Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

Cụm Công nghiệp kỳ vọng về sự phát triển của xã Văn Tự

Với mục tiêu xây dựng làng nghề Văn Tự thành cụm công nghiệp phát triển theo hướng bền vững của huyện Thường Tín, năm 2011 UBND TP Hà Nội ký quyết định thành lập Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín nhằm di dời các cơ cở sản xuất tại địa phương vào khu vực sản xuất tập trung để bảo vệ môi trường sinh thái trong khu dân cư và mở rộng quy mô phát triển nghề truyền thống của địa phương kết hợp với du lịch văn hóa làng nghề.

Ngày 6/9/2012, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cấp Giấy phép quy hoạch số 268/GPQH cho Chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Hoàng Tín (Công ty Hoàng Tín), làm cơ sở để lập Quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp xã Văn Tự, tỷ lệ 1/500 tại xã Văn Tự, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Quyết định số 5347/QĐ-QHKT phê duyệt Quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp xã Văn Tự, tỷ lệ 1/500

Ba tháng sau, ngày 5/12/2014, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 5347/QĐ-QHKT phê duyệt Quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp xã Văn Tự, tỷ lệ 1/500, với tổng diện tích 73.683m2. Trong đó, đất hành chính gồm các hạng mục công trình: Văn phòng Ban quản lý Cụm công nghiệp, cổng chính Cụm công nghiệp, nhà bảo vệ, bãi đỗ xe…Tổng diện tích khoảng 1.733m2, chiếm tỷ lệ 2.35%; riêng với khu hành chính (HC) chiều cao chỉ xây 5 tầng, mật độ 40%. 

Đất sản xuất được làm nhà xưởng có diện tích từ 300-500m2, với tổng diện tích 42.736m2. Bản Quy hoạch chi tiết chỉ rõ: đối với khu đất sản xuất được xây dựng 5 công trình đánh dấu (CN1-CN5) với chiều cao 2 tầng, mật độ (53–60)%. 

Ngoài ra còn có đất cây xanh với diện tích 7.575m2; đất hạ tầng kỹ thuật có diện tích 869m2 bao gồm quy hoạch chuẩn bị kỹ thuật, quy hoạch cấp nước, quy hoạch trạm xử lý nước thải và hệ thống cống thoát nước thải, chất thải rắn và vệ sinh môi trường.  Cụm Công nghiệp có đất bãi đỗ xe: 322m2; đất đường giao thông là 20.421m2.

Đến quý 4 năm 2018, UBND TP Hà Nội, tiếp tục ký 2 Quyết định số 5176  và số 6642 QĐ-UBND về việc bàn giao đất cho Liên danh Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Hoàng Tín và Công ty cổ phần giao thông Hồng Hà thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cụm Công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín (Liên danh Hoàng Tín – Hồng Hà).

Ngày 20/3/2019 ông Nguyễn Minh Mười, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ký Văn bản số 93/HĐTĐ-STNMT-CCQLĐĐ về việc cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Hoàng Tín thuê đất. 

Xây dựng công trình sai phép, không phép ‘biến tướng’ đa dạng

Ngay từ khi nhận được bàn giao đất, Công ty Hoàng Tín đã tiến hành các hoạt động xây dựng trong dự án. Thế nhưng, vừa qua Tạp chí Ngày Mới Online đã nhận được rất nhiều phản ánh của người cao tuổi về việc dự án dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự bị biến tướng và xây dựng không đúng so với quy hoạch.

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Sân bóng mọc lên trong đất dự án Cụm làng nghề xã Văn Tự

Theo phản ánh của người dân, bên trong đất dự án xuất hiện hàng loạt công trình nhà ở bê tông kiên cố cao tầng được xây dựng bất chấp pháp luật, “qua mặt” cơ quan chức năng. Một sân bóng được đầu tư xây dựng thu hút các đội bóng đến thuê đá theo giờ, thay cho nhà xưởng sản xuất!

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Hàng loạt công trình nhà ở kiên cố mọc lên trong cụm làng nghề xã Văn Tự.

 Các tòa nhà ở sai phép vẫn tiếp tục mọc lên, tốc độ sai phạm “kinh niên” này đang dần biến nơi đây thành khu dân cư chứ không phải Cụm công nghiệp làng nghề.

Không chỉ dừng lại các sai phạm ở trên, Công ty Hoàng Tín còn thách thức pháp luật tự ý xây dựng toà nhà hành chính vượt tầng, sai phép so với Văn bản phê duyệt số 5347/QĐ-QHKTcủa Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội ban hành. Cụ thể toà nhà hành chính, được chủ đầu tư tự ý xây dựng lên đến 5 tầng +1 tụm + 1 tầng hầm để xe. 

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Toà nhà hành chính theo văn bản 5347/QĐ-QHKT của Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội được xây 5 tầng.

Thực trạng hiện nay Cụm công nghiệp này vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng, phòng cháy chữa cháy, xử lý môi trường. Trong khi công trình còn đang xây dựng nham nhở nhưng chủ đầu tư đã tự ý cho các tiểu thương vào hoạt động kinh doanh, có dấu hiệu bất chấp quy định của pháp luật.

Chính quyền xã "đá bóng" trách nhiệm    

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Công trình trong dự án vẫn tiếp tục xây dựng, vật liệu xây dựng để bừa bãi

Liên quan đến các sai phạm trên, PV Ngày mới online đã có buổi làm việc với UBND xã Văn Tự. Tại buổi làm việc, ông Trịnh Hùng Sơn, Chủ tịch UBND xã Văn Tự cho biết: "Hiện tại các sai phạm trên xã không có thẩm quyền quyết định, xã Văn Tự cho người báo cáo với chính quyền huyện cùng với Đội trật tự xây dựng huyện Thường Tín xuống phối hợp và lập hồ sơ.”

Về sai phạm toà nhà hành chính trong Cụm công nghiệp, ông Sơn giải thích rất đơn giản: “Về toà nhà hành chính của Cụm công nghiệp, thì doanh nghiệp có báo trong cuộc họp tại UBND huyện Thường Tín là đã được tất cả Sở phê duyệt rồi.”

Đối với các công trình nhà ở kiên cố, vị Chủ tịch xã đẩy trách nhiệm sang người dân: “Hiện tại Cụm làng nghề đã giao đất cho từng hộ dân, còn nếu dân xây sai thì báo chí xuống hỏi dân”.

Cũng theo ông Sơn, UBND xã không lưu lại hồ sơ và đề nghị PV liên hệ với UBND huyện Thường Tín. 

Sau đó, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Tản, Chánh Văn phòng UBND huyện Thường Tín để có thêm thông tin, thì ông Tản từ chối và đề nghị PV liên hệ với chủ đầu tư. 

Từ những thông tin trên, người dân đặt ra nhiều nghi vấn, tại sao dự án xây dựng trong Cụm công nghiệp bị biến tướng, xây sai phép, không phép phá vỡ quy hoạch kiến trúc nhưng không có một cơ quan chức năng nào vào cuộc để xử lý. 

Mặc dù trước đó UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội,  Sở Tài nguyên và Môi Trường cũng đã chỉ đạo rất rõ trong các văn bản: “Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, Chủ tịch UBND xã Văn Tự có trách nhiệm quản lý, giám sát xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt và xử lý các trường hợp xây dựng sai quy hoạch theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.”

Vậy việc để xảy ra các sai phạm tại Cụm công nghiệp có hay không sự chậm trễ trong công tác quản lý của các cơ quan chức năng? Tại sao việc để xảy ra các sai phạm trên, đến nay vẫn chưa thấy một cơ quan chức năng nào trên địa bàn vào cuộc xử lý? Như vậy việc để xảy ra các sai phạm trên trách nhiệm thuộc về ai?

Trước sự việc trên, Ngày mới online đề nghị UBND TP Hà Nội, cùng các sở, ban, ngành, cơ quan chức năng liên quan vào cuộc, kiểm tra xử lý cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm tại Cụm làng nghề xã Văn Tự, tránh tình trạng sai phạm một vài doanh nghiệp không bị xử lý như Cụm làng nghề xã Văn Tự làm cầu nối cho các doanh nghiệp khác tiếp tục tái diễn.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin 

 

 

Hoàng Nam - L:ê Quân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi triet pha bang nhom tuoi teen dung dao cuop tai san

Hà Nội: Triệt phá băng nhóm tuổi teen dùng dao cướp tài sản

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm cướp manh động, sử dụng dao đe dọa, cướp tài sản.  
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi tố thêm 2 bác sĩ công tác tại đơn vị này.
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi Xuân Dư, sinh năm 1953, trú tại thôn Mỹ Trì, xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.

Tin khác

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Công an Hà Tĩnh "bóc gỡ" nhiều đường dây ma túy "khủng"

cong an ha tinh boc go nhieu duong day ma tuy khung
Hàng loạt đường dây ma túy khủng bị phát hiện, cùng với nhóm đối tượng có liên quan… trong đợt cao điểm trấn áp tội phạm.
Xem thêm
cuong che pha nha dan roi bo hoang

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có mục đích gì, không có ...
tp ho chi minh nhung thu thuat cua chong duoc mot so can bo cong quyen giup lam cho nguoi vo trang tay

TP Hồ Chí Minh: Những “thủ thuật” của chồng được một số cán bộ công quyền “giúp” làm cho người vợ “trắng tay"

Những “thủ thuật” hành chính của bị đơn trong vụ kiện dân sự mà chúng tôi đề cập dưới đây, đã được một số cán bộ chính quyền và Tòa ...
binh duong nhieu dau hieu khuat tat tai du an star tower an phu

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu khuất tất tại dự án Star Tower An Phú

Việc chủ đầu tư bắt tay với các sàn phân phối ngang nhiên thu tiền của khách hàng khi pháp lí còn chưa đầy đủ, chưa hoàn thành phần móng, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động