Khơi dậy mọi tiềm năng, từng bước xây dựng Kim Sơn phát triển toàn diện, bền vững

Là một thị trấn của huyện miền núi có nhiều thế mạnh nhưng cũng phải đối mặt với không ít hạn chế, khó khăn, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An xác định, cần quyết tâm phát huy nội lực, khơi dậy tiềm năng của đất và người, nhằm xây dựng địa phương mình ngày càng giàu đẹp.

Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội làm nơi quy tụ, làm điểm tương đồng trong việc khơi dậy, tổ chức, vận động nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, các phong trào trên địa bàn là một khâu quan trọng của công tác xây dựng đảng.

Trong năm 2023 với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của quần chúng nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn; tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo, tích cực triển khai và kịp thời cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Chính vì vậy nền kinh tế của thị trấn Kim Sơn tiếp tục phát triển, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; các chính sách, an sinh xã hội và công tác xoá đói giảm nghèo được quan tâm, thực hiện đầy đủ, kịp thời, góp phần ổn định đời sống của nhân dân.

Khơi dậy mọi tiềm năng, từng bước xây dựng Kim Sơn phát triển toàn diện, bền vững
Một góc thị trấn KIm Sơn hôm nay

Chỉ số phát triển kinh tế bình quân: 9 - 10% đạt 100% so với kế hoạch.Tổng giá trị sản xuất ước đạt: 786.102.000.000đồng/800.527.000.000 đồng đạt 98,1% so với kế hoạch năm. Thu nhập bình quân: 56.114.000 đồng/ người/năm. Về cơ cấu kinh tế, chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 43,96%, khu vực dịch vụ chiếm 51,85% và khu vực nông lâm nghiệp thủy sản chiếm 4,19%.

Sản xuất công nghiệp đã góp phần tạo ra một số lượng lớn việc làm, đáp ứng nhu cầu việc làm của nhân dân địa phương. Tiếp tục phát triển loại hình thủ công, mỹ nghệ, dệt thổ cẩm, gò, hàn, sản xuất gạch không nung, chế biến nông sản, chế biến thực phẩm…

Làm tốt công tác chỉ đạo sản xuất nông – lâm nghiệp – thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nông nghiệp có nhiều khởi sắc, duy trì và mở rộng các mô hình rau, nấm sò, Ốc bưu đen, cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây ăn quả có giá tri. Năm 2023 thị trấn Kim Sơn có 1 sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt 3 sao là sản phẩm Thịt chua Cường Hoài, tổng đến thời điểm hiện tại thị trấn có 03 sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt 3 sao gồm: Sản Phẩm rượu men lá Mường Quàng; Trà Hoa vàng; Thịt chua Cường Hoài. Xây dựng 1 nhà màng diện tích 1000 m2 trồng dưa lưới… Công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị đạt được nhiều kết quả tốt. Trong năm đã thông báo, hướng dẫn cho 24 hộ gia đình xây dựng nhà ở tư nhân, làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng và ký cam kết đảm bảo đối với các công trình liền kề, không lẫn chiếm hàng lang giao thông, hành lang lưới điện… Phối hợp với chi cục thuế đôn đốc các nhà thầu xây dựng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế xây dựng, trong năm đã thu được 36.500.000 đồng. Bố trí, sắp xếp các điểm bán hàng dịp Tết Nguyên đán đảm bảo mỹ quan đô thị. Quản lý, kiểm tra cây xanh đô thị sau các đợt gió lốc, xây dựng kế hoạch và triển khai cắt tỉa cây xanh dọc QL 16 và tuyến đường từ ngã ba Bưu điện đi khối dân.

Năm 2023 đã ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông 25 đợt, trong đó: Lập biên bản 8 trường hợp vi phạm. Trong đó 2 trường hợp xử phạt vi phạm hành chính, nộp ngân sách 2.650.000 đồng. thu giữ 18 biển quảng cáo di động, 5 ô che, 400m2 bạt tạm, 78 Pa nô quảng cáo nhỏ của các cửa hàng kinh doanh dọc tuyến Quốc lộ 16.

Khơi dậy mọi tiềm năng, từng bước xây dựng Kim Sơn phát triển toàn diện, bền vững
Phát triển kinh tế nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc tại địa phương

Chăm lo và nâng cao mọi mặt đời sống của nhân dân là mục tiêu chính và biện pháp thiết thực để khơi dậy tiềm năng nhân dân. Cùng với việc lãnh đạo các tổ chức chính trị khơi dậy sức mạnh tổng hợp của cộng đồng các dân tộc anh em, Đảng bộ thị trấn kiên trì lãnh đạo, sâu sát quan tâm chỉ đạo các cấp chăm lo sự phát triển toàn diện của nhân dân. Những kết quả đó không chỉ trực tiếp góp phần đẩy mạnh phát triển các ngành nghề sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, mà còn thiết thực từng bước tăng cường sự ổn định xã hội trên từng địa bàn, ở từng khu dân cư.

Hoạt động giáo dục, đào tạo; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được đặc biệt chú trọng. Bên cạnh đó, Kim Sơn đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, quan tâm các đối tượng thuộc diện hưởng chính sách và đồng bào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từng bước nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân, hạ thấp tỷ lệ hộ đói nghèo.

Trước mắt còn rất nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Kim Sơn nhận thức rõ hơn, đứng vững trên mảnh đất của mình, chủ động tìm tòi cách làm phù hợp, hiệu quả; khai thác và bồi đắp tiềm năng; không ngừng khơi dậy và nuôi dưỡng được nguồn lực con người đóng góp vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, tạo đà phát triển bền vững cho thị trấn, luôn là nhiệm vụ lâu dài quan trọng nhất, và cũng là kinh nghiệm thành công nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện thời gian qua.

Hiền Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hiệu quả từ hợp nhất để nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận gắn với thực tế

Hiệu quả từ hợp nhất để nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận gắn với thực tế

Thực hiện quy định số 208 - QĐ/TW ngày 8/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII đổi tên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành Trung tâm Chính trị huyện. Sau khi triển khai mô hình, Trung tâm Chính trị huyện Nông Cống đã bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo các cấp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng; lồng ghép nhiều chuyên đề phù hợp với từng đối tượng học viên; đổi mới phương pháp giảng dạy; quản lý học viên nghiêm túc. Đây là những nét nổi bật đã và đang được Trung tâm Chính trị huyện Nông Cống thực hiện. Nhờ đó, chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị (LLCT) và nghiệp vụ cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trên địa bàn huyện không ngừng được nâng cao.

Tin khác

Nỗ lực đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Nỗ lực đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Diện mạo cơ sở 2, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, tỉnh Nghệ An hoàn toàn đổi mới sau hơn 2 năm quản lý toàn diện Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh (từ tháng 10/2021) là minh chứng cho quyết tâm, nỗ lực của tập thể; hướng tới mục tiêu phát triển mô hình “Bệnh viện Thông minh - Chuyên nghiệp - Hiện đại”.

Huyện Như Thanh, Thanh Hóa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2024

Huyện Như Thanh, Thanh Hóa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2024
Trong 26 chỉ tiêu chủ yếu năm 2024, huyện Như Thanh đặt mục tiêu tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 16,5%. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 182,61 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,4%.

Tất bật chăm sóc vườn đào phai để phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Tất bật chăm sóc vườn đào phai để phục vụ Tết Nguyên đán 2024
Ông Hà Văn Thu, ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đang tập trung tuốt lá, cắt tỉa cành cho các cây trong vườn đào phai… để chuẩn bị xuất bán ra thị trường dịp Tết Nguyên đán 2024.

Xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao năm 2023

Xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao năm 2023
Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nghi Lộc; Đảng bộ và nhân dân xã Nghi Thuận đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Trong đó nổi bật là xây dựng thành công xã đạt nông thôn mới nâng cao.

Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 xin từ chức

Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 xin từ chức
Ngày 22/12, thông tin từ UBND huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này đã nhận được đơn xin từ chức của Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 Trần Ngọc Hà.

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó
Chi hội Nhà báo các Cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hóa vừa phối hợp cùng UBND huyện Bá Thước đã tổ chức buổi trao quà cho các em học sinh trên địa bàn.

Về với xã Anh hùng Kim Liên

Về với xã Anh hùng Kim Liên
Trong thơ ca ở Việt Nam, từ “Sen vàng” và tên làng "Kim Liên" là lấy từ điển tích ở các sách của Trung Quốc: “Theo các từ điển của Trung Quốc như Từ Nguyên và Từ Hải thì (Kim Liên) nghĩa như sau: Kim - vàng; Liên - hoa sen; Kim Liên - hoa sen bằng vàng thật.

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác
Đảng bộ thị xã Buôn Hồ thường xuyên đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, cả hệ thống chính trị trong thị xã lấy nhiệm vụ “tự soi, tự sửa” là việc làm thường xuyên, nền nếp, tạo chuyển biến rõ rệt, hiệu quả, thiết thực trong suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên.

Hưng Nguyên, Nghệ An: Đặc sắc Lễ hội Đền ông Hoàng Mười

Hưng Nguyên, Nghệ An: Đặc sắc Lễ hội Đền ông Hoàng Mười
Những ngày này, hàng nghìn lượt du khách từ ngoài Bắc vào Nam đã về với đền ông Hoàng Mười để vãn cảnh, chiêm bái và dâng hương. Đối với chính quyền địa phương, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, cho Lễ hội Đền ông Hoàng Mười đã hoàn thành.

Nỗ lực lập lại trật tự đô thị ở thị trấn Tân Kỳ

Nỗ lực lập lại trật tự đô thị ở thị trấn Tân Kỳ
Cùng với việc phát triển kinh tế – xã hội, công tác lập lại trật tự đô thị (TTĐT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An; qua đó góp phần hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng địa phương đạt chuẩn đô thị văn minh.

Chăm sóc các bệnh nhân như chính người thân của mình

Chăm sóc các bệnh nhân như chính người thân của mình
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, hơn 40 năm qua, bằng tinh thần trách nhiệm và tấm lòng tri ân sâu sắc, các cán bộ, nhân viên của Khu điều dưỡng Thương binh tâm thần kinh Nghệ An, luôn quan tâm, tận tình chăm sóc cho các bệnh nhân đang được nuôi dưỡng tại đơn vị mình, góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh, giúp các thương bệnh binh, thân nhân người có công với cách mạng vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống.

Ngô Xá vững bước dưới lá cờ Đảng

Ngô Xá vững bước dưới lá cờ Đảng
Con đường từ trung tâm phố huyện Cẩm Khê dẫn chúng tôi về thăm Ngô Xá vào một ngày nắng đẹp, thấy người người, nhà nhà vui mừng, phấn khởi trong không khí khẩn trương, sôi nổi chuẩn bị cho lễ kỉ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã. Chạy dọc hai bên đường là những ngôi nhà xây kiên cố khang trang, hàng quán mọc lên san sát, kẻ mua người bán tấp nập làm cho không khí ở cái làng quê này trở nên nhộn nhịp hơn, và đang hình thành dáng dấp một thị tứ trong tương lai. Đó là thành quả từ sự nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền, Nhân dân nơi đây trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng.

Tặng quà cho các thương, bệnh binh và thân nhân Người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An

Tặng quà cho các thương, bệnh binh và thân nhân Người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An
Trong dịp tổ chức các hoạt động về nguồn tại Nghệ An, Sáng 4/11/2023, Đoàn cán bộ, viên chức Vietcombank Tây Sài Gòn đến thăm hỏi, tặng quà, tri ân các thương binh, bệnh binh, thân nhân người có công đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Khu Điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An ( thuộc xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Làng Ngưa Thôn- Đại Bản: Những thành quả sau 5 năm sáp nhập làng

Làng Ngưa Thôn- Đại Bản: Những thành quả sau 5 năm sáp nhập làng
Làng Ngư Thôn- Đại Bản thuộc xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, có diện tích trên 182 ha, với số dân là 1.882 nhân khẩu. Làng Ngưa Thôn – Đại Bản là một vùng quê chiêm trũng, nhân dân đa phần sống bằng nghề nông nghiệp thuần túy. Trong nhiều năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới nhân dân trong làng đã không ngừng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng làng quê văn minh giàu đẹp.

Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới

Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới
Huyện Ninh Sơn có diện tích đất nông nghiệp 68.736 ha/77.164 tổng diện tích đất tự nhiên, chiếm 89,07%. Ngành nông nghiệp huyện Ninh Sơn đã được quy hoạch vùng sản xuất tập trung nhiều loại cây trồng, vật nuôi chủ lực, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Phấn đấu đến năm 2025, Ninh Sơn trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới.
Xem thêm
Triển khai thu hồi đất thực hiện dự án Đường nối vào cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu

Triển khai thu hồi đất thực hiện dự án Đường nối vào cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu

Ngày 21/2, UBND Phường 12, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu họp triển khai Thông báo thu hồi đất và phổ biến chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thi công dự án đường nối vào cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu: Từ nút giao vòng xoay Vũng Vằn, huyện Long Điền đến đường ven biển, ĐT994, phường 12, TP. Vũng Tàu.
Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Chiều 21/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bộ, ngành, sở y tế, bệnh viện nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đấu thầu năm 2023 về lựa chọn nhà thầu (Nghị định).
Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Kết quả phòng chống sốt rét ở Việt Nam đã đạt được là vô cùng to lớn và là điểm sáng của khu vực và thế giới. Trong đó, công tác phòng chống sốt rét của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã góp phần làm giảm sâu cả 3 tiêu chí: số mắc, số tử vong, số vụ dịch. Đến năm 2023 đã có 46 tỉnh được công nhận loại trừ sốt rét và Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030.
Lý do Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội bị phạt tiền và đình chỉ tuyển sinh 2 ngành?

Lý do Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội bị phạt tiền và đình chỉ tuyển sinh 2 ngành?

Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH vừa có Kết luận thanh tra số 31/KL-TTr về việc chấp hành các quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội.
Quỹ Tiếp sức Tài năng tỉnh An Giang: Họp mặt tôn vinh cá nhân tiêu biểu năm học 2023 - 2024

Quỹ Tiếp sức Tài năng tỉnh An Giang: Họp mặt tôn vinh cá nhân tiêu biểu năm học 2023 - 2024

Sáng 14/2/2024, (mùng 5 Tết Giáp Thìn), Hội đồng Quản lý và Ban Điều hành Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang tổ chức Chương trình Họp mặt tôn vinh cá nhân tiêu biểu năm học 2023 - 2024, khen thưởng cho nhiều cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong các lĩnh vực.
Trường Đại học Công đoàn: Khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục Quốc gia

Trường Đại học Công đoàn: Khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục Quốc gia

Trường Đại học Công đoàn với bề dày 77 năm xây dựng và phát triển, không những là “cái nôi” đào tạo cán bộ công đoàn các cấp, mà còn là cơ sở giáo dục đại học uy tín, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, ngày càng khẳng định vị thế vững chắc trong hệ thống giáo dục quốc gia. Mỗi viên chức, người lao động và người học đều tự hào về ngôi trường vinh dự được 5 lần đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm.
Phiên bản di động