Huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai: Bao giờ bồi thường, cấp quyền sử dụng đất cho 83 hộ dân xã Lộ 25?

Đó là hoàn cảnh khốn khổ mà 83 hộ dân sinh sống tại các ấp 1 và 2, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai gặp phải sau 46 năm cần mẫn khai hoang nơi rừng thiêng, nước độc.

46 năm cần mẫn khai hoang

Gửi đơn thư về Tạp chí Người cao tuổi, các hộ dân xã Lộ 25, huyện Thống Nhất cho biết, cuối năm 1975, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhiều gia đình nông dân ở các tỉnh miền Bắc rời quê hương vào miền Nam xây dựng vùng kinh tế mới. Địa điểm trên quê hương thứ hai là khu rừng hoang, nước độc, lúc đó không một bóng người tại xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai: Bao giờ bồi thường, cấp quyền sử dụng đất cho 83 hộ dân xã Lộ 25?
Năm 2018, diện tích đất khai hoang của hộ ông Nguyễn Quang Sáng cùng 82 hộ dân khác tại các ấp 1 và 2, xã lộ 25 được đo vẽ bản đồ trích lục

Nhờ sự cần cù, chăm chỉ, trong thời gian từ 1975-1977, các hộ dân đã khai hoang được 273 ha đất rẫy và 42,38 ha ruộng trồng lúa; trên đất rẫy trồng cây lương thực ngắn ngày, đất ruộng trồng lúa thu hoạch thóc gạo, phục vụ cuộc sống. Diện tích đất khai hoang được Trung tâm Kỹ thuật địa chính - Nhà đất Long Khánh đo vẽ bản đồ trích lục cho từng hộ gia đình vào năm 2018; đất có nguồn gốc khai hoang từ 1975-1977 nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền tỉnh Đồng Nai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Năm 1984, Nông trường Cao su An Viềng lấy đi 2/3 diện tích đất rẫy của các hộ dân khai hoang để trồng cao su và bồi thường hỗ trợ cho dân 80 đồng/1.000 m2 (tương đương 20 kg hạt ngô theo thời giá); phần diện tích đất rẫy còn lại và đất trồng lúa người dân vẫn sử dụng trồng một số loại cây rau màu và làm nhà để ở ổn định liên tục từ suốt 44 năm nay.

Ông Bùi Văn Đạo, ở xã Lộ 25 cho biết: "Đáng lẽ ra vào năm 1999, UBND xã Lộ 25 phải giao số diện tích đất nói trên mà Nông trường cao su An Viềng đã thanh lý để bàn giao lại cho các hộ dân và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân tiếp tục canh tác. Nhưng đằng này xã lại thu về và trực tiếp quản lý, sau đó cho chúng tôi thuê lại chính diện tích đất mà mình đã bỏ mồ hôi, công sức khai hoang trước đây. Thời gian thuê đất được tính từ năm 2000-2009".

Huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai: Bao giờ bồi thường, cấp quyền sử dụng đất cho 83 hộ dân xã Lộ 25?
Diện tích đất của hộ bà Nguyễn Thị Huế được Trung tâm Kỹ thuật địa chính - Nhà đất Chi nhánh Long Khánh thực hiện năm 2018

Năm 2009, UBND xã Lộ 25 chấm dứt việc ký hợp đồng cho thuê đất vì có thông báo từ huyện Thống Nhất đất đã được quy hoạch vào dự án. Năm 2012, UBND huyện Thống Nhất thông báo đất của các hộ dân được quy hoạch phục vụ dự án của Công ty Dopetco và doanh nghiệp này sẽ chính thức triển khai vào năm 2016. Đến năm 2017, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt cho Công ty CP phát triển khu công nghiệp Tín Nghĩa thực hiện dự án này. Lấy lý do đất thuộc quy hoạch nên chính quyền huyện Thống Nhất không giao lại đất và cũng không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân canh tác. Hơn 10 năm trôi qua, dự án chỉ nằm trên giấy, đất vẫn để hoang hóa.

"Người dân chúng tôi rất đồng tình với chính quyền nhượng lại phần lớn diện tích đất đã khai hoang, phục hóa cùng Nhà nước quy hoạch dự án khu công nghiệp, tuy nhiên nhiều năm trôi qua mà dự án vẫn không triển khai thì phải trả lại đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân theo đúng quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2014 của Chính phủ, chứ không thể để hoang hóa, gây lãng phí tài nguyên đất như vậy được. Nhiều năm nay, người dân gửi đơn thư kiến nghị đến các cấp từ địa phương lên Trung ương để giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp nhưng vẫn chưa có kết quả, sự việc có nguy cơ rơi vào im lặng" – ông Huỳnh Văn Sơn, ở xã Lộ 25 bức xúc.

Chính phủ chỉ đạo giải quyết cho dân

Ngày 12/4/2021 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, kiểm tra kết quả phản ánh, kiến nghị của ông Huỳnh Văn Sơn và một số hộ dân tại xã Lộ 25, huyện Thống Nhất liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 10/6/2021 và thông báo kết quả giải quyết đến đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai: Bao giờ bồi thường, cấp quyền sử dụng đất cho 83 hộ dân xã Lộ 25?
Hy vọng sau khi có sự chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét, giải quyết quyền lợi chính đáng cho 83 hộ dân ở xã Lộ 25, huyện Thống Nhất

Trước đó, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội sau khi nhận được Đơn kiến nghị của cử tri Huỳnh Văn Sơn và nhiều hộ dân sinh sống tại các ấp 1 và 2, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, trong đó nêu rõ: UBND huyện Thống Nhất không thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân mặc dù họ đã trực tiếp khai hoang, phục hóa, sử dụng ổn định, liên tục, hợp pháp và không có tranh chấp suốt 44 năm (từ năm 1975 đến nay). Bên cạnh đó, UBND huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã thông báo thu hồi đất để làm dự án phân khu Dịch vụ, Thương mại, Logistic và dự án Khu dân cư phục vụ tái định cư xã Xa Lộ 25, nhưng không thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất.

"Đến nay dự án chưa được triển khai, diện tích bị thu hồi nhiều năm tiếp tục bị bỏ hoang, gây lãng phí lớn về nguồn lực đất đai, trong khi người dân thiếu đất canh tác để sinh sống. Mảnh đất mà dân bỏ công sức, mồ hôi khai hoang hơn 40 năm qua đáng lẽ ra phải được cơ quan quản lý Nhà nước Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, nhưng bị thu hồi để làm dự án; đến khi thông báo thu hồi lại không triển khai, bỏ hoang là việc làm khó có thể chấp nhận được"– đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin vào các kỳ tiếp theo!

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…

Tin khác

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"
Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?
Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?
Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…
Xem thêm
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động