bị cho mình những kiến thức chung, những kiến thức chuyên môn và đặc biệt mở rộng tầm hiểu biết và mối quan hệ của mình có như vậy bản thân người trẻ mới có thể phát triển và giành được những vị trí xứng đáng trong xã hội.Cơ hội ở xã hội là không giới hạn, bởi vậy bạn trẻ thông minh cần trang bị cho mình những kĩ năng kiến thức tích lũy kinh nghiệm để có thể trau dồi năng lực và khả năng của chính bản thân mỗi ngày. Cuốn sách Không còn đường lùi mới có thành công là cuốn sách cẩm nang gối đầu dành cho các bạn trẻ, đây thực sự là cuốn sách hữu ích dành cho mọi người.

Hoàng Bạch Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).
Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Kishimi IchiroKoga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậy khi nhắc đến các tác giả này chúng ta sẽ được biết đến những chuyên gia tâm lý nổi tiếng có sức ảnh hưởng với bạn đọc. Bởi vậy thật may mắn khi mỗi chúng ta được tiếp cận cuốn sách triết học nổi tiếng này.
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh nghiệp.
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 2022-2023.
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong giới văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đoạt giải Nhất Văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm "Quà muộn". Những tác phẩm của Nguyên Hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. "Thương nhau chung một mái nhà" là tác phẩm mới nhất của chị kể về những câu chuyện đời thường xoay quanh phạm vi gia đình. Và hơn hết, từ gia đình mỗi độc giả tự rút ra cho mình những bài học bình dị và sâu sắc. Tập tản văn là sự chia sẻ tâm tình của tác giả về hành trình lớn lên cùng con và những cảm xúc khác biệt khi nuôi dạy, nâng niu để con có thể trưởng thành toàn vẹn và sống có ích ở đời. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách đều như lời thủ thỉ của tác giả về cuộc đời và con người rất cuốn hút độc giả...

Tin khác

Để trở thành người viết

Để trở thành người viết
Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng những kinh nghiệm trong công việc viết lách, tác giả đã chắt lọc những kinh nghiệm để đời trong cuốn sách giúp tháo gỡ các khó khăn cho những cây bút mới vào nghề. Những ai đam mê văn học chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách Để trở thành người viết, bởi đây là cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ trên con đường xây dựng sự nghiệp viết lách cho chính mình. Những trích dẫn, sẻ chia đầy tâm huyết của các nhà văn, khiến nhiều người háo hức muốn dấn thân vào nghiệp viết. Chính vì vậy cuốn sách đã trao cơ hội tuyệt vời cho nhiều người muốn học hỏi và sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn chương để đời. Bởi vậy hãy tận dụng cuốn sách tuyệt vời này để xây dựng nên ước mơ cho mình.

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang
NMO - Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang hôm 17/11 vừa qua.

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022
NMO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022.

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú
Năm học 2022-2023, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở Quan Hóa, Thanh Hóa (gọi tắt là Trường DTNT) xét tuyển 60 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, chỉ có 17/60 học sinh trúng tuyển đúng đối tượng. Trong số 43 học sinh không đúng đối tượng, có nhiều em là con của trưởng, phó phòng cấp huyện và Chủ tịch UBND thị trấn.

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Tống Văn Trân, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ
NMO - Liên quan đến vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, chiều tối 20/11, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông cáo báo chí nêu rõ, tính đến 11h ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca.
Xem thêm
Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình kinh tế tổng hợp
Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

NMO - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các dự án lát đá vỉa hè.
Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023, do doanh thu hằng năm chỉ đáp ứng được khoảng 50% chi phí trả lương cho nhân viên bán vé.
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động