Huyện Giồng Trôm, tỉnh Bên Tre: Chuyện về thầy giáo 21 năm khiếu kiện, vẫn chưa được giải oan!?

Báo Người cao tuổi đăng 5 kì liên tục từ số: 171(2115) ra ngày 26/10/2017 đến số: 175 (2119) ra ngày 2/11/2017 với loạt bài: “Dũng cảm chống tiêu cực, một Phó Hiệu trưởng bị buộc thôi việc: 17 năm nghiệt ngã kêu oan” phản ảnh những dấu hiệu sai phạm của ông Chủ tịch UBND huyện quan liêu, tin tưởng vào các tài liệu giả mạo của cấp dưới, độc đoán, cố ý làm trái, ký quyết định buộc thôi việc một Phó Hiệu trưởng trường tiểu học. UBND huyện nhận khuyết điểm và đã sửa sai. Thế nhưng, 21 năm sau, ngừơi thầy giáo này liên tiếp gửi đơn khiếu nại mà vẫn không được giải oan…
huyen giong trom tinh ben tre chuyen ve thay giao 21 nam khieu kien van chua duoc giai oan
Thầy giáo Hồ Thành Triệu

Đấu tranh chống tiêu cực... tránh đâu?

Đó là trường hợp thầy giáo Hồ Thành Triệu, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Giồng Trôm. Khi thầy giáo này gương mẫu chống tiêu cực, làm theo chủ trương của Đảng thì bị những kẻ nắm quyền lực trong tay gây bè kéo cánh trù dập đến cùng. Sự việc bắt nguòn từ thời điểm tháng 8/1999, thầy Triệu phát hiện hành vi của bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Hiệu Trưởng nhà trường cắt xén, chiếm dụng tiền dạy thêm giờ, thêm buổi của giáo viên. Tệ hại hơn là bà Ngọc còn “ăn chặn” tiền hoa hồng mua tập vở cho học sinh nghèo. Vì quá bức xúc với những hành vi của bà hiệu trưởng, thầy Triệu cùng nhiều giáo viên nhà trường gửi đơn lên Trưởng phòng GD&ĐT huyện Giồng Trôm. Ngỡ Phòng GD&ĐT sẽ xử lý, ai ngờ, ông Lê Văn Chín, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Giồng Trôm là người thân của bà Hiệu trưởng nên tìm mọi cách bao che, dung túng cho hành vi sai phạm của bà Ngọc. Chỉ xem xét qua loa thông tin nội dung đơn tố cáo của tập thể giáo viên nhà trường, ông Chín đã ký “Tờ trình” đề nghị Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm ký Quyết định số 34/QĐ-UB ngày 17/8/1999, bãi nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với thầy giáo Hồ Thành Triệu với các lí do: “Năng lực quản lí kém, không chịu bọc lót cho hiệu trưởng, để giáo viên nhà trường đi tố cáo hiệu trưởng...”. Đây là một quyết định hành chính có nội dung quá vu vơ, kém hiểu biết về kiến thức pháp luật, kiểu “gậy ông đập lưng ông” vì năm 1999, nhà trường bỏ phiếu tín nhiệm bầu thầy giáo Hồ Thành Triệu là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở đã được chính ông Lê Văn Chín, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Giồng Trôm công nhận cấp giấy khen (?!). Ngay sau quyết định cách chức của Chủ tịch UBND huyện, ông Chín căn cứ vào những viện dẫn sai trái trong quyết định nêu trên để ký ngay quyết định điều động và buộc thầy Triệu chuyển công tác về Trường Tiểu học xã Bình Hoà. Quyết định và tờ trình nêu trên của ông Chín đã đẩy cuộc đời của thầy giáo Triệu vào ngõ cụt. Điều đáng nói là Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm ký quyết định bãi nhiệm một Phó Hiệu trưởng nhà trường mà không tống đạt cho đương sự, khi thầy Triệu đến hỏi, xin được nhận quyết định kỷ luật, thì ông Võ Thanh Liêm, Chủ tịch UBND huyện mới kiểm tra phát hiện ra những điều sai trái của ông Chín đã tham mưu. Ngày 25/01/1999, Chủ tịch UBND huyện kí Quyết định số: 64/QĐ-UB thu hồi và huỷ bỏ Quyết định số 34/QĐ-UB, do ông kí kỷ luật cách chức thầy Triệu trước đó.

Gian lận phiếu bầu để hãm hại người ngay !

Sau khi được phục hồi quyền lợi, thầy Triệu được điều động từ Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn về làm Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Bình Hoà. Về trường mới, cứ ngỡ mình sẽ được yên thân. Ai ngờ “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”, gặp ngay ông Hiệu trưởng Lê Trúc Lâm, nguyên Phó Bí thư Huyện đoàn bị kỷ luật cách chức, khai trừ ra khỏi Đảng vẫn được lên chức Hiệu trưởng. Khi nhà trường thành lập đoàn kiểm tra thu chi tài chính, phát hiện ông Trần Văn Thiết, Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn và ông Huỳnh Công Văn, Phó Chủ tịch Công đoàn chiếm dụng tiền quỹ của nhà trường. Thấy hành vi bao che của ông Lâm, thầy Triệu cùng nhiều giáo viên nhà trường gửi đơn đến Phòng GD&ĐT huyện, đề nghị xử lí tiêu cực. Các thầy cô giáo cứ ngỡ ông Trưởng phòng liêm khiết, nghiêm khắc, chấp hành tốt chủ trương chống tham nhũng của Đảng, ai ngờ ông này lật ngược chủ trương, có dấu hiệu, bao che, dung túng cho những kẻ tham nhũng. Thầy Triệu và số đông giáo viên bị ông Chín quy chụp “Tội ký đơn tập thể” hàng loạt giáo viên bị nhận quyết định kỷ luật. Lúc này, ông Chín đã được thăng chức Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre. Ông Võ Duy Từ lên giữ chức vụ Quyền Trưởng phòng GD&ĐT huyện. Ngày 13/5/2004, UBND huyện Giồng Trôm, triệu tập một cuộc họp Hội đồng xét kỷ luật của huyện do ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì với hình thức họp “vơ đũa cả nắm”. Nội dung bỏ phiếu kín “ kỷ luật hay không kỷ luật” 4 cá nhân: ông Lâm, Hiệu trưởng, thầy Triệu, Phó Hiệu trưởng và 2 cá nhân tham ô tiền quỹ là ông Thiết và ông Văn (!?) Kết quả, thầy Triệu có 24/41 phiếu đề nghị không kỷ luật. Vậy mà kiểm phiếu lần đầu, Hội đồng kỷ luật của huyện “ăn gian” mất 17 phiếu, cho rằng thầy Triệu chỉ có 7/41 phiếu đề nghị “không kỷ luật”. Số đông giáo viên nhà trường phát hiện ra âm mưu và hành vi dối trá của Hội đồng kỷ luật huyện, nên đề nghị kiểm phiếu công khai lại. Ông Võ Duy Từ, Quyền Trưởng phòng GD&ĐT huyện bỏ ra về khi cuộc họp chưa kết thúc.

Ngày 17/5/2004, ông Từ tiếp tục bất chấp các quy định của luật pháp, tự ý triệu tập Hội đồng kỷ luật ngành họp xét kỷ luật vắng mặt thầy giáo Triệu. Căn cứ vào những lời lẽ thiếu trung thực trong tờ trình của ông Từ, ngày 24/5/2005, Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm kí Quyết định số 73/QĐ-UBND cảnh cáo thầy giáo Triệu. Ông Lâm, Hiệu trưởng nhà trường đọc quyết định trước toàn thể giáo viên nhà trường và không tống đạt quyết định cho thầy Triệu. Thầy Triệu cho rằng, ông Lâm cấu kết với ông Từ, Quyền Trưởng phòng GD&ĐT làm “Tờ trình” bịa đặt, vu khống thầy Triệu, không chấp hành quy chế, không nhận quyết định kỉ luật. Ngày 1/11/2004, ông Từ tiếp tục triệu tập Hội đồng kỉ luật lần 3, đi đến kết luận cách chức Phó Hiệu trưởng đối với thầy giáo Triệu.

Trước những sự việc trên, thầy Triệu gửi đơn khiếu nại lên tỉnh, rồi lên Trung ương, đơn của thầy gửi tới đâu cũng có những lời hứa hẹn sẽ giải quyết dứt điểm. Thế nhưng, thời gian trôi qua mà tất cả đều rơi vào im lặng. Ngày 23/5/2005, trong khi nhà trường đang tổ chức thi học kì 2, thì UBND huyện cử một đoàn cán bộ ập vào trường trao quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với thầy Triệu lần thứ hai. Đoàn này buộc thầy Triệu bàn giao công việc ngay và không được khiếu nại bất cứ điều gì.

Bịa đặt, vu khống 4 biên bản trong 2 ngày?

Sau 21 năm ông Triệu ôm đơn đi tìm công lý, hai đời Chủ tịch UBND huyện tiền nhiệm đã sửa sai, đến đời Chủ tịch UBND huyện thứ 3 là ông Võ Văn Phê (nay là Bí thư Huyện uỷ Ba Tri) thì vụ việc trở nên quá rắc rối. Ông Phê dựa vào nội dung 4 biên bản có dấu hiệu giả mạo trong 2 ngày trùng giờ họp và ngày tháng của Trưởng phòng GD&ĐT huyện buộc giáo viên nhà trường lập khống trình lên. Ngày 13/3/2006, ông Võ Văn Phê kí Quyết định số 306/QĐ-UBND “buộc thôi việc” đối với thầy giáo Hồ Thành Triệu và không hề tống đạt quyết định kỷ luật cho đương sự. Biết là hành vi của ông Phê vi phạm Pháp lệnh cán bộ, công chức, vi phạm Luật Khiếu nại tố cáo... thầy Triệu rất nhiều lần đến xin nhận quyết định, nhưng đợi đến ngày hết hạn khiếu nại, ông Phê buộc thầy Triệu viết “Đơn xin nhận quyết định kỷ luật” thì ông Phê mới chịu tống đạt quyết định cho thầy Triệu. Không đồng ý với hành vi trên của Chủ tịch UBND huyện, thầy Triệu khởi kiện ra cơ quan toà án. Ban đầu thầy Triệu khởi kiện về “Hành vi hành chính” tức là hành vi của Chủ tịch huyện cố tình không tống đạt quyết định là đúng với quy định của Luật Tố tụng Hành chính. Thế nhưng cả hai cấp Toà tỉnh và huyện đều bác đơn. Sau đó thầy Triệu chuyển sang khởi kiện “Quyết định hành chính”. Ngày 15/12/2006, TAND huyện Giồng Trôm ban hành Quyết định số 01/2006/QĐ-STHC, đình chỉ giải quyết vụ án hành chính. Thầy Triệu kháng cáo lên toà phúc thẩm. Ngày 21/3/2007, TAND tỉnh Bến Tre ban hành Quyết định số: 04/HC-PT chấp nhận đơn kháng cáo, huỷ quyết định của TAND huyện Giồng Trôm, trả hồ sơ về TAND huyện xét xử lại. Sau hơn 6 tháng đi lại bổ túc hồ sơ và mòn mỏi đợi chờ. Ngày 25/9/2007, TAND huyện mới đem vụ kiện ra xét xử sơ thẩm và tuyên bác đơn khởi kiện của thầy giáo Triệu. Tiếp tục kháng cáo lần 2. Ngày 30/11/2007, TAND tỉnh Bến Tre đem vụ kiện ra xét xử phúc thẩm. Trưởng phòng GD&ĐT huyện là ông Huỳnh Ngọc Thơ (thay ông Võ Duy Từ), đại diện phía UBND huyện uỷ quyền xin hoãn phiên xét xử lại 10 ngày. Ngày 10/12/2007, TAND tỉnh đưa vụ kiện ra xét xử tiếp. Tại Bản án Phúc thẩm số 02/2008/HC-PT tuyên: “ Huỷ Quyết định số 306/QĐ-UBND ngày 13/3/2006 của Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm về viêc buộc thôi việc đối với thầy giáo Hồ Thành Triệu”. Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Phê vẫn kiên quyết không thi hành bản án. Thầy Triệu cho biết, rất nhiều lần đến gặp ông Phê, yêu cầu tổ chức thi hành bản án phúc thẩm để phục hồi quyền lợi cho tôi, nhưng ông Phê một mực tuyên bố: “Tôi không biết luật, Tôi làm Chủ tịch huyện, tôi không thi hành bản án đó, anh làm gì được tôi...”.

Viện a dua với Toà sơ thẩm bao che Chủ tịch huyện?

Mặc dù Bản án Phúc thẩm số 02/2008/HC-PT ngày 10/12/2007 của TAND tỉnh Bến Tre đã có hiệu lực pháp luật, được mọi tầng lớp xã hội tại địa phương đồng tình, ủng hộ. Ai cũng cảm thông, thương xót cho hoàn cảnh của một người thầy giáó chống tham nhũng bị gặp nạn. Thế nhưng 3 năm sau, Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Phê vẫn kiên quyết không thi hành bản án đã có hiệu lực. Tiếp theo đó, hơn một năm sau, Viện KSND tỉnh Bến Tre ký Văn bản số: 16/BC-P5, ngày 11/3/2008, gửi Viện KSND Tối cao, đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án Phúc thẩm số 02 của TAND tỉnh Bến Tre. Nội dung của bản đề nghị này ẩn chứa nhiều tình tiết li kỳ, đồng loã với toà sơ thẩm để bao che cho Chủ tịch UBND huyện, ông Võ Văn Phê .

Ngày 14/7/2008, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã có Văn bản trả lời số: 2082/VKSTC-V12 khẳng định: “Bằng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ để kết luận: Quyết định số 306/QĐ-UBND về buộc thôi việc của Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm, đối với giáo viên Hồ Thành Triệu là trái pháp luật và phải huỷ bỏ; mọi kết quả giải quyết của vụ án này hoàn toàn không bị phụ thuộc bởi việc đưa hay không đưa Ban giám hiệu Trường Tiểu học xã Châu Hoà vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan... vì ông Triệu chỉ khởi kiện Quyết định 306/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm... Với phân tích và nhận xét trên, các Quyết định trong Bản án số 02/2008/ HC-PT ngày 10/12/2007 của TAND tỉnh Bến Tre là đúng pháp luật, nên không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án này”.

Mặc dù, nội dung Bản án Phúc thẩm số 02 của TAND tỉnh Bến Tre và văn bản trả lời của Viện trưởng KSND Tối cao đã phân tích rõ, đúng, đầy đủ, tuân thủ theo quy định của pháp luật. Viện KSND tối cao đã trả lời quá rõ ràng như vậy và không có kháng nghị, nhưng ba năm sau, tuy vụ kiện không xuất hiện bất kỳ tình tiết mới. Bất ngờ, ngày 12/4/2010, ông Trần Văn Tú, Phó Chánh toà Hành chính TAND Tối cao ký Quyết định kháng nghị tái thẩm số 03/2010/HC-TK với nội dung: “Trong quá trình giải quyết, UBND huyện Giồng Trôm đã không biết việc, ông Hồ Thành Triệu viết giấy trả lại thư mời có nội dung như sau: Kính gửi: Ông Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Hoà. Ngày 14/2/2006, tôi có nhận được một thư do bưu điện chuyển đến. Khi xem qua nội dung thì mới thấy rằng, ông Hiệu trưởng đã kí mời nhầm địa chỉ. Vậy tôi hoàn trả lại thơ mời cho ông, mong ông thông cảm cho. Kí tên Hồ Thành Triệu”.

Trên thực tế thầy giáo Triệu viết: “Xin hoàn trả lại thư mời, lí do Hiệu trưởng đã kí mời nhầm địa chỉ; kí tên...”. Dòng chữ này do thầy Triệu viết vào ngày 14/2/2006 đã có trong hồ sơ của UBND huyện Giồng Trôm cung cấp chứng cứ cho Toà sơ thẩm TAND huyện. Tất cả các cụm từ viết thêm nhiều dòng đều do cá nhân hay tổ chức nào bịa đặt ra? Điều đáng nói là khi thầy giáo Triệu chưa được phục hồi chức vụ vì hai đời Chủ tịch UBND huyện đã sửa sai và đang giải quyết chưa xong ở Trường Tiểu học xã Bình Hoà thì làm sao có chuyện Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Châu Hoà lại mời thầy Triệu về trường này dạy học? Tuy nhiên, bản kháng nghị này căn cứ vào những điều không có thật để đề nghị Hội đồng xét xử tái thẩm Toà Hành chính TAND Tối cao huỷ Bản án Hành chính phúc thẩm tuyên đúng pháp pháp luật số 02 nêu trên của TAND tỉnh Bến Tre chấp nhận giữ nguyên bản án hành chính sơ thẩm số 01/HC-ST ngày 25/9/2007 của TAND huyện Giồng Trôm.

Luật sư Nguyễn Hoàng Việt, Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre, người bảo vệ quyền lợi cho thầy giáo Triệu cho biết, nếu đọc kỹ các văn bản của TAND Tối cao đã bộc lộ tính bất nhất. Tại quyết định kháng nghị số 03 nêu trên (trang 4) thì khẳng định chứng cứ mới là “do ông Triệu viết”. Còn trong phần nhận định tại quyết định tái thẩm (trang 7) thì lại khẳng định: “ ông Triệu nói”. Tại sao TAND Tối cao đưa ra chứng cứ tự bịa ra gọi là mới để huỷ bỏ một bản án phúc thẩm đã có hiệu lực thi hành từ ba năm về trước, mà hai lời khẳng định trong hai quyết định lại mâu thuẩn chống chọi nhau như vậy.

Tất cả sai phạm đều do 4 biên bản bịa đặt vu khống?

Sau 21 năm khiếu kiện, cả ba cấp Toà án đã ban hành hàng loạt bản án trái pháp luật. Duy chỉ có Bản án phúc thẩm số 02/2008/HC-PT nêu trên của TAND tỉnh Bến Tre là tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Thầy Triệu chỉ còn một con đường duy nhất là tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Trung ương. Sau khi đơn của thầy Triệu đến Uỷ Ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương. Ngày 9/3/2016, UBKT Tỉnh uỷ Bến Tre có Công văn số: 170/CV-UBKTTU mời thầy giáo Hồ Thành Triệu đến làm việc với hai nội dung chính: Thứ nhất, ông Nguyễn Viết Lời, Vụ trưởng Vụ 7, thay mặt UBKT Trung ương thông báo kết quả xem xét đơn tố cáo của thầy Triệu tố cáo ông Cao Văn Trọng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre. Thứ hai, yêu cầu Tỉnh uỷ Bến Tre chỉ đạo các ngành chức năng xem xét lại nội dung 4 biên bản xử lý kỷ luật đối với ông Hồ Thành Triệu để xem xét giải quyết quyền lợi cho cá nhân ông Triệu. Tại cuộc gặp này, thầy giáo Triệu mới “tá hoả lân tinh” khi được xem hồ sơ có 4 biên bản họp xét kỷ luật của Hội đồng kỷ luật Trường Tiểu học xã Châu Hoà (nơi mà tại thời điểm lập 4 biên bản thầy Triệu chưa về dạy ở đây một ngày nào). Nội dung 4 biên bản đều ghi chép toàn những lời vu khống, bịa đặt, đổ hết tội lỗi và sai phạm cho thầy Triệu. Điều đáng lên án là 4 biên bản họp kỷ luật mà vắng mặt đương sự, được lập trong 2 ngày, trùng giờ họp (ngày 21 và 28/2/2006).

Bà Huỳnh Thị Diễm khẳng định: “Tất cả 4 biên bản tự tạo đều của Trường Tiểu học xã Châu Hoà, do chính tay tôi làm thư kí viết, mỗi biên bản được làm cách nhau từ 2 đến 3 ngày. Sau đó do cấp trên chỉ đạo ghi cùng ngày 28 và 21/2/2006. Nội dung các biên bản không giống nhau là do Chủ tịch Hội đồng đọc sao tôi ghi vậy”.

Ông Nguyễn An Cư, Chủ tịch Công đoàn nhà trường cho hay: “Hai biên bản họp Hội đồng cùng ngày 28/2/2006 đều của Trường Tiểu học xã Châu Hoà mà không phải làm cùng một ngày, có cái làm trước, có cái làm sau. Còn số lần gửi thư mời và các ngày gửi thư mời giữa 2 biên bản không giống nhau là do tôi chỉ là người thực hiện theo sự chỉ đạo của ông Thơ, Trưởng phòng GD&ĐT huyện mà thôi”.

“Ông Thơ đã hai lần đến chỉ đạo trực tiếp cho Trường Tiểu học Châu Hoà với ý là: Khi nhân viên không chấp hành thì hình thức kỷ luật chỉ có hai hình thức, một là chấp nhận làm việc, hai là buộc thôi việc. Chứ bây giờ dùng hình thức khiển trách hay gì đó rồi để ông Triệu ở lại Trường Tiểu học xã Bình Hoà tiếp tục đi dạy, hoặc làm hiệu phó nữa hay sao? Ông Thơ đến trường lần thứ 2 chỉ đạo cho trường, phải làm lại biên bản là như vậy đó. Tôi chỉ là người thừa hành thôi”, ông Cư cho biết thêm.

Ông Lê Văn Trước, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Biên bản làm chung, khi làm rồi, hiệu trưởng nhà trường kí thì mình cũng kí, chứ không đọc lại để so sánh nội dung nên không biết. Vì hội đồng kêu kí thì kí, cùng chịu trách nhiệm chung mà. Lần trước đã làm như vậy rồi, sau đó cấp trên lại biểu làm như vậy nên phải làm vậy. Tôi không nhớ rõ ngày tháng ông Thơ, Trưởng phòng GD&ĐT có đến trường 2 lần bảo trường làm lại biên bản, rồi sau đó hiệu trưởng chỉ đạo cho cô Diễm viết lại rồi cùng kí vì nói là ở trên chỉ đạo biểu làm như vậy nên phải làm”.

Ông Nguyễn Minh Hồng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Hoà nói: “Trường Châu Hoà có giải quyết được gì đâu, quyết định kỷ luật do huyện tự ra. Trường có lập Hội đồng kỷ luật chỉ để trao quyết định, chứ không có xét xử gì cả”.

Sau khi có chỉ đạo của UBKT Trung ương cần làm rõ nội dung 4 biên bản của Hội đồng kỷ luật Trường Tiểu học xã Châu Hoà, Tỉnh uỷ Bến Tre đã chỉ đạo Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Ban Nội chính Tỉnh uỷ mời thầy Triệu đến trình bày vụ việc và cung cấp chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ kiện. Ngày 4/10/2016, Ban Nội chính Tỉnh uỷ ban hành Quyết định số: 38/QĐ-BNCTU thành lập tổ công tác xác minh liên ngành đối với 4 biên bản họp Hội đồng kỷ luật của Trường Tiểu học xã Châu Hoà lập năm 2006. Sau đó Ban Nội chính Tỉnh uỷ có Báo cáo kết quả thẩm tra, xác minh gửi Thường trực Tỉnh uỷ vào ngày 18/11/2016. Đến nay đã gần 4 năm trôi qua, người khiếu nại liên tiếp có đơn yêu cầu giải quyết vụ việc theo sự chỉ đạo của UBKT Trung ương nhưng Tỉnh uỷ Bến Tre vẫn “im lặng”.

Ngày 1/3/2017, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Bến Tre có Công văn số 139 gửi ông Hồ Thành Triệu, thông báo về việc Ban Nội chính Tỉnh uỷ đã có báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ về nội dung đơn khiếu nại của ông. Tỉnh uỷ Bến Tre không chỉ đạo các ngành chức năng liên quan giải quyết dứt điểm vụ khiếu kiện mà lại chuyển đơn khiếu nại của đương sự sang UBND tỉnh để giải quyết(!?).

Có thể thấy, tất cả dấu hiệu sai phạm ban đầu đều bắt nguồn từ 4 biên bản của Hội đồng kỷ luật Trường Tiểu học xã Châu Hoà có nội dung bịa đặt, vu khống thầy giáo Triệu do ông Huỳnh Văn Thơ, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Giồng Trôm trực tiếp chỉ đạo lập khống từ năm 2006. Dẫn đến việc tất cả các bản án, các quyết định giải quyết vụ việc và tất cả các văn bản trả lời của hàng chục cơ quan, ban, ngành từ địa phương tới Trung ương đều không đúng theo hồ sơ gốc ban đầu.

Câu chuyện về người thầy giáo Hồ Thành Triệu ở Bến Tre, tích cực cùng các giáo viên nhà trường chống tiêu cực tham nhũng theo chủ trường đường lối của Đảng và Chính phủ bị trả thù đang gây "nhức nhối" ở địa phương này. Đừng để cho người vô tội bị oan, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giải quyết một cách khách quan thấu đáo, tránh những dư luận trái chiều không cần thiết ảnh hưởng xấu uy tín tổ chức chính quyền tại địa phương.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Tin khác

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…
Xem thêm
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động