Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Đẩy mạnh phát triển kinh tế tạo nguồn lực để xây dựng nông thôn mới

Sau 10 năm triển khai và thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đến nay diện mạo của huyện Hậu Lộc đã có nhiều khởi sắc. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ nét, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang và có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2011-2019, gắn với công tác chỉ đạo, điều hành, công tác tuyên truyền, vận động, việc thực hiện Chương trình trên địa bàn huyện đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân và có nhiều chuyển biến tích cực trong xây dựng NTM.

Bà Nguyễn Thị Liên Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hậu Lộc nhận định: “Với những cách làm hay và cụ thể Hậu Lộc đã nhanh chóng đẩy mạnh phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân. Trong sản xuất nông nghiệp huyện đã thực hiện áp dụng khoa học công nghệ về kỹ thuật, đồng thời chuyển dịch cơ cấu cây trồng đúng hướng. Điển hình là lựa chọn được bộ giống có năng suất, chất lượng, cây lúa liên tục 10 năm liền được mùa, sản lượng đạt trên 70.000 tấn. Hình thành vùng rau an toàn ở xã Phú Lộc, Liên Lộc, Thịnh Lộc, Quang Lộc và Thị trấn với diện tích 18 ha, hơn 36.000 m2 nhà lưới. Chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Ớt xuất khẩu, ngô ngọt, dưa các loại, hành lá, khoai tây, cải bó xôi. Giá trị thu nhập của các loại cây trồng theo chuỗi liên kết sản xuất đạt bình quân từ 170-180 triệu đồng/ha/vụ thu hoạch, cao hơn so với các loại cây trồng không có chuỗi liên kết sản xuất từ 40-50 triệu đồng/ha/vụ thu hoạch. Cả năm bình quân 300-500 triệu đồng/ha, cá biệt có diện tích đất chuyên mầu cơ cấu 4 vụ thu nhập đến 800-900 triệu đồng/ha”.

huyen hau loc tinh thanh hoa day manh phat trien kinh te tao nguon luc de xay dung nong thon moi
Ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc (đứng thứ 2 bân phải sang) cùng đoàn công tác thăm mô hình lúa chất lượng cao trên địa bàn huyện

Đến nay, toàn huyện có tổng số 105 trang trại đạt tiêu chí theo thông tư 27 của Bộ NN&PTNT, tăng hơn 2,5 lần so với năm 2011, trong đó có 101 trang trại chăn nuôi, 4 trang trại thủy sản và tổng hợp, các trang trại chủ yếu tập trung ở các xã Hưng Lộc, Minh Lộc, Đa Lộc, Hải Lộc và Tuy Lộc. Tổng thu nhập bình quân hàng năm của mô hình này ước đạt từ 200- 2.000 triệu đồng/hộ.

Trong phát triển thủy sản huyện đã chuyển một số mô hình nuôi tôm sú quảng canh, đất muối kém hiệu quả sang nuôi tôm he chân trắng công nghiệp, đem lại lợi nhuận cao, đạt hàng tỷ đồng/ha/lứa thu hoạch. Tàu khai thác đến nay có 857 tàu, đặc biệt năm 2016 - 2018 đóng mới được 15 tàu có công suất trên 800CV góp phần lớn để nâng cao hiệu quả và sản lượng khai thác. Sản lượng thủy sản trong 10 năm đạt trên 319,7 tấn, tăng gấp 2,1 lần so với năm 2015, bình quân sản lượng tăng trên 61% so với năm 2011, mỗi năm bình quân đạt trên 35.500 tấn.

huyen hau loc tinh thanh hoa day manh phat trien kinh te tao nguon luc de xay dung nong thon moi
Mô hình nhân giống lạc mới trên địa bàn huyệ Hậu Lộc

Huyện đã tập trung thực hiện Đề án phát triển tiểu thủ công nghiệp, tập trung các chính sách thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển công nghiệp, nhằm phát triển kinh tế – xã hội chung của huyện. Đến tháng 6/2019, toàn huyện có 342 doanh nghiệp, có 6 làng nghề, có 4 nhà máy may lớn gồm: nhà máy may IVORY, nhà máy may BTM Hoa Lộc, nhà máy may Ni Hoa Việt, nhà máy may tại Đại Lộc, tăng 2 nhà máy may so với năm 2015, số doanh nghiệp tăng gấp 2 lần so với năm 2015, gấp 4 lần so với năm 2011. Đồng thời, ngành nghề nông thôn tiếp tục phát triển như: làng nghề truyền thống cơ khí nhỏ tại Tiến Lộc, Nấu rượu gạo Chine, nghề mộc Minh Lộc, nghề đóng thuyền ở Hòa Lộc, nghề làm muối ở Hải Lộc, Hòa Lộc,….

huyen hau loc tinh thanh hoa day manh phat trien kinh te tao nguon luc de xay dung nong thon moi
Mô hình trồng cà chua chất lượng cao ở xã Liên Lộc

Từ 2011 đến năm 2019, huyện đã tổ chức 315 lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT, đưa cơ giới hóa trong sản xuất; hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất mới cho nông dân; đẩy mạnh đào tạo nâng cao trình độ, năng lực quản lý cho cán bộ khuyến nông, cán bộ thú y cơ sở, cán bộ quản lý HTX Dịch vụ nông nghiệp, các chủ trang trại, gia trại; Nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới đã được chuyển giao, ứng dụng góp phần tăng năng suất, chất lượng cây trồng,vật nuôi, thay đổi tập quán canh tác, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết: Trong những năm qua việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng NTM, góp phần tích cực trong việc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện, năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo là 3,98%, giảm 11,02% so với khi bắt đầu triển khai NTM năm 2011 là 15%. Thu nhập của người dân toàn huyện từng bước được nâng lên. Năm 2011, thu nhập của người dân đạt 13,2 triệu đồng/người/năm, đến năm 2015 đạt 24 triệu đồng/người/năm và tính đến tháng 6/2019 đạt 41,2 triệu đồng/người/năm (tăng hơn gấp 3,1 lần so với năm 2011).

huyen hau loc tinh thanh hoa day manh phat trien kinh te tao nguon luc de xay dung nong thon moi
Trồng khoai tây cho năng suất cao tại xã Hòa Lộc

Đẩy mạnh sản xuất tạo đà để Hậu Lộc tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Cán bộ và nhân dân Hậu Lộc luôn xác định phát triển giao thông nông thôn là khâu đột phá, đáp ứng yêu cầu bức thiết của người dân và được chú trọng đầu tư. Đến nay, toàn huyện đã làm mới được 76,597km đường trục xã, 99,615km đường thôn xóm và nội đồng. Nâng cấp, cải tạo 140,2 km đường xã và 131,7km đường thôn xóm, nội đồng, về cơ bản hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện đã được đồng bộ. Tổng số vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông là 501,7 tỷ đồng.

huyen hau loc tinh thanh hoa day manh phat trien kinh te tao nguon luc de xay dung nong thon moi
Cây thanh long cho thu nhập cao ở xã Tuy Lộc

Xây dựng NTM ở Hậu Lộc được vận dụng huy động lồng ghép tất cả các nguồn lực. Do vậy, bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, huyện, thu hút từ doanh nghiệp thì nguồn vốn đối ứng của địa phương đóng vai trò chủ đạo. Giai đoạn 2011-2019 (tính đến tháng 6/2019), tổng số vốn huy động cho Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là 6.933 tỷ đồng, đã giúp huyện thực hiện thành công các mục tiêu đề ra.

huyen hau loc tinh thanh hoa day manh phat trien kinh te tao nguon luc de xay dung nong thon moi
Xây dựng NTM, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng đã làm thay đổi diện mạo huyện Hậu Lộc

Sau 10 năm triển khai thực hiện, cùng với sự lãnh chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của các cấp, các ngành và Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở, sự tham gia của toàn xã hội, đặc biệt là tạo được sự đồng thuận và phong trào xây dựng NTM trong các tầng lớp nhân dân trong huyện. Đến nay, toàn huyện có 11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm 44% tổng số xã xây dựng NTM; Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 41,2 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,98%.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

toyota hilux 2020 trinh lang viet nam

Toyota Hilux 2020 trình làng Việt Nam

Đối thủ của "vua" phân khúc Ford Ranger có thiết kế mới thể thao, "hầm hố" hơn đi kèm những công nghệ an toàn hiện đại, cải thiện khả năng vận hành và tiện nghi.
am long nhung mon qua dong vien kip thoi den voi vung dich covid 19 mien trung

Ấm lòng những món quà động viên kịp thời đến với vùng dịch COVID – 19 miền Trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, ngành y tế tiếp tục căng mình chống dịch, thực hiện các biện pháp cách ly toàn xã hội để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, người dân vùng tâm dịch không bị cô lập mà ngược lại, nguồn lực hỗ trợ cả nước đều đang dồn về và là liều thuốc tinh thần góp phần động viên mọi người yên tâm chống dịch.
vnpoly cung cap soi cho adidas va target

VNPOLY cung cấp sợi cho ADIDAS và TARGET

Sau hơn 2 năm vận hành thương mại trở lại, sản phẩm sợi do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã khẳng định chất lượng và chinh phục các phân khúc cao trong nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có các thương hiệu hàng đầu thế giới là ADIDAS và TARGET.    
huyen binh chanh tp ho chi minh cong ty huynh thong xay dung hon 200 can nha tren dat nong nghiep

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Công ty Huỳnh Thông xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp

Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh (Thanh tra TP Hồ Chí Minh) đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm của Công ty Huỳnh Thông khi thực hiện dự án Amazing City, trong đó xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp.        
ra mat nova fb

Ra mắt Nova F&B

Vừa qua, tập đoàn Novaland chính thức giới thiệu Nova F&B - đơn vị quản lí và vận hành các thương hiệu đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực F&B, thuộc hệ sinh thái NovaTourism.     

Tin khác

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai trung tam thanh pho hai duong
Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.

Bamboo Airways chào sinh nhật 2 tuổi với kho hàng triệu vé bay đồng giá từ 18.000 đồng

bamboo airways chao sinh nhat 2 tuoi voi kho hang trieu ve bay dong gia tu 18000 dong
Gói vé bay "siêu ưu đãi" được thiết kế mang đậm dấu ấn của sự kiện, sẽ được mở bán chính thức trên website của Bamboo Airways ngay từ những giây phút đầu tiên của ngày kỷ niệm 18/8.

FLC Sea Tower Quy Nhon gây chú ý với hệ tiện ích thương mại, giải trí tiêu chuẩn 5 sao

flc sea tower quy nhon gay chu y voi he tien ich thuong mai giai tri tieu chuan 5 sao
Hội tụ hệ thống tiện ích thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 sao, FLC Sea Tower Quy Nhon được kỳ vọng trở thành khu tổ hợp ven biển đẳng cấp, sôi động bậc nhất Quy Nhơn, một điểm đến mới hấp dẫn cho cư dân và du khách.

Sau cú phục hồi ngoạn mục, vàng SJC tiếp tục tăng phiên sáng 13/8

sau cu phuc hoi ngoan muc vang sjc tiep tuc tang phien sang 138
Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới bật tăng mạnh trở lại, trong khi tại thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên sáng nay có xu hướng chững lại sau cú đảo chiều tăng vọt trở lại chiều qua.

Tập đoàn Novaland tặng xe cứu thương trị giá 5 tỉ đồng

tap doan novaland tang xe cuu thuong tri gia 5 ti dong
Novaland vừa thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115, hai xe cấp cứu trị giá 5 tỉ, nhằm hỗ trợ hoạt động cấp cứu của Trung tâm, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát.     

Bộ TN&MT vào cuộc vụ 'bức tử' hồ Đại Lải làm biệt thự

bo tnmt vao cuoc vu buc tu ho dai lai lam biet thu
Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), trong đó có việc doanh nghiệp "bức tử" hồ Đại Lải làm biệt thự.
Xem thêm
toyota hilux 2020 trinh lang viet nam

Toyota Hilux 2020 trình làng Việt Nam

Đối thủ của "vua" phân khúc Ford Ranger có thiết kế mới thể thao, "hầm hố" hơn đi kèm những công nghệ an toàn hiện đại, cải thiện khả năng vận ...
bamboo airways chao sinh nhat 2 tuoi voi kho hang trieu ve bay dong gia tu 18000 dong

Bamboo Airways chào sinh nhật 2 tuổi với kho hàng triệu vé bay đồng giá từ 18.000 đồng

Gói vé bay "siêu ưu đãi" được thiết kế mang đậm dấu ấn của sự kiện, sẽ được mở bán chính thức trên website của Bamboo Airways ngay từ những ...
sau cu phuc hoi ngoan muc vang sjc tiep tuc tang phien sang 138

Sau cú phục hồi ngoạn mục, vàng SJC tiếp tục tăng phiên sáng 13/8

Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới bật tăng mạnh trở lại, trong khi tại thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên sáng nay có xu ...
tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai trung tam thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm ...
agribank dong hanh cung tan sinh vien 2020

Agribank Đồng hành cùng Tân sinh viên 2020

Là chương trình khuyến mãi thường niên do Agribank tổ chức được học sinh, sinh viên mong đợi, Chương trình “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2020” được diễn ...
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ...
am long nhung mon qua dong vien kip thoi den voi vung dich covid 19 mien trung

Ấm lòng những món quà động viên kịp thời đến với vùng dịch COVID – 19 miền Trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, ngành y tế tiếp tục căng mình chống dịch, thực hiện các biện ...
ra mat nova fb

Ra mắt Nova F&B

Vừa qua, tập đoàn Novaland chính thức giới thiệu Nova F&B - đơn vị quản lí và vận hành các thương hiệu đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực F&B, thuộc ...
tap doan novaland tang xe cuu thuong tri gia 5 ti dong

Tập đoàn Novaland tặng xe cứu thương trị giá 5 tỉ đồng

Novaland vừa thông qua UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115, hai xe cấp cứu trị giá 5 tỉ ...
huyen binh chanh tp ho chi minh cong ty huynh thong xay dung hon 200 can nha tren dat nong nghiep

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Công ty Huỳnh Thông xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp

Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm của Công ty Huỳnh Thông khi thực hiện dự án Amazing City, trong đó xây dựng hơn ...
flc sea tower quy nhon gay chu y voi he tien ich thuong mai giai tri tieu chuan 5 sao

FLC Sea Tower Quy Nhon gây chú ý với hệ tiện ích thương mại, giải trí tiêu chuẩn 5 sao

Hội tụ hệ thống tiện ích thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 sao, FLC Sea Tower Quy Nhon được kỳ vọng trở thành khu ...
bo tnmt vao cuoc vu buc tu ho dai lai lam biet thu

Bộ TN&MT vào cuộc vụ 'bức tử' hồ Đại Lải làm biệt thự

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (TP Phúc ...
Phiên bản di động