Khai mạc Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 9/8, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 14.

Cùng dự phiên họp có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải, Trần Quang Phương; các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Bộ trưởng, lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành…

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ kéo dài khoảng 2.5 ngày để cho ý kiến về 2 nhóm vấn đề.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Thứ nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền. Cụ thể là Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến bước đầu về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”. Đây là một trong hai chuyên đề giám sát tối cao trong năm 2022 của Quốc hội. Chuyên đề giám sát thứ nhất là “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” đã được Quốc hội xem xét và ban hành nghị quyết tại Kỳ họp thứ ba.

Chuyên đề giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021” là chuyên đề rất quan trọng, có ý nghĩa rất lớn. Phạm vi giám sát rộng, liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực trong đời sống kinh tế-xã hội. Đoàn giám sát đã có kế hoạch tổ chức rất chủ động, huy động cả Hội đồng nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương tham gia; đồng thời tiến hành khảo sát, nghiên cứu ở nhiều bộ, ngành Trung ương và các địa phương.

Theo kế hoạch, chuyên đề giám sát này sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4. Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến bước đầu về chuyên đề giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”.

Cùng với đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự kiến Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư và bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 của các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương (đợt 3).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, giải ngân là một trong những nội dung trọng điểm của việc bảo đảm tiến độ đầu tư công. Đợt thứ hai đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phân bổ từ phiên họp tháng 1/2022. Sau đợt ba vẫn còn một khối lượng vốn khá lớn chưa được phân bổ. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ liên quan báo cáo kỹ, các cơ quan của Quốc hội thảo luận thêm về vấn đề này, nhất là về giải pháp để giải ngân đúng tiến độ gói kích thích kinh tế gần 350 nghìn tỷ đồng cũng như tiến hành phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công của giai đoạn 5 năm và của từng năm một.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét đề xuất của Chính phủ liên quan đến việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Nhấn mạnh đây là vấn đề quan trọng, nằm ngoài phạm vi theo quy định tại Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận việc báo cáo như vậy đã kịp thời hay chưa, có căn cứ pháp lý cũng như căn cứ thực tiễn để Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định nội dung này.

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc sắp xếp một số đơn vị hành chính. Đó là việc thành lập thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước; cho ý kiến vào công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Thứ hai, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành 1 ngày (dự kiến ngày 10/8), để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn đối với 2 lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành có liên quan sẽ tham gia giải trình, làm rõ thêm các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội sắp tới, nhiệm vụ công tác lập pháp là rất quan trọng. Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định sẽ tổ chức 2 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật ngoài 2 phiên họp thường kỳ tháng Tám, tháng 9/2022. Việc tổ chức hai phiên họp chuyên đề như vậy để bảo đảm các nội dung được chuẩn bị, xem xét thấu đáo, kỹ lưỡng, toàn diện. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp xếp, bố trí thời gian hợp lý, tập trung tối đa cho công tác này.

Tiếp theo, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư và bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 của các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương (đợt 3).

Thủ tướng đề nghị Bộ Công an có giải pháp liên quan mẫu hộ chiếu mới Thủ tướng đề nghị Bộ Công an có giải pháp liên quan mẫu hộ chiếu mới

Ngày 3/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới ...

Những trường hợp viên chức được kéo dài tuổi nghỉ hưu Những trường hợp viên chức được kéo dài tuổi nghỉ hưu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 50/2022/NĐ-CP ngày 2/8/2022, quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức trong ...

Đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp Đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp

Mới đây, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đưa ra thông báo điểm chuẩn đủ điều kiện trúng tuyển ...

Theo Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/thoi-su/khai-mac-phien-hop-thu-14-cua-uy-ban-thuong-vu-quoc-hoi-20220809145234831.htm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các tỉnh, thành phố đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ để mọi người, mọi nhà đều cóTết.
Phú Thọ: Khai trương Bệnh viện mắt Hà Nội- Phú Thọ

Phú Thọ: Khai trương Bệnh viện mắt Hà Nội- Phú Thọ

Ngày 29/1/2026, tại phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện mắt Hà Nội- Phú Thọ tổ chức Lễ khai trương hệ thống phòng khám, điều trị hiện đại, quy mô bậc nhất trong khu vực.
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Kích cầu tiêu dùng thị trường trong nước dịp cao điểm Tết

Hội chợ Mùa Xuân 2026: Kích cầu tiêu dùng thị trường trong nước dịp cao điểm Tết

Với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón Xuân huy hoàng”, Hội chợ Mùa Xuân 2026 được đánh giá không chỉ là hoạt động thương mại - dịch vụ quy mô lớn, mà còn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường trong nước dịp cao điểm Tết.
Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa chỉ đạo các bộ ngành, địa phương và các cơ quan chức năng liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng trao 550 phần quà Tết cho hội viên nghèo, khó khăn

Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng trao 550 phần quà Tết cho hội viên nghèo, khó khăn

Trong hai ngày 26–27/01/2026, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Lâm Đồng trực tiếp tổ chức trao quà Tết của Trung ương Hội NCT Việt Nam đến các hội viên người cao tuổi có hoàn cảnh nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tin khác

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm  thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 06/CĐ-TTg ngày 24/1/2026 về việc đẩy mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.

Lào Cai: Mãn nhãn Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Mãn nhãn Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Tối 25/1, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai diễn ra Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).

Phú Thọ: Nhộn nhịp phiên chợ Tết Công đoàn

Phú Thọ: Nhộn nhịp phiên chợ Tết Công đoàn
Trong 3 ngày (từ 23 đến 25/1), tại nhiều khu vực Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Việt Trì (cũ) đã diễn ra phiên chợ Tết Công đoàn do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Phú Thọ tổ chức. Xuyên suốt Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân ơn Đảng” năm 2026, hàng nghìn suất quà đã được trao đến tay người lao động, phần lớn là ở các khu công nghiệp. Những suất quà ý nghĩa, thiết thực được hỗ trợ trong dịp này giúp các công nhân, người lao động có điều kiện đón một cái Tết sung túc, đủ đầy hơn.

TRỰC TIẾP - Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu

TRỰC TIẾP - Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu
Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước, được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức vào lúc 20 giờ tối 25/1/2026, tại Hà Nội.

Hội Người cao tuổi Việt Nam chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

Hội Người cao tuổi Việt Nam chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức vào 20 giờ tối 25/1/2026.

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: TIẾN LÊN! TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: TIẾN LÊN! TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: TIẾN LÊN! TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!

Đại hội Đảng của hành động, làm đến cùng

Đại hội Đảng của hành động, làm đến cùng
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam trước khi kết thúc sớm hơn dự kiến vào chiều 23/1/2026, đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng đối với đất nước từ nay đến năm 2030.

Ban Bí thư khóa XIV

Ban Bí thư khóa XIV
Ngày 23/1/2026, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã biểu quyết thông qua số lượng Ban Bí thư khóa XIV gồm 13 đồng chí, trong đó có 10 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị phân công tham gia Ban Bí thư theo cơ cấu.

Bộ Chính trị khóa XIV

Bộ Chính trị khóa XIV
Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã bầu Bộ Chính trị khóa XIV.

Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp

Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp
Ngày 23/1, sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học với phương châm "Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển" và ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, nhân dân và đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp; đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Đại hội kết thúc sớm 1,5 ngày so kế hoạch.

Thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Chiều 23/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã họp phiên bế mạc.

Thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV.

Ngành Tài chính vững vàng cùng đất nước bước vào nhiệm kỳ Đại hội Đảng XIV

Ngành Tài chính vững vàng cùng đất nước bước vào nhiệm kỳ Đại hội Đảng XIV
Nhân dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc trao đổi với báo chí về những kết quả đã đạt được của ngành Tài chính trong nhiệm kỳ vừa qua và những nhiệm vụ, giải pháp của ngành trong giai đoạn tới.

Công bố kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Công bố kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Xem thêm
Củng cố tổ chức Hội, phát huy nguồn lực quý NCT

Củng cố tổ chức Hội, phát huy nguồn lực quý NCT

Trong không khí trang trọng, phấn khởi của cán bộ, hội viên và đông đảo NCT trên địa bàn, Đại hội thành lập Hội NCT xã Thái Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã được tổ chức thành công, đánh dấu bước kiện toàn tổ chức Hội sau sắp xếp đơn vị hành chính, đáp ứng yêu cầ
Hội NCT xã Khánh Trung tổ chức Đại hội lần thứ nhất sau sáp nhập

Hội NCT xã Khánh Trung tổ chức Đại hội lần thứ nhất sau sáp nhập

Sáng 26/1, xã Khánh Trung long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi (NCT) xã lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026–2031. Tại Đại hội, các đại biểu đã phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, bầu Ban Chấp hành Hội NCT xã gồm 25 ủy viên, Ban Thường vụ 7
Người cao tuổi điểm tựa bền vững trong hành trình phát triển Phố Hiến

Người cao tuổi điểm tựa bền vững trong hành trình phát triển Phố Hiến

Sáng 28/1, Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi (NCT) phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2026–2031 được tổ chức trong không khí trang trọng, dân chủ và đoàn kết. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị – xã hội quan trọng của lớp NCT địa phương, mà còn
Phiên bản di động