Khấm khá nhờ trồng bưởi Diễn

Nói tới bưởi Diễn, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới một giống bưởi ngon nức tiếng thuộc làng Diễn trước đây, nay thuộc địa bàn các phường: Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.
Trong khoảng vài chục năm trở lại đây, khi đà đô thị hoá phát triển nhanh, mạnh mẽ, quỹ đất ngày càng bị thu hẹp, thì cũng là lúc mà giống bưởi quý này được các chủ vườn chiết ghép, nhân giống bán cho bà con nông dân ở nhiều nơi mua mang về trồng. Giống bưởi Diễn “di cư” tới không chỉ vùng Đồng bằng sông Hồng, mà còn được khá nhiều người dân tại các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, thậm chí xa xôi tận miền Trung cũng trồng thử nghiệm. Thế nhưng, diện tích trồng giống bưởi này nhiều hơn cả, và chất lượng cũng được xem là ngon không kém nhiều so với bưởi trồng tại… “đất tổ” của nó, phải kể tới, đó là các huyện ngoại thành Hà Nội, như: Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh, Mê Linh…
Khấm khá nhờ trồng bưởi Diễn

Tham khảo từ một số chủ vườn thì cây bưởi giống Diễn có giá trị kinh tế khá cao, thời gian từ khi đặt cây giống cho tới lúc bắt đầu ra quả chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 năm, tuỳ theo loại cây giống đó to hay nhỏ. Một số “ưu điểm” đáng chú ý nhất đối với giống bưởi này, đó là quả rất sai, chất lượng ngon ngọt, có thể bảo quản được trong khoảng thời gian dài, tới vài ba tháng mà không bị thối hỏng. Cây bưởi trưởng thành có thể thu hoạch được vài chục năm tiếp theo mà năng suất không giảm, thậm chí bưởi càng già cây thì chất lượng quả càng ngọt đậm… Chính vì vậy mà bà con nông dân ở các huyện ngoại thành rất “khoái” giống bưởi này, nhiều hộ dân từ nhiều năm nay đã mạnh dạn chuyển đổi đất cấy lúa, trồng rau màu có giá trị kinh tế thấp sang trồng bưởi Diễn.

Một ngày đầu Đông năm 2022, chúng tôi có dịp thăm một số xã nằm dọc theo đê Tả sông Hồng, thuộc địa bàn huyện Đông Anh và Mê Linh, vào thời điểm các vườn bưởi đang chín vàng, các hộ dân bắt đầu bước vào mùa thu hái phục vụ người dân ăn Tết. Một điểm lưu ý với giống bưởi Diễn là quả phải được thu hái trước Tết chừng hơn 1 tháng, để có thời gian “xuống nước”, nghĩa là héo bớt đi, như vậy bưởi ngọt đậm hơn.

Vườn bưởi tôm vàng của gia đình chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Trung Thành, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng.
Vườn bưởi tôm vàng của gia đình chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Trung Thành, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng.

Tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, chúng tôi thăm vườn bưởi rộng gần 3 sào, của gia đình ông Lê Văn Tuân, 60 tuổi, và được ông cho biết chỉ khoảng dăm ngày nữa thu hái bưởi để chuẩn bị bán Tết Quý Mão 2023. Qua trò chuyện chúng tôi được biết, cách đây 18 năm, trong một lần tình cờ đến chơi nhà người bạn cùng quân ngũ ngày xưa, hiện sinh sống tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, thấy vườn bưởi giống Diễn ở ngay sát nhà quả sai chi chít, chín vàng ửng, mùi thơm lừng, ông vô cùng thích thú. Sau vài lần trò chuyện cùng bạn, ông Tuân đã đi đến quyết định trồng bưởi ngay vào năm sau trên diện tích đất bãi bồi rộng gần 3 sào của gia đình mình. Mất khoảng 5 năm đầu, tính từ lúc đặt cây giống khi bưởi chưa bói quả đời sống gia đình ông khá eo hẹp, vất vả, nhưng bắt đầu từ lúc bưởi cho thu hoạch thì kinh tế “phất” lên trông thấy. Theo ông Tuân, hiện mỗi năm gia đình ông thu khoảng 300 triệu đồng từ bưởi, trong đó lãi trên dưới 250 triệu đồng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, không chỉ tại xã Tráng Việt, mà tại xã Văn Khê ngay bên cạnh, cùng huyện Mê Linh cũng có rất nhiều hộ trồng bưởi Diễn từ hơn chục năm nay và đều có thu nhập khá, ổn định. Ví dụ như gia đình bà Lê Thị Sợi, năm nay 63 tuổi, đưa cây bưởi vào trồng trên đất bãi bồi ven sông Hồng 12 năm nay, nhưng mỗi năm cho thu nhập cỡ 170 triệu đồng. Bà cho biết, trước kia gần 2 sào đất trồng ngô, khoai, rau…, chăm sóc rất vất vả mà hoa lợi bấp bênh, nhưng từ khi chuyển qua trồng bưởi Diễn chỉ có 1 năm gọi là mất mùa, nhưng bù lại giá bán bưởi lại tăng cao, nên tính ra nguồn thu cũng chỉ giảm chút ít so với những năm được mùa”.

Giá trị kinh tế cao của cây bưởi Diễn “chứng minh” từ thực tế khiến bà con nông dân các huyện ngoại thành quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Anh Trần Văn Nam, ở xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, chủ nhân của vườn bưởi Diễn 160 gốc kể rằng, trước đây chưa bao giờ gia đình anh canh tác ngô, khoai, đậu đỗ, lạc…, trên khoảng diện tích đất bồi ven sông mà mỗi năm tích cóp được mấy chục triệu đồng. Ấy vậy mà kể từ khi chuyển sang trồng bưởi, nhà anh mỗi năm đều để ra khoảng 200 triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình anh dự định sẽ xây căn nhà 2 tầng…

Hay như gia đình chị Lê Thị Hải, ở Đẹp Thôn, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, vốn trước kia rất nghèo túng, vậy mà nhờ trồng 1,5 sào bưởi Diễn nên từ 8 năm nay không chỉ đủ ăn, mà còn tích cóp được một số vốn kha khá để xây chuồng trại phát triển chăn nuôi gia cầm, gia súc. Chị Hải cho biết, trước kia khi thấy nhiều hộ dân trong thôn, trong xã trồng bưởi Diễn có thu khá nên tôi trồng theo, không ngờ mình cũng thành công, bởi giống bưởi này cũng dễ tính, ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc. Vụ bưởi này gia đình chị Hải dự tính sẽ thu khoảng 9.000 quả, với giá bán từ 25.000-30.000 đồng/quả, cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Bưởi giống Diễn những năm gần đây luôn được mùa, giá bán lại khá ổn định, quả thực đang mang lại sự đổi thay cho nhiều làng quê ở ngoại thành, kinh tế nhiều hộ gia đình phát triển mạnh mẽ từ chỗ nghèo đói tiến tới đủ ăn, khá giả…

Việt Hưng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Làng “bệnh lạ” hồi sinh

Làng “bệnh lạ” hồi sinh

Từng nổi danh với “căn bệnh lạ” khiến nhiều người tử vong và cộng đồng hoang mang, làng Rêu (xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) nghèo khó ngày nào giờ đã trở thành khu dân cư tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2022…
Lễ hội Tết Aza của đồng bào Pa Cô

Lễ hội Tết Aza của đồng bào Pa Cô

Lễ hội Tết Aza là một trong những nghi lễ truyền thống tồn tại hàng trăm năm, được xem là Tết cổ truyền của người dân Pa Cô tiễn đưa năm cũ và đón chào năm mới, chuẩn bị đón một vụ mùa mới bội thu. Lễ hội được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia...
Nestlé tiếp tục được ghi nhận trong bảng “Chỉ số Bình đẳng giới Bloomberg 2023”

Nestlé tiếp tục được ghi nhận trong bảng “Chỉ số Bình đẳng giới Bloomberg 2023”

Với nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc cũng như trong chuỗi cung ứng, Tập đoàn Nestlé vừa được ghi nhận trong bảng chỉ số bình đẳng giới Bloomberg 2023 (GEI). Đây là năm thứ 5 liên tiếp Nestlé được lọt vào danh sách này của Bloomberg.
Quy định về xử lí hành vi thu phí trông giữ xe cao hơn giá niêm yết

Quy định về xử lí hành vi thu phí trông giữ xe cao hơn giá niêm yết

Theo báo chí phản ánh, từ chiều 28/1/2023, du khách đã đổ về đông kín từ Quốc lộ 10 qua huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đến các con đường dẫn vào khu vực tổ chức chợ Viềng. Lực lượng chức năng đã lập hàng rào cách khu vực phủ chính khoảng 2km, để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông.
Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất

NMO - Năm Quý Mão 2023, Rằm tháng Giêng là ngày Giáp Ngọ tháng Giáp Dần, tức Chủ nhật ngày 5/2/2023 dương lịch.

Tin khác

Mâm cỗ cúng và giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng

Mâm cỗ cúng và giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng
NMO - Tết Nguyên tiêu là Tết quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt nên ông bà ta có câu: "Lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng".

ChatGPT là gì mà gây "sốt" giới công nghệ đến vậy?

ChatGPT là gì mà gây "sốt" giới công nghệ đến vậy?
NMO - Chatbot AI ChatGPT mới được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Chỉ sau 5 ngày, đã có hàng triệu người dùng đăng ký sử dụng công cụ này. Vậy ChatGPT là gì? Cách đăng ký, sử dụng ChatGP như thế nào?

Tử vi tuổi Dần năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc

Tử vi tuổi Dần năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc
Sang năm Quý Mão 2023, tuổi Dần gặp xung khắc với ngũ hành lưu niên nhưng được cát tinh hỗ trợ. Chính vì vậy, tuy bản mệnh phải vượt qua nhiều thách thức lại có cơ hội để bứt phá, đạt thành tựu đáng kể trong cuộc sống. Ngược lại, tình duyên và sức khoẻ lại gặp trở ngại lớn trong năm nay.

Cảnh giác với vấn nạn lừa đảo trên không gian mạng

Cảnh giác với vấn nạn lừa đảo trên không gian mạng
Với tốc độ phát triển nhanh của công nghệ số, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể mọi mặt về kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục,… Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực luôn tồn tại mặt tiêu cực, do phát triển mạnh về công nghệ số kéo theo nhiều hành vi vi phạm pháp luật cũng phát triển trên nền tảng công nghệ. Có thể thấy phổ biến nhất là tội phạm lợi dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, các ứng dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điển hình như vụ Nhâm Hoàng Khang xâm nhập trái phép tài khoản mạng xã hội của người khác để đánh cắp thông tin và thực hiện hành vi phạm tội…

Những điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài để cả năm may mắn, tài lộc

Những điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài để cả năm may mắn, tài lộc
NMO - Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài là ngày cúng tạ ơn ông Thần Tài đã mang nhiều may mắn, tài lộc trong một năm vừa qua và cầu mong tài lộc cho năm mới.

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào, mâm cỗ cúng Thần Tài gồm những gì?

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào, mâm cỗ cúng Thần Tài gồm những gì?
NMO - Thần Tài trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chung là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tiền tài cho gia chủ. Ngày vía Thần Tài là ngày cúng vị thần này để được phù hộ độ trì trong chuyện tiền bạc, tài lộc.

CSGT tỉnh Vĩnh Long thức xuyên đêm tặng gần 3.000 chai nước cho người dân

CSGT tỉnh Vĩnh Long thức xuyên đêm tặng gần 3.000 chai nước cho người dân
Theo ghi nhận của phóng viên, trước cổng Đội CSGT số 2 Mỹ thuận, Phòng CSGT tỉnh Vĩnh Long, ngày 28/1 (mùng 8 tết), lực lượng CSGT số 2 Mỹ thuận đã lập điểm để phát nước cho người dân từ các tỉnh miền Tây quên trở lại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh tiếp tục làm việc sau kỳ nghỉ tết. Dù chỉ là chai nước nhưng khi nhận được, người dân cảm thấy rất ấm lòng, ấm tình quân dân.

Tử vi tuổi Sửu năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc

Tử vi tuổi Sửu năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc
Năm 2023 Quý Mão được xem là một năm nhiều khởi sắc đối với những người tuổi Sửu trên tất cả các phương diện, tiền bạc rủng rỉnh, công việc hanh thông thuận lợi và tình cảm êm đẹp, thăng hoa.

Xuân ấm áp tình người

Xuân ấm áp tình người
Một mùa Xuân mới lại về, nhà nhà lại rộn ràng đón Tết và cầu mong một năm bình an, sung túc. Hạnh phúc tưởng như đơn giản nhưng đối với nhiều phụ nữ và trẻ em kém may mắn thì cũng chỉ là mong ước mà thôi. Thấu hiểu điều đó, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo cho hàng ngàn phụ nữ, trẻ em kém may mắn có môi trường sống tốt hơn, không để họ cô đơn, thiếu thốn, nhất là mỗi khi Tết đến, Xuân về...

Nhiều mô hình tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng

Nhiều mô hình tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng
Sau khi sáp nhập 2 xã Hà Phú và Hà Toại, xã Lĩnh Toại đã nỗ lực nhanh chóng ổn định bộ máy, thống nhất trong điều hành quản lí, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị.

Trái rừng một thuở

Trái rừng một thuở
Đã nửa thế kỉ mà cái vị chua thanh, ngọt đậm của trái gùi ngâm đường mà chị Tám “chiêu đãi” khi tôi lội rừng đến thăm anh chị ở R vẫn còn lưu giữ nơi đầu lưỡi. Viết thế, có người cho rằng “nói quá”, nhưng những ai đã từng thưởng thức trái gùi chín màu vàng ươm, to bằng hột gà so, bên trong có múi cũng vàng ươm như ngoài vỏ thì biết tôi không “dóc tổ”…

Agribank Thanh Hóa: Mang niềm vui cho học sinh miền núi

Agribank Thanh Hóa: Mang niềm vui cho học sinh miền núi
Nhiều năm qua, cùng với hoạt động kinh doanh, Agribank Thanh Hóa luôn quan tâm đến công tác thiện nguyện. Mới đây, Đoàn thanh niên Agribank Thanh Hoá có chuyến thăm và tặng quà cho các em học sinh Mầm non và Trường tiểu học Hiền Kiệt (huyện Quan Hóa), với chủ đề “Mang niềm vui cho em”. Đây là những hoạt động thường niên của đơn vị đối với học sinh miền núi.

Lễ cúng đầu năm gồm những gì, văn khấn như thế nào?

Lễ cúng đầu năm gồm những gì, văn khấn như thế nào?
NMO - Theo quan niệm dân gian, lễ cúng đầu năm là nghi thức khá quan trọng. Đặc biệt việc làm lễ cúng đầu năm sẽ góp phần đem đến tài lộc, may mắn cho gia đình trong năm mới. Đối với những người làm kinh doanh,...thì nghi thức này càng không thể bỏ qua.

Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão

Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão
Nhằm giúp đỡ, động viên, góp phần chia sẻ, tiếp thêm tinh thần cho các gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão sắp tới, chiều 13/1/2023, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thanh Văn đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai.

Dịch vụ dọn nhà cuối năm tại Đà Nẵng “vào mùa”

Dịch vụ dọn nhà cuối năm tại Đà Nẵng “vào mùa”
Vào dịp cuối năm, gia đình nào cũng có nhu cầu dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa để đón Tết. Do vậy, đây cũng là thời điểm dịch vụ vệ sinh, làm mới nhà cửa trở nên bận rộn, tất bật hơn...
Xem thêm
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
CSGT tỉnh Vĩnh Long thức xuyên đêm tặng gần 3.000 chai nước cho người dân

CSGT tỉnh Vĩnh Long thức xuyên đêm tặng gần 3.000 chai nước cho người dân

Theo ghi nhận của phóng viên, trước cổng Đội CSGT số 2 Mỹ thuận, Phòng CSGT tỉnh Vĩnh Long, ngày 28/1 (mùng 8 tết), lực lượng CSGT số 2 Mỹ thuận đã lập điểm để phát nước cho người dân từ các tỉnh miền Tây quên trở lại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh tiếp tục làm việc sau kỳ nghỉ tết. Dù chỉ là chai nước nhưng khi nhận được, người dân cảm thấy rất ấm lòng, ấm tình quân dân.
Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão

Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão

Nhằm giúp đỡ, động viên, góp phần chia sẻ, tiếp thêm tinh thần cho các gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão sắp tới, chiều 13/1/2023, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thanh Văn đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai.
Tỉnh Thái Bình: Bàn giao nhà thể thao đa năng cho trường TH & THCS Đông Xuyên

Tỉnh Thái Bình: Bàn giao nhà thể thao đa năng cho trường TH & THCS Đông Xuyên

Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam vừa tổ chức khánh thành và bàn giao nhà thi đấu thể thao đa năng cho Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Xuyên (xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải, Thái Bình) với tổng mức đầu tư 2 tỷ đồng.
Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất

NMO - Năm Quý Mão 2023, Rằm tháng Giêng là ngày Giáp Ngọ tháng Giáp Dần, tức Chủ nhật ngày 5/2/2023 dương lịch.
Mâm cỗ cúng và giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng

Mâm cỗ cúng và giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng

NMO - Tết Nguyên tiêu là Tết quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt nên ông bà ta có câu: "Lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng".
ChatGPT là gì mà gây "sốt" giới công nghệ đến vậy?

ChatGPT là gì mà gây "sốt" giới công nghệ đến vậy?

NMO - Chatbot AI ChatGPT mới được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Chỉ sau 5 ngày, đã có hàng triệu người dùng đăng ký sử dụng công cụ này. Vậy ChatGPT là gì? Cách đăng ký, sử dụng ChatGP như thế nào?
Phiên bản di động