Khai hội chùa Hương Tích năm 2026

Ngày 22/2, (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Khu di tích chùa Hương Tích, UBND xã Can Lộc phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ khai hội chùa Hương Tích, chính thức mở đầu cho năm du lịch Hà Tĩnh 2026.

Lễ khai hội có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Phan Thiên Định – Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Về phía địa phương có đồng chí Võ Xuân Linh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Can Lộc; đồng chí Trần Mạnh Sơn – Chủ tịch UBND xã, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ xã.

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ Khai hội chùa Hương Tích năm 2026.
Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ Khai hội chùa Hương Tích năm 2026.

Đặc biệt, buổi lễ còn đón tiếp các vị chức sắc tôn giáo, thượng tọa, đại đức cùng hàng vạn thiện nam, tín nữ và du khách thập phương từ mọi miền Tổ quốc về dự hội.

Phát biểu tại lễ khai hội, Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Viết Trường nhấn mạnh: Thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần XX và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, du lịch được xác định là ngành kinh tế quan trọng, gắn với phát triển văn hóa và con người. Trong định hướng phát triển du lịch Hà Tĩnh theo hướng bền vững, lấy trải nghiệm du khách làm trung tâm, chùa Hương Tích được xác định là điểm nhấn của không gian du lịch văn hóa – tâm linh – sinh thái của tỉnh.

Ông Nguyễn Viết Trường, Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh.
Ông Nguyễn Viết Trường, Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh.

Lễ khai hội chùa Hương Tích không chỉ là nghi thức tâm linh truyền thống đầu xuân mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá tiềm năng, lợi thế của khu di tích. Đây là dịp để Hà Tĩnh giới thiệu những giá trị văn hóa cốt lõi, tinh thần nhân văn của quê hương đến với bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa đầu tư nâng cấp hạ tầng, từng bước đưa du lịch tâm linh trở thành mũi nhọn phát triển kinh tế vùng.

Ông Phan Thiên Định, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đánh trống khai hội Chùa Hương Tích - mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2026.
Ông Phan Thiên Định, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đánh trống khai hội Chùa Hương Tích - mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2026.

Mở đầu lễ khai hội là chương trình nghệ thuật đặc sắc do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh biểu diễn. Những làn điệu dân ca ví, giặm sâu lắng hòa quyện cùng các ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương Hà Tĩnh đã tạo nên không gian văn hóa giàu bản sắc. Tiếng trống khai hội vang vọng giữa núi rừng như lời mời gọi du khách bước vào hành trình chiêm bái đầu xuân đầy ý nghĩa.

Sau nghi lễ dâng hương cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, các đại biểu và du khách tiếp tục tham gia các nghi lễ truyền thống, bái Phật cầu tài, cầu lộc, mong một năm mới Bính Ngọ bình an, hanh thông.

Điểm nhấn của lễ hội năm 2026 là phần hội được đầu tư công phu với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dân gian diễn ra sôi nổi ngay dưới chân chùa. Các trò chơi như kéo co nữ, vật cổ truyền, cờ tướng, chọi gà thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, cổ vũ. Đặc biệt, giải bóng chuyền nam thanh niên mang đến nhiều pha thi đấu hấp dẫn, thể hiện tinh thần đoàn kết, sức trẻ của địa phương.

Các trò chơi dân gian tại lễ hội.
Các trò chơi dân gian tại lễ hội.

Những hoạt động này không chỉ đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách mà còn góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân gian truyền thống. Sự kết hợp hài hòa giữa hành trình leo núi bái Phật và trải nghiệm trò chơi dân gian đã tạo nên sản phẩm du lịch phong phú, phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Những năm gần đây, với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cùng sự chung tay của các nhà hảo tâm, khu di tích chùa Hương Tích đã có nhiều đổi thay tích cực. Hệ thống xe điện, cáp treo được vận hành bài bản; các tuyến đường bộ được tôn tạo khang trang; công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường được đảm bảo.

Chương trình thu hút đông đảo người dân tham gia.
Chương trình thu hút đông đảo người dân tham gia.

Lễ khai hội năm 2026 tiếp tục khẳng định quyết tâm của địa phương trong xây dựng thương hiệu du lịch Hương Tích văn minh, thân thiện, giàu bản sắc. Đây cũng là dịp để Hà Tĩnh kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược tham gia phát triển hạ tầng dịch vụ, khu nghỉ dưỡng, từng bước đưa chùa Hương Tích trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch miền Trung và cả nước.

Lễ hội chùa Hương Tích không chỉ mở đầu cho một năm mới mà còn thể hiện khát vọng khai thác, phát huy giá trị di sản phục vụ phát triển quê hương. Khi nắng xuân nhuộm vàng những cánh rừng thông, hàng vạn bước chân lại tìm về cửa Phật, gửi gắm niềm tin về một năm Bính Ngọ hanh thông, khởi sắc và một diện mạo du lịch Hà Tĩnh ngày càng phát triển.

Tọa lạc uy nghi trên dãy núi hùng vĩ thuộc địa phận xã Can Lộc, chùa Hương Tích từ lâu đã trở thành biểu tượng tâm linh gắn bó sâu sắc với đời sống tinh thần của người dân Hà Tĩnh. Theo sử sách, chùa được xây dựng vào thời Trần, thế kỷ XIII, gắn với huyền tích về công chúa Diệu Thiện – con gái vua Sở Trang Vương. Vượt qua những thử thách và nghịch cảnh, bà đã tìm đến nơi non cao rừng thẳm này tu hành, đắc đạo và hóa thân thành Phật bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt để cứu độ chúng sinh.

Với cảnh sắc sơn thủy hữu tình, rừng thông xanh mát, mây phủ đỉnh non, chùa Hương Tích từng được tôn vinh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam” – danh thắng bậc nhất xứ Nghệ. Về với Hương Tích là tìm đến sự an yên trong tâm hồn, nơi con người lắng lại để chiêm nghiệm tinh thần từ bi, trí tuệ của Phật pháp giữa không gian thiên nhiên hùng vĩ.

Hải Yến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

PETROCONS mời hợp tác tái cấu trúc tổng thể

PETROCONS mời hợp tác tái cấu trúc tổng thể

Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) đang tìm kiếm đối tác có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược phát triển, phương án tái cấu trúc tổng thể cũng như lộ trình triển khai thực hiện đảm bảo tính khả thi, hiệu quả.
Thêm 2 Pháp lệnh có hiệu lực từ 1/7/2026

Thêm 2 Pháp lệnh có hiệu lực từ 1/7/2026

Sáng 23/6, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Pháp lệnh đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI thông qua tại Phiên họp thứ 3 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2026.
Petrovietnam: Triển khai lộ trình nâng tầm quản trị theo chuẩn OECD

Petrovietnam: Triển khai lộ trình nâng tầm quản trị theo chuẩn OECD

Ngày 22/6/2026, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức họp HĐTV, Ban Điều hành để nghe báo cáo kết quả đánh giá thực trạng quản trị công ty theo các nguyên tắc của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) tại Petrovietnam và các đơn vị thành viên; xem xét kế hoạch triển khai các khuyến nghị nhằm nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, hướng tới các chuẩn mực quốc tế.
Mãn nhãn màn trình diễn quân sự, võ thuật tại Hội thao Công an nhân dân

Mãn nhãn màn trình diễn quân sự, võ thuật tại Hội thao Công an nhân dân

Tối 20/6, tại Quảng trường Lâm Viên, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội thao Quân sự, võ thuật và thể thao Công an nhân dân (CAND) năm 2026 - Khu vực III. Chương trình diễn ra trong không khí trang nghiêm, sôi động, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, người dân và du khách đến theo dõi.
Tôn vinh những tập thể, cá nhân xuất sắc

Tôn vinh những tập thể, cá nhân xuất sắc

Chiều 21/6, tại thành phố Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc năm 2026 với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới” đã chính thức bế mạc sau ba ngày diễn ra sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc. Không chỉ là ngày hội lớn của những người làm báo cả nước, Hội Báo năm nay còn để lại nhiều dấu ấn đậm nét về tinh thần đổi mới, chuyển đổi số và khát vọng đồng hành cùng sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Tin khác

Đừng để tuổi già sập bẫy những "hợp đồng kỳ nghỉ"

Đừng để tuổi già sập bẫy những "hợp đồng kỳ nghỉ"
Từ những "cạm bẫy hợp đồng kỳ nghỉ" vừa được phơi bày, hàng trăm người cao tuổi đã trở thành nạn nhân của các thủ đoạn lừa đảo tinh vi. Vụ việc một lần nữa cho thấy sự cần thiết phải xây dựng "lá chắn" bảo vệ người cao tuổi trước những chiêu trò trục lợi ngày càng phức tạp.

BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI SỐ

BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI SỐ
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề: "BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI SỐ".

Tạp chí Người cao tuổi đón nhận nhiều tình cảm, sự đồng hành nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Tạp chí Người cao tuổi đón nhận nhiều tình cảm, sự đồng hành nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), trong không khí trang trọng, ấm áp và nghĩa tình, Tạp chí Người cao tuổi đã đón nhận nhiều lẵng hoa tươi thắm cùng những lời chúc mừng chân thành từ Trung ương Hội NCT Việt Nam, Hội NCT các địa phương và các đối tác đồng hành.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa công bố thành lập Trung đội Phương tiện không người lái

Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa công bố thành lập Trung đội Phương tiện không người lái
Ngày 17/6/2026, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định tổ chức lại Tổ UAV và tác chiến điện tử thành Trung đội phương tiện không người lái. Đồng thời, công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm các chức danh theo Quyết định của Bộ Tổng Tham mưu.

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930-2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030-2130) và tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo ngày 17/6/2026.

Thanh Hóa đồng bộ Chi hội NCT với sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thanh Hóa đồng bộ Chi hội NCT với sắp xếp thôn, tổ dân phố
Thực hiện chủ trương sắp xếp lại đơn vị thôn, tổ dân phố theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa chủ động, kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn, bảo đảm sự đồng bộ của hệ thống chi hội với mô hình tổ chức mới, góp phần giữ vững ổn định và phát huy vai trò của NCT tại địa bàn.

Khoảnh khắc đẹp tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2026

Khoảnh khắc đẹp tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2026
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu những hình ảnh ấn tượng tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016–2026. Hội nghị diễn ra vào ngày 06/06/2026 tại TP Hà Nội.

Lâm Đồng: Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi

Lâm Đồng: Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi
Kỉ niệm 85 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 – 6/6/2026), các cấp Hội Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi và giàu ý nghĩa, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên người cao tuổi.

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp
Sáng 6/6, tại phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Quảng Ngãi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Quảng Ngãi
Sáng 5/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi, xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đã trang trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và Campuchia trong thời kỳ chiến tranh.

Toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV
Tạp chí Người cao tuổi xin trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026–2031 được tổ chức sáng nay (4/6/2026), tại Thủ đô Hà Nội.

Tạp chí Người cao tuổi nhận Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ

Tạp chí Người cao tuổi nhận Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ
Chiều 2/6, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Bính Ngọ 2026.

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23
Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”
Sáng 23/5, tại sân vận động trung tâm xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Festival cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên” chính thức khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc diễn ra từ ngày 23 đến 31/5. Chương trình thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham dự.

Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh

Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh
Trong hai ngày 21 - 22/5, Hội NCT tỉnh Lai Châu tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Dự Đại hội, về phía Trung ương Hội NCT Việt Nam có đồng chí Nguyễn Lam, Phó Chủ tịch; về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Sỹ Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành, MTTQ tỉnh cùng 136 đại biểu chính thức là cán bộ Hội NCT tiêu biểu các xã, phường trên địa bàn.
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi đoạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi viết về điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt TP Hà Nội năm 2026

Tạp chí Người cao tuổi đoạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi viết về điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt TP Hà Nội năm 2026

Sáng 26/6, Ban Tổ chức Cuộc thi viết về điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi năm 2026, nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân và tác phẩm tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô.
A&B Eco Green và Hội NCT Việt Nam ký kết hợp tác phát triển kinh tế bạc, nhà hạnh phúc

A&B Eco Green và Hội NCT Việt Nam ký kết hợp tác phát triển kinh tế bạc, nhà hạnh phúc

Ngày 22/6, tại tỉnh Khánh Hòa, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam và Công ty CP A&B Eco Green - đơn vị phát triển nền tảng số xanh GreenMap Việt Nam tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Kinh tế bạc, mô hình Nhà hạnh phúc và các chương trình a
Hàng trăm người xuyên đêm khống chế cháy rừng tại xã Thiên Nhẫn, Nghệ An

Hàng trăm người xuyên đêm khống chế cháy rừng tại xã Thiên Nhẫn, Nghệ An

Một vụ cháy rừng lớn xảy ra tại xã Thiên Nhẫn đã khiến hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương phải xuyên đêm tham gia chữa cháy
Phiên bản di động