Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Đẩy mạnh phát triển kinh tế tạo nguồn lực để xây dựng nông thôn mới

Sau 10 năm triển khai và thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đến nay diện mạo của huyện Hậu Lộc đã có nhiều khởi sắc. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ nét, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang và có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2011-2019, gắn với công tác chỉ đạo, điều hành, công tác tuyên truyền, vận động, việc thực hiện Chương trình trên địa bàn huyện đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân và có nhiều chuyển biến tích cực trong xây dựng NTM.

Bà Nguyễn Thị Liên Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hậu Lộc nhận định: “Với những cách làm hay và cụ thể Hậu Lộc đã nhanh chóng đẩy mạnh phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân. Trong sản xuất nông nghiệp huyện đã thực hiện áp dụng khoa học công nghệ về kỹ thuật, đồng thời chuyển dịch cơ cấu cây trồng đúng hướng. Điển hình là lựa chọn được bộ giống có năng suất, chất lượng, cây lúa liên tục 10 năm liền được mùa, sản lượng đạt trên 70.000 tấn. Hình thành vùng rau an toàn ở xã Phú Lộc, Liên Lộc, Thịnh Lộc, Quang Lộc và Thị trấn với diện tích 18 ha, hơn 36.000 m2 nhà lưới. Chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Ớt xuất khẩu, ngô ngọt, dưa các loại, hành lá, khoai tây, cải bó xôi. Giá trị thu nhập của các loại cây trồng theo chuỗi liên kết sản xuất đạt bình quân từ 170-180 triệu đồng/ha/vụ thu hoạch, cao hơn so với các loại cây trồng không có chuỗi liên kết sản xuất từ 40-50 triệu đồng/ha/vụ thu hoạch. Cả năm bình quân 300-500 triệu đồng/ha, cá biệt có diện tích đất chuyên mầu cơ cấu 4 vụ thu nhập đến 800-900 triệu đồng/ha”.

huyen hau loc tinh thanh hoa day manh phat trien kinh te tao nguon luc de xay dung nong thon moi
Ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc (đứng thứ 2 bân phải sang) cùng đoàn công tác thăm mô hình lúa chất lượng cao trên địa bàn huyện

Đến nay, toàn huyện có tổng số 105 trang trại đạt tiêu chí theo thông tư 27 của Bộ NN&PTNT, tăng hơn 2,5 lần so với năm 2011, trong đó có 101 trang trại chăn nuôi, 4 trang trại thủy sản và tổng hợp, các trang trại chủ yếu tập trung ở các xã Hưng Lộc, Minh Lộc, Đa Lộc, Hải Lộc và Tuy Lộc. Tổng thu nhập bình quân hàng năm của mô hình này ước đạt từ 200- 2.000 triệu đồng/hộ.

Trong phát triển thủy sản huyện đã chuyển một số mô hình nuôi tôm sú quảng canh, đất muối kém hiệu quả sang nuôi tôm he chân trắng công nghiệp, đem lại lợi nhuận cao, đạt hàng tỷ đồng/ha/lứa thu hoạch. Tàu khai thác đến nay có 857 tàu, đặc biệt năm 2016 - 2018 đóng mới được 15 tàu có công suất trên 800CV góp phần lớn để nâng cao hiệu quả và sản lượng khai thác. Sản lượng thủy sản trong 10 năm đạt trên 319,7 tấn, tăng gấp 2,1 lần so với năm 2015, bình quân sản lượng tăng trên 61% so với năm 2011, mỗi năm bình quân đạt trên 35.500 tấn.

huyen hau loc tinh thanh hoa day manh phat trien kinh te tao nguon luc de xay dung nong thon moi
Mô hình nhân giống lạc mới trên địa bàn huyệ Hậu Lộc

Huyện đã tập trung thực hiện Đề án phát triển tiểu thủ công nghiệp, tập trung các chính sách thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển công nghiệp, nhằm phát triển kinh tế – xã hội chung của huyện. Đến tháng 6/2019, toàn huyện có 342 doanh nghiệp, có 6 làng nghề, có 4 nhà máy may lớn gồm: nhà máy may IVORY, nhà máy may BTM Hoa Lộc, nhà máy may Ni Hoa Việt, nhà máy may tại Đại Lộc, tăng 2 nhà máy may so với năm 2015, số doanh nghiệp tăng gấp 2 lần so với năm 2015, gấp 4 lần so với năm 2011. Đồng thời, ngành nghề nông thôn tiếp tục phát triển như: làng nghề truyền thống cơ khí nhỏ tại Tiến Lộc, Nấu rượu gạo Chine, nghề mộc Minh Lộc, nghề đóng thuyền ở Hòa Lộc, nghề làm muối ở Hải Lộc, Hòa Lộc,….

huyen hau loc tinh thanh hoa day manh phat trien kinh te tao nguon luc de xay dung nong thon moi
Mô hình trồng cà chua chất lượng cao ở xã Liên Lộc

Từ 2011 đến năm 2019, huyện đã tổ chức 315 lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT, đưa cơ giới hóa trong sản xuất; hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất mới cho nông dân; đẩy mạnh đào tạo nâng cao trình độ, năng lực quản lý cho cán bộ khuyến nông, cán bộ thú y cơ sở, cán bộ quản lý HTX Dịch vụ nông nghiệp, các chủ trang trại, gia trại; Nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới đã được chuyển giao, ứng dụng góp phần tăng năng suất, chất lượng cây trồng,vật nuôi, thay đổi tập quán canh tác, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết: Trong những năm qua việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng NTM, góp phần tích cực trong việc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện, năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo là 3,98%, giảm 11,02% so với khi bắt đầu triển khai NTM năm 2011 là 15%. Thu nhập của người dân toàn huyện từng bước được nâng lên. Năm 2011, thu nhập của người dân đạt 13,2 triệu đồng/người/năm, đến năm 2015 đạt 24 triệu đồng/người/năm và tính đến tháng 6/2019 đạt 41,2 triệu đồng/người/năm (tăng hơn gấp 3,1 lần so với năm 2011).

huyen hau loc tinh thanh hoa day manh phat trien kinh te tao nguon luc de xay dung nong thon moi
Trồng khoai tây cho năng suất cao tại xã Hòa Lộc

Đẩy mạnh sản xuất tạo đà để Hậu Lộc tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Cán bộ và nhân dân Hậu Lộc luôn xác định phát triển giao thông nông thôn là khâu đột phá, đáp ứng yêu cầu bức thiết của người dân và được chú trọng đầu tư. Đến nay, toàn huyện đã làm mới được 76,597km đường trục xã, 99,615km đường thôn xóm và nội đồng. Nâng cấp, cải tạo 140,2 km đường xã và 131,7km đường thôn xóm, nội đồng, về cơ bản hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện đã được đồng bộ. Tổng số vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông là 501,7 tỷ đồng.

huyen hau loc tinh thanh hoa day manh phat trien kinh te tao nguon luc de xay dung nong thon moi
Cây thanh long cho thu nhập cao ở xã Tuy Lộc

Xây dựng NTM ở Hậu Lộc được vận dụng huy động lồng ghép tất cả các nguồn lực. Do vậy, bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, huyện, thu hút từ doanh nghiệp thì nguồn vốn đối ứng của địa phương đóng vai trò chủ đạo. Giai đoạn 2011-2019 (tính đến tháng 6/2019), tổng số vốn huy động cho Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là 6.933 tỷ đồng, đã giúp huyện thực hiện thành công các mục tiêu đề ra.

huyen hau loc tinh thanh hoa day manh phat trien kinh te tao nguon luc de xay dung nong thon moi
Xây dựng NTM, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng đã làm thay đổi diện mạo huyện Hậu Lộc

Sau 10 năm triển khai thực hiện, cùng với sự lãnh chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của các cấp, các ngành và Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở, sự tham gia của toàn xã hội, đặc biệt là tạo được sự đồng thuận và phong trào xây dựng NTM trong các tầng lớp nhân dân trong huyện. Đến nay, toàn huyện có 11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm 44% tổng số xã xây dựng NTM; Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 41,2 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,98%.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

imperia smart city bung no giao dich sau thang ngau

Imperia Smart City bùng nổ giao dịch sau tháng ngâu

Vừa qua, chương trình tri ân khách hàng mua dự án Imperia Smart City do MIKGroup tổ chức đã thu hút gần 500 khách hàng tới tham dự và hàng loạt giao dịch thành công. Sự kiện đã tìm ra chủ nhân may mắn của giải thưởng xe máy SH trị giá 100 triệu đồng.
sang 299 gia vang dong loat tang manh

Sáng 29/9, giá vàng đồng loạt tăng mạnh

Ở phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt tăng mạnh. Tại thị trường trong nước, mỗi lượng vàng miếng SJC tăng thêm hơn nửa triệu đồng.
thu tuong yeu cau ha noi kiem tra giai quyet vu nha pho lam 4 tang ham

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra, giải quyết vụ nhà phố làm 4 tầng hầm

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ dân ở ngõ 15 phố Sơn Tây về căn nhà có 4 tầng hầm.
nissan sunny giam manh de xa hang ton

Nissan Sunny giảm mạnh để xả hàng tồn

Việc đổi nhà phân phối, xe bán chậm là những lý do khiến mẫu xe rộng rãi nhất phân khúc B giảm mạnh để xả hàng tồn.
dau tuan gia vang sjc tang giam trai chieu

Đầu tuần giá vàng SJC tăng giảm trái chiều

Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, sáng 28/9, giá vàng miếng trên thị trường trong nước diễn biến tăng giảm trái chiều. Trong khi thị trường thế giới ít biến động.

Tin khác

Kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên: Những điểm nhấn nổi bật của nhiệm kì 2015-2020

kinh te xa hoi tinh thai nguyen nhung diem nhan noi bat cua nhiem ki 2015 2020
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (nhiệm kì 2015-2020) tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên đã có sự tăng trưởng và phát triển vượt bậc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, đặc biệt là khu vực công nghiệp. Thu ngân sách nhà nước năm 2020 gấp 2,1 lần so với năm 2015, đời sống Nhân dân được nâng cao.

Tỉnh Thanh Hóa: Khát vọng trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực

tinh thanh hoa khat vong tro thanh mot trong nhung trung tam kinh te lon cua ca nuoc va khu vuc
Sau 10 năm triển khai các chủ trương lớn của Đảng, với khát vọng bứt phá vươn lên, quyết tâm cao và hành động quyết liệt, Thanh Hóa đã và đang vươn mình bứt phá mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu đột phá và khát vọng trở thành một trung tâm kinh tế lớn của khu vực và cả nước.

Doanh nghiệp bất động sản: Nợ thuế hơn 300 tỷ đồng

doanh nghiep bat dong san no thue hon 300 ty dong
Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Hà Nội liên tục đăng công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế. Ðặc biệt, danh sách này có nhiều tên tuổi doanh nghiệp bất động sản lớn.Tổng số đơn vị công khai nợ thuế đợt này của Cục Thuế TP Hà Nội là 208 đơn vị, với số nợ khoảng 300 tỷ đồng tính đến ngày 31/7/2020.

“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020

danh gia suc khoe doanh nghiep khi dang ky tham gia giai thuong doanh nghiep asean 2020
Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 – ABA2020) năm nay không chỉ đơn thuần là quá trình xem xét, lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc nhất thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng ASEAN, mà còn là một lần “kiểm định sức khỏe” cho tất cả các doanh nghiệp đăng ký tham dự trong giai đoạn Chính phủ và các doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông Bùi Tuấn Minh, Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam đã chia sẻ với Ngày mới Online về những lý do các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN nên tham dự giải thưởng ABA năm nay.

Giá vàng SJC trong nước đảo chiều bật tăng sáng 25/9

gia vang sjc trong nuoc dao chieu bat tang sang 259
Trong phiên giao dịch sáng 25/9, giá vàng SJC đảo chiều bật tăng hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng sau khi liên tục lao dốc trong các phiên gần đây.

Dự án TNR Đồng Văn chậm bàn giao 3 năm: Người dân ngậm "trái đắng"

du an tnr dong van cham ban giao 3 nam nguoi dan ngam trai dang
Với những lời quảng cáo hoa mỹ về một khu đô thị đáng mơ ước, nằm tại vị trí “vàng” tại mặt đường Quốc lộ 38, dự án TNR Star Đồng Văn đã khiến nhiều người “ngậm trái đắng”. Không những vậy, các thỏa thuận của chủ đầu tư nhằm hỗ trợ người dân trong quá trình chậm bàn giao ấy chỉ là những lời “hứa lèo”.
Xem thêm
nissan sunny giam manh de xa hang ton

Nissan Sunny giảm mạnh để xả hàng tồn

Việc đổi nhà phân phối, xe bán chậm là những lý do khiến mẫu xe rộng rãi nhất phân khúc B giảm mạnh để xả hàng tồn.
dau tuan gia vang sjc tang giam trai chieu

Đầu tuần giá vàng SJC tăng giảm trái chiều

Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, sáng 28/9, giá vàng miếng trên thị trường trong nước diễn biến tăng giảm trái chiều. Trong khi thị trường thế giới ít ...
gia vang sjc trong nuoc dao chieu bat tang sang 259

Giá vàng SJC trong nước đảo chiều bật tăng sáng 25/9

Trong phiên giao dịch sáng 25/9, giá vàng SJC đảo chiều bật tăng hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng sau khi liên tục lao dốc trong các phiên gần đây.
bac ninh hai quan thu ngan sach giam gan 5

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, thu ngân sách giảm do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực kinh tế ...
tinh thai nguyen de nghi dieu chinh dau tu va gia han giai ngan von nuoc ngoai cho 3 du an su dung von oda

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2020 của tỉnh ...
flc bat tay alphanam lien minh moi cua nhung doanh nhan sao do

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ

Hợp tác chiến lược giữa FLC và Alphanam đặt ra nhiều kỳ vọng về văn hoá hợp tác cũng như sự liên kết để gia tăng sức mạnh của cộng ...
danh gia suc khoe doanh nghiep khi dang ky tham gia giai thuong doanh nghiep asean 2020

“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 – ABA2020) năm nay không chỉ đơn thuần là quá trình xem xét, lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc nhất ...
co hoi va thach thuc cua doanh nghiep viet trong kinh doanh thoi dai moi

Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt trong kinh doanh thời đại mới

  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có lẽ là cụm từ được nhắc nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn, các hội nghị ...
khanh thanh nha may che bien san pham cam nhan co dac dau tien tai viet nam

Khánh thành Nhà máy chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 20.9, Tập đoàn TH tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến nước hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại bản Co Chàm, xã Lóng ...
imperia smart city bung no giao dich sau thang ngau

Imperia Smart City bùng nổ giao dịch sau tháng ngâu

Vừa qua, chương trình tri ân khách hàng mua dự án Imperia Smart City do MIKGroup tổ chức đã thu hút gần 500 khách hàng tới tham dự và hàng ...
thu tuong yeu cau ha noi kiem tra giai quyet vu nha pho lam 4 tang ham

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra, giải quyết vụ nhà phố làm 4 tầng hầm

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ dân ở ngõ 15 phố ...
doanh nghiep bat dong san no thue hon 300 ty dong

Doanh nghiệp bất động sản: Nợ thuế hơn 300 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Hà Nội liên tục đăng công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế. Ðặc biệt, danh sách này có nhiều tên tuổi ...
Phiên bản di động