Khấm khá nhờ trồng bưởi Diễn

Nói tới bưởi Diễn, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới một giống bưởi ngon nức tiếng thuộc làng Diễn trước đây, nay thuộc địa bàn các phường: Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.
Trong khoảng vài chục năm trở lại đây, khi đà đô thị hoá phát triển nhanh, mạnh mẽ, quỹ đất ngày càng bị thu hẹp, thì cũng là lúc mà giống bưởi quý này được các chủ vườn chiết ghép, nhân giống bán cho bà con nông dân ở nhiều nơi mua mang về trồng. Giống bưởi Diễn “di cư” tới không chỉ vùng Đồng bằng sông Hồng, mà còn được khá nhiều người dân tại các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, thậm chí xa xôi tận miền Trung cũng trồng thử nghiệm. Thế nhưng, diện tích trồng giống bưởi này nhiều hơn cả, và chất lượng cũng được xem là ngon không kém nhiều so với bưởi trồng tại… “đất tổ” của nó, phải kể tới, đó là các huyện ngoại thành Hà Nội, như: Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh, Mê Linh…
Khấm khá nhờ trồng bưởi Diễn

Tham khảo từ một số chủ vườn thì cây bưởi giống Diễn có giá trị kinh tế khá cao, thời gian từ khi đặt cây giống cho tới lúc bắt đầu ra quả chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 năm, tuỳ theo loại cây giống đó to hay nhỏ. Một số “ưu điểm” đáng chú ý nhất đối với giống bưởi này, đó là quả rất sai, chất lượng ngon ngọt, có thể bảo quản được trong khoảng thời gian dài, tới vài ba tháng mà không bị thối hỏng. Cây bưởi trưởng thành có thể thu hoạch được vài chục năm tiếp theo mà năng suất không giảm, thậm chí bưởi càng già cây thì chất lượng quả càng ngọt đậm… Chính vì vậy mà bà con nông dân ở các huyện ngoại thành rất “khoái” giống bưởi này, nhiều hộ dân từ nhiều năm nay đã mạnh dạn chuyển đổi đất cấy lúa, trồng rau màu có giá trị kinh tế thấp sang trồng bưởi Diễn.

Một ngày đầu Đông năm 2022, chúng tôi có dịp thăm một số xã nằm dọc theo đê Tả sông Hồng, thuộc địa bàn huyện Đông Anh và Mê Linh, vào thời điểm các vườn bưởi đang chín vàng, các hộ dân bắt đầu bước vào mùa thu hái phục vụ người dân ăn Tết. Một điểm lưu ý với giống bưởi Diễn là quả phải được thu hái trước Tết chừng hơn 1 tháng, để có thời gian “xuống nước”, nghĩa là héo bớt đi, như vậy bưởi ngọt đậm hơn.

Vườn bưởi tôm vàng của gia đình chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Trung Thành, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng.
Vườn bưởi tôm vàng của gia đình chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Trung Thành, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng.

Tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, chúng tôi thăm vườn bưởi rộng gần 3 sào, của gia đình ông Lê Văn Tuân, 60 tuổi, và được ông cho biết chỉ khoảng dăm ngày nữa thu hái bưởi để chuẩn bị bán Tết Quý Mão 2023. Qua trò chuyện chúng tôi được biết, cách đây 18 năm, trong một lần tình cờ đến chơi nhà người bạn cùng quân ngũ ngày xưa, hiện sinh sống tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, thấy vườn bưởi giống Diễn ở ngay sát nhà quả sai chi chít, chín vàng ửng, mùi thơm lừng, ông vô cùng thích thú. Sau vài lần trò chuyện cùng bạn, ông Tuân đã đi đến quyết định trồng bưởi ngay vào năm sau trên diện tích đất bãi bồi rộng gần 3 sào của gia đình mình. Mất khoảng 5 năm đầu, tính từ lúc đặt cây giống khi bưởi chưa bói quả đời sống gia đình ông khá eo hẹp, vất vả, nhưng bắt đầu từ lúc bưởi cho thu hoạch thì kinh tế “phất” lên trông thấy. Theo ông Tuân, hiện mỗi năm gia đình ông thu khoảng 300 triệu đồng từ bưởi, trong đó lãi trên dưới 250 triệu đồng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, không chỉ tại xã Tráng Việt, mà tại xã Văn Khê ngay bên cạnh, cùng huyện Mê Linh cũng có rất nhiều hộ trồng bưởi Diễn từ hơn chục năm nay và đều có thu nhập khá, ổn định. Ví dụ như gia đình bà Lê Thị Sợi, năm nay 63 tuổi, đưa cây bưởi vào trồng trên đất bãi bồi ven sông Hồng 12 năm nay, nhưng mỗi năm cho thu nhập cỡ 170 triệu đồng. Bà cho biết, trước kia gần 2 sào đất trồng ngô, khoai, rau…, chăm sóc rất vất vả mà hoa lợi bấp bênh, nhưng từ khi chuyển qua trồng bưởi Diễn chỉ có 1 năm gọi là mất mùa, nhưng bù lại giá bán bưởi lại tăng cao, nên tính ra nguồn thu cũng chỉ giảm chút ít so với những năm được mùa”.

Giá trị kinh tế cao của cây bưởi Diễn “chứng minh” từ thực tế khiến bà con nông dân các huyện ngoại thành quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Anh Trần Văn Nam, ở xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, chủ nhân của vườn bưởi Diễn 160 gốc kể rằng, trước đây chưa bao giờ gia đình anh canh tác ngô, khoai, đậu đỗ, lạc…, trên khoảng diện tích đất bồi ven sông mà mỗi năm tích cóp được mấy chục triệu đồng. Ấy vậy mà kể từ khi chuyển sang trồng bưởi, nhà anh mỗi năm đều để ra khoảng 200 triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình anh dự định sẽ xây căn nhà 2 tầng…

Hay như gia đình chị Lê Thị Hải, ở Đẹp Thôn, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, vốn trước kia rất nghèo túng, vậy mà nhờ trồng 1,5 sào bưởi Diễn nên từ 8 năm nay không chỉ đủ ăn, mà còn tích cóp được một số vốn kha khá để xây chuồng trại phát triển chăn nuôi gia cầm, gia súc. Chị Hải cho biết, trước kia khi thấy nhiều hộ dân trong thôn, trong xã trồng bưởi Diễn có thu khá nên tôi trồng theo, không ngờ mình cũng thành công, bởi giống bưởi này cũng dễ tính, ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc. Vụ bưởi này gia đình chị Hải dự tính sẽ thu khoảng 9.000 quả, với giá bán từ 25.000-30.000 đồng/quả, cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Bưởi giống Diễn những năm gần đây luôn được mùa, giá bán lại khá ổn định, quả thực đang mang lại sự đổi thay cho nhiều làng quê ở ngoại thành, kinh tế nhiều hộ gia đình phát triển mạnh mẽ từ chỗ nghèo đói tiến tới đủ ăn, khá giả…

Việt Hưng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

103 nhà hàng tại Việt Nam được vinh danh trong ấn bản của MICHELIN Guide

103 nhà hàng tại Việt Nam được vinh danh trong ấn bản của MICHELIN Guide

Tối 6/6, Lễ ra mắt Michelin Guide Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã chính thức diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.
Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An: 35 ha ngô bị đổ rạp sau mưa lớn

Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An: 35 ha ngô bị đổ rạp sau mưa lớn

Trận mưa lớn vào khoảng 16h chiều 4/6 đã làm hơn 35 ha ngô ở nhiều xã trên địa bàn huyện Thanh Chương, Nghệ An bị đổ rạp.
Sức sống mới nơi đầu nguồn biên giới

Sức sống mới nơi đầu nguồn biên giới

Năm 2022 trôi qua, để lại nhiều dấu ấn thật đẹp trong bức tranh kinh tế - xã hội đầy sắc màu của huyện biên giới An Phú. Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, cả hệ thống chính trị cùng Nhân dân địa phương đã thực hiện đạt và vượt 21 chỉ tiêu, kế hoạch; giữ vững quốc phòng - an ninh, tạo tiền đề vững chắc để An Phú ngày càng phát triển...
Nghề lượm rác sau đại dịch

Nghề lượm rác sau đại dịch

Sau đại dịch Covid- 19, thêm nhiều người sống nhờ vào rác thải (nhựa, giấy, bìa các-tông, đồng, nhôm...) từ lay lắt qua ngày đến cuộc sống dễ thở hơn một chút. Có người từ làm chủ sạp hàng... xuống đời đi lượm rác. Người trong nhà máy, công ty mất việc nay phải ra đường kiếm sống... nhờ nguồn rác thải...
Những người cao tuổi giữ rừng ở Điện Biên

Những người cao tuổi giữ rừng ở Điện Biên

Khu vực Hạ Thanh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có 7 bản, người dân nơi đây đa số là đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với những NCT nơi đây, dù điều kiện, hoàn cảnh sống khác nhau, song họ có chung một niềm tin và tình yêu to lớn với rừng...

Tin khác

Sư Tuệ - cuộc đời hào sảng với cách mạng và thơ ca

Sư Tuệ - cuộc đời hào sảng với cách mạng và thơ ca
Nguyễn Kiên Tranh (1910 - 1997), còn có tên là Nguyễn Văn Tuệ, Sư Tuệ và bút danh Tú Gân, là con thứ 5 trong gia đình có 8 anh chị em, sinh tại quê ngoại xã Vị Xuyên, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định; quê nội xã Liễu Tràng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương...

Quà tặng ngày quốc tế Thiếu nhi và lời chúc ý nghĩa ngày 1/6

Quà tặng ngày quốc tế Thiếu nhi và lời chúc ý nghĩa ngày 1/6
Quà tặng ngày Quốc tế Thiếu nhi và những lời chúc ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi là thông tin được bạn đọc quan tâm, tìm kiếm vào thời gian cận kề ngày tết Thiếu nhi.

Ngày 1/6 là ngày gì? Ngày quốc tế Thiếu nhi có ý nghĩa gì?

Ngày 1/6 là ngày gì? Ngày quốc tế Thiếu nhi có ý nghĩa gì?
Ngày 1/6 là ngày quốc tế Thiếu nhi, được coi là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được yêu thương, quan tâm, vui chơi và đón nhận những món quà ý nghĩa từ người thân.

Chênh vênh xóm chài giữa lòng thành phố

Chênh vênh xóm chài giữa lòng thành phố
Năm nay 36 tuổi, cũng là từng ấy năm chị Nga sống trên sông nước. Khi còn nhỏ, chị ở làng chài thuộc huyện Thọ Xuân, lớn lên “gái làng chài lại lấy trai sông nước”, chị lập gia đình và tiếp tục sinh sống tại xóm chài thuộc địa phận TP Thanh Hóa. Cuộc sống của chị lênh đênh, bấp bênh như chính con thuyền gia đình chị đang cư trú vậy.

Phòng chống sét đánh ở khu vực nông thôn, miền núi

Phòng chống sét đánh ở khu vực nông thôn, miền núi
Theo các nhà khoa học, Việt Nam thuộc một trong ba khu vực tập trung giông sét nhiều nhất của thế giới. Thời gian gần đây, sét hoạt động khá mạnh và phức tạp, gây tổn thất khá lớn cho con người, nhất là vùng nông thôn, miền núi. Sấm sét có sức tàn phá rất lớn, gây thiệt hại tài sản, tính mạng con người. Tuy nhiên, nếu biết được cách phòng chống, thì có thể hạn chế mức độ nguy hiểm và thiệt hại cơ sở vật chất.

Lào Cai: Xác minh clip Công an văng tục với người vi phạm giao thông

Lào Cai: Xác minh clip Công an văng tục với người vi phạm giao thông
Những ngay qua, trên mạng xã hội lan truyền video ghi lại hình ảnh tổ công tác xử lý vi phạm giao thông với tài xế ô tô. Trong quá trình làm việc, hai bên đã xảy ra tranh cãi gay gắt.

Thêm 2 nạn nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn xe ở Trung Quốc

Thêm 2 nạn nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn xe ở Trung Quốc
Cơ quan chức năng Trung Quốc mới đây đã đưa ra thông báo có thêm 2 nạn nhân mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn giao thông tại TP. Tịnh Tây, Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc hôm 19/5 vừa qua.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 441/CĐ-TTg ngày 22/5/2023 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Vụ xe Mercedes bị đánh trượt kiểm định: Trung tâm đăng kiểm nhận lỗi do nhầm lẫn

Vụ xe Mercedes bị đánh trượt kiểm định: Trung tâm đăng kiểm nhận lỗi do nhầm lẫn
Liên quan đến việc chiếc Mercedes-Benz C250 Exclusive bị “đánh trượt” đăng kiểm vì mặt ca-lăng (lưới tản nhiệt) nguyên bản không có hình ảnh trên hệ thống, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, ngay sau khi nhận thông tin vụ việc, Cục Đăng kiểm đã yêu cầu Trung tâm Đăng kiểm 50-05V giải trình sự việc.

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 20/5

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 20/5
Cập nhật lịch cắt điện trong ngày tại 30 quận, huyện và thị xã trên địa bàn Thủ đô Hà Nội mới nhất. Liên tục cập nhật lịch cắt điện tại Hà Nội.

Doanh nhân Nguyễn Duy Đài sáng chế thành công “chiếc giường tiện ích” dành cho người bệnh

Doanh nhân Nguyễn Duy Đài sáng chế thành công “chiếc giường tiện ích” dành cho người bệnh
Về Xuân Phú, huyện Xuân Trường tỉnh Nam Định, chúng tôi được giới thiệu tới thăm gia đình anh Nguyễn Duy Đài, Giám đốc Công ty TNHH công nghệ xanh Hòa Phát - một doanh nhân khuyết tật thành đạt, giàu nghị lực. Trước mắt chúng tôi là một khuôn viên rộng trên 200m2, mặt tiền chạy dài đến 30 mét theo con đường trục liên thôn, với nhiều mặt hàng điện tử dân dụng được sắp đặt ngay ngắn trên giá, phong phú về chủng loại có cả những sản phẩm mà doanh nhân Nguyễn Duy Đài đã nghiên cứu, sáng chế, sản xuất thành công và cung ứng ra thị trường

Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã can thiệp, hỗ trợ hơn 9.600 trẻ bị xâm hại, bạo lực

Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã can thiệp, hỗ trợ hơn 9.600 trẻ bị xâm hại, bạo lực
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tập huấn triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2023 do Cục Trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức hôm nay 18/5 tại Hà Nội.

Cách làm gỏi gà măng cụt, gỏi gà chôm chôm cực kỳ đơn giản

Cách làm gỏi gà măng cụt, gỏi gà chôm chôm cực kỳ đơn giản
Được làm từ loại trái cây nổi tiếng ở Bình Dương, món gỏi gà măng cụt từ lâu đã trở thành đặc sản thơm ngon được thực khách truyền tai nhau nhất định phải thưởng thức nếu có dịp du lịch tới vùng đất này.

Đọc sách là vô cùng cần thiết

Đọc sách là vô cùng cần thiết
Lâu lắm mới thấy trên kênh truyền hình và báo chí cả nước nói về ngày sách và văn hoá đọc sách Việt Nam. Không biết những người khác thế nào, chứ lớp người như chúng tôi (70 - 80 tuổi trở lên) rất đồng tình, bởi đọc sách là vô cùng cần thiết để nâng cao hiểu biết về mọi mặt của mỗi người. Nhưng tiếc thay những năm qua, việc đọc sách không được lớp trẻ chú trọng.

Tâm sự của một điều dưỡng viên

Tâm sự của một điều dưỡng viên
Song hành với bác sĩ trên con đường chăm sóc sức khỏe Nhân dân, những người làm công tác điều dưỡng luôn ý thức được tinh thần: “Bệnh nhân đến tiếp đón niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”.
Xem thêm
Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022: Càng đau khổ, mất mát tôi càng mạnh mẽ và hoàn thiện bản thân hơn

Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022: Càng đau khổ, mất mát tôi càng mạnh mẽ và hoàn thiện bản thân hơn

Khi gặp khó khăn trong thương trường hay trải qua sóng gió tình trường tôi luôn tìm cách vượt lên bằng cách không giao du hay tiếp xúc với những người mang đến năng lượng tiêu cực, dành thời gian chăm sóc bản thân và các con nhiều hơn, học thêm kiến thức, chịu khó tham gia sự kiện hoặc các khoá học ngắn hạn, tập thể dục để giữ sức khỏe và sắc đẹp cho mình”, Vũ Thị Lê Duyên, CEO Công ty TNHH Lê Duyên, Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022 nói.
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Doanh nhân Nguyễn Duy Đài sáng chế thành công “chiếc giường tiện ích” dành cho người bệnh

Doanh nhân Nguyễn Duy Đài sáng chế thành công “chiếc giường tiện ích” dành cho người bệnh

Về Xuân Phú, huyện Xuân Trường tỉnh Nam Định, chúng tôi được giới thiệu tới thăm gia đình anh Nguyễn Duy Đài, Giám đốc Công ty TNHH công nghệ xanh Hòa Phát - một doanh nhân khuyết tật thành đạt, giàu nghị lực. Trước mắt chúng tôi là một khuôn viên rộng trên 200m2, mặt tiền chạy dài đến 30 mét theo con đường trục liên thôn, với nhiều mặt hàng điện tử dân dụng được sắp đặt ngay ngắn trên giá, phong phú về chủng loại có cả những sản phẩm mà doanh nhân Nguyễn Duy Đài đã nghiên cứu, sáng chế, sản xuất thành công và cung ứng ra thị trường
Hà Tĩnh: Khám và phẫu thuật miễn phí cho hàng trăm trẻ em khuyết tật

Hà Tĩnh: Khám và phẫu thuật miễn phí cho hàng trăm trẻ em khuyết tật

Trong ngày 6/5 và 7/5/2023, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh phối hợp cùng Trung tâm II - Trực tiếp hỗ trợ trẻ khuyết tật (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) tổ chức chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật nhân đạo cho trẻ khuyết tật tại Hà Tĩnh.
Hơn 35 tỷ đồng trao yêu thương, chung tay vì người nghèo

Hơn 35 tỷ đồng trao yêu thương, chung tay vì người nghèo

Sáng ngày 16/3, tại Nhà văn hóa TP Mỹ Tho, Hội Từ thiện TP Mỹ Tho tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027.
103 nhà hàng tại Việt Nam được vinh danh trong ấn bản của MICHELIN Guide

103 nhà hàng tại Việt Nam được vinh danh trong ấn bản của MICHELIN Guide

Tối hôm qua 6/6, Lễ ra mắt Michelin Guide Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã chính thức diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.
Quà tặng ngày quốc tế Thiếu nhi và lời chúc ý nghĩa ngày 1/6

Quà tặng ngày quốc tế Thiếu nhi và lời chúc ý nghĩa ngày 1/6

Quà tặng ngày Quốc tế Thiếu nhi và những lời chúc ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi là thông tin được bạn đọc quan tâm, tìm kiếm vào thời gian cận kề ngày tết Thiếu nhi.
Ngày 1/6 là ngày gì? Ngày quốc tế Thiếu nhi có ý nghĩa gì?

Ngày 1/6 là ngày gì? Ngày quốc tế Thiếu nhi có ý nghĩa gì?

Ngày 1/6 là ngày quốc tế Thiếu nhi, được coi là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được yêu thương, quan tâm, vui chơi và đón nhận những món quà ý nghĩa từ người thân.
Phiên bản di động