Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

Cụm Công nghiệp kỳ vọng về sự phát triển của xã Văn Tự

Với mục tiêu xây dựng làng nghề Văn Tự thành cụm công nghiệp phát triển theo hướng bền vững của huyện Thường Tín, năm 2011 UBND TP Hà Nội ký quyết định thành lập Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín nhằm di dời các cơ cở sản xuất tại địa phương vào khu vực sản xuất tập trung để bảo vệ môi trường sinh thái trong khu dân cư và mở rộng quy mô phát triển nghề truyền thống của địa phương kết hợp với du lịch văn hóa làng nghề.

Ngày 6/9/2012, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cấp Giấy phép quy hoạch số 268/GPQH cho Chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Hoàng Tín (Công ty Hoàng Tín), làm cơ sở để lập Quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp xã Văn Tự, tỷ lệ 1/500 tại xã Văn Tự, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.

3040 vyn byn sy quy hoych kiyn truc
Quyết định số 5347/QĐ-QHKT phê duyệt Quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp xã Văn Tự, tỷ lệ 1/500

Ba tháng sau, ngày 5/12/2014, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 5347/QĐ-QHKT phê duyệt Quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp xã Văn Tự, tỷ lệ 1/500, với tổng diện tích 73.683m2. Trong đó, đất hành chính gồm các hạng mục công trình: Văn phòng Ban quản lý Cụm công nghiệp, cổng chính Cụm công nghiệp, nhà bảo vệ, bãi đỗ xe…Tổng diện tích khoảng 1.733m2, chiếm tỷ lệ 2.35%; riêng với khu hành chính (HC) chiều cao chỉ xây 5 tầng, mật độ 40%.

Đất sản xuất được làm nhà xưởng có diện tích từ 300-500m2, với tổng diện tích 42.736m2. Bản Quy hoạch chi tiết chỉ rõ: đối với khu đất sản xuất được xây dựng 5 công trình đánh dấu (CN1-CN5) với chiều cao 2 tầng, mật độ (53–60)%.

Ngoài ra còn có đất cây xanh với diện tích 7.575m2; đất hạ tầng kỹ thuật có diện tích 869m2 bao gồm quy hoạch chuẩn bị kỹ thuật, quy hoạch cấp nước, quy hoạch trạm xử lý nước thải và hệ thống cống thoát nước thải, chất thải rắn và vệ sinh môi trường. Cụm Công nghiệp có đất bãi đỗ xe: 322m2; đất đường giao thông là 20.421m2.

Đến quý 4 năm 2018, UBND TP Hà Nội, tiếp tục ký 2 Quyết định số 5176 và số 6642 QĐ-UBND về việc bàn giao đất cho Liên danh Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Hoàng Tín và Công ty cổ phần giao thông Hồng Hà thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cụm Công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín (Liên danh Hoàng Tín – Hồng Hà).

Ngày 20/3/2019 ông Nguyễn Minh Mười, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ký Văn bản số 93/HĐTĐ-STNMT-CCQLĐĐ về việc cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Hoàng Tín thuê đất.

Xây dựng công trình sai phép, không phép ‘biến tướng’ đa dạng

Ngay từ khi nhận được bàn giao đất, Công ty Hoàng Tín đã tiến hành các hoạt động xây dựng trong dự án. Thế nhưng, vừa qua Tạp chí Ngày Mới Online đã nhận được rất nhiều phản ánh của người cao tuổi về việc dự án dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự bị biến tướng và xây dựng không đúng so với quy hoạch.

3318 san bong
Sân bóng mọc lên trong đất dự án Cụm làng nghề xã Văn Tự

Theo phản ánh của người dân, bên trong đất dự án xuất hiện hàng loạt công trình nhà ở bê tông kiên cố cao tầng được xây dựng bất chấp pháp luật, “qua mặt” cơ quan chức năng. Một sân bóng được đầu tư xây dựng thu hút các đội bóng đến thuê đá theo giờ, thay cho nhà xưởng sản xuất!

3413 cong trinh kien cy
Hàng loạt công trình nhà ở kiên cố mọc lên trong cụm làng nghề xã Văn Tự.

Các tòa nhà ở sai phép vẫn tiếp tục mọc lên, tốc độ sai phạm “kinh niên” này đang dần biến nơi đây thành khu dân cư chứ không phải Cụm công nghiệp làng nghề.

Không chỉ dừng lại các sai phạm ở trên, Công ty Hoàng Tín còn thách thức pháp luật tự ý xây dựng toà nhà hành chính vượt tầng, sai phép so với Văn bản phê duyệt số 5347/QĐ-QHKTcủa Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội ban hành. Cụ thể toà nhà hành chính, được chủ đầu tư tự ý xây dựng lên đến 5 tầng +1 tụm + 1 tầng hầm để xe.

3457 hym yy xe tyng tum
Toà nhà hành chính theo văn bản 5347/QĐ-QHKT của Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội được xây 5 tầng.

Thực trạng hiện nay Cụm công nghiệp này vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng, phòng cháy chữa cháy, xử lý môi trường. Trong khi công trình còn đang xây dựng nham nhở nhưng chủ đầu tư đã tự ý cho các tiểu thương vào hoạt động kinh doanh, có dấu hiệu bất chấp quy định của pháp luật.

Chính quyền xã "đá bóng" trách nhiệm

3536 cong trinh xay dyng nham nhy
Công trình trong dự án vẫn tiếp tục xây dựng, vật liệu xây dựng để bừa bãi

Liên quan đến các sai phạm trên, PV Ngày mới online đã có buổi làm việc với UBND xã Văn Tự. Tại buổi làm việc, ông Trịnh Hùng Sơn, Chủ tịch UBND xã Văn Tự cho biết: "Hiện tại các sai phạm trên xã không có thẩm quyền quyết định, xã Văn Tự cho người báo cáo với chính quyền huyện cùng với Đội trật tự xây dựng huyện Thường Tín xuống phối hợp và lập hồ sơ.”

Về sai phạm toà nhà hành chính trong Cụm công nghiệp, ông Sơn giải thích rất đơn giản: “Về toà nhà hành chính của Cụm công nghiệp, thì doanh nghiệp có báo trong cuộc họp tại UBND huyện Thường Tín là đã được tất cả Sở phê duyệt rồi.”

Đối với các công trình nhà ở kiên cố, vị Chủ tịch xã đẩy trách nhiệm sang người dân: “Hiện tại Cụm làng nghề đã giao đất cho từng hộ dân, còn nếu dân xây sai thì báo chí xuống hỏi dân”.

Cũng theo ông Sơn, UBND xã không lưu lại hồ sơ và đề nghị PV liên hệ với UBND huyện Thường Tín.

Sau đó, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Tản, Chánh Văn phòng UBND huyện Thường Tín để có thêm thông tin, thì ông Tản từ chối và đề nghị PV liên hệ với chủ đầu tư.

Từ những thông tin trên, người dân đặt ra nhiều nghi vấn, tại sao dự án xây dựng trong Cụm công nghiệp bị biến tướng, xây sai phép, không phép phá vỡ quy hoạch kiến trúc nhưng không có một cơ quan chức năng nào vào cuộc để xử lý.

Mặc dù trước đó UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi Trường cũng đã chỉ đạo rất rõ trong các văn bản: “Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, Chủ tịch UBND xã Văn Tự có trách nhiệm quản lý, giám sát xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt và xử lý các trường hợp xây dựng sai quy hoạch theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.”

Vậy việc để xảy ra các sai phạm tại Cụm công nghiệp có hay không sự chậm trễ trong công tác quản lý của các cơ quan chức năng? Tại sao việc để xảy ra các sai phạm trên, đến nay vẫn chưa thấy một cơ quan chức năng nào trên địa bàn vào cuộc xử lý? Như vậy việc để xảy ra các sai phạm trên trách nhiệm thuộc về ai?

Trước sự việc trên, Ngày mới online đề nghị UBND TP Hà Nội, cùng các sở, ban, ngành, cơ quan chức năng liên quan vào cuộc, kiểm tra xử lý cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm tại Cụm làng nghề xã Văn Tự, tránh tình trạng sai phạm một vài doanh nghiệp không bị xử lý như Cụm làng nghề xã Văn Tự làm cầu nối cho các doanh nghiệp khác tiếp tục tái diễn.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin

Hoàng Nam - L:ê Quân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của ông Phạm Công Hưng, Bí thư Đảng ủy phường Đằng Lâm liên quan đến các nội dung đơn thư tố cáo của người dân. Theo đó ông Hưng đã vi phạm nghiêm trọng các quy định như lợi dụng chức vụ quyền hạn, chuyển đổi sai nguồn gốc đất, cho xây dựng nhà trái phép, tham mưu ban hành quyết định trái pháp luật…
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô nhiễm môi trường, cơ quan chức năng đã kiểm tra và có kết luận ban đầu, ghi nhận một số vi phạm.
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.

Tin khác

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng
Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh thực phẩm tại quận Bình Tân không đăng ký kinh doanh theo quy định.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.

Hoàn tất kết luận điều tra vụ án tại IPC và SADECO: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hoàn tất kết luận điều tra vụ án tại IPC và SADECO: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng
Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra số 481-25/KLĐT-PC03 về vụ án "Tham ô tài sản", “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 19 bị can.

Bắt, tạm giam nguyên lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Thuế TP Phan Thiết

Bắt, tạm giam nguyên lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Thuế TP Phan Thiết
Khởi tố 5 bị cáo bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với các bị can là cán bộ TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến vụ án sai phạm đất đai.

TP Cao Bằng: Công ty Chợ gỗ Tài Anh xây dựng Dự án Công trình Kè chống sạt lở khi chưa được cấp phép

TP Cao Bằng:  Công ty Chợ gỗ Tài Anh xây dựng Dự án Công trình Kè chống sạt lở khi chưa được cấp phép
Theo phản ánh, mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ về xây dựng, cấp phép, tác động môi trường… nhưng Dự án "trăm tỷ" do UBND TP Cao Bằng làm chủ đầu tư vẫn được xây dựng, thi công một cách rầm rộ, gây ô nhiễm môi trường, đổ đất lấn chiếm dòng sông, cản trở làm thay đổi dòng chảy sông Hiến gây bức xúc cho Nhân dân địa phương...
Xem thêm
Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố ...
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động