Huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai: Bao giờ bồi thường, cấp quyền sử dụng đất cho 83 hộ dân xã Lộ 25?

Đó là hoàn cảnh khốn khổ mà 83 hộ dân sinh sống tại các ấp 1 và 2, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai gặp phải sau 46 năm cần mẫn khai hoang nơi rừng thiêng, nước độc.

46 năm cần mẫn khai hoang

Gửi đơn thư về Tạp chí Người cao tuổi, các hộ dân xã Lộ 25, huyện Thống Nhất cho biết, cuối năm 1975, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhiều gia đình nông dân ở các tỉnh miền Bắc rời quê hương vào miền Nam xây dựng vùng kinh tế mới. Địa điểm trên quê hương thứ hai là khu rừng hoang, nước độc, lúc đó không một bóng người tại xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai: Bao giờ bồi thường, cấp quyền sử dụng đất cho 83 hộ dân xã Lộ 25?
Năm 2018, diện tích đất khai hoang của hộ ông Nguyễn Quang Sáng cùng 82 hộ dân khác tại các ấp 1 và 2, xã lộ 25 được đo vẽ bản đồ trích lục

Nhờ sự cần cù, chăm chỉ, trong thời gian từ 1975-1977, các hộ dân đã khai hoang được 273 ha đất rẫy và 42,38 ha ruộng trồng lúa; trên đất rẫy trồng cây lương thực ngắn ngày, đất ruộng trồng lúa thu hoạch thóc gạo, phục vụ cuộc sống. Diện tích đất khai hoang được Trung tâm Kỹ thuật địa chính - Nhà đất Long Khánh đo vẽ bản đồ trích lục cho từng hộ gia đình vào năm 2018; đất có nguồn gốc khai hoang từ 1975-1977 nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền tỉnh Đồng Nai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Năm 1984, Nông trường Cao su An Viềng lấy đi 2/3 diện tích đất rẫy của các hộ dân khai hoang để trồng cao su và bồi thường hỗ trợ cho dân 80 đồng/1.000 m2 (tương đương 20 kg hạt ngô theo thời giá); phần diện tích đất rẫy còn lại và đất trồng lúa người dân vẫn sử dụng trồng một số loại cây rau màu và làm nhà để ở ổn định liên tục từ suốt 44 năm nay.

Ông Bùi Văn Đạo, ở xã Lộ 25 cho biết: "Đáng lẽ ra vào năm 1999, UBND xã Lộ 25 phải giao số diện tích đất nói trên mà Nông trường cao su An Viềng đã thanh lý để bàn giao lại cho các hộ dân và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân tiếp tục canh tác. Nhưng đằng này xã lại thu về và trực tiếp quản lý, sau đó cho chúng tôi thuê lại chính diện tích đất mà mình đã bỏ mồ hôi, công sức khai hoang trước đây. Thời gian thuê đất được tính từ năm 2000-2009".

Huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai: Bao giờ bồi thường, cấp quyền sử dụng đất cho 83 hộ dân xã Lộ 25?
Diện tích đất của hộ bà Nguyễn Thị Huế được Trung tâm Kỹ thuật địa chính - Nhà đất Chi nhánh Long Khánh thực hiện năm 2018

Năm 2009, UBND xã Lộ 25 chấm dứt việc ký hợp đồng cho thuê đất vì có thông báo từ huyện Thống Nhất đất đã được quy hoạch vào dự án. Năm 2012, UBND huyện Thống Nhất thông báo đất của các hộ dân được quy hoạch phục vụ dự án của Công ty Dopetco và doanh nghiệp này sẽ chính thức triển khai vào năm 2016. Đến năm 2017, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt cho Công ty CP phát triển khu công nghiệp Tín Nghĩa thực hiện dự án này. Lấy lý do đất thuộc quy hoạch nên chính quyền huyện Thống Nhất không giao lại đất và cũng không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân canh tác. Hơn 10 năm trôi qua, dự án chỉ nằm trên giấy, đất vẫn để hoang hóa.

"Người dân chúng tôi rất đồng tình với chính quyền nhượng lại phần lớn diện tích đất đã khai hoang, phục hóa cùng Nhà nước quy hoạch dự án khu công nghiệp, tuy nhiên nhiều năm trôi qua mà dự án vẫn không triển khai thì phải trả lại đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân theo đúng quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2014 của Chính phủ, chứ không thể để hoang hóa, gây lãng phí tài nguyên đất như vậy được. Nhiều năm nay, người dân gửi đơn thư kiến nghị đến các cấp từ địa phương lên Trung ương để giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp nhưng vẫn chưa có kết quả, sự việc có nguy cơ rơi vào im lặng" – ông Huỳnh Văn Sơn, ở xã Lộ 25 bức xúc.

Chính phủ chỉ đạo giải quyết cho dân

Ngày 12/4/2021 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, kiểm tra kết quả phản ánh, kiến nghị của ông Huỳnh Văn Sơn và một số hộ dân tại xã Lộ 25, huyện Thống Nhất liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 10/6/2021 và thông báo kết quả giải quyết đến đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai: Bao giờ bồi thường, cấp quyền sử dụng đất cho 83 hộ dân xã Lộ 25?
Hy vọng sau khi có sự chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét, giải quyết quyền lợi chính đáng cho 83 hộ dân ở xã Lộ 25, huyện Thống Nhất

Trước đó, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội sau khi nhận được Đơn kiến nghị của cử tri Huỳnh Văn Sơn và nhiều hộ dân sinh sống tại các ấp 1 và 2, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, trong đó nêu rõ: UBND huyện Thống Nhất không thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân mặc dù họ đã trực tiếp khai hoang, phục hóa, sử dụng ổn định, liên tục, hợp pháp và không có tranh chấp suốt 44 năm (từ năm 1975 đến nay). Bên cạnh đó, UBND huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã thông báo thu hồi đất để làm dự án phân khu Dịch vụ, Thương mại, Logistic và dự án Khu dân cư phục vụ tái định cư xã Xa Lộ 25, nhưng không thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất.

"Đến nay dự án chưa được triển khai, diện tích bị thu hồi nhiều năm tiếp tục bị bỏ hoang, gây lãng phí lớn về nguồn lực đất đai, trong khi người dân thiếu đất canh tác để sinh sống. Mảnh đất mà dân bỏ công sức, mồ hôi khai hoang hơn 40 năm qua đáng lẽ ra phải được cơ quan quản lý Nhà nước Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, nhưng bị thu hồi để làm dự án; đến khi thông báo thu hồi lại không triển khai, bỏ hoang là việc làm khó có thể chấp nhận được"– đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin vào các kỳ tiếp theo!

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tin khác

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa
Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động