Khởi nghiệp, làm giàu sau khi nghỉ hưu

Doanh nhân Phan Bình Minh, chủ Trang trại HTX Thanh Niên (xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) không chỉ là NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi của tỉnh mà còn là người truyền cảm hứng khởi nghiệp cho cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương.

Sinh năm 1951, ông Phan Bình Minh nguyên là Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh; nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; nguyên Phó Trưởng ban Ban Quản lí Khu kinh tế Vũng Áng. Sau nhiều năm công tác tại địa phương, ông Minh về nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước song vẫn luôn trăn trở bản thân vẫn còn có sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn nên cần tìm một công việc phù hợp để tiếp tục lao động cống hiến. Bởi theo ông, lao động vừa tạo ra của cải vật chất phục vụ xã hội, vừa giúp tăng thu nhập để cải thiện chất lượng cuộc sống đồng thời có thêm nhiều niềm vui ở tuổi xế chiều.

Phát huy phẩm chất đạo đức tốt đẹp của người đảng viên gương mẫu “nói là làm”, ông Minh đã tìm kiếm và mua lại một trang trại của người dân ở xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh. Với mong muốn xây dựng một mô hình kinh tế nông nghiệp hiện đại, năm 2014, ông bắt tay vào xây dựng trang trại gần 5ha vườn đồi ven bờ Sông Trí. Đây là khu vực đất đai màu mỡ vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác tại địa phương.

Với kiến thức tích lũy được trong quá trình công tác kết hợp với học hỏi kinh nghiệm và áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật, sau 2 năm đầu tư với kinh phí ban đầu hơn 8 tỉ đồng, ông Minh đã xây dựng nên một trang trại trù phú với quy hoạch rất hợp lí, có tính khoa học. Hiện nay, trang trại chăn nuôi tổng hợp của ông bao gồm nhiều khu chức năng như khu chăn nuôi lợn, nuôi lợn rừng, khu chăn nuôi gia cầm được cách li, sát trùng, khử khuẩn; khu nuôi cá nước ngọt; khu trồng cây mai vàng; khu trồng cây ăn quả.

Khởi nghiệp, làm giàu sau khi nghỉ hưu
Doanh nhân Phan Bình Minh, chủ Trang trại HTX Thanh Niên Ảnh: NVCC

Sau thời gian xây dựng và phát triển, đến nay trang trại mang lại cho ông Minh nguồn doanh thu tương đối ổn định. Cụ thể như, khu chăn nuôi lợn nái có 150 nái đẻ, mỗi năm sinh sản 2,2 lứa, tổng đàn con từ 3.000 đến 3.200 con để nuôi lấy thịt. Đến chu kì xuất chuồng, hằng năm đạt từ 300 đến 350 tấn lợn thịt cung cấp ra thị trường, đạt doanh thu từ 18 đến 20 tỉ đồng.

Khu chăn nuôi lợn rừng có 150 con, trong đó có 10 con nái đẻ hằng năm xuất chuồng từ 70 - 80 con, doanh thu trên 1 tỉ đồng; khu chăn nuôi gà đẻ trứng có 1.500 con, doanh thu hằng năm khoảng 500 triệu đồng; khu chăn nuôi chim bồ câu 10.000 con cho doanh thu mỗi năm 600 triệu đồng; khu vực nuôi cá nước ngọt theo hình thức quảng canh trên diện tích 1,5ha thu hoạch hằng năm khoảng 500 triệu đồng. Ngoài ra còn có các sản phẩm khác thu được qua việc nuôi trồng xen canh như mật ong, chuối, mít, chè, bưởi, nhãn. Bên cạnh đó, trang trại còn có vườn cây khoai, chuối trên diện tích 0,5ha phục vụ chăn nuôi lợn rừng.

Tính chung, trang trại HTX Thanh Niên do ông Minh xây dựng có tổng doanh thu hằng năm từ 22 đến 25 tỉ đồng; lợi nhuận bình quân hằng năm khoảng 2-3 tỉ đồng, đặc biệt là, trong năm 2020, lợi nhuận đạt trên 6 tỉ đồng nhờ giá lợn thịt tăng. Trang trại hiện đang tạo việc làm cho 8 lao động thường xuyên với mức lương cao nhất là 23 triệu đồng/tháng/người. Bình quân thu nhập của lao động đạt 10 triệu đồng/người /tháng. Ngoài ra, mỗi năm tạo thêm thu nhập cho 10 đến 15 lao động thời vụ.

Trong quá trình triển khai xây dựng trang trại, ông Minh chỉ vay vốn ngân hàng chứ không nhận tiền hỗ trợ của các dự án và tiền vốn hỗ trợ của chính quyền các cấp như UBND tỉnh, UBND thị xã để chia sẻ nguồn hỗ trợ đó cho các hộ kinh doanh khác cũng đang trong giai đoạn khởi nghiệp.

Khởi nghiệp, làm giàu sau khi nghỉ hưu
Ông Minh đang làm việc tại trang trại . Ảnh: NVCC

Sau nhiều năm nỗ lực làm việc, trang trại của ông Minh hiện có giá trị khoảng trên 20 tỉ đồng. Ông đã có điều kiện để trả nợ ngân hàng cũng như hỗ trợ các con của ông xây nhà mới đảm bảo cuộc sống. Hằng năm, doanh nhân Phan Bình Minh đã dành một khoản kinh phí từ 70 đến 100 triệu đồng để ủng hộ Quỹ Khuyến học, Quỹ Hội bảo trợ người khuyết tật, Quỹ Nạn nhân chất độc da cam và các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện. Đặc biệt, ông cũng luôn quan tâm hỗ trợ các cụ cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua Hội NCT các cấp.

Ông Minh chia sẻ: “Trong gần 10 năm qua kể từ khi chính thức xây dựng trang trại HTX Thanh Niên, tôi nhận thức được rằng, NCT còn có sức khỏe, nếu có tư duy khoa học và biết tổ chức, sử dụng đúng các nguồn lực, có đam mê, khát vọng thì chúng ta vẫn còn làm được nhiều việc lớn, có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, đúng với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”. Vì vậy, tôi luôn cố gắng trở thành người gương mẫu để răn dạy, bảo ban con cháu. Tôi mong có thể mang những kinh nghiệm, tâm huyết bản thân đã tích lũy suốt mấy chục năm để truyền lại cho thế hệ mai sau, làm sao để có thể xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp là tâm niệm lớn nhất trong cuộc đời của tôi”.

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Làm giàu từ chăn nuôi gà lai

Làm giàu từ chăn nuôi gà lai

Tuy tuổi đã cao, nhưng với sự năng động, dám nghĩ, dám làm, ông Đinh Quang Tưởng, 66 tuổi, xã Hải Đông, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã thành công từ mô hình chăn gà lai, hằng năm thu lãi hơn trăm triệu đồng...
Tuổi bát tuần vẫn say đắm thi ca

Tuổi bát tuần vẫn say đắm thi ca

Có ai đó đã nói: “Tình yêu văn học sẽ không có điểm dừng, khi trái tim còn thổn thức yêu thương”. Điều này thật đúng với nhà giáo Trần Thị Tường Thư.
Chi hội trưởng “kính chúa, yêu nước”

Chi hội trưởng “kính chúa, yêu nước”

Ông Phạm Hoàng Thân hai năm liền được bình chọn là Chi hội trưởng tiêu biểu của Chi hội NCT số 12 thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.
Từ bí mật đến... bí mật

Từ bí mật đến... bí mật

Đời quân ngũ của Cựu chiến binh (CCB), chiến sĩ Điện Biên Phủ Ngô Quang Xem ở phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có những kí ức khó quên.
Những cựu binh chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Những cựu binh chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Trong phong trào phát triển kinh tế, nhiều cựu chiến binh ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã phát triển nghề chăn nuôi dê và lập vườn trồng cây ăn trái; nhờ đó đã thoát nghèo bền vững và góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Tin khác

Ông Ngọc chăm việc xã hội

Ông Ngọc chăm việc xã hội
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 73 tuổi, Chi hội phó Cựu chiến binh (CCB) kiêm chủ nhiệm CLB quân nhân địa bàn dân cư 24, phường Vĩnh Tuy ở số 2, ngách 53/23 phố Dương Văn Bé, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội nổi tiếng là người chăm việc xã hội.

Bà Chi hội trưởng quan tâm đến hội viên

Bà Chi hội trưởng quan tâm đến hội viên
Không chỉ các hội viên Hội Phụ nữ, Hội NCT mà bà con địa bàn dân cư số 10 thường nói về bà như vậy. Bà là cựu giáo chức, chi hội trưởng chi hội Phụ nữ số 10 sống tại số nhà 36, ngõ 559, phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Người trưởng khu cần mẫn

Người trưởng khu cần mẫn
Sau 5 năm công tác trong quân đội, tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc, đến năm 1982, ông Hà Văn Thành, sinh năm 1956, ở khu 4, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ phục viên về địa phương.

Cụ chủ nhiệm câu lạc bộ hay thơ

Cụ chủ nhiệm câu lạc bộ hay thơ
Đó là cụ Vũ Ngọc Tuyền, 86 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy Công ty Dệt 8/3 Hà Nội (trước là Nhà máy Dệt 8/3 Hà Nội), Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) hưu trí Nhà máy Dệt 8/3 Hà Nội hiện ở số 82, phố 8/3, phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Thạnh - Người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Bà Nguyễn Thị Thạnh - Người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Bà Nguyễn Thị Thạnh, hội viên Hội NCT khối Phúc Lộc, phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An là gương điển hình luôn tâm huyết với công tác Hội và là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các phong trào tại địa phương. Bà xứng đáng là phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Một gia đình nhà giáo tiêu biểu

Một gia đình nhà giáo tiêu biểu
Xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa nổi tiếng về sự hiếu học của xứ Thanh. Mảnh đất này còn được biết đến với tên gọi là làng khoa bảng, làng tiến sĩ của Thanh Hóa. Trong các triều đại phong kiến, xã Hoằng Lộc đóng góp 12 vị tiến sĩ, trong đó có 7 tiến sĩ được khắc tên trên văn bia tại Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Chuyện về ông Chín mắm

Chuyện về ông Chín mắm
Người dân ở thôn Trường Xuân, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh thường gọi ông Lê Văn Chín với cái tên thân thương như vậy. Ông không chỉ là người được bà con huyện đảo tin yêu, quý trọng vì những đóng góp cho công việc chung, mà bởi ông còn rất giỏi nghề làm mắm.

Cựu TNXP nhiệt tình, tâm huyết

Cựu TNXP nhiệt tình, tâm huyết
Đã 75 tuổi, song ông Nguyễn Văn Ngôn, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Trực Ninh vẫn luôn tâm huyết, trách nhiệm cao trước mọi công việc của Hội, góp phần đưa phong trào thi đua của Hội Cựu TNXP huyện Trực Ninh được xếp vào tốp đầu của tỉnh Nam Định.

Giàu lên từ trồng cam

Giàu lên từ trồng cam
Cần cù, chịu khó, năng động trong phát triển kinh tế, ông Nguyễn Văn Phương, 70 tuổi, thôn Khe giáo, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh là người tiên phong trồng cam có hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho gia đình và nhiều lao động địa phương.

Trách nhiệm, niềm vui của một “nhà thơ”

Trách nhiệm, niềm vui của một “nhà thơ”
Cụ Nguyễn Hữu Hồng, 83 tuổi, cựu chiến binh (CCB), cựu giáo chức, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hội viên CLB Thăng Long, Hà Nội.

Già làng xóm Vàm Bảy

Già làng xóm Vàm Bảy
Ông Phan Văn Chí, sinh năm 1958, ở xóm Vàm Bảy, ấp An Bình, xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre là một trong những gương tiêu biểu trong công tác vận động Nhân dân tham gia các mô hình kinh tế và các phong trào ở địa phương, góp phần xây dựng thành công xã An Nhơn đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Hơn 90 tuổi vẫn nhiệt huyết với công tác xã hội

Hơn 90 tuổi vẫn nhiệt huyết với công tác xã hội
Năm nay đã 92 tuổi, nhưng cụ Trần Quốc Tảo, ở khu Hiệp An 1, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vẫn còn nhanh nhẹn, hoạt bát. Đặc biệt, cụ vẫn nhiệt tình tham gia các công tác xã hội...

Phó trưởng ban nhiệt tình với công tác Hội

Phó trưởng ban nhiệt tình với công tác Hội
Hội NCT TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh hiện có 21.331 hội viên. Hằng năm, Hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho NCT, để từ đó NCT trên địa bàn được bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò một cách tốt nhất.

Những “trụ cột” của phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” của huyện Tân Lạc

Những “trụ cột” của phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” của huyện Tân Lạc
Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” là hoạt động chuyên biệt, riêng có của lớp người “cây cao bóng cả”. Xác định được ý nghĩa, tính nhân văn sâu sắc của phong trào, Hội NCT các cấp tỉnh Hòa Bình nói chung và huyện Tân Lạc nói riêng thường xuyên quan tâm đẩy mạnh phong trào; hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò “trụ cột” của hội viên, NCT trong quá trình thực hiện…

Không ngừng nâng cao hiệu quả của công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Không ngừng nâng cao hiệu quả của công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Nhiều năm qua, Hội NCT phường Lộc Hòa đã thực hiện tốt phong trào “Tuổi cao, - Gương sáng”, không ngừng chăm lo cho hội viên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để NCT phát huy vai trò NCT trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.
Xem thêm
Chăm sóc sức khỏe đôi mắt để NCT tiếp tục cống hiến

Chăm sóc sức khỏe đôi mắt để NCT tiếp tục cống hiến

Sáng 11/4, tại TP Hà Nội, Hội NCT Việt Nam và Tập đoàn Y khoa Sài Gòn tổ chức Lễ kí kết Chương trình hợp tác “Sáng mắt sáng cả niềm tin”.
VIDEO: Hội thảo khoa học “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách”

VIDEO: Hội thảo khoa học “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách”

Sáng 10/4, tại thành phố Ninh Bình, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam - Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và Tỉnh ủy Ninh Bình phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học: “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng
Hướng đến chiến lược chuẩn bị đầy đủ tài chính, sức khỏe cho tuổi già “từ xa, từ sớm”

Hướng đến chiến lược chuẩn bị đầy đủ tài chính, sức khỏe cho tuổi già “từ xa, từ sớm”

Sáng 10/4, tại tỉnh Ninh Bình, Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tạp chí Cộng sản, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Ninh Bình phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Già hóa dân số (GHDS) ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sác
Tiên phong thực hiện Kết luận 58 của Ban Bí thư

Tiên phong thực hiện Kết luận 58 của Ban Bí thư

ngày 12/4, cán bộ, hội viên NCT huyện Tiên Du phấn khởi chào đón thành công Đại hội thành lập Hội NCT huyện
Bình Thuận: Tập huấn Luật NCT và các chính sách trợ giúp xã hội đối với NCT

Bình Thuận: Tập huấn Luật NCT và các chính sách trợ giúp xã hội đối với NCT

Ngày 11/4, tại huyện Hàm Thuận Bắc, Ban đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức hội nghị tập huấn Luật NCT và các chính sách trợ giúp xã hội đối với NCT. Dự tập huấn có 100 người là cán bộ Hội NCT cơ sở và Chi hội NCT khu phố, thôn.
Hội NCT tỉnh Long An: Tập huấn về CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Long An: Tập huấn về CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 10/4/2024, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Long An tổ chức tập huấn CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) cho các cán bộ ở 6 huyện vùng Đồng Tháp Mười, gồm: Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa, Tân Hưng, Kiến Tường.
Tận tụy với việc công

Tận tụy với việc công

Không chỉ bà con Nhân dân địa bàn dân cư mà cả hội viên Hội NCT, Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) đều nói về ông như vậy. Ông là Vũ Văn Phúc, Tổ trưởng dân phố kiêm Chi hội trưởng Hội cựu TNXP và Chi hội phó Chi hội NCT khu dân cư 16, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
Huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho NCT tốt hơn

Huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho NCT tốt hơn

Ông Nguyễn Đình Thường, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái là tấm gương sáng, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào và công tác Hội NCT. Những cống hiến của ông góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, được các cấp, các ngành và hội viên ghi nhận, đánh giá cao. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Đình Thường. Dưới đây là nội dung cuộc trò chuyện…
Người bác sĩ luôn tận tâm với người bệnh

Người bác sĩ luôn tận tâm với người bệnh

Bác sĩ Trần Đức Cử, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bệnh viện Hùng Cường cùng với đội ngũ cán bộ y tế, bác sĩ ở Bệnh viện ngày đêm lặng thầm thăm khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân...
Phiên bản di động