Huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai: Bao giờ bồi thường, cấp quyền sử dụng đất cho 83 hộ dân xã Lộ 25?

Đó là hoàn cảnh khốn khổ mà 83 hộ dân sinh sống tại các ấp 1 và 2, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai gặp phải sau 46 năm cần mẫn khai hoang nơi rừng thiêng, nước độc.

46 năm cần mẫn khai hoang

Gửi đơn thư về Tạp chí Người cao tuổi, các hộ dân xã Lộ 25, huyện Thống Nhất cho biết, cuối năm 1975, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhiều gia đình nông dân ở các tỉnh miền Bắc rời quê hương vào miền Nam xây dựng vùng kinh tế mới. Địa điểm trên quê hương thứ hai là khu rừng hoang, nước độc, lúc đó không một bóng người tại xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai: Bao giờ bồi thường, cấp quyền sử dụng đất cho 83 hộ dân xã Lộ 25?
Năm 2018, diện tích đất khai hoang của hộ ông Nguyễn Quang Sáng cùng 82 hộ dân khác tại các ấp 1 và 2, xã lộ 25 được đo vẽ bản đồ trích lục

Nhờ sự cần cù, chăm chỉ, trong thời gian từ 1975-1977, các hộ dân đã khai hoang được 273 ha đất rẫy và 42,38 ha ruộng trồng lúa; trên đất rẫy trồng cây lương thực ngắn ngày, đất ruộng trồng lúa thu hoạch thóc gạo, phục vụ cuộc sống. Diện tích đất khai hoang được Trung tâm Kỹ thuật địa chính - Nhà đất Long Khánh đo vẽ bản đồ trích lục cho từng hộ gia đình vào năm 2018; đất có nguồn gốc khai hoang từ 1975-1977 nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền tỉnh Đồng Nai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Năm 1984, Nông trường Cao su An Viềng lấy đi 2/3 diện tích đất rẫy của các hộ dân khai hoang để trồng cao su và bồi thường hỗ trợ cho dân 80 đồng/1.000 m2 (tương đương 20 kg hạt ngô theo thời giá); phần diện tích đất rẫy còn lại và đất trồng lúa người dân vẫn sử dụng trồng một số loại cây rau màu và làm nhà để ở ổn định liên tục từ suốt 44 năm nay.

Ông Bùi Văn Đạo, ở xã Lộ 25 cho biết: "Đáng lẽ ra vào năm 1999, UBND xã Lộ 25 phải giao số diện tích đất nói trên mà Nông trường cao su An Viềng đã thanh lý để bàn giao lại cho các hộ dân và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân tiếp tục canh tác. Nhưng đằng này xã lại thu về và trực tiếp quản lý, sau đó cho chúng tôi thuê lại chính diện tích đất mà mình đã bỏ mồ hôi, công sức khai hoang trước đây. Thời gian thuê đất được tính từ năm 2000-2009".

Huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai: Bao giờ bồi thường, cấp quyền sử dụng đất cho 83 hộ dân xã Lộ 25?
Diện tích đất của hộ bà Nguyễn Thị Huế được Trung tâm Kỹ thuật địa chính - Nhà đất Chi nhánh Long Khánh thực hiện năm 2018

Năm 2009, UBND xã Lộ 25 chấm dứt việc ký hợp đồng cho thuê đất vì có thông báo từ huyện Thống Nhất đất đã được quy hoạch vào dự án. Năm 2012, UBND huyện Thống Nhất thông báo đất của các hộ dân được quy hoạch phục vụ dự án của Công ty Dopetco và doanh nghiệp này sẽ chính thức triển khai vào năm 2016. Đến năm 2017, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt cho Công ty CP phát triển khu công nghiệp Tín Nghĩa thực hiện dự án này. Lấy lý do đất thuộc quy hoạch nên chính quyền huyện Thống Nhất không giao lại đất và cũng không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân canh tác. Hơn 10 năm trôi qua, dự án chỉ nằm trên giấy, đất vẫn để hoang hóa.

"Người dân chúng tôi rất đồng tình với chính quyền nhượng lại phần lớn diện tích đất đã khai hoang, phục hóa cùng Nhà nước quy hoạch dự án khu công nghiệp, tuy nhiên nhiều năm trôi qua mà dự án vẫn không triển khai thì phải trả lại đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân theo đúng quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2014 của Chính phủ, chứ không thể để hoang hóa, gây lãng phí tài nguyên đất như vậy được. Nhiều năm nay, người dân gửi đơn thư kiến nghị đến các cấp từ địa phương lên Trung ương để giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp nhưng vẫn chưa có kết quả, sự việc có nguy cơ rơi vào im lặng" – ông Huỳnh Văn Sơn, ở xã Lộ 25 bức xúc.

Chính phủ chỉ đạo giải quyết cho dân

Ngày 12/4/2021 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, kiểm tra kết quả phản ánh, kiến nghị của ông Huỳnh Văn Sơn và một số hộ dân tại xã Lộ 25, huyện Thống Nhất liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 10/6/2021 và thông báo kết quả giải quyết đến đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai: Bao giờ bồi thường, cấp quyền sử dụng đất cho 83 hộ dân xã Lộ 25?
Hy vọng sau khi có sự chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét, giải quyết quyền lợi chính đáng cho 83 hộ dân ở xã Lộ 25, huyện Thống Nhất

Trước đó, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội sau khi nhận được Đơn kiến nghị của cử tri Huỳnh Văn Sơn và nhiều hộ dân sinh sống tại các ấp 1 và 2, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, trong đó nêu rõ: UBND huyện Thống Nhất không thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân mặc dù họ đã trực tiếp khai hoang, phục hóa, sử dụng ổn định, liên tục, hợp pháp và không có tranh chấp suốt 44 năm (từ năm 1975 đến nay). Bên cạnh đó, UBND huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã thông báo thu hồi đất để làm dự án phân khu Dịch vụ, Thương mại, Logistic và dự án Khu dân cư phục vụ tái định cư xã Xa Lộ 25, nhưng không thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất.

"Đến nay dự án chưa được triển khai, diện tích bị thu hồi nhiều năm tiếp tục bị bỏ hoang, gây lãng phí lớn về nguồn lực đất đai, trong khi người dân thiếu đất canh tác để sinh sống. Mảnh đất mà dân bỏ công sức, mồ hôi khai hoang hơn 40 năm qua đáng lẽ ra phải được cơ quan quản lý Nhà nước Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, nhưng bị thu hồi để làm dự án; đến khi thông báo thu hồi lại không triển khai, bỏ hoang là việc làm khó có thể chấp nhận được"– đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin vào các kỳ tiếp theo!

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Quyết định số 1701-QĐ/UB ngày 19/12/1977 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tịch thu tài sản của ông Trương Hy, trong đó có việc tịch thu nhà đất 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là hoàn toàn trái quy định. Bởi ông Trương Hy chỉ là người thuê nhà, còn Luật sư Trịnh Đình Thảo mới là chủ sở hữu đích thực nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ năm 1939.
Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.
TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...
Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….

Tin khác

Bao giờ mới trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Bao giờ mới trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?
Hành trình hơn 43 năm đi đòi lại căn nhà số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa của gia đình nhà lão thành cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo có lẽ còn phải kéo dài thêm “nhiều thập kỷ” nữa, nếu các cơ quan chức năng tại TP Hồ Chí Minh và các bô, ngành không vào cuộc xem xét, giải quyết dứt điểm trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Không phục hồi điều tra có bỏ lọt tội phạm?

Không phục hồi điều tra có bỏ lọt tội phạm?
Mới đây, ông Phạm Văn Ảnh, Chủ tịch HĐQT cùng các cổ đông Công ty CP Tập đoàn ATA tiếp tục gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước và cơ quan tố tụng trung ương xem xét, chỉ đạo cơ quan Công an có thẩm quyền phục hồi điều tra vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại Sở kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hà Nam, nếu không sẽ bỏ lọt tội phạm.

Công an huyện Quỳnh Phụ “làm lơ” cho hành vi trái pháp luật?

Công an huyện Quỳnh Phụ “làm lơ” cho hành vi trái pháp luật?
Sau khi Tạp chí Ngày mới Online ngày 30/3/2021 đăng bài: "Tỉnh Thái Bình: Núp bóng doanh nghiệp hành xử kiểu xã hội đen, chính quyền bất lực?"; ngày 1/4/2021, Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình đã có Văn bản số 141/VP-CTXDGT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, yêu cầu UBND huyện Quỳnh Phụ, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Sở Công thương tỉnh Thái Bình làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20 /4/2021.

Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai

Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có 3 bài phản ánh, phân tích các tình tiết, căn cứ khẳng định các cơ quan tố tụng TP Huế khởi tố, truy tố, xét xử bác sĩ Lê Quang Huy Phương 3 tội danh: “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích”, “Bắt giữ người trái pháp luật”, là không có căn cứ vững chắc. Riêng hai tội danh: “Hiếp dâm” và “Bắt giữ người trái pháp luật” chắc chắn không có; tội danh “Cố ý gây thương tích” thì có hành vi, nhưng mức độ cấu thành tội phạm không chắc chắn, do quy trình, thủ tục giám định pháp y thể hiện có nhiều sai phạm. Trong vụ án này, rất cần cấp phúc thẩm ra bản án công tâm, đúng pháp luật, cần thiết hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại tránh gây oan sai cho bác sĩ Phương…

Người dân tố cao có nhiều "khuất tất"

Người dân tố cao có nhiều "khuất tất"
Cho rằng dự án xây đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì có sự can thiệp “điều chỉnh quy hoạch”, nhằm thu hồi đất thổ cư trái pháp luật. Hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng khu vực Đồng Me, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm nhiều năm nay làm đơn khiếu kiện, gõ cửa khắp các cơ quan công quyền của TP Hà Nội nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?
Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây dựng, gian lận thuế…khai thác cát không đúng mốc giới, xe quá khổ quá tải, nhưng Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (Công ty Xuân Hương) vẫn không bị xử lý dứt điểm. Trách nhiệm này thuộc về cá nhân, cơ quan, tổ chức nào?
Xem thêm
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Nguyễn Trường An cầm dao chém nhiều nhát vào mặt và đầu mẹ ruột của mình là bà Huỳnh Thị Vân, bà Vân thoát chạy ra ngoài nhưng y vẫn ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động