Khấm khá nhờ trồng bưởi Diễn

Nói tới bưởi Diễn, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới một giống bưởi ngon nức tiếng thuộc làng Diễn trước đây, nay thuộc địa bàn các phường: Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.
Trong khoảng vài chục năm trở lại đây, khi đà đô thị hoá phát triển nhanh, mạnh mẽ, quỹ đất ngày càng bị thu hẹp, thì cũng là lúc mà giống bưởi quý này được các chủ vườn chiết ghép, nhân giống bán cho bà con nông dân ở nhiều nơi mua mang về trồng. Giống bưởi Diễn “di cư” tới không chỉ vùng Đồng bằng sông Hồng, mà còn được khá nhiều người dân tại các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, thậm chí xa xôi tận miền Trung cũng trồng thử nghiệm. Thế nhưng, diện tích trồng giống bưởi này nhiều hơn cả, và chất lượng cũng được xem là ngon không kém nhiều so với bưởi trồng tại… “đất tổ” của nó, phải kể tới, đó là các huyện ngoại thành Hà Nội, như: Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh, Mê Linh…
Khấm khá nhờ trồng bưởi Diễn

Tham khảo từ một số chủ vườn thì cây bưởi giống Diễn có giá trị kinh tế khá cao, thời gian từ khi đặt cây giống cho tới lúc bắt đầu ra quả chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 năm, tuỳ theo loại cây giống đó to hay nhỏ. Một số “ưu điểm” đáng chú ý nhất đối với giống bưởi này, đó là quả rất sai, chất lượng ngon ngọt, có thể bảo quản được trong khoảng thời gian dài, tới vài ba tháng mà không bị thối hỏng. Cây bưởi trưởng thành có thể thu hoạch được vài chục năm tiếp theo mà năng suất không giảm, thậm chí bưởi càng già cây thì chất lượng quả càng ngọt đậm… Chính vì vậy mà bà con nông dân ở các huyện ngoại thành rất “khoái” giống bưởi này, nhiều hộ dân từ nhiều năm nay đã mạnh dạn chuyển đổi đất cấy lúa, trồng rau màu có giá trị kinh tế thấp sang trồng bưởi Diễn.

Một ngày đầu Đông năm 2022, chúng tôi có dịp thăm một số xã nằm dọc theo đê Tả sông Hồng, thuộc địa bàn huyện Đông Anh và Mê Linh, vào thời điểm các vườn bưởi đang chín vàng, các hộ dân bắt đầu bước vào mùa thu hái phục vụ người dân ăn Tết. Một điểm lưu ý với giống bưởi Diễn là quả phải được thu hái trước Tết chừng hơn 1 tháng, để có thời gian “xuống nước”, nghĩa là héo bớt đi, như vậy bưởi ngọt đậm hơn.

Vườn bưởi tôm vàng của gia đình chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Trung Thành, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng.
Vườn bưởi tôm vàng của gia đình chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Trung Thành, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng.

Tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, chúng tôi thăm vườn bưởi rộng gần 3 sào, của gia đình ông Lê Văn Tuân, 60 tuổi, và được ông cho biết chỉ khoảng dăm ngày nữa thu hái bưởi để chuẩn bị bán Tết Quý Mão 2023. Qua trò chuyện chúng tôi được biết, cách đây 18 năm, trong một lần tình cờ đến chơi nhà người bạn cùng quân ngũ ngày xưa, hiện sinh sống tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, thấy vườn bưởi giống Diễn ở ngay sát nhà quả sai chi chít, chín vàng ửng, mùi thơm lừng, ông vô cùng thích thú. Sau vài lần trò chuyện cùng bạn, ông Tuân đã đi đến quyết định trồng bưởi ngay vào năm sau trên diện tích đất bãi bồi rộng gần 3 sào của gia đình mình. Mất khoảng 5 năm đầu, tính từ lúc đặt cây giống khi bưởi chưa bói quả đời sống gia đình ông khá eo hẹp, vất vả, nhưng bắt đầu từ lúc bưởi cho thu hoạch thì kinh tế “phất” lên trông thấy. Theo ông Tuân, hiện mỗi năm gia đình ông thu khoảng 300 triệu đồng từ bưởi, trong đó lãi trên dưới 250 triệu đồng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, không chỉ tại xã Tráng Việt, mà tại xã Văn Khê ngay bên cạnh, cùng huyện Mê Linh cũng có rất nhiều hộ trồng bưởi Diễn từ hơn chục năm nay và đều có thu nhập khá, ổn định. Ví dụ như gia đình bà Lê Thị Sợi, năm nay 63 tuổi, đưa cây bưởi vào trồng trên đất bãi bồi ven sông Hồng 12 năm nay, nhưng mỗi năm cho thu nhập cỡ 170 triệu đồng. Bà cho biết, trước kia gần 2 sào đất trồng ngô, khoai, rau…, chăm sóc rất vất vả mà hoa lợi bấp bênh, nhưng từ khi chuyển qua trồng bưởi Diễn chỉ có 1 năm gọi là mất mùa, nhưng bù lại giá bán bưởi lại tăng cao, nên tính ra nguồn thu cũng chỉ giảm chút ít so với những năm được mùa”.

Giá trị kinh tế cao của cây bưởi Diễn “chứng minh” từ thực tế khiến bà con nông dân các huyện ngoại thành quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Anh Trần Văn Nam, ở xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, chủ nhân của vườn bưởi Diễn 160 gốc kể rằng, trước đây chưa bao giờ gia đình anh canh tác ngô, khoai, đậu đỗ, lạc…, trên khoảng diện tích đất bồi ven sông mà mỗi năm tích cóp được mấy chục triệu đồng. Ấy vậy mà kể từ khi chuyển sang trồng bưởi, nhà anh mỗi năm đều để ra khoảng 200 triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình anh dự định sẽ xây căn nhà 2 tầng…

Hay như gia đình chị Lê Thị Hải, ở Đẹp Thôn, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, vốn trước kia rất nghèo túng, vậy mà nhờ trồng 1,5 sào bưởi Diễn nên từ 8 năm nay không chỉ đủ ăn, mà còn tích cóp được một số vốn kha khá để xây chuồng trại phát triển chăn nuôi gia cầm, gia súc. Chị Hải cho biết, trước kia khi thấy nhiều hộ dân trong thôn, trong xã trồng bưởi Diễn có thu khá nên tôi trồng theo, không ngờ mình cũng thành công, bởi giống bưởi này cũng dễ tính, ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc. Vụ bưởi này gia đình chị Hải dự tính sẽ thu khoảng 9.000 quả, với giá bán từ 25.000-30.000 đồng/quả, cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Bưởi giống Diễn những năm gần đây luôn được mùa, giá bán lại khá ổn định, quả thực đang mang lại sự đổi thay cho nhiều làng quê ở ngoại thành, kinh tế nhiều hộ gia đình phát triển mạnh mẽ từ chỗ nghèo đói tiến tới đủ ăn, khá giả…

Việt Hưng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tăng cường xử lí vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

Tăng cường xử lí vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

Thủ tướng vừa có công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 gửi các bộ, ngành, cơ quan và chính quyền các địa phương…
Không khí lạnh tiếp tục tăng cường, nhiệt độ giảm sâu

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường, nhiệt độ giảm sâu

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam.
Đẩy mạnh chuyển đổi số vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đẩy mạnh chuyển đổi số vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Theo Kế hoạch thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh An Giang là ưu tiên phát triển toàn diện, nhanh, bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); khai thác tiềm năng, phát huy hiệu quả lợi thế so sánh của vùng, bảo vệ môi trường và không gian sinh sống của đồng bào DTTS.
Lịch nghỉ Tết dương lịch năm 2024

Lịch nghỉ Tết dương lịch năm 2024

Năm 2024, Tết dương lịch rơi vào ngày thứ Hai (1/1/2024), người lao động được nghỉ 1 ngày và được hưởng nguyên lương.
Sâu đậm tình đời, tình vợ chồng

Sâu đậm tình đời, tình vợ chồng

Khi bước vào tuổi “xưa nay hiếm”, ai cũng nhận thấy thời gian phía trước không còn bao nhiêu. Ngoái lại phía sau thấy mình còn nợ nhiều ân nghĩa và nghĩ đến chuyện “đi - ở”.

Tin khác

Chuyện về sư thầy cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Chuyện về sư thầy cưu mang hàng chục trẻ mồ côi
Sư thầy Thích Đàm Ngoan, trụ trì chùa Hồi Long, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa hiện đang cưu mang, nuôi dưỡng hàng chục trẻ mồ côi, bị bỏ rơi. Với bọn trẻ, ngôi chùa trở thành mái ấm.

Công tác phát triển đảng viên mới ở vùng Công giáo xã Hiệp Hòa anh hùng

Công tác phát triển đảng viên mới ở vùng Công giáo xã Hiệp Hòa anh hùng
Phát triển đảng viên là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Tuy nhiên, nguồn để kết nạp đảng viên mới đang là bài toán khó đặt ra với mỗi chi bộ, tổ chức cơ sở đảng, đặc biệt là ở khu vực nông thôn hiện nay.

“Trao cần câu” cho người nghèo

“Trao cần câu” cho người nghèo
Những năm qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh An Giang đã giúp nhiều hộ dân, đặc biệt là hộ nghèo có thêm điều kiện để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững...

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục đón không khí lạnh

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục đón không khí lạnh
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, trên đất liền khoảng chiều 30/11, không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Để không còn nạn xả rác bừa bãi

Để không còn nạn xả rác bừa bãi
Tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, cũng như hầu hết các đô thị ở nước ta, hình ảnh các bãi rác thải tự phát xấu xí, ô nhiễm môi trường không còn quá lạ lẫm với hết thảy mọi người.

Chuyện của thầy giáo già từng tham gia “diệt giặc dốt” năm 12 tuổi

Chuyện của thầy giáo già từng tham gia “diệt giặc dốt” năm 12 tuổi
Trở thành chiến sĩ “diệt giặc dốt” năm tuổi 12, bảng viết được ghép từ những miếng gỗ, còn bàn học được dựng lên từ các cánh cửa; vậy mà, thành viên lớp bình dân học vụ ai cũng hăng hái, rất ít người bỏ lớp học của “thầy giáo nhí” Phạm Thiện...

Điểm sáng văn hóa ở “Làng Đại học”

Điểm sáng văn hóa ở “Làng Đại học”
Xã Mão Điền, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có 8 thôn, 4.295 hộ, dân số hơn 15.400 người. Đây là xã “đất chật người đông”, chỉ có 247ha canh tác, bình quân 240m2/định suất. Với tốc độ phát triển công nghiệp và giao thông, đến nay xã Mão Điền đã có 60ha đất canh tác chuyển đổi sang đất công nghiệp và 27ha đất canh tác chuyển đổi đất giao thông thuộc Đường vành đai 4-Vùng Thủ đô.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024
Ngày 22/11, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đưa ra thông báo về việc nghỉ Tết âm lịch (Tết Nguyên đán) và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024, đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Tỉnh Quảng Ninh: Tổ chức bữa cơm gia đình cho NCT

Tỉnh Quảng Ninh:  Tổ chức bữa cơm gia đình cho NCT
Nhân kỉ niệm 93 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam 18/11 (1930 - 2023), tại TP Uông Bí, Trường Tiểu học, THCS và THPT Quốc tế Song ngữ Học viện Anh quốc UK Academy Hạ Long (Trường UK) phối hợp với Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh tổ chức Bữa cơm gia đình cho NCT, tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Người già mưu sinh nơi cửa biển xứ Thanh

Người già mưu sinh nơi cửa biển xứ Thanh
Nghề cào ngao nơi cửa biển xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa thường bắt đầu khi thủy triều rút, lúc trời còn tối mịt. Tuy vất vả, song nhiều phụ nữ cao tuổi vẫn đeo bám với nghề để có thêm đồng ra, đồng vào trang trải cuộc sống...

Lời chúc đầy ý nghĩa dành tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Lời chúc đầy ý nghĩa dành tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày cả nước hướng về các thầy, cô giáo - những "người lái đò" đã dành cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn
Nhân kỉ niệm 93 năm ngày thành lập MTTQ Việt Nam, ngày 14/11/2023, Ủy ban MTTQ huyện Trực Ninh phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Trần Thị Ngọ, ở xóm Nam, xã Việt Hùng.

Làm giàu từ nghề nuôi chim yến

Làm giàu từ nghề nuôi chim yến
Là một trong những người thành công trong dẫn dụ nuôi chim yến lấy tổ, cựu chiến binh Phạm Hiếu Giáp, ở ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang có 6 nhà yến, thu nhập gần 1,8 tỉ đồng/năm.

Lớp học đặc biệt ở vùng cao xứ Thanh

Lớp học đặc biệt ở vùng cao xứ Thanh
Ở cái tuổi đã lên chức bà, song nhiều phụ nữ ở huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa vẫn tham gia lớp xóa tái mù của thầy giáo mang quân hàm xanh Hơ Văn Di. Hơn 10 năm qua, khi màn đêm buông xuống, họ lại ê a luyện đọc, tập viết, làm toán,...

Làm giàu từ trồng rau sạch

Làm giàu từ trồng rau sạch
Sinh ra ở thành phố, nhưng với đam mê cùng với những kiến thức học được và kinh nghiệm qua công tác, bà Hoàng Thị Mai, ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định lên vùng đồi lập nghiệp bằng mô hình trồng rau sạch, doanh thu đạt hơn 100 triệu đồng/tháng...
Xem thêm
Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022: Càng đau khổ, mất mát tôi càng mạnh mẽ và hoàn thiện bản thân hơn

Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022: Càng đau khổ, mất mát tôi càng mạnh mẽ và hoàn thiện bản thân hơn

Khi gặp khó khăn trong thương trường hay trải qua sóng gió tình trường tôi luôn tìm cách vượt lên bằng cách không giao du hay tiếp xúc với những người mang đến năng lượng tiêu cực, dành thời gian chăm sóc bản thân và các con nhiều hơn, học thêm kiến thức, chịu khó tham gia sự kiện hoặc các khoá học ngắn hạn, tập thể dục để giữ sức khỏe và sắc đẹp cho mình”, Vũ Thị Lê Duyên, CEO Công ty TNHH Lê Duyên, Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022 nói.
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bước vào tuổi 110, nhưng cụ Vũ Đình Bảng, sinh năm 1914, ở Lâm Đồng, vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, hàng ngày vẫn cuốc đất, làm vườn, nấu nướng và hướng dẫn, nhắc nhở con cháu đọc sách, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. Vậy bí quyết nào giúp cụ Bảng trường thọ đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu về bí quyết sống khỏe, sống ý nghĩa của cụ.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Hà Nội hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini hơn 9 tỷ đồng

Hà Nội hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini hơn 9 tỷ đồng

Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP. Hà Nội sáng 22/9, 100% đại biểu có mặt tán thành thông qua nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini số 37, ngách 29/70 Khương Hạ, quận Thanh Xuân hôm 12/9.
Đôi vợ chồng hằng ngày sống với những sinh linh bé bỏng

Đôi vợ chồng hằng ngày sống với những sinh linh bé bỏng

Gần chục năm qua, hai vợ chồng cần mẫn, cặm cụi chỉ để mong những em bé chưa từng được thấy ánh mặt trời không bị bỏ rơi. Tấm lòng của vợ chồng họ như nốt nhạc vui hiếm hoi của bản tình ca đời còn lắm những nốt luân trầm.
Khen thưởng đột xuất thành tích cứu người và truy bắt nhanh đối tượng ném bé trai 4 tuổi xuống sông

Khen thưởng đột xuất thành tích cứu người và truy bắt nhanh đối tượng ném bé trai 4 tuổi xuống sông

Sáng 12/9, Công an tỉnh An Giang đã tổ chức lễ công bố quyết định khen thưởng đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh và TP. Cần Thơ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cứu người và truy bắt nhanh đối tượng có hành vi ném bé trai 4 tuổi từ cầu T
Không khí lạnh tiếp tục tăng cường, nhiệt độ giảm sâu

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường, nhiệt độ giảm sâu

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam.
Lịch nghỉ Tết dương lịch năm 2024

Lịch nghỉ Tết dương lịch năm 2024

Năm 2024, Tết dương lịch rơi vào ngày thứ Hai (1/1/2024), người lao động được nghỉ 1 ngày và được hưởng nguyên lương.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục đón không khí lạnh

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, trên đất liền khoảng chiều 30/11, không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở B
Phiên bản di động